Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 2] พัฒนาอย่างต่อเนื่อง – สมรรถนะอันทรงพลังของ EOS M3

ตัวกล้องที่มีขนาดกะทัดรัดของรุ่น EOS M3 ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีและคุณสมบัติใหม่ ๆ นานัปการ ในบทความต่อไปนี้ ผู้พัฒนาบอกเราถึงประสิทธิภาพในการทำงานที่ยอดเยี่ยมที่เหนือกว่าของกล้องตัวนี้เมื่อเทียบกับรุ่นอื่น ๆ ที่อยู่ในระดับเดียวกัน (บรรณาธิการโดย: Camera Biyori, ภาพโดย: Toru Matsushima)

หน้า: 1 2

 

 

ผู้วางแผน: Takenari Kawano

 

ผู้ออกแบบ: Hironori Oishi

 
 

 

วิศวกร: Jiro Yamamoto

 

วิศวกร: Shinobu Watanabe

 
 

 

วิศวกร: Takaaki Fukui

 

วิศวกร: Hiroyuki Ogino

 
 

เซ็นเซอร์ CMOS ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ล่าสุดที่จะปรับปรุงคุณภาพของภาพถ่าย

- นี่คือกล้องรุ่นแรกในตระกูล EOS M ที่มาพร้อมกับระบบแฟลชในตัว มีส่วนใดบ้างของการออกแบบของกล้องที่เกี่ยวกับคุณโดยเฉพาะ?

Yamamoto เพื่อป้องกันไม่ให้แสงแฟลชถูกปิดกั้นโดยตัวของเลนส์ เราได้นำระบบกลไกมาใช้เพื่อช่วยให้ตัวแฟลชให้สูงขึ้นและยื่นมาทางด้านหน้า มีแกนหมุนสองตัวที่ตัวพับซึ่งจะช่วยให้ตัวแฟลชเลื่อนออกไปทางด้านหน้าได้มากกว่าปกติ

- ความจริง แม้ว่าตัวพับจะเล็ก แต่มันยื่นออกมาได้เยอะมากและมีรูปลักษณ์ที่สวยงาม ลำดับต่อไป ผมอยากทราบถึงคุณสมบัติของคุณภาพของภาพถ่ายเพิ่มเติม เซ็นเซอร์ CMOS ในกล้องรุ่น EOS M3 ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ใช่หรือไม่?

Watanabe ใช่ครับ จำนวนพิกเซลเพิ่มขึ้นประมาณ 30% เมื่อเทียบกับกล้องรุ่น EOS M ถ้าเราสามารถเพิ่มจำนวนพิกเซลสำเร็จ ความละเอียดคมชัดของภาพก็จะเพิ่มขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม ด้วยขนาดของพิกเซลที่เล็กลงในขณะเดียวกัน ทำให้ความยากสำหรับพิกเซลในการที่จะจับแสงมีมากยิ่งขึ้น ในแง่นี้ การเพิ่มจำนวนพิกเซลแค่เพียงอย่างเดียวจะทำให้เกิดจุดรบกวนในภาพ กล้องรุ่น EOS M3 ได้ปรับปรุงสมรรถนะให้สามารถต้านทานจุดรบกวนในภาพด้วยเซ็นเซอร์ CMOS ในขณะเดียวกันจุดรบกวนยังถูกสกัดผ่านกระบวนการประมวลผลภาพถ่ายโดยหน่วยประมวลผลภาพถ่ายตัวใหม่ ผลก็คือกล้องให้ความละเอียดของภาพในระดับสูงขึ้น ในขณะเดียวกันยังคงการป้องกันจุดรบกวนบนภาพได้ในระดับเดียวกันกับรุ่นที่ผ่านมา

- ความคิดเห็นของกลุ่มนักศึกษาจากโรงเรียนสอนถ่ายภาพที่ดำเนินการโดยกองบรรณาธิการ Camera Biyori คือ ผลิตภัณฑ์ของแคนนอนให้ภาพที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม ไม่เพียงเท่านั้น ที่นั่นยังมีการแสดงความคิดเห็นว่ากล้องสามารถถ่ายภาพที่มีคุณภาพดีโดยไม่ส่งผลกระทบต่อสมดุลสีขาว ไม่ว่าภาพถ่ายจะถ่ายจากที่ใด

Fukui ความคิดเห็นเหล่านั้นทำให้เรารู้สึกว่าความพยายามในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเรานั้นคุ้มค่า คุณภาพของภาพนั้นขึ้นอยู่กับการรับรู้ของมนุษย์ และดังนั้นจึงอาจมีความแตกต่างกันไปตามวิจารณญาณส่วนบุคคล มันไม่ใช่ "การพัฒนา"หากคุณตัดสินใจบนพื้นฐานของการรับรู้ เราดำเนินการวิจัยอย่างรอบคอบเพิ่อหาค่าสถิติในแง่ของการทำให้ภาพดูสวยงามยิ่งขึ้นกว่ากับผู้คน เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ใช้กล้องของเราจะเพลิดเพลินกับคุณภาพของภาพถ่ายที่โดดเด่นของกล้องรุ่น EOS M3

หน้าจอแอลซีดีปรับเอียงได้ (จอสัมผัส) ซึ่งสามารถหมุนขึ้นได้ 180 องศาและหมุนลงได้ 45 องศา เพื่อป้องกันไม่ให้จอแสดงผลแอลซีดีถูกบังโดยตัวกล้องเมื่อมีการพลิกขึ้น จอแสดงผลสามารถเลื่อนขึ้นได้เมื่อคุณหมุนมัน

 
 

กล้องมีแฟลชในตัว ตำแหน่งป๊อปอัพของแฟลชนี้จะสูงซึ่งจะช่วยให้มันให้ความสว่างเป็นบริเวณกว้างขึ้น การนำกลไกเสายึดมาใช้ ตัวพับมีความสวยงามที่มีการออกแบบที่ไม่ซ้ำใคร

 
 

กล้องรุ่น EOS M3 ยังสามารถเข้ากันได้กับฐานเสียบแฟลชภายนอก EVF ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปในประเด็นของการแสดงผลที่แย่ของหน้าจอแอลซีดีเมื่อถ่ายภาพกลางแจ้งในวันที่แสงจ้า ประโยชน์อีกประการของฐานเสียบแฟลชภายนอก EVF คือช่วยให้กล้องรองรับสามจุดนั่นคือ ใบหน้าและมือทั้งสอง ดังนั้นจึงช่วยลดการสั่นของกล้องแม้ว่าจะใส่เลนส์ที่หนักบนกล้องก็ตาม

 
 

กล้องจะกำหนดประเภทของภาพถ่ายที่ออกมาได้อย่างไร?

Fukui หลักการหลักที่นำมาใช้คือการประเมินค่าแหล่งกำเนิดแสง กล้องประเมินค่าแหล่งกำเนิดแสงบนพื้นฐานของปัจจัยต่าง ๆ เช่นสีและความสว่าง เพื่อผลิตภาพที่ดีที่สุดโดยอัตโนมัติ ลำดับต่อไปคือกล้องจะทำการตรวจจับใบหน้าของวัตถุและบางครั้งจะแก้ไขให้ใบหน้าในภาพให้ดูดีขึ้น

- เทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็ว และดูเหมือนว่าการถ่ายภาพในขณะนี้ทำได้อย่างง่ายดายด้วยการตั้งค่าอัตโนมัติ

Kawano บางครั้ง ผมได้ภาพถ่ายที่มาจากการตั้งค่าอัตโนมัติออกมาดีกว่าภาพที่ตั้งค่าแบบกำหนดเอง และนั่นทำให้ผมเกิดความท้อนิด ๆ ในเวลานั้น

Fukui นอกจากนี้ นโยบายการพัฒนาของเรา เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้ผู้ใช้เพลิดเพลินไปกับการใช้งานกล้องเช่นเดียวกับการถ่ายภาพที่สวยงามได้อย่างง่ายดายในโหมดอัตโนมัติ

 

ประสิทธิภาพการทำงานของระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติที่แม่นยำและรวดเร็ว

- คุณสมบัติที่คุณชื่นชอบของกล้องรุ่น EOS M3 คืออะไร?

Watanabe กล้องได้รับการปรับปรุงคุณลักษณะใหม่ของระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ ผมมีลูกที่พึ่งจะสองขวบ และผมคิดว่ากล้อง EOS M3 สำหรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวของเด็กที่วิ่งไปรอบ ๆ อย่างรวดเร็ว ซึ่งการโฟกัสภาพมันไม่ง่ายเลย

ระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติความเร็วสูงคือคุณลักษณะที่เด่นที่สุดใช่หรือไม่?

Ogino ระบบโฟกัสอัตโนมัติของกล้องตระกูล EOS M ผสานเทคโนโลยีการตรวจจับความคมชัดและตรวจจับความต่างของเฟสแสงไว้ด้วยกัน โดยการเพิ่มความหนาแน่นของพิกเซลในแนวราบสำหรับการตรวจจับความต่างของเฟสแสงด้วยเซ็นเซอร์ CMOS เราประสบความสำเร็จในทั้งการเพิ่มความแม่นยำของระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติและความเร็วของระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติของกล้องรุ่น EOS M3 มันคือความท้าทายอันยิ่งใหญ่ในการที่จะให้บรรลุผลทั้งความแม่นยำและความเร็ว ซึ่งทั้งสององค์ประกอบนี้จะอยู่ตรงข้ามกัน งานที่ยากที่สุดคือการเพิ่มความเร็วของการโฟกัสภาพอัตโนมัติโดยไม่สูญเสียแม่นยำ

ในกล้องมีโหมดใหม่คือ Creative Assist ซึ่งจะแสดงการตั้งค่าในการปรับที่มีผลต่อภาพถ่ายโดยใช้คำง่าย ๆ เช่น “Brightness (ความสว่าง)" และ “Colour tone (โทนสี)” คุณสามารถตั้งค่าที่คุณชื่นชอบได้ถึงหกชุดการตั้งค่า

 
 

คุณสามารถโหลดการตั้งค่าสำหรับภาพที่ถ่ายในโหมด Creative Assist และใช้การตั้งค่าเดียวกันในการถ่ายภาพที่แตกต่างกัน นอกจากนี้คุณยังสามารถสลับการภาษาที่แสดงผลสำหรับคำศัพท์ทางเทคนิคสำหรับการตั้งค่าแต่ละชุด ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้ปรับปรุงความเข้าใจในการใช้กล้องด้วย

 
 

การใช้ภาพสัญลักษณ์ติดต่อกับผู้ใช้ยังถูกพัฒนาด้วย แท็บถูกจัดตามประเภท (การตั้งค่าการถ่ายภาพ, การตั้งค่าพื้นฐาน ฯลฯ ) เพื่อความชัดเจนมากขึ้น การเคลื่อนไหวของกราฟฟิคมีความลื่นไหลขึ้นอีกด้วย

 
 

ในแง่ของการทำงาน “Creative Assist” มีวิวัฒนาการมาจากโหมด “Creative Auto” ก่อนหน้านี้ใช่หรือไม่?

Kawano แนวคิดแตกต่างกันเล็กน้อย แม้ว่าโหมด “Creative Auto” ใช้สำนวนที่เข้าใจง่าย เช่น “Blurred” และ “Brighten/Darken” ซึ่งมันไม่ได้บอกคุณถึงสิ่งที่เกิดขึ้นภายในกล้อง ในทางตรงกันข้ามโหมด “Creative Assist” มีการแสดงการตั้งค่าได้ห้าชุด “aperture” และ “exposure compensation” ด้วยคำที่เรียบง่ายและแทนที่ด้วยคำศัพท์ที่เหมาะสมบนหน้าจอแสดงภาพ จุดมุ่งหมายของเราคือการอำนวยความสะดวกในการทำความเข้าใจของผู้ใช้ในการตั้งค่าที่แตกต่างกัน

- นี่คือสิ่งที่ดีจริง ๆ ผมคิดว่าคำเหล่านั้นเข้าใจง่ายและจะช่วยให้ผู้ใช้กล้องพัฒนาทักษะของพวกเขาได้อย่างรวดเร็ว

Kawano เพียงการเลือกภาพถ่ายที่ถ่ายออกมาดี คุณสามารถใช้การตั้งค่าเดียวกันเพื่อถ่ายรูปภาพอื่น

Kawano สำหรับผู้ที่มีความชำนาญในเทคนิคการถ่ายภาพ กล้องรุ่น EOS M3 ช่วยให้พวกเขาสนุกกับการถ่ายภาพได้อย่างเต็มที่ สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นในการถ่ายภาพ ผมเชื่อว่ากล้องนี้ใช้งานได้ง่ายมาก เมื่อใช้กล้อง EOS M3 เป็นครั้งแรก ผู้ใช้สามารถเรียนรู้เกี่ยวกับการตั้งค่าได้ในโหมด “Creative Assist” หลังจากนั้นพวกเขาก็จะคุ้นเคยกับคำศัพท์เฉพาะทางของกล้อง และต่อมาคือการทำงานของกล้อง ผู้ใช้สามารถตั้งค่าเองตามขั้นตอนโดยใช้การหมุน กล้อง EOS M3 ช่วยให้ผู้เริ่มต้นพัฒนาทักษะได้อย่างง่ายดายโดยความพยายามในการถ่ายภาพของพวกเขา ดังนั้นผมหวังว่าทุกคนจะรู้สึกอิสระที่จะทำให้การใช้งานของกล้องเป็นประสบการณ์การถ่ายภาพที่เพลิดเพลิน

 
Camera Biyori

 

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความเพลิดเพลินในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.