Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 3] คุณภาพภาพถ่ายสูงขึ้นอย่างน่าทึ่ง

2015-07-30

กล้อง PowerShot G3 X ที่มาพร้อมความละเอียด 20.2 ล้านพิกเซลและเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้วถ่ายทอดภาพชัดเจนพร้อมความละเอียดสูง ในบทสัมภาษณ์กับนักพัฒนาตอนที่ 3 นี้ เราจะมาดูเรื่องของเซนเซอร์และระบบประมวลผลภาพกัน

หน้า: 1 2

 

ฝ่ายพัฒนาระบบประมวลผลภาพ

ศูนย์การพัฒนา ICP 3

ผู้จัดการ

Kenji Takahashi

"การออกแบบ DIGIC 6 มีอิสระอย่างเต็มที่ที่จะรองรับการเปลี่ยนแปลงคุณลักษณะต่างๆ มากมาย อีกทั้งเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้ว และระบบออพติคยังช่วยให้เกิดสัดส่วนที่ดีที่สุด"
 
 

ฝ่ายพัฒนาเซนเซอร์

ศูนย์การพัฒนา 3

วิศวกรอาวุโส

Hiroshi Kaibara

"เมื่อเทียบกับกล้องประสิทธิภาพสูงรุ่นต่างๆ ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน การใช้เซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้วน่าจะเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่าเป้าหมายด้านคุณภาพของภาพถ่ายเพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด"
 

การใช้ระบบประมวลผลภาพ DIGIC 6 ร่วมกับเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้วได้ยกระดับคุณภาพของภาพถ่ายจากรุ่นกล้องที่เคยมีมาอย่างน่าทึ่ง

- คุณสมบัติเด่นของระบบประมวลผลภาพและเซนเซอร์นี้คืออะไรครับ

Takahashi กล้อง PowerShot G3 X ใช้ระบบประมวลผลภาพ DIGIC 6 และเซนเซอร์ 1.0 นิ้วเช่นเดียวกับกล้อง PowerShot G7 X แต่สำหรับกล้องนี้เราทำการปรับค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ทั้งหมดเพื่อให้เข้ากับเลนส์ 24-600 มม. เนื่องจากเราต้องการให้ได้กำลังการซูมสูง 25 เท่า จึงทำการปรับปรุงหลายอย่างเกี่ยวกับตำแหน่งซูมแต่ละตำแหน่งเพื่อให้เข้ากับคุณลักษณะด้านออพติคอล ยิ่งกว่านั้น เนื่องจากเซนเซอร์มีขนาดใหญ่ 1.0 นิ้วและมีคุณลักษณะด้านความละเอียดสูงโดยมีความละเอียด 20.2 ล้านพิกเซล และยังได้รับการเปลี่ยนแปลงคุณลักษณะด้านออพติคมากกว่าที่เคยมี การออกแบบ DIGIC 6 มีอิสระอย่างเต็มที่ที่จะรองรับการเปลี่ยนแปลงคุณลักษณะต่างๆ มากมาย อีกทั้งเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้วและระบบออพติคยังช่วยให้เกิดสัดส่วนที่ดีที่สุดซึ่งนำมาสู่คุณภาพของภาพถ่ายระดับสูง

Kaibara ปัญหาที่ส่งผลต่อคุณภาพของภาพถ่าย เช่น การไล่ระดับความสว่างและการไล่ระดับสีอาจเกิดขึ้นได้จากความแตกต่างของมุมตกกระทบของแสง เช่นเดียวกับความบิดเบี้ยวจากเลนส์ ซึ่งจะผันผวนตามตำแหน่งการซูม การแก้ไขภาพเพื่อขจัดปัญหานี้ได้รับการพัฒนาให้มีการปรับในระดับที่แน่นอนในแต่ละตำแหน่ง ผมจึงเชื่อว่าผู้ใช้จะสามารถถ่ายภาพสวยเป็นธรรมชาติตามแบบฉบับของ Canon ได้ตลอดระยะการซูม เมื่อเทียบกับกล้องประสิทธิภาพสูงรุ่นต่างๆ ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน การใช้เซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้วน่าจะเป็นสิ่งยืนยันได้ว่าเป้าหมายด้านคุณภาพของภาพถ่ายเพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

Takahashi เนื่องจากกล้องนี้เป็นกล้องพรีเมี่ยมซีรีส์ G จึงมีการวางระบบการตั้งค่าที่เคร่งครัดจนเป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพของภาพถ่ายสำคัญ

จำนวนพิกเซล 20.2 ล้านพิกเซล เซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้วของกล้อง PowerShot G3 X แม้จะมาพร้อมกับระบบประมวลผล DIGIC 6 ซึ่งใช้ในกล้อง PowerShot G7 X ด้วย แต่ค่าพารามิเตอร์ทั้งหมดผ่านการปรับให้เหมาะสมกับเลนส์กำลังซูมสูง 24-600 มม.

 
 
 

การบันทึกข้อมูลการประมวลผลภาพไดนามิกเรนจ์กว้างใกล้เคียงกับกล้อง EOS

- วิธีการสร้างภาพของกล้องนี้คล้ายกับกล้อง EOS ไหมครับ

Takahashi สำหรับกล้อง PowerShot G3 X ที่สืบทอดตาม PowerShot G7 X มานี้ เราได้ทำการเปลี่ยนค่าการเปิดรับแสงเป้าหมาย และการเปลี่ยนคุณลักษณะความเปรียบต่างของส่วนที่สว่างให้ต่างจากกล้องคอมแพคอื่นๆ เพื่อให้วิธีการสร้างภาพมีคุณลักษณะการปรับค่าที่คล้ายกับกล้อง EOS เมื่อไดนามิกเรนจ์ของบริเวณที่สว่างมีการขยายกว้าง จึงส่งผลดีต่อการลดแสงที่สว่างโพลนในจุดต่างๆ ซึ่งนี่เป็นคุณสมบัติอย่างหนึ่งของกล้อง เมื่อตั้งค่าการเปิดรับแสงระดับกลาง ระบบจะรับข้อมูลได้มากขึ้นแม้กระทั่งกับตัวแบบที่สว่าง เนื่องจากมีการพัฒนาความทนทานในการประมวลผลภาพให้ดีขึ้น จึงทำให้สามารถถ่ายภาพในรูปแบบ RAW ที่จริงจังได้

กล้อง PowerShot G3 X ได้รับการกล่าวขานว่ามีความสามารถในการสร้างภาพใกล้เคียงกับกล้อง EOS ประสิทธิภาพอันน่าทึ่งนี้อาจทำให้ผู้ใช้ EOS ยินดีลองใช้งานกล้อง PowerShot G3 X

- มีคุณสมบัติใหม่ๆ บ้างหรือไม่ที่เกิดขึ้นจากการปรับแก้ไขครั้งนี้

Kaibara นี่เป็นกล้องดิจิตอลคอมแพค Canon รุ่นแรกที่สามารถถ่ายภาพโดยเปิดรับแสงแบบชัตเตอร์ B ได้ คุณสมบัตินี้สามารถเป็นไปได้เพราะมีเซนเซอร์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและประสิทธิภาพการลดจุดรบกวนที่ดียิ่งขึ้นจากการใช้ระบบประมวลผล DIGIC 6 และโดยการใช้ความสามารถของโหมด Star ซึ่งใช้กับกล้องดิจิตอลคอมแพคมานับตั้งแต่รุ่น PowerShot G15 จากการปรึกษาหารือกับฝ่ายประกันคุณภาพหลายครั้ง ท้ายที่สุดเราสามารถผนวกเอาคุณสมบัติที่รอมานานนี้ไว้ในกล้อง หลังจากแน่ใจว่าการแก้ไขปัญหาต่างๆ เช่นระดับจุดรบกวนและอื่นๆ เป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพของ Canon ผมอยากเห็นกล้องนี้ใช้สำหรับการถ่ายภาพตอนกลางคืนและภาพพลุเสียจริงๆ

- เนื่องจากตั้งเป้าหมายให้เป็นรุ่นประสิทธิภาพสูง ได้มีการปรับอะไรเพิ่มเติมไหม

Kaibara ตามปกติเมื่อกำลังขยายในฝั่งเทเลโฟโต้เพิ่มขึ้น จะพบว่ามีเส้นคลื่นจากการเคลื่อนที่ของกล้อง (Rolling Shutter) ซึ่งเห็นชัดระหว่างการถ่ายภาพ Live View และภาพเคลื่อนไหว แต่เนื่องจากกล้อง PowerShot G3 X รองรับประสิทธิภาพการถ่ายภาพเคลื่อนไหวระดับสูง ความเร็วการอ่านเซนเซอร์จึงเร็วกว่ากล้อง PowerShot G7 X 1.75 เท่า ซึ่งทำหน้าที่เสมือนเป็นการป้องกันความบิดเบี้ยวจากปัญหา Rolling Shutter

ความบิดเบี้ยวจาก Rolling Shutter ต่ำ

ความบิดเบี้ยวจาก Rolling Shutter สูง

 

ที่กำลังขยายซูมสูง ความบิดเบี้ยวจาก Rolling Shutter อาจเห็นชัดขึ้นขณะถ่ายภาพ Live View และภาพเคลื่อนไหว สำหรับกล้อง PowerShot G3 X ด้วยความเร็วในการอ่านเซนเซอร์สูงกว่ากล้อง PowerShot G7 X (*สำหรับ Full HD 30p) จึงเสมือนเป็นการป้องกันความบิดเบี้ยวจาก Rolling Shutter ไปด้วย

การออกแบบการอ่านที่มีค่าเหมาะสมที่สุดซึ่งใช้ประโยชน์จากจอภาพ LCD ความละเอียดสูง 1.62 ล้านจุด

- สำหรับจอภาพ LCD ความละเอียดสูงของกล้อง PowerShot G3 X มีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างรึเปล่าครับ

Kaibara กล้อง PowerShot G3 X มีจอภาพ LCD ขนาด 3.2 นิ้ว 1.62 ล้านจุดซึ่งเป็นระดับความละเอียดที่สูงมากๆ สำหรับกล้องคอมแพค เพื่อให้สามารถใช้งานได้ดีที่สุดจากความละเอียดของจอภาพ LCD นี้ เราออกแบบการอ่านเซนเซอร์ให้เหมาะสมที่สุดพร้อมพิจารณาความสมดุลกับความสิ้นเปลืองพลังงานกล้องด้วย ผลที่ได้รับคือคุณภาพของภาพถ่ายในโหมด Live View มีความละเอียดยิ่งขึ้นทำให้สามารถจับภาพวัตถุได้ง่ายขึ้น

ความละเอียดสูง 1.62 ล้านจุด จอภาพ LCD ทัชสกรีนขนาด 3.2 นิ้วไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มคุณภาพของภาพถ่ายที่แสดงระหว่างการถ่ายภาพ Live View เท่านั้น แต่ยังทำให้การจับโฟกัสภาพวัตถุได้ง่ายขึ้นด้วย นอกจากนี้ จอภาพยังสามารถปรับเอียงขึ้นได้สูงสุด 180 องศาและปรับลงต่ำสุดได้ 45 องศา