Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 3] ข้อได้เปรียบของกล้อง EOS 70D ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยเลนส์ที่มี STM และรูรับแสงกว้าง

ระบบโฟกัสอัตโนมัติได้รับการเปลี่ยนแปลงที่พลิกโฉมไปจากเดิมด้วยการใช้ Dual Pixel CMOS AF บนกล้อง EOS 70D ไม่เพียงแค่สำหรับภาพนิ่งแต่ยังรวมถึงการถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยเช่นกัน ในตอนที่สามของบทความเกี่ยวกับการพัฒนาคุณสมบัติ AF ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวนี้ ผมจะทดสอบเอฟเฟ็กต์การถ่ายภาพเคลื่อนไหวโดยใช้เลนส์ที่มี STM และรูรับแสงกว้าง ซึ่งเป็นคุณลักษณะของกล้อง EOS (บรรณาธิการโดย: Video Salon, เรื่องโดย: Kazuhiko Saika)

หน้า: 1 2

 

รักษาโฟกัสได้แม้ใช้เลนส์เดี่ยวรูรับแสงกว้างที่ไม่มี STM

ข้อได้เปรียบประการหนึ่งในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยกล้อง DSLR คือคุณสามารถถ่ายทอดอารมณ์ด้วยการใช้โฟกัสตื้นได้หากใช้เลนส์รูรับแสงกว้างซึ่งมีรูรับแสงกว้างสุดที่ให้ความสว่าง ในอดีต แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะขยับกล้องและยังรักษาโฟกัสในตำแหน่งที่ถูกต้องไปพร้อมกับระยะชัดตื้นไว้ แต่เดี๋ยวนี้ทำได้แล้วด้วยกล้อง EOS 70D ที่มีระบบควบคุม AF ที่มีความแม่นยำสูง เลนส์ที่ผมใช้ถ่ายภาพนี้คือ EF85mm f/1.2L USM

 
 

ผมให้สาวๆ สามคนยืนด้วยกันแล้วเริ่มแพนกล้องในแนวนอนเพื่อถ่ายภาพเคลื่อนไหว จากลิงก์วิดีโอตัวอย่างด้านล่าง คุณจะรู้สึกได้ถึงประสิทธิภาพของระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ [ใบหน้า + การติดตาม] ของเลนส์เดี่ยวที่มีรูรับแสงกว้างได้เมื่อโฟกัสในลักษณะชัดตื้น สังเกตช่วงการบันทึกที่เวลาประมาณ 00:01:11

 
 

ตัวอย่างภาพเคลื่อนไหว

 
 
 
 

การขับเคลื่อน AF แทบจะเรียกได้ว่าเงียบสนิทด้วยเลนส์ STM แบบลีดสกรู

แต่ก่อนเมื่อบันทึกวิดีโอด้วยกล้อง EOS เสียงการขับเคลื่อนชิ้นเลนส์ระหว่างการโฟกัสและการทำงานอื่นๆ อาจทำให้บอดี้กล้องสั่นและไมโครโฟนจับเสียงรบกวนที่เกิดขึ้น นั่นหมายความว่าในหลายๆ กรณี ไมโครโฟนในตัวกล้องอาจไม่สามารถใช้บันทึกเสียงภาพเคลื่อนไหวที่ถ่ายด้วยกล้อง EOS ได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อใช้เลนส์ STM แบบลีดสกรู การทำงานของระบบขับเคลื่อนเลนส์นั้นเงียบจนแทบไม่ได้ยิน ไมโครโฟนสเตอริโอที่ติดกับตัวกล้อง EOS 70D จึงใช้งานได้ดี คุณสามารถบันทึกเสียงได้ใสชัดโดยไม่ต้องอาศัยไมค์เสริม

ที่ด้านข้างของฐานเสียบแฟลชทั้งสองข้างมีไมค์สเตอริโอสองตัวติดตั้งอยู่

 
 

ตัวอย่างภาพเคลื่อนไหว

 
 
 

การใช้งานผ่านหน้าจอสัมผัสไร้เสียงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหว

นอกจากการตรวจจับใบหน้าของระบบโฟกัสอัตโนมัติในโหมด [ใบหน้า + การติดตาม] และการกำหนดจุด AF ในโหมด [FlexiZone - จุดเดียว] คุณยังสามารถใช้งานกล้อง EOS 70D ผ่านหน้าจอสัมผัสเพื่อปรับการตั้งค่าอื่นๆ ของกล้องได้อย่างง่ายดาย เช่น การตั้งค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ คุณสมบัตินี้ทำให้ผมตระหนักอีกครั้งว่าอินเทอร์เฟซการควบคุมบนหน้าจอเหมาะสำหรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยกล้อง DSLR มากจริงๆ กล้องบางรุ่น เช่น EOS 5D Mark III มีคุณสมบัติที่ทำให้การถ่ายภาพเคลื่อนไหวเงียบโดยเฉพาะ เช่น ทัชแพดควบคุมเสียงเงียบด้านหลังบอดี้กล้อง ใช้สำหรับป้องกันเสียงรบกวนจากการทำงานของกล้องระหว่างบันทึกเมื่อใช้วงแหวน Quick Control หากเทียบกันแล้ว การควบคุมระดับเสียงผ่านหน้าจอบนกล้อง EOS 70D ใช้งานง่ายกว่ามาก อย่างไรก็ตาม สังเกตว่าการควบคุมระดับเสียงของกล้อง EOS 70D จะปิดใช้งานระหว่างที่กำลังบันทึก

กล้อง EOS 70D รองรับการใช้งานผ่านหน้าจอสัมผัส คุณสามารถแตะหน้าจอสัมผัสเพื่อปรับการตั้งค่าต่างๆ ของกล้องได้

 
 
 
 
Kazuhiko Saika

 

ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำคณะ Media and Information Resource ที่ Surugadai University คุณ Saika เคยเป็นโปรดิวเซอร์ด้านการวางแผนให้กับบริษัทโฆษณาแห่งหนึ่งและเป็นผู้อบรมระบบการตัดต่อระดับไฮเอนด์ที่ได้รับการรับรอง งานกิจกรรมต่างๆ ทางศิลปะของเขาในปัจจุบันมีศูนย์กลางอยู่ที่การบันทึกวิดีโอด้วยกล้อง DSLR และตอนนี้เขากำลังทดลองใช้งานวิดีโอ 4K อีกด้วย

http://mono-logue.air-nifty.com

Video Salon

 

Video Salon เริ่มตีพิมพ์ในปี 1980 และเป็นนิตยสารเฉพาะทางเกี่ยวกับอุปกรณ์การบันทึกภาพวิดีโอเพียงหนึ่งเดียวในประเทศญี่ปุ่น เหมาะสำหรับผู้อ่านที่เป็นทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพ Video Salon ไม่เพียงแต่มีชื่อเสียงในด้านข้อมูลเกี่ยวกับกล้องถ่ายวิดีโอและซอฟต์แวร์ตัดต่อ แต่ยังเป็นที่รู้จักในการทำรีวิวการบันทึกภาพวิดีโอด้วยกล้อง DSLR ใหม่ล่าสุดและเคล็ดลับต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญและบทเรียนให้ความรู้

http://www.genkosha.co.jp/vs/

พิมพ์โดย GENKOSHA Co., Ltd