เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 3] การเบลอภาพผู้คนที่กำลังเคลื่อนไหวเพื่อภาพสตรีทที่มีชีวิตยิ่งขึ้น

การถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนานมักใช้ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ แต่คุณสามารถนำมาใช้ถ่ายทอดความคึกคักของผู้คนบนท้องถนนได้ด้วย ในตอนที่ 3 ของบทความชุดนี้ ผมอยากจะแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนานซึ่งคุณสามารถนำไปใช้ในการถ่ายภาพสตรีทได้ (เรื่องโดย: Issaque Foujita)

0.3 วินาที

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 70 มม./ Shutter-priority AE (f/22, 0.3 วินาที, EV+ 0.7)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ผมถ่ายภาพสี่แยกวันฝนตกด้วยความเร็วชัตเตอร์ 0.3 วินาที จังหวะการเคลื่อนไหวถูกถ่ายทอดลงบนภาพโดยการเบลอการเคลื่อนไหวของผู้คนเพื่อแสดงถึงความคึกคักของเมือง นอกจากนี้ ผมยังเพิ่มแสงเพื่อสร้างความรู้สึกคล่องแคล่ว

ลองถ่ายเพื่อหาระดับความเบลอที่พอเหมาะที่พอจะเห็นรูปร่างของตัวแบบ

ในสถานการณ์เหล่านี้ ผมนำเทคนิคการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนาน (Long exposure) มาใช้เพื่อถ่ายทอดบรรยากาศและความคึกคักของท้องถนนโดยการถ่ายภาพให้เห็นจังหวะการเคลื่อนไหวของผู้คนและรถซึ่งไม่สามารถรับรู้ผ่านภาพถ่ายที่คมชัดได้ เมื่อถ่ายภาพสตรีทแบบเปิดรับแสงนานในเวลากลางวัน วัตถุประสงค์คือการทำให้เกิดความแตกต่างระหว่างสิ่งที่เคลื่อนไหวและสิ่งที่ไม่เคลื่อนไหว หรือรวมทั้งผู้คนและรถกับตึก ต้นไม้บนทางเท้า และอื่นๆ ไว้ด้วยนั่นเอง

วิธีการถ่ายภาพอย่างที่ผมว่าทำอย่างนี้ ให้คุณตั้งค่าโหมดการถ่ายภาพเป็น "Shutter-priority AE" ขั้นแรก ลองถ่ายโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 0.25 วินาที จากนั้นค่อยๆ ปรับลดความเร็วชัตเตอร์ลง หากความเร็วชัตเตอร์ช้ามาก รูปร่างของคนและรถจะเบลอมากเกินไป ดังนั้นให้ปรับจนได้ความเร็วชัตเตอร์ที่ทำให้ยังมองเห็นรูปร่างของสิ่งต่างๆ ได้ชัดในระดับหนึ่ง ผมปรับจนได้ระดับการสั่นไหวของภาพที่พอดีที่ความเร็วชัตเตอร์ 0.3 เมื่อถ่ายภาพประกอบบทความด้านบน

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 70 มม./ Shutter-priority AE (f/3.5, 1/125 วินาที, EV+ 0.3)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ตามที่เห็นในภาพด้านข้างนี้ เราแทบจะไม่รู้สึกถึงการเคลื่อนไหว จังหวะ และความคล่องแคล่วจากภาพที่การเคลื่อนไหวของผู้คนหยุดนิ่งคมชัด ลองหาความเร็วชัตเตอร์ที่ทำให์มองเห็นรูปร่างของผู้คนอยู่แม้จะเบลอ

หากสถานที่ถ่ายภาพสว่าง คุณอาจจะใช้ค่ารูรับแสงที่เหมาะสมไม่ได้แม้ว่าจะถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ 0.25 วินาที (เพราะเลนส์ที่ใช้อาจไม่สามารถรองรับค่ารูรับแสงที่กล้องคำนวณอัตโนมัติได้) และคำเตือนภาพสว่างโพลนอาจแสดงบนจอกล้อง ในกรณีนี้ คุณจำเป็นต้องลดความไวแสง ISO หรือลองปรับค่าอื่นๆ เพื่อลดความเข้มแสง เช่น การใช้ฟิลเตอร์ ND บ่อยครั้ง ฟิลเตอร์ ND เป็นสิ่งจำเป็นเมื่อถ่ายภาพด้วยรูรับแสงกว้างเพื่อให้ได้ภาพโบเก้หรือเอฟเฟ็กต์ไฮคีย์ ถ้าฟิลเตอร์ ND ชิ้นเดียวไม่เพียงพอ คุณอาจพิจารณาการใช้ฟิลเตอร์หลายชิ้นในครั้งเดียวก็ได้

ใช้ขาตั้งกล้องเมื่อถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์นานกว่า 0.25 วินาที มิฉะนั้น แบ็คกราวด์จะเบลอไปด้วย ทำให้ภาพถ่ายกลายเป็นภาพแบบกล้องสั่น การใช้ฟังก์ชั่นการตั้งเวลาถ่ายภาพเป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ใช้กันบ่อยในการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนานเพื่อเป็นการป้องกันปัญหากล้องสั่นไหว

ขาตั้งกล้องใช้เมื่อถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่ช้ากว่า 0.25 วินาที เป็นสิ่งสำคัญรวมถึงเมื่อใช้เลนส์มุมกว้างด้วย แม้ว่าเลนส์ประเภทนี้จะไม่ค่อยมีปัญหากล้องสั่นไหวที่เห็นชัด

หากการตั้งเวลาลั่นชัดเตอร์ไม่ได้มีผลสำคัญกับการถ่ายภาพสตรีทของคุณ คุณสามารถลดปัญหาการสั่นไหวของกล้องได้ด้วยการลั่นชัตเตอร์โดยการตั้งเวลาถ่ายภาพหากไม่มีรีโมทคอนโทรลหรือสายลั่นชัตเตอร์ ในครั้งนี้ ผมถ่ายภาพโดยตั้งเวลา 2 วินาที

Issaque Foujita

เกิดที่โตเกียว ชายผู้นี้เป็นช่างภาพอิสระและไม่มีแนวการถ่ายภาพเฉพาะ เพราะมีสไตล์ที่เน้นความเป็นธรรมชาติแบบ Casual เขายังถูกเรียกว่าเป็น ช่างภาพแนวอำเภอใจ อีกด้วย
http://issaque.com/

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.