LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 2] เทคโนโลยีเบื้องหลัง "ความละเอียดระดับสูงล้ำ"

กล้อง EOS 5DS และ EOS 5DS R เพิ่งเปิดตัวเมื่อเร็วๆ นี้ ผมจึงทำการสัมภาษณ์กับทีมพัฒนาเพื่อทำความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ที่นำมาใช้กับกล้องความละเอียดสูงสุด 50 ล้านพิกเซล รวมไปถึงความท้าทายในการพัฒนากล้องทั้งสองรุ่น (เรื่องโดย Ryosuke Takahashi / ภาพถ่ายนักพัฒนาโดย Takehiro Kato)

หน้า: 1 2 3 4

 

(แถวหลัง จากซ้ายมือ)
Kunihiro Shirai: ฝ่ายการออกแบบ ICP / Hiroyasu Morita: ฝ่ายการออกแบบ ICP
(แถวหน้า จากซ้ายมือ)
Mineo Uchida: ฝ่ายการออกแบบ ICP / Toshifumi Urakami: ฝ่ายการออกแบบ ICP / Kisyoshi Tachibana: ฝ่ายการวางแผนผลิตภัณฑ์ ICP 2

 
 

ระบบควบคุมแรงสั่นสะเทือนของกระจกสะท้อนภาพที่ปรับปรุงใหม่

- มีอะไรที่พัฒนาเพิ่มเติมในระบบ AF เพื่อสอดรับกับจำนวนพิกเซลที่มากขึ้นบ้าง?

Urakami ระบบ AF บนกล้อง EOS 5D Mark III ถูกนำไปใช้ในกล้องซีรีส์ EOS 5DS โดยตรง ทั้งนี้ ประสิทธิภาพการติดตามตัวแบบด้วย EOS iTR AF มีการปรับให้ดียิ่งขึ้นโดยใช้เซนเซอร์การวัดแสง RGB+IR ความละเอียด 150,000 พิกเซล

- เหตุผลที่ไม่เปลี่ยนเซนเซอร์ AF คืออะไรครับ เป็นเพราะประสิทธิภาพของระบบกล้อง EOS 5D Mark III ดีเพียงพอแล้วหรือเปล่า?

Urakami ใช่ครับ คุณพูดถูกแล้ว กล้อง EOS 5D Mark III และซีรีส์ EOS 5DS ใช้หลักการสร้างภาพบนระนาบโฟกัสที่เหมือนกันทุกกระเบียดนิ้ว ซึ่งสามารถรับมือได้ไม่ว่าจะมีจำนวนพิกเซลเท่าไหร่ ตราบเท่าที่ยังคงรักษาความแม่นยำไว้ได้ เซนเซอร์ AF เดิมนั้นสมบูรณ์แบบแล้ว เนื่องจากมีประสิทธิภาพการตรวจจับในระดับสูง

- ความละเอียดสูงสุดประมาณ 50 ล้านพิกเซลและความเร็วการถ่ายภาพต่อเนื่องประมาณ 5 เฟรมต่อวินาทีเป็นความสามารถของกล้องที่โดดเด่นมาก ทีมงานได้ทุ่มเทความพยายามกับสิ่งใดเป็นพิเศษที่ต้องพูดถึงบ้างครับ?

Morita แม้ว่าความสามารถนี้จะใช้กับกล้องอื่นๆ นอกเหนือจากซีรีส์ EOS 5DS ด้วย แต่เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องแน่ใจว่าเฟิร์มแวร์นี้ช่วยทำให้การทำงานต่างๆ ของระบบราบรื่นตั้งแต่การโหลดข้อมูลด้วยเซนเซอร์ภาพ ไปจนถึงการประมวลผลข้อมูลโดยระบบประมวลผลภาพ และการบันทึกข้อมูลหลังจากแปลงรูปแบบไฟล์ นี่เป็นครั้งแรกที่เฟิร์มแวร์นี้ทำหน้าที่จัดการกับขนาดข้อมูลที่ใหญ่ขนาด 50 ล้านพิกเซล และเราได้ทุ่มเทความพยายามในกระบวนการต่างๆ ของเฟิร์มแวร์ รวมถึงการโอนย้ายข้อมูลระหว่างระบบประมวลผลภาพ DIGIC 6 ทั้ง 2 หน่วย

- การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับเฟิร์มแวร์เดิมสำหรับการเพิ่มพิกเซลเป็น 50 ล้านพิกเซลคืออะไรบ้างครับ?

Morita ปริมาณข้อมูลขนาดใหญ่มีผลกระทบอย่างมากกับเฟิร์มแวร์ เพื่อสร้างความมั่นใจในการประมวลผลข้อมูลที่รวดเร็วและลื่นไหลภายใต้เงื่อนไขดังกล่าว จึงจำเป็นต้องใช้กระบวนการขั้นสูงและมีความซับซ้อน เช่น การประมวลผลแบบคู่ขนานพร้อมกับการสลับระหว่างพื้นที่หน่วยความจำ เนื่องจากพื้นที่หน่วยความจำในตัวกล้องมีจำกัด จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องพิจารณาว่าวิธีใดที่จะทำให้ใช้พื้นที่นี้ได้อย่างมีประสิทธิผลสูงสุด

- ระบบควบคุมแรงสั่นสะเทือนของกระจกสะท้อนภาพครั้งนี้แตกต่างจากที่เคยมีอย่างไร?

Urakami เป้าหมายหนึ่งตั้งแต่เริ่มต้นพัฒนากล้องซีรีส์ EOS 5DS นี้คือการทำให้แรงสั่นสะเทือนภายในตัวกล้องลดลง การทำเช่นนี้ จำเป็นต้องลดทั้ง "แรงหนืดของส่วนประกอบต่างๆ สำหรับการเคลื่อนกระจก" และ "แรงกระแทกระหว่างการล็อคกระจกขึ้น" หลังจากทำการทดสอบหลายครั้ง ในที่สุด เราก็ได้ข้อมูลคร่าวๆ จากระบบควบคุมกระจกบนกล้อง EOS 7D Mark II ซึ่งขับเคลื่อนกระจกโดยตรงโดยใช้มอเตอร์ เพื่อให้ได้ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องประมาณ 10 เฟรมต่อวินาทีโดยใช้กำลังไฟในปริมาณจำกัด ส่วนหนึ่งของกลไกนี้ได้นำมาใส่ไว้ในกล้องซีรีส์ EOS 5DS นี้ด้วย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นไปไม่ได้ที่จะรวมส่วนประกอบทั้งหมดในชุดกระจกกล้อง EOS 7D Mark II เพื่อให้ทำการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง สิ่งที่เราทำ คือ การปรับให้เหมาะสมและทำให้ระบบทั้งหมดของกล้องซีรีส์ EOS 5DS มีความเรียบง่าย หลักเดียวกันนี้ยังนำไปสู่การพัฒนาระบบใหม่ที่สั่งการทำงานของกระจกโดยใช้เพียงแค่ลูกเบี้ยวสำหรับการดีดกระจกขึ้นและลูกเบี้ยวเล็กสำหรับดีดกระจกลง การนำลูกเบี้ยวที่เล็กกว่ามาใช้จะทำให้น้ำหนักกล้องเบากว่าเดิม ซึ่งช่วยลดแรงหนืดที่เกิดจากการเคลื่อนไหวของส่วนประกอบที่เป็นกระจก

- ระบบควบคุมแรงสั่นสะเทือนแบบเดิมและแบบใหม่ต่างใช้ลูกเบี้ยวเป็นกลไก แต่ต่างกันตรงวิธีการใช้ลูกเบี้ยว ถูกต้องไหมครับ?

Urakami ใช่ครับ วิธีการเรียบง่ายมาก ต่างกับการเคลื่อนในกล้อง EOS 7D Mark II แต่ถึงอย่างนั้น การเคลื่อนไหวของมอเตอร์ก็สะท้อนให้เห็นได้ในการเคลื่อนที่ของกระจก ซึ่งทำให้การควบคุมความเร็วสูงทำได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แรงกระแทกขณะกระจกดีดขึ้นและชนกับตัวหยุดถูกทำให้เบาลงในกล้องซีรีส์ EOS 5DS ทั้งสองรุ่นนี้ สำหรับระบบเดิมซึ่งดีดกระจกขึ้นโดยใช้แรงจากสปริง กระจกอาจกระแทกตัวหยุดแรง ด้วยระบบใหม่ จะสามารถลดแรงกระแทกให้ต่ำลงได้โดยการควบคุมความเร็วของกระจก

- อย่างนี้จะไม่กินพลังไฟจากแบตเตอรี่เยอะหรือ หากกระจกขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์เพียงอย่างเดียว?

