LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[ตอนที่ 2] ภาพแบบไหนที่พ่อแม่อยากถ่ายเก็บไว้?

ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเคล็ดลับสำหรับการถ่ายภาพความทรงจำของลูกน้อย รวมถึงเทคนิคการถ่ายภาพเด็กตั้งแต่แรกเกิด จนถึงพัฒนาการของเด็กในแต่ละเดือน อย่าพลาดคำแนะนำจากคุณพ่อคุณแม่ที่ถ่ายภาพลูกๆ มาก่อนนับร้อยช็อต (เรื่องโดย: ฝ่ายบรรณาธิการนิตยสาร Camera Biyori, Aya Nagaoka, Rika Yamazaki)

 

สายตาแห่งรักที่พี่สาวส่งถึงน้องตัวเล็กที่กำลังหลับปุ๋ย

Tomoyuki Murakami

ภาพนี้ถ่ายในวันที่สองหลังจากคลอดลูกคนเล็กสุด แม้ว่าเราจะบอกลูกสาวไว้ก่อนตั้งแต่ตอนคุณแม่ตั้งครรภ์ว่าเธอจะมี “น้องชายคนใหม่” เธอดูไม่ค่อยมั่นใจนักในช่วงที่เห็นการคลอด แต่สีหน้าเธอเปลี่ยนไปทันทีที่ได้เห็นน้องชายของเธอเป็นครั้งแรก ภาพนี้จึงเป็นการเก็บบันทึกความรู้สึกที่เปี่ยมไปด้วยความรักของเด็กหญิงในฐานะพี่สาวลงในภาพถ่าย

 
 

[เคล็ดลับ] เทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS 700D

ลองใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์

 

ตัวเลือก [ฟิลเตอร์สร้างสรรค์] จะช่วยคุณปรับเปลี่ยนอารมณ์ที่ถ่ายทอดผ่านภาพถ่ายได้ เช่น สีสัน โทน และเอฟเฟ็กต์ของเลนส์ เลือก [ฟิลเตอร์สร้างสรรค์] ในแท็บเมนู [Playback 1] เลือกภาพ และกดปุ่ม SET เพื่อแสดงรายการเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ที่มี การตั้งค่าที่แนะนำสำหรับภาพถ่ายเด็กเล็ก ได้แก่ [ซอฟต์โฟกัส] และ [เอฟเฟคกล้องของเล่น]

 
 

ต้อนรับสมาชิกคนที่สี่สู่ครอบครัว

Yoshihiro Hashiguchi

ช่วงใกล้ถึงกำหนดคลอดลูกสาวคนเล็กสุดของเรา ภรรยาของผมเลือกโรงพยาบาลที่ทุกคนในครอบครัวสามารถมาเยี่ยมได้ในวันคลอด เมื่อถึงกำหนด ผมพากล้อง SLR ติดตัวไปด้วยสองตัว เป็นกล้องดิจิตอลและกล้องฟิล์มอย่างละตัว และถ่ายภาพนับไม่ถ้วนทั้งในห้องรอคลอดและในห้องคลอด ภาพที่ผมเลือกมานี้เก็บบรรยากาศทั้งสีหน้าที่โล่งใจของภรรยาและรอยยิ้มที่แสนน่ารักของลูกสาวคนโตเอาไว้ได้

 
 

ภาพครอบครัวในวันหยุดที่น่าจดจำ

kagioka ryumon

ภาพครอบครัวภาพนี้ถ่ายบนเตียงโรงแรมระหว่างเดินทางกลับภูมิลำเนาของภรรยา ปกติผมจะไม่บอกให้พวกเขามองกล้องหรือโพสท่าอะไร ดังนั้น สีหน้าท่าทางของพวกเขาขณะที่อยู่ด้วยกันในภาพนี้จึงดูมีชีวิตชีวามากสำหรับผม ลูกคนเล็กของเราปัจจุบันอายุหนึ่งขวบครึ่ง และเราถ่ายภาพนี้เมื่อประมาณหนึ่งปีที่แล้ว เดี๋ยวนี้ เมื่อผมกลับมาดูภาพอีกครั้ง ผมเพิ่งเห็นว่าลูกมีพวงแก้มยุ้ย สีหน้าของเธอดูน่ารักยิ่งกว่าที่ผมคิดตอนนั้นเสียอีก เด็กๆ โตไวมาก และหน้าตาของพวกเขาก็เปลี่ยนไปไวมากๆ เช่นกัน ถ้าคุณมีโอกาสถ่ายภาพคนในครอบครัวเก็บไว้เป็นประจำ จะทำให้คุณกลับมาชื่นชมรูปภาพเหล่านี้ได้อีกในภายหลัง

 
 

ภาพโปรดที่ฉันตั้งไว้ในห้องนั่งเล่นมาแล้วสิบปี

Katsuhiro Hirata

ลูกของเราเพิ่งจะครบ 10 ขวบเมื่อไม่นานมานี้ ภาพนี้ถ่ายตอนที่เราไปปิคนิคนอกบ้านในช่วงที่ดอกกุหลาบกำลังบานเต็มที่ ตอนนั้น ลูกมีอายุแค่ 3 ขวบเอง ผมชอบให้เห็นบรรยากาศที่อยู่ล้อมรอบด้วยเวลาจัดองค์ประกอบภาพ แม้ว่าสองคนแม่ลูกจะไม่ได้มองกล้องเลย แต่ผมกลับชอบบรรยากาศในภาพนี้มาก ภาพนี้ได้บันทึกช่วงเวลาที่ภรรยาของผมกำลังมองดูลูกน้อยด้วยความรักเอ็นดูภายใต้แสงอาทิตย์รำไรไว้ได้อย่างพอดิบพอดี

 
 

วันที่น้องชายกลับบ้าน ภาพคู่ภาพแรกของพวกเขา

Shigeki Kanamaru

พี่ชายคนโตรักน้องของเขามากๆ และช่วยป้อนนมน้องด้วย ในวันที่น้องชายกลับมาที่บ้านวันแรก ลูกชายคนโตของฉันขอให้เราถ่ายภาพของเขาทั้งสองคน ถึงอย่างนั้น จู่ๆ ตัวพี่ชายก็เขินอายขึ้นมาเล็กน้อย และตัดสินใจใส่หน้ากากการ์ตูน ขณะที่น้องตัวเล็กก็ยังนอนแบเบาะอยู่ นี่เป็นภาพโปรดของฉัน เพราะฉันรู้สึกว่ามันดูอบอุ่นมากเลย และยังเป็นช่วงเวลาพิเศษสำหรับลูกๆ ของฉันด้วย

 
 

ภาพถ่ายบรรยากาศช่วงเช้าของสองพี่น้องจากกล้องอินสแตนท์

Takuya Miyamoto

นี่เป็นภาพถ่ายของลูกชายคนที่สองและสามของเราจากกล้องอินสแตนท์ ที่เพิ่งจะตื่นนอนตอนเช้า ลูกคนที่สอง ซึ่งรักการอ่านหนังสือ วางหนังสือภาพไว้รอบๆ ตัวน้องชายที่ยังนอนอยู่บนเตียง ดูเหมือนกับเขากำลังอ่านเรื่องจากหนังสือให้น้องฟังอยู่ ลูกคนเล็กส่งยิ้ม ด้วยความที่กำลังเพลิดเพลินกับช่วงเวลาขณะนั้น ภาพนี้ทำให้ฉันยิ้มได้ทุกครั้งที่เห็น ภาพเด็กส่วนใหญ่มักจะเป็นภาพโคลสอัพ แต่ฉันชอบภาพนี้เพราะถ่ายจากระยะห่างออกมาเล็กน้อย ทำให้คนดูได้เห็นองค์ประกอบรอบๆ ด้วย

 
 
Camera Biyori

 

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

วางจำหน่าย: ทุกวันที่ 20 ของเดือนเลขคี่ ราคา: 780 เยน จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.