เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 3] สร้างสรรค์สีหน้าท่าทางที่ชวนมอง!

แม้ว่าดวงตากลมโตสดใส และสีหน้าท่าทางที่น่ารักจะเป็นพื้นฐานของการถ่ายภาพเซลฟีให้น่าประทับใจ แต่ก็คงจะดีไม่น้อยหากจะลองถ่ายภาพที่แสดงถึงเสน่ห์แห่งวัยสาว หากจะถ่ายภาพสไตล์นี้ ให้คุณลองถ่ายโดยให้สายตาคุณมองในมุมต่ำ (เรื่องโดย: Oliya T. Yabuta)

 

“ท่ามองต่ำ” จะช่วยถ่ายทอดเสน่ห์แห่งวัยสาวที่มีอยู่ในตัวคุณ จุดสำคัญในการถ่ายภาพแบบนี้ก็คือ จะต้องแน่ใจว่าดวงตาของคุณยังมีประกายตาสะท้อนออกมาอยู่

 
 

อย่ามองกล้อง!

สำหรับภาพเซลฟี ส่วนที่สำคัญที่สุดบนใบหน้าไม่ใช่สิ่งอื่นใด แต่คือ “ดวงตา” การแสดงความรู้สึกทางดวงตาจะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับภาพถ่ายมากยิ่งขึ้น ขณะที่ภาพถ่ายสไตล์บิ๊กอาย ที่ดวงตากลมโตสดใส ยิ้มกว้างทำให้คุณดูน่ารักคิกขุ แต่คงจะดีเหมือนกันหากจะปล่อยเสน่ห์ความเป็นสาวให้เห็นบ้าง ลองใช้ “ท่ามองต่ำ” โดยให้ดวงตาทั้งคู่ของคุณมองลงด้านล่าง ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเหม่อลอย เมื่อถ่ายภาพด้วย “ท่ามองต่ำ” เช่นนี้ จุดสำคัญก็คือ จะต้องไม่มองกล้อง

ไม่มองกล้องและถ่ายภาพแบบตั้งเวลา

  • อย่ามองเข้าไปในเลนส์กล้องเมื่อคุณโพสท่ามองต่ำ
  • มองเฉียงลงต่ำ
  • ให้มีประกายแสงสะท้อนในดวงตา
  • ใช้ขาตั้งกล้องขนาดเล็กคู่กับโหมดการถ่ายภาพแบบตั้งเวลา
 

เมื่อถ่ายภาพด้วย “ท่ามองต่ำ” จุดสำคัญคือ จะต้องไม่มองกล้อง การมองลงต่ำและมองไปที่กล้องพร้อมๆ กันจะทำให้ดูเหมือนคนสลึมสลือ ใช้หลักพื้นฐานในการถ่ายภาพเซลฟีในการวางตำแหน่งกล้องที่มุม“20+45 องศา” แต่ให้มองไปทางอื่นในมุมเฉียงลงต่ำ ขณะโพส อย่าลืมที่จะสร้างประกายในดวงตาคุณ ซึ่งเป็นเทคนิคที่ผมนำมาฝากไว้แล้วใน [ตอนที่ 2] เมื่อทำท่ามองต่ำ ดวงตาจะเล็กลง สีหน้าที่แสดงออกมาจึงอาจดูเศร้าหมองไปหากไร้ประกายตา นอกจากนี้ หากการวางตำแหน่งกล้องสูงขึ้นที่มุม 20 องศาทำให้ดวงตาดูแคบลง ลองเงยคางขึ้นเล็กน้อย
การถ่ายภาพเซลฟีด้วยท่ามองต่ำ พร้อมกับถือกล้องไว้ด้วยอาจยุ่งยากเกินไป แทนที่จะทำอย่างนั้น ให้คุณติดตั้งกล้องเข้ากับขาตั้งกล้องขนาดเล็กอย่างในภาพด้านล่าง และใช้โหมดการถ่ายภาพแบบตั้งเวลา เมื่อใช้ขาตั้งกล้องขนาดที่ใส่ลงในกระเป๋าหิ้วได้ ร่วมกับฟังก์ชั่นการตั้งเวลาของกล้อง คุณก็สามารถสอดแทรกองค์ประกอบศิลป์เข้าไปในภาพถ่ายเซลฟีของคุณได้เพิ่มขึ้น

 
 
 

คุณอาจถ่ายเซลฟีได้ง่ายๆ โดยต่อกล้องเข้ากับขาตั้งกล้องขนาดเล็กที่วางจำหน่ายทั่วไปและถือไว้ด้วยตัวเอง หรือหากขาตั้งกล้องสามารถโค้งงอได้อิสระ คุณอาจเลือกพันไว้กับวัตถุใกล้ตัวอื่นๆ แล้วจึงถ่ายภาพก็ได้เช่นกัน

เคล็ดลับ: วิธีใช้ตัวตั้งเวลา

 
 
 

แตะที่ [FUNC.] บนหน้าจอ LCD ตามด้วยตัวเลือก [ตั้งเวลา 10 วินาที] เมื่อกดปุ่มชัตเตอร์ ชัตเตอร์จะลั่นหลังจากนั้น 10 วินาที ให้คุณโพสท่าในช่วงเวลาก่อนลั่นชัตเตอร์

 
 
IXUS 240 HS

 

มาพร้อมกับเซนเซอร์ CMOS ความละเอียด 16.1 ล้านพิกเซล และฟังก์ชั่น Wi-Fi จอ LCD ด้านหลังกว้าง 3.2 นิ้ว รองรับการใช้งานหน้าจอสัมผัส

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสเปคกล้อง

 
 
Oliya T. Yabuta

 

หลังจากทำงานให้กับบริษัทผลิตรายการโทรทัศน์และบริษัทผลิตอุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ในด้านการวางแผนผลิตภัณฑ์และการผลิตโฆษณา Yabuta ผันตัวมาเป็นนักเขียนและช่างภาพพอร์ตเทรต เขามีความเชี่ยวชาญเรื่องการเขียนบทวิจารณ์ที่ผู้เริ่มต้นใช้งานอ่านเข้าใจง่าย
เว็บ: http://www.yabuta.biz/
Facebook: https://www.facebook.com/oliya.yabuta

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.