Urakami ระบบที่ผสมผสานการใช้งานสปริงอาจจำเป็นต้องยึดกระจกไว้ขณะลดแรงสปริง ในระหว่างที่มีการบังคับโหลดปริมาณมากเอาไว้ เนื่องจากการทำงานเช่นนี้ไม่จำเป็นสำหรับระบบใหม่ จึงทำให้สามารถลดความสิ้นเปลืองพลังงานลงได้แม้ขณะที่มีการขับเคลื่อนกระจกด้วยมอเตอร์เพียงอย่างเดียว ด้วยการทำงานที่ไม่ขึ้นกับโหลดที่ไม่จำเป็น เราจึงใช้มอเตอร์แบบเดียวกับที่ใช้ในกล้อง EOS รุ่นเลข 3 หลักและ 4 หลัก

ระบบควบคุมแรงสั่นสะเทือนของกระจกสะท้อนภาพ

  1. เฟืองลูกเบี้ยวล่าง
  2. เฟืองลูกเบี้ยวบน
  3. มอเตอร์ขับเคลื่อนกระจก
  4. กลไกลดการเคลื่อนกระจกชิ้นรอง
  5. กระจกหลัก
  6. สปริงปรับลง
  7. เฟืองลูกเบี้ยวล่าง
  8. เฟืองลูกเบี้ยวบน
  9. ตัวปรับสมดุลกระจกหลัก
  10. มอเตอร์ขับเคลื่อนกระจก

แม้จะมีแนวคิดเบื้องต้นเหมือนกันกับกล้อง EOS 7D Mark II แต่มอเตอร์แนวตั้งสำหรับการขับเคลื่อนกระจกมีการลดขนาดลง นอกจากนี้ เฟืองลูกเบี้ยวที่ใช้สำหรับการดีดกระจกลงโดยเฉพาะยังถูกตัดออกไปด้วย ปัจจุบัน ทั้งการเคลื่อนกระจกขึ้นและลงขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์โดยตรง

 

วิธีจัดการปัญหากล้องสั่นที่พิถีพิถัน

- ปกติแล้ว มักพูดกันว่าอาการกล้องสั่นมีแนวโน้มที่จะเกิดกับกล้องที่มีจำนวนพิกเซลสูงๆ มากกว่า เป็นไปได้ไหมครับว่าจะจัดการปัญหาการสั่นไหวทุกอย่างด้วยการเพิ่มความเร็วชัตเตอร์เพียงอย่างเดียว?

Urakami จริงครับที่ว่าการเพิ่มความเร็วชัตเตอร์จะช่วยแก้ปัญหานี้ แต่สำหรับการถ่ายภาพบางประเภทก็ไม่สามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ ได้ เช่น ในการถ่ายภาพทิวทัศน์กลางคืน ความเร็วชัตเตอร์จะลดลงเอง จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเราถึงนำวิธีการต่างๆ มาใช้ รวมถึงการพัฒนาระบบกระจกใหม่

- มีวิธีการง่ายๆ ในการกำหนดความเร็วชัตเตอร์ตามทางยาวโฟกัสไหมครับ?

Urakami อันนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมนะครับ แต่กฎที่อาจเป็นประโยชน์กว่าคือการเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 1 สต็อปจาก "1/ทางยาวโฟกัส" แต่ถึงอย่างนั้น การติดตั้งกล้องบนขาตั้งกล้องก็ยังเป็นวิธีที่ดีกว่า เพราะไม่มีทางที่จะแก้ไขปัญหาจากอาการกล้องสั่นได้ทั้งหมดหากคุณถ่ายภาพแบบถือกล้องถ่าย

- การตั้งค่าความไวในการตอบสนองของชัตเตอร์ที่ผู้ใช้เลือกเองได้มีข้อดีอย่างไรครับ?

Urakami ทีมออกแบบกลไกของเราเป็นผู้นำเสนอระบบนี้ เนื่องจากเราพยายามหาวิธีการหลากหลายวิธีเพื่อจะลดปัญหาจากอาการสั่นไหวของกล้องซีรีส์ EOS 5DS นี้ อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยบางอย่างที่เราไม่อาจกำหนดเองได้ เช่น ความแข็งแรงของขาตั้งกล้องที่ผู้ใช้ใช้งาน และทางยาวโฟกัสของเลนส์ ดังนั้น เราจึงเสนออีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดปัญหาจากอาการกล้องสั่นระหว่างที่ใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้า ซึ่งก็คือ การให้ผู้ใช้ตั้งค่าความไวในการตอบสนองของความเร็วชัตเตอร์ด้วยตัวเอง เมื่อเพิ่มระยะเวลาให้นานขึ้นจนกว่าจะมีการลั่นชัตเตอร์ คุณก็สามารถถ่ายภาพหลังจากกระจายแรงกระแทกจากการล็อกกระจกขึ้นแล้ว ซึ่งเราเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์เวลาที่ขาตั้งกล้องมีความแข็งแรงไม่เพียงพอหรือเมื่อใช้กับเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสระยะไกล

- แล้วโครงสร้างกับวัสดุบอดี้กล้องล่ะครับ มีการทำอะไรบ้างเพื่อช่วยจัดการกับปัญหากล้องสั่น?

Urakami เราใช้ใยแก้วเป็นวัสดุในการทำบอดี้กล้องครั้งนี้ และเพิ่มสัดส่วนให้มีความคงทนมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน เรายังนำวัสดุสเตนเลสสตีลชนิดหนามาใช้เป็นโครงพื้นฐาน และปรับโครงสร้างคอลลาร์สำหรับยึดขาตั้งกล้อง โดยเราเพิ่มความแข็งแรงให้กับคอลลาร์สำหรับยึดขาตั้งกล้องโดยการออกแบบให้เป็นชิ้นส่วนแยกต่างหากด้วยวิธีการหล่อเป็นแท่งโลหะ

 

หน้า: 1 2 3 4

คุณสมบัติใหม่ที่น่าจับตามอง

- ผมพบว่ามีการเพิ่มรูปแบบภาพที่ชื่อ "Fine Detail" เข้ามาใหม่เมื่อได้ดูคุณสมบัติต่างๆ อย่างละเอียด แล้วรูปแบบภาพนี้ต่างจากเอฟเฟ็กต์รูปแบบภาพอื่นๆ ที่มีอยู่แล้วอย่างไีร?

Shirai ตามที่ชื่อบอกครับ รูปแบบภาพนี้เน้นความสำคัญของรายละเอียด ความคมชัดจะยิ่งละเอียดขึ้นเมื่อเทียบกับระดับมาตรฐาน การตั้งค่าความคมชัดมาตรฐานจะให้เส้นขอบหนา ซึ่งดูเหมือนจะช่วยให้ภาพมีความละเอียดคมชัดสูงเมื่อมองแวบแรก แต่กลับทำให้ยากต่อการสร้างความคมชัดให้กับรายละเอียดของตัวแบบ ในทางกลับกัน รูปแบบภาพ "Fine Detail" ทำให้การสร้างความคมชัดในระดับรายละเอียดของตัวแบบเป็นเรื่องง่าย และยังเพิ่มความเข้มให้กับเส้นขอบในภาพพร้อมๆ กันไปด้วย ด้วยคุณสมบัติใหม่นี้ ปัจจุบันจึงสามารถสร้างพื้นผิวตัวแบบให้แสดงรายละเอียดอย่างพิถีพิถันยิ่งขึ้นได้ด้วย ความเปรียบต่างลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับการตั้งค่ามาตรฐาน ดังนั้น จึงสามารถแสดงการไล่ระดับสีในส่วนสว่างได้ง่ายขึ้น แนวโน้มของสีใช้การตั้งค่ามาตรฐานเป็นตัวตั้งต้น ดังนั้น คุณจะได้รับข้อมูลสีตามจริงโดยไม่มีการปรับแต่งใดๆ

- อยากให้ช่วยอธิบายค่าพารามิเตอร์ [Fineness], [Strength] และ [Threshold] ในการตั้งค่าความคมชัดให้กับผู้ใช้ที่เพิ่งเริ่มใช้งานได้ไหมครับ?

Shirai ในแง่การประมวลผลภาพ [Strength] คือพารามิเตอร์สำหรับการปรับช่วงความคมชัด การเพิ่มระดับ [Strength] จะเ&