Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[ตอนที่ 3] สร้างสรรค์สีหน้าท่าทางที่ชวนมอง!

แม้ว่าดวงตากลมโตสดใส และสีหน้าท่าทางที่น่ารักจะเป็นพื้นฐานของการถ่ายภาพเซลฟีให้น่าประทับใจ แต่ก็คงจะดีไม่น้อยหากจะลองถ่ายภาพที่แสดงถึงเสน่ห์แห่งวัยสาว หากจะถ่ายภาพสไตล์นี้ ให้คุณลองถ่ายโดยให้สายตาคุณมองในมุมต่ำ (เรื่องโดย: Oliya T. Yabuta)

 

“ท่ามองต่ำ” จะช่วยถ่ายทอดเสน่ห์แห่งวัยสาวที่มีอยู่ในตัวคุณ จุดสำคัญในการถ่ายภาพแบบนี้ก็คือ จะต้องแน่ใจว่าดวงตาของคุณยังมีประกายตาสะท้อนออกมาอยู่

 
 

อย่ามองกล้อง!

สำหรับภาพเซลฟี ส่วนที่สำคัญที่สุดบนใบหน้าไม่ใช่สิ่งอื่นใด แต่คือ “ดวงตา” การแสดงความรู้สึกทางดวงตาจะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับภาพถ่ายมากยิ่งขึ้น ขณะที่ภาพถ่ายสไตล์บิ๊กอาย ที่ดวงตากลมโตสดใส ยิ้มกว้างทำให้คุณดูน่ารักคิกขุ แต่คงจะดีเหมือนกันหากจะปล่อยเสน่ห์ความเป็นสาวให้เห็นบ้าง ลองใช้ “ท่ามองต่ำ” โดยให้ดวงตาทั้งคู่ของคุณมองลงด้านล่าง ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเหม่อลอย เมื่อถ่ายภาพด้วย “ท่ามองต่ำ” เช่นนี้ จุดสำคัญก็คือ จะต้องไม่มองกล้อง

ไม่มองกล้องและถ่ายภาพแบบตั้งเวลา

  • อย่ามองเข้าไปในเลนส์กล้องเมื่อคุณโพสท่ามองต่ำ
  • มองเฉียงลงต่ำ
  • ให้มีประกายแสงสะท้อนในดวงตา
  • ใช้ขาตั้งกล้องขนาดเล็กคู่กับโหมดการถ่ายภาพแบบตั้งเวลา
 

เมื่อถ่ายภาพด้วย “ท่ามองต่ำ” จุดสำคัญคือ จะต้องไม่มองกล้อง การมองลงต่ำและมองไปที่กล้องพร้อมๆ กันจะทำให้ดูเหมือนคนสลึมสลือ ใช้หลักพื้นฐานในการถ่ายภาพเซลฟีในการวางตำแหน่งกล้องที่มุม“20+45 องศา” แต่ให้มองไปทางอื่นในมุมเฉียงลงต่ำ ขณะโพส อย่าลืมที่จะสร้างประกายในดวงตาคุณ ซึ่งเป็นเทคนิคที่ผมนำมาฝากไว้แล้วใน [ตอนที่ 2] เมื่อทำท่ามองต่ำ ดวงตาจะเล็กลง สีหน้าที่แสดงออกมาจึงอาจดูเศร้าหมองไปหากไร้ประกายตา นอกจากนี้ หากการวางตำแหน่งกล้องสูงขึ้นที่มุม 20 องศาทำให้ดวงตาดูแคบลง ลองเงยคางขึ้นเล็กน้อย
การถ่ายภาพเซลฟีด้วยท่ามองต่ำ พร้อมกับถือกล้องไว้ด้วยอาจยุ่งยากเกินไป แทนที่จะทำอย่างนั้น ให้คุณติดตั้งกล้องเข้ากับขาตั้งกล้องขนาดเล็กอย่างในภาพด้านล่าง และใช้โหมดการถ่ายภาพแบบตั้งเวลา เมื่อใช้ขาตั้งกล้องขนาดที่ใส่ลงในกระเป๋าหิ้วได้ ร่วมกับฟังก์ชั่นการตั้งเวลาของกล้อง คุณก็สามารถสอดแทรกองค์ประกอบศิลป์เข้าไปในภาพถ่ายเซลฟีของคุณได้เพิ่มขึ้น

 
 
 

คุณอาจถ่ายเซลฟีได้ง่ายๆ โดยต่อกล้องเข้ากับขาตั้งกล้องขนาดเล็กที่วางจำหน่ายทั่วไปและถือไว้ด้วยตัวเอง หรือหากขาตั้งกล้องสามารถโค้งงอได้อิสระ คุณอาจเลือกพันไว้กับวัตถุใกล้ตัวอื่นๆ แล้วจึงถ่ายภาพก็ได้เช่นกัน

เคล็ดลับ: วิธีใช้ตัวตั้งเวลา

 
 
 

แตะที่ [FUNC.] บนหน้าจอ LCD ตามด้วยตัวเลือก [ตั้งเวลา 10 วินาที] เมื่อกดปุ่มชัตเตอร์ ชัตเตอร์จะลั่นหลังจากนั้น 10 วินาที ให้คุณโพสท่าในช่วงเวลาก่อนลั่นชัตเตอร์

 
 
IXUS 240 HS

 

มาพร้อมกับเซนเซอร์ CMOS ความละเอียด 16.1 ล้านพิกเซล และฟังก์ชั่น Wi-Fi จอ LCD ด้านหลังกว้าง 3.2 นิ้ว รองรับการใช้งานหน้าจอสัมผัส

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสเปคกล้อง

 
 
Oliya T. Yabuta

 

หลังจากทำงานให้กับบริษัทผลิตรายการโทรทัศน์และบริษัทผลิตอุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ในด้านการวางแผนผลิตภัณฑ์และการผลิตโฆษณา Yabuta ผันตัวมาเป็นนักเขียนและช่างภาพพอร์ตเทรต เขามีความเชี่ยวชาญเรื่องการเขียนบทวิจารณ์ที่ผู้เริ่มต้นใช้งานอ่านเข้าใจง่าย
เว็บ: http://www.yabuta.biz/
Facebook: https://www.facebook.com/oliya.yabuta