Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 3] กล้อง EOS M3 มอบความสามารถในการใช้งานระดับเดียวกับกล้อง SLR

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2015 Canon ประกาศเปิดตัวกล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ นั่นคือ EOS M3 ในบทความนี้ เราจะมาดูภาพตัวอย่างและความประทับใจครั้งแรกกับการใช้กล้องรุ่นนี้ ซึ่งผ่านการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญทั้งด้านรูปลักษณ์และคุณสมบัติ (ภาพถ่ายและเรื่องโดย: Haruki)

 

กล้อง EOS M3 ตอบสนองความต้องการที่เคร่งครัดของผมได้อย่างดี

มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญหลายอย่างเกิดขึ้นกับการออกแบบของกล้อง EOS M3 มอบความประทับใจในรูปลักษณ์ของตัวกล้องที่ดูทะมัดทะแมงยิ่งขึ้น ผมรู้สึกว่าผมสามารถถือกล้องได้ถนัดมือ โดยนิ้วมือของผมวางพอดีกับส่วนเว้าส่วนโค้งของกริป หากเป็นกล้อง EOS M จะลื่นมือ นิ้วของผมไม่สามารถจับกล้องได้อย่างมั่นคง แต่สำหรับ EOS M3 ดูจะจับถือง่ายกว่ามากเมื่อใช้กับเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ เช่น EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM

แม้จะมีการปรับปรุงคุณสมบัติหลายๆ อย่างที่มีในกล้องรุ่นก่อนหน้าด้วย สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นที่สุดน่าจะเป็นวงแหวนควบคุมสไตล์อะนาล็อก การควบคุมแบบแมนนวลนั้นใช้สัญชาติญาณ เมื่อนิ้วของคุณจดจำตำแหน่งได้ คุณก็ใช้งานระบบปฏิบัติการต่างๆ ได้ทันที (เช่น การชดเชยแสง) แม้จะเป็นกล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุด คุณก็สามารถเพลิดเพลินกับการควบคุมได้ด้วยวิธีเดียวกับกล้องฟิล์มยุคก่อน

คุณสมบัติที่น่าพึงพอใจอีกอย่างหนึ่งเกี่ยวกับวงแหวนควบคุม คือ การใช้งาน EVF ภายนอก (EVF-DC1) ที่เข้ากันได้กับฐานเสียบแฟลช EVF เป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญเพราะจะทำให้คุณได้รับภาพที่ชัดเจนบนกล้อง Mirrorless ที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาในลักษณะเดียวกับบนกล้อง SLR นอกจากนี้ กล้องรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ยังมีแฟลชติดกล้องมาให้ด้วย ซึ่งใช้ในการถ่ายภาพแบบซิงค์แฟลชตอนกลางวัน รวมถึงใช้แทนรีเฟลกเตอร์ในการถ่ายภาพพอร์ตเทรต

 
 

อุปกรณ์ที่นับว่าเป็นความพิเศษของกล้อง M3 ได้แก่ วงแหวนชดเชยแสง, ช่องมองภาพ EVF ภายนอก (EVF-DC1) และแฟลชติดกล้อง

 
 

จำนวนพิกเซลเพิ่มขึ้นจาก 18 ล้านพิกเซลบนกล้อง EOS M เป็น 24.2 ล้านพิกเซลบนกล้อง EOS M3 บวกกับความไวแสง ISO สูงที่มีคุณภาพสูงขึ้น ตอนนี้การถ่ายทอดรายละเอียดคมชัดด้วยความละเอียดที่สูงกว่าเดิมสามารถเป็นไปได้แล้ว ไม่มีปัญหาในการเพิ่มค่า ISO ของคุณที่ประมาณ 1 สต็อป ผมลองถ่ายภาพรถไฟและนก และสัมผัสได้ด้วยตัวเองถึงพัฒนาการด้านความเร็วและความแม่นยำของระบบโฟกัสอัตโนมัติ ในขณะที่ภาพย้อนแสงและความเปรียบต่างที่เด่นชัดระหว่างแสงและเงามักสร้างความยุ่งยากให้กับกล้องและเลนส์อย่างมาก แต่กล้อง EOS M3 กลับตอบสนองต่อความคาดหวังของผมