LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[ตอนที่ 3] การเบลอภาพผู้คนที่กำลังเคลื่อนไหวเพื่อภาพสตรีทที่มีชีวิตยิ่งขึ้น

การถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนานมักใช้ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ แต่คุณสามารถนำมาใช้ถ่ายทอดความคึกคักของผู้คนบนท้องถนนได้ด้วย ในตอนที่ 3 ของบทความชุดนี้ ผมอยากจะแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนานซึ่งคุณสามารถนำไปใช้ในการถ่ายภาพสตรีทได้ (เรื่องโดย: Issaque Foujita)

0.3 วินาที

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 70 มม./ Shutter-priority AE (f/22, 0.3 วินาที, EV+ 0.7)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ผมถ่ายภาพสี่แยกวันฝนตกด้วยความเร็วชัตเตอร์ 0.3 วินาที จังหวะการเคลื่อนไหวถูกถ่ายทอดลงบนภาพโดยการเบลอการเคลื่อนไหวของผู้คนเพื่อแสดงถึงความคึกคักของเมือง นอกจากนี้ ผมยังเพิ่มแสงเพื่อสร้างความรู้สึกคล่องแคล่ว

ลองถ่ายเพื่อหาระดับความเบลอที่พอเหมาะที่พอจะเห็นรูปร่างของตัวแบบ

ในสถานการณ์เหล่านี้ ผมนำเทคนิคการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนาน (Long exposure) มาใช้เพื่อถ่ายทอดบรรยากาศและความคึกคักของท้องถนนโดยการถ่ายภาพให้เห็นจังหวะการเคลื่อนไหวของผู้คนและรถซึ่งไม่สามารถรับรู้ผ่านภาพถ่ายที่คมชัดได้ เมื่อถ่ายภาพสตรีทแบบเปิดรับแสงนานในเวลากลางวัน วัตถุประสงค์คือการทำให้เกิดความแตกต่างระหว่างสิ่งที่เคลื่อนไหวและสิ่งที่ไม่เคลื่อนไหว หรือรวมทั้งผู้คนและรถกับตึก ต้นไม้บนทางเท้า และอื่นๆ ไว้ด้วยนั่นเอง

วิธีการถ่ายภาพอย่างที่ผมว่าทำอย่างนี้ ให้คุณตั้งค่าโหมดการถ่ายภาพเป็น "Shutter-priority AE" ขั้นแรก ลองถ่ายโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 0.25 วินาที จากนั้นค่อยๆ ปรับลดความเร็วชัตเตอร์ลง หากความเร็วชัตเตอร์ช้ามาก รูปร่างของคนและรถจะเบลอมากเกินไป ดังนั้นให้ปรับจนได้ความเร็วชัตเตอร์ที่ทำให้ยังมองเห็นรูปร่างของสิ่งต่างๆ ได้ชัดในระดับหนึ่ง ผมปรับจนได้ระดับการสั่นไหวของภาพที่พอดีที่ความเร็วชัตเตอร์ 0.3 เมื่อถ่ายภาพประกอบบทความด้านบน

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 70 มม./ Shutter-priority AE (f/3.5, 1/125 วินาที, EV+ 0.3)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ตามที่เห็นในภาพด้านข้างนี้ เราแทบจะไม่รู้สึกถึงการเคลื่อนไหว จังหวะ และความคล่องแคล่วจากภาพที่การเคลื่อนไหวของผู้คนหยุดนิ่งคมชัด ลองหาความเร็วชัตเตอร์ที่ทำให์มองเห็นรูปร่างของผู้คนอยู่แม้จะเบลอ

หากสถานที่ถ่ายภาพสว่าง คุณอาจจะใช้ค่ารูรับแสงที่เหมาะสมไม่ได้แม้ว่าจะถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ 0.25 วินาที (เพราะเลนส์ที่ใช้อาจไม่สามารถรองรับค่ารูรับแสงที่กล้องคำนวณอัตโนมัติได้) และคำเตือนภาพสว่างโพลนอาจแสดงบนจอกล้อง ในกรณีนี้ คุณจำเป็นต้องลดความไวแสง ISO หรือลองปรับค่าอื่นๆ เพื่อลดความเข้มแสง เช่น การใช้ฟิลเตอร์ ND บ่อยครั้ง ฟิลเตอร์ ND เป็นสิ่งจำเป็นเมื่อถ่ายภาพด้วยรูรับแสงกว้างเพื่อให้ได้ภาพโบเก้หรือเอฟเฟ็กต์ไฮคีย์ ถ้าฟิลเตอร์ ND ชิ้นเดียวไม่เพียงพอ คุณอาจพิจารณาการใช้ฟิลเตอร์หลายชิ้นในครั้งเดียวก็ได้

ใช้ขาตั้งกล้องเมื่อถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์นานกว่า 0.25 วินาที มิฉะนั้น แบ็คกราวด์จะเบลอไปด้วย ทำให้ภาพถ่ายกลายเป็นภาพแบบกล้องสั่น การใช้ฟังก์ชั่นการตั้งเวลาถ่ายภาพเป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ใช้กันบ่อยในการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนานเพื่อเป็นการป้องกันปัญหากล้องสั่นไหว

ขาตั้งกล้องใช้เมื่อถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่ช้ากว่า 0.25 วินาที เป็นสิ่งสำคัญรวมถึงเมื่อใช้เลนส์มุมกว้างด้วย แม้ว่าเลนส์ประเภทนี้จะไม่ค่อยมีปัญหากล้องสั่นไหวที่เห็นชัด

หากการตั้งเวลาลั่นชัดเตอร์ไม่ได้มีผลสำคัญกับการถ่ายภาพสตรีทของคุณ คุณสามารถลดปัญหาการสั่นไหวของกล้องได้ด้วยการลั่นชัตเตอร์โดยการตั้งเวลาถ่ายภาพหากไม่มีรีโมทคอนโทรลหรือสายลั่นชัตเตอร์ ในครั้งนี้ ผมถ่ายภาพโดยตั้งเวลา 2 วินาที

Issaque Foujita

เกิดที่โตเกียว ชายผู้นี้เป็นช่างภาพอิสระและไม่มีแนวการถ่ายภาพเฉพาะ เพราะมีสไตล์ที่เน้นความเป็นธรรมชาติแบบ Casual เขายังถูกเรียกว่าเป็น ช่างภาพแนวอำเภอใจ อีกด้วย
http://issaque.com/

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation