LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 2] คุณสมบัติสำคัญคือเลนส์ซูม 25 เท่า

2015-07-23

ในบทความตอนนี้ เราจะเผยเรื่องราวเบื้องหลังการพัฒนากล้องคอมแพคดิจิตอลความสามารถสูงล้ำอย่าง PowerShot G3 X สำหรับตอนที่สอง เราจะมาดูถึงเรื่องของเลนส์กล้องรุ่นนี้ว่า นักพัฒนากล้องทำอย่างไรจึงบรรจุช่วงการซูมถึง 25 เท่าลงในบอดี้กล้องที่ใช้เซนเซอร์ 1.0 นิ้วได้ เรามาฟังจากคุณ Hiroshi Saruwatari ผู้รับผิดชอบด้านการพัฒนาเลนส์กันเลยครับ

หน้า: 1 2

ฝ่ายค้นคว้าวิจัยเลนส์

ศูนย์การพัฒนา ICP 1

ผู้จัดการ

Hiroshi Saruwatari

“เลนส์ความสามารถสูงล้ำนี้ผลิตขึ้นจากข้อมูลจำนวนมากและความเชี่ยวชาญของ Canon ที่สั่งสมผ่านการพัฒนาเลนส์มาแล้วหลายรุ่น”

ประเด็นสำคัญของจุดเด่นด้านออพติคที่ครอบคลุมของ Canon

- มองว่าสเปคสำหรับเลนส์ซูม 25 เท่า ระยะ 24-600 มม. เป็นอย่างไรบ้างครับ?

Saruwatari การสร้างชิ้นส่วนออพติคโดยรวมให้มีขนาดกะทัดรัดเท่าที่จะเป็นไปได้ในระยะสูงสุดของฝั่งเทเลโฟโต้ซึ่งโดยปกติจะยาวมากเป็นนโยบายการออกแบบเลนส์สำหรับกล้อง PowerShot G3 X ครับ ขณะที่การเพิ่มขนาดของเซนเซอร์และสร้างระบบซูมให้มีกำลังขยายสูงขึ้นอาจเป็นเหตุให้ระบบออพติคโดยรวมยาวขึ้น นี่เองเป็นสิ่งที่ยากมากทีเดียว อย่างไรก็ตาม เนื่องจากกล้องระดับพรีเมี่ยมความสามารถสูงในตลาดมีน้อย กล้องนี้จึงเป็นความพยายามริเริ่มของ Canon ขณะที่โปรเจ็คดำเนินไป พวกเราภายในทีมนักพัฒนาเองก็สวมบทเป็นผู้ใช้และพูดกันว่า "กำลังขยายไม่พอ" หรือ "ตอนนี้เราอยากให้มีเลนส์มุมกว้าง 24 มม. จริงๆ" และก็ยิ่งตื่นเต้นกันมากขึ้นมากขึ้นอีก ท่ามกลางความพยายามของเราในการสร้างบางสิ่งที่เป็นชิ้นแรกของโลกและดีที่สุดซึ่งจะมีผลต่อตลาด สุดท้ายเราสามารถสร้างเลนส์ซูม 25 เท่าและระยะ 24-600 มม. ได้ การให้ความสำคัญกับความสามารถทางเทคนิคของ Canon นำเราไปสู่กำลังขยายสูงสุดในยุคปัจจุบันอย่างไม่ต้องสงสัย ผมเชื่อว่าเรามีสิ่งที่จะมอบให้ผู้ใช้ซึ่งพวกเขาจะใช้ต่อไปได้ในระยะยาว

เลนส์กล้อง PowerShot G3 X พัฒนาขึ้นโดยใช้ความเชี่ยวชาญจากการผลิตเลนส์ EF อย่างเต็มศักยภาพ การออกแบบด้านออพติคอลที่มีชิ้นเลนส์ 18 ชิ้นนั้นแบ่งชิ้นเลนส์ออกเป็น 6 กลุ่มโดยรวมชิ้นเลนส์โพซิทีฟและเนกาทีฟเป็น 3 เท่า ทำให้ได้กำลังซูมสูง 25 เท่าในเลนส์ขนาดเล็กๆ นี้

- เหตุผลที่ใช้โครงสร้างแบบนี้คืออะไรครับ?

Saruwatari เมื่อใช้โครงสร้างกลุ่มเลนส์ 6 กลุ่ม ค่าโพซิทีฟและเนกาทีฟของเลนส์เพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าเป็นครั้งแรกในการออกแบบออพติคอลของกล้องคอมแพคของ Canon ทำให้เราลดความยาวของตัวเลนส์โดยรวมได้สำเร็จ นอกจากโครงสร้างของกล้องคอมแพค คุณอาจพูดได้ว่าสไตล์การออกแบบนี้เหมือนกับเลนส์แบบถอดเปลี่ยนได้มากกว่า เราสามารถออกแบบเลนส์ให้เหมาะสมที่สุดได้โดยการยึดความคิดเห็นของนักออกแบบจากฝ่ายเดียวกันเกี่ยวกับลักษณะเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ EF ซึ่งมีการออกแบบใกล้เคียงกัน และนำความเห็นเกี่ยวกับการออกแบบนี้ไปใช้กับกล้อง PowerShot G3 X เพื่อจะลองประกอบเลนส์นวัตกรรมสูงเข้ากับกล้องความสามารถสูงที่มีเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้ว การเข้าถึงความรู้และข้อมูลตัวเลขมหาศาลที่ได้จากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในอดีตนับเป็นจุดแข็งสำคัญของ Canon

- มีวิธีแก้ไขความคลาดเคลื่อนอย่างไรบ้างครับ?

Saruwatari เมื่อทางยาวโฟกัสเพิ่มขึ้น ความคลาดเคลื่อนก็เพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อลดความคลาดเคลื่อน เลนส์ UD และเลนส์แก้ไขความคลาดทรงกลมถูกนำมาใช้โดยไม่ลังเล เป็นการลดความผันผวนของความคลาดตลอดระยะการซูม นอกจากนี้ ยังใช้ความรู้ที่ได้จากเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ EF ในการแก้ไขด้วย สำหรับกล้องความสามารถสูง การเข้าใจความผันผวนของความคลาดที่มาพร้อมกับซูมและโฟกัสอย่างถูกต้องนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น เราใช้ประโยชน์จากข้อมูลเลนส์ซูมเทเลโฟโต้พร้อมผลที่ได้จนถึงปัจจุบันซึ่งมีลักษณะคล้ายกับกล้อง PowerShot G3 X ผมเชื่อว่าสิ่งนี้ทำให้เราสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีความสเถียรมากกว่าและมีคุณภาพภาพถ่ายที่วางใจได้ให้กับผู้ใช้

กลุ่มที่ 1

กลุ่มที่ 2

กลุ่มที่ 3

กลุ่มที่ 4

กลุ่มที่ 5

กลุ่มที่ 6

เมื่อใช้เลนส์ UD ความคลาดเคลื่อนก็ลดลงตลอดระยะซูม

เบื้องหลังประสิทธิภาพระดับสูงของ Image Stabilizer

การถ่ายภาพสบายๆ เป็นไปได้แม้ถือกล้องด้วยมือ เมื่อมีประสิทธิภาพ Image Stabilizer ระดับสูง

- แล้ววิธีการรับมือกับปัญหาจากอาการกล้องสั่นล่ะครับ?

Saruwatari สำหรับกล้องความสามารถสูงที่มาก่อนหน้า กลุ่มเลนส์ที่สามจะทำหน้าที่ป้องกันการสั่นไหว แต่สำหรับกล้อง PowerShot G3 X ใช้เลนส์กลุ่มที่สองในการป้องกันการสั่นไหวเป็นครั้งแรกในบรรดากล้องคอมแพคของ Canon ซึ่งทำให้ได้ระบบ IS ที่ทรงพลังยิ่งกว่าเดิม นอกจากนั้น การใช้เลนส์กลุ่มที่สองสำหรับ IS ยังเป็นประโยชน์สำหรับคุณภาพของภาพถ่ายอีกด้วย ระบบ Optical IS เคลื่อนเลนส์ให้ตั้งฉากกับแกนออพติคอล ดังนั้นหากไม่สามารถควบคุมอย่างแม่นยำก็จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดความคลาดเคลื่อนและการสูญเสียความสว่างบริเวณขอบภาพ เนื่องจากความเบี่ยงเบนอาจทำให้คุณภาพของภาพถ่ายลดลงได้ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเลนส์กลุ่มที่สองซึ่งอยู่ใกล้กับตัวแบบมากกว่าสามารถรวบรวมแสงจากมุมที่กว้างกว่าได้ จึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะสูญเสียความสว่างบริเวณขอบภาพ เนื่องจากเลนส์ที่ทำหน้าที่ควบคุมนั้นมีขนาดใหญ่และหนัก ยากที่จะนำมาใช้ในกล้องคอมแพคซึ่งมีข้อจำกัดเรื่องกำลังไฟและขนาดมอเตอร์ที่นับเป็นปัญหา แต่ก็ได้รับการแก้ไขโดยร่วมมือกับฝ่ายท่อเลนส์ ทำให้ได้ทั้งประสิทธิภาพ IS ระดับสูงและคุณภาพภาพถ่ายที่สวยงาม เมื่อทำการถ่ายภาพที่ต้องใช้ประสิทธิภาพสูง อาจมีหลายสถานการณ์ที่คุณตั้งกล้องกับขาตั้งและใช้เวลาในการถ่าย แต่ผมเชื่อว่าประสิทธิภาพที่ได้ในกล้องนี้จะทำให้การถ่ายภาพแบบถือกล้องถ่ายนั้นเป็นไปได้อย่างง่ายดาย

กล้องรุ่นนี้ต่างจากกล้องคอมแพคซูมระดับสูงรุ่นก่อนๆ เลนส์กลุ่มที่สองในกล้อง PowerShot G3 X มีกลไกการป้องกันการสั่นไหว นี่ไม่เพียงแต่ทำให้แน่ใจได้ถึงระบบ Image Stabilization ที่ทรงพลังมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังลดความเสี่ยงที่จะสูญเสียความสว่างในบริเวณขอบภาพ ส่งผลให้เกิดภาพที่มีคุณภาพดียิ่งกว่าเดิม

- พบปัญหาในระหว่างการผลิตบ้างไหม?

Saruwatari เนื่องจากการออกแบบนี้มีความยากมาก ระดับความแม่นยำในการผลิตและชิ้นส่วนต่างๆ ก็ต้องสูงล้ำตามไป เพื่อให้ได้การวางตำแหน่งเลนส์ที่แม่นยำ เรามีการหารือกันหลายครั้งระหว่างความร่วมมือของฝ่ายท่อเลนส์และ Canon นากาซากิซึ่งเป็นผู้ดำเนินการผลิตตั้งแต่ขั้นตอนสร้างต้นแบบ จากการพัฒนาซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อปรับปรุงความแม่นยำของชิ้นส่วนและความแม่นยำของงานประกอบจนถึงระดับไมครอน เราจึงสามารถทำให้เกิดความแม่นยำที่ตรงเป้ายิ่งกว่าค่าที่เราตกลงไว้ในขั้นตอนการออกแบบเริ่มแรกเสียอีก

เมื่อพูดถึงการผลิตกล้องคอมแพคระดับพรีเมี่ยมความสามารถสูงล้ำที่ไม่เคยมีมาก่อน ผมเชื่อว่าการที่ฝ่ายออกแบบและฝ่ายผลิตทำงานร่วมกันเป็นการช่วยเติมความกระตือรือร้นซึ่งกันและกัน

จากการเลือกชิ้นส่วนที่ดีที่สุดอย่างพิถีพิถันของกล้องคอมแพคและเลนส์แบบถอดเปลี่ยนได้ จึงทำให้ทุกความต้องการในการถ่ายภาพปกติทั้งหมดสามารถรวมอยู่ในกล้องเดียวได้

- คุณอยากเห็นกล้องนี้มีการใช้งานยังไงบ้าง?

Saruwatari เนื่องจากกล้องนี้มีทางยาวโฟกัสหลายระดับ ผมคิดว่ามันสามารถรับมือกับความต้องการในการถ่ายภาพปกติทั้งหมดได้ โดยเฉพาะในแง่ของกล้องเลนส์เทเลโฟโต้สูงสุด 600 มม. เลนส์แบบถอดเปลี่ยนเลนส์ได้มีขนาดใหญ่และราคาแพงมาก ราคาที่เหมาะสมและบอดี้กะทัดรัดที่คุณสามารถพกพาไปไหนต่อไหนได้จึงเป็นจุดที่น่าสนใจ ในทางกลับกัน กล้องนี้ยังมีทางยาวโฟกัสที่ 24 มม. เป็นระยะมุมกว้างสูงสุด จึงมีคุณสมบัติที่ผสานกันของเลนส์มุมกว้างของกล้องคอมแพคด้วย พูดง่ายๆ ผมคิดว่าสำหรับกล้องรุ่นนี้เราได้ "คัดสรร" มาอย่างดีแล้วจากกล้องคอมแพคและเลนส์แบบถอดเปลี่ยนได้ ผมอยากเห็นผู้ใช้ใช้กล้องนี้ถ่ายภาพหลากหลายประเภทตั้งแต่การแข่งกีฬาไปจนถึงการถ่ายภาพกิจกรรมยามว่างได้แบบสบายๆ