ผลิตภัณฑ์

[ตอนที่ 2] คุณสมบัติสำคัญคือเลนส์ซูม 25 เท่า

ในบทความตอนนี้ เราจะเผยเรื่องราวเบื้องหลังการพัฒนากล้องคอมแพคดิจิตอลความสามารถสูงล้ำอย่าง PowerShot G3 X สำหรับตอนที่สอง เราจะมาดูถึงเรื่องของเลนส์กล้องรุ่นนี้ว่า นักพัฒนากล้องทำอย่างไรจึงบรรจุช่วงการซูมถึง 25 เท่าลงในบอดี้กล้องที่ใช้เซนเซอร์ 1.0 นิ้วได้ เรามาฟังจากคุณ Hiroshi Saruwatari ผู้รับผิดชอบด้านการพัฒนาเลนส์กันเลยครับ

หน้า: 1 2

ฝ่ายค้นคว้าวิจัยเลนส์

ศูนย์การพัฒนา ICP 1

ผู้จัดการ

Hiroshi Saruwatari

“เลนส์ความสามารถสูงล้ำนี้ผลิตขึ้นจากข้อมูลจำนวนมากและความเชี่ยวชาญของ Canon ที่สั่งสมผ่านการพัฒนาเลนส์มาแล้วหลายรุ่น”

ประเด็นสำคัญของจุดเด่นด้านออพติคที่ครอบคลุมของ Canon

- มองว่าสเปคสำหรับเลนส์ซูม 25 เท่า ระยะ 24-600 มม. เป็นอย่างไรบ้างครับ?

Saruwatari การสร้างชิ้นส่วนออพติคโดยรวมให้มีขนาดกะทัดรัดเท่าที่จะเป็นไปได้ในระยะสูงสุดของฝั่งเทเลโฟโต้ซึ่งโดยปกติจะยาวมากเป็นนโยบายการออกแบบเลนส์สำหรับกล้อง PowerShot G3 X ครับ ขณะที่การเพิ่มขนาดของเซนเซอร์และสร้างระบบซูมให้มีกำลังขยายสูงขึ้นอาจเป็นเหตุให้ระบบออพติคโดยรวมยาวขึ้น นี่เองเป็นสิ่งที่ยากมากทีเดียว อย่างไรก็ตาม เนื่องจากกล้องระดับพรีเมี่ยมความสามารถสูงในตลาดมีน้อย กล้องนี้จึงเป็นความพยายามริเริ่มของ Canon ขณะที่โปรเจ็คดำเนินไป พวกเราภายในทีมนักพัฒนาเองก็สวมบทเป็นผู้ใช้และพูดกันว่า "กำลังขยายไม่พอ" หรือ "ตอนนี้เราอยากให้มีเลนส์มุมกว้าง 24 มม. จริงๆ" และก็ยิ่งตื่นเต้นกันมากขึ้นมากขึ้นอีก ท่ามกลางความพยายามของเราในการสร้างบางสิ่งที่เป็นชิ้นแรกของโลกและดีที่สุดซึ่งจะมีผลต่อตลาด สุดท้ายเราสามารถสร้างเลนส์ซูม 25 เท่าและระยะ 24-600 มม. ได้ การให้ความสำคัญกับความสามารถทางเทคนิคของ Canon นำเราไปสู่กำลังขยายสูงสุดในยุคปัจจุบันอย่างไม่ต้องสงสัย ผมเชื่อว่าเรามีสิ่งที่จะมอบให้ผู้ใช้ซึ่งพวกเขาจะใช้ต่อไปได้ในระยะยาว

เลนส์กล้อง PowerShot G3 X พัฒนาขึ้นโดยใช้ความเชี่ยวชาญจากการผลิตเลนส์ EF อย่างเต็มศักยภาพ การออกแบบด้านออพติคอลที่มีชิ้นเลนส์ 18 ชิ้นนั้นแบ่งชิ้นเลนส์ออกเป็น 6 กลุ่มโดยรวมชิ้นเลนส์โพซิทีฟและเนกาทีฟเป็น 3 เท่า ทำให้ได้กำลังซูมสูง 25 เท่าในเลนส์ขนาดเล็กๆ นี้

- เหตุผลที่ใช้โครงสร้างแบบนี้คืออะไรครับ?

Saruwatari เมื่อใช้โครงสร้างกลุ่มเลนส์ 6 กลุ่ม ค่าโพซิทีฟและเนกาทีฟของเลนส์เพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าเป็นครั้งแรกในการออกแบบออพติคอลของกล้องคอมแพคของ Canon ทำให้เราลดความยาวของตัวเลนส์โดยรวมได้สำเร็จ นอกจากโครงสร้างของกล้องคอมแพค คุณอาจพูดได้ว่าสไตล์การออกแบบนี้เหมือนกับเลนส์แบบถอดเปลี่ยนได้มากกว่า เราสามารถออกแบบเลนส์ให้เหมาะสมที่สุดได้โดยการยึดความคิดเห็นของนักออกแบบจากฝ่ายเดียวกันเกี่ยวกับลักษณะเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ EF ซึ่งมีการออกแบบใกล้เคียงกัน และนำความเห็นเกี่ยวกับการออกแบบนี้ไปใช้กับกล้อง PowerShot G3 X เพื่อจะลองประกอบเลนส์นวัตกรรมสูงเข้ากับกล้องความสามารถสูงที่มีเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้ว การเข้าถึงความรู้และข้อมูลตัวเลขมหาศาลที่ได้จากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในอดีตนับเป็นจุดแข็งสำคัญของ Canon

- มีวิธีแก้ไขความคลาดเคลื่อนอย่างไรบ้างครับ?

Saruwatari เมื่อทางยาวโฟกัสเพิ่มขึ้น ความคลาดเคลื่อนก็เพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อลดความคลาดเคลื่อน เลนส์ UD และเลนส์แก้ไขความคลาดทรงกลมถูกนำมาใช้โดยไม่ลังเล เป็นการลดความผันผวนของความคลาดตลอดระยะการซูม นอกจากนี้ ยังใช้ความรู้ที่ได้จากเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ EF ในการแก้ไขด้วย สำหรับกล้องความสามารถสูง การเข้าใจความผันผวนของความคลาดที่มาพร้อมกับซูมและโฟกัสอย่างถูกต้องนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น เราใช้ประโยชน์จากข้อมูลเลนส์ซูมเทเลโฟโต้พร้อมผลที่ได้จนถึงปัจจุบันซึ่งมีลักษณะคล้ายกับกล้อง PowerShot G3 X ผมเชื่อว่าสิ่งนี้ทำให้เราสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีความสเถียรมากกว่าและมีคุณภาพภาพถ่ายที่วางใจได้ให้กับผู้ใช้

กลุ่มที่ 1

กลุ่มที่ 2

กลุ่มที่ 3

กลุ่มที่ 4

กลุ่มที่ 5

กลุ่มที่ 6

เมื่อใช้เลนส์ UD ความคลาดเคลื่อนก็ลดลงตลอดระยะซูม

เบื้องหลังประสิทธิภาพระดับสูงของ Image Stabilizer

การถ่ายภาพสบายๆ เป็นไปได้แม้ถือกล้องด้วยมือ เมื่อมีประสิทธิภาพ Image Stabilizer ระดับสูง

- แล้ววิธีการรับมือกับปัญหาจากอาการกล้องสั่นล่ะครับ?

Saruwatari สำหรับกล้องความสามารถสูงที่มาก่อนหน้า กลุ่มเลนส์ที่สามจะทำหน้าที่ป้องกันการสั่นไหว แต่สำหรับกล้อง PowerShot G3 X ใช้เลนส์กลุ่มที่สองในการป้องกันการสั่นไหวเป็นครั้งแรกในบรรดากล้องคอมแพคของ Canon ซึ่งทำให้ได้ระบบ IS ที่ทรงพลังยิ่งกว่าเดิม นอกจากนั้น การใช้เลนส์กลุ่มที่สองสำหรับ IS ยังเป็นประโยชน์สำหรับคุณภาพของภาพถ่ายอีกด้วย ระบบ Optical IS เคลื่อนเลนส์ให้ตั้งฉากกับแกนออพติคอล ดังนั้นหากไม่สามารถควบคุมอย่างแม่นยำก็จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดความคลาดเคลื่อนและการสูญเสียความสว่างบริเวณขอบภาพ เนื่องจากความเบี่ยงเบนอาจทำให้คุณภาพของภาพถ่ายลดลงได้ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเลนส์กลุ่มที่สองซึ่งอยู่ใกล้กับตัวแบบมากกว่าสามารถรวบรวมแสงจากมุมที่กว้างกว่าได้ จึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะสูญเสียความสว่างบริเวณขอบภาพ เนื่องจากเลนส์ที่ทำหน้าที่ควบคุมนั้นมีขนาดใหญ่และหนัก ยากที่จะนำมาใช้ในกล้องคอมแพคซึ่งมีข้อจำกัดเรื่องกำลังไฟและขนาดมอเตอร์ที่นับเป็นปัญหา แต่ก็ได้รับการแก้ไขโดยร่วมมือกับฝ่ายท่อเลนส์ ทำให้ได้ทั้งประสิทธิภาพ IS ระดับสูงและคุณภาพภาพถ่ายที่สวยงาม เมื่อทำการถ่ายภาพที่ต้องใช้ประสิทธิภาพสูง อาจมีหลายสถานการณ์ที่คุณตั้งกล้องกับขาตั้งและใช้เวลาในการถ่าย แต่ผมเชื่อว่าประสิทธิภาพที่ได้ในกล้องนี้จะทำให้การถ่ายภาพแบบถือกล้องถ่ายนั้นเป็นไปได้อย่างง่ายดาย

กล้องรุ่นนี้ต่างจากกล้องคอมแพคซูมระดับสูงรุ่นก่อนๆ เลนส์กลุ่มที่สองในกล้อง PowerShot G3 X มีกลไกการป้องกันการสั่นไหว นี่ไม่เพียงแต่ทำให้แน่ใจได้ถึงระบบ Image Stabilization ที่ทรงพลังมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังลดความเสี่ยงที่จะสูญเสียความสว่างในบริเวณขอบภาพ ส่งผลให้เกิดภาพที่มีคุณภาพดียิ่งกว่าเดิม

- พบปัญหาในระหว่างการผลิตบ้างไหม?

Saruwatari เนื่องจากการออกแบบนี้มีความยากมาก ระดับความแม่นยำในการผลิตและชิ้นส่วนต่างๆ ก็ต้องสูงล้ำตามไป เพื่อให้ได้การวางตำแหน่งเลนส์ที่แม่นยำ เรามีการหารือกันหลายครั้งระหว่างความร่วมมือของฝ่ายท่อเลนส์และ Canon นากาซากิซึ่งเป็นผู้ดำเนินการผลิตตั้งแต่ขั้นตอนสร้างต้นแบบ จากการพัฒนาซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อปรับปรุงความแม่นยำของชิ้นส่วนและความแม่นยำของงานประกอบจนถึงระดับไมครอน เราจึงสามารถทำให้เกิดความแม่นยำที่ตรงเป้ายิ่งกว่าค่าที่เราตกลงไว้ในขั้นตอนการออกแบบเริ่มแรกเสียอีก

เมื่อพูดถึงการผลิตกล้องคอมแพคระดับพรีเมี่ยมความสามารถสูงล้ำที่ไม่เคยมีมาก่อน ผมเชื่อว่าการที่ฝ่ายออกแบบและฝ่ายผลิตทำงานร่วมกันเป็นการช่วยเติมความกระตือรือร้นซึ่งกันและกัน

จากการเลือกชิ้นส่วนที่ดีที่สุดอย่างพิถีพิถันของกล้องคอมแพคและเลนส์แบบถอดเปลี่ยนได้ จึงทำให้ทุกความต้องการในการถ่ายภาพปกติทั้งหมดสามารถรวมอยู่ในกล้องเดียวได้

- คุณอยากเห็นกล้องนี้มีการใช้งานยังไงบ้าง?

Saruwatari เนื่องจากกล้องนี้มีทางยาวโฟกัสหลายระดับ ผมคิดว่ามันสามารถรับมือกับความต้องการในการถ่ายภาพปกติทั้งหมดได้ โดยเฉพาะในแง่ของกล้องเลนส์เทเลโฟโต้สูงสุด 600 มม. เลนส์แบบถอดเปลี่ยนเลนส์ได้มีขนาดใหญ่และราคาแพงมาก ราคาที่เหมาะสมและบอดี้กะทัดรัดที่คุณสามารถพกพาไปไหนต่อไหนได้จึงเป็นจุดที่น่าสนใจ ในทางกลับกัน กล้องนี้ยังมีทางยาวโฟกัสที่ 24 มม. เป็นระยะมุมกว้างสูงสุด จึงมีคุณสมบัติที่ผสานกันของเลนส์มุมกว้างของกล้องคอมแพคด้วย พูดง่ายๆ ผมคิดว่าสำหรับกล้องรุ่นนี้เราได้ "คัดสรร" มาอย่างดีแล้วจากกล้องคอมแพคและเลนส์แบบถอดเปลี่ยนได้ ผมอยากเห็นผู้ใช้ใช้กล้องนี้ถ่ายภาพหลากหลายประเภทตั้งแต่การแข่งกีฬาไปจนถึงการถ่ายภาพกิจกรรมยามว่างได้แบบสบายๆ

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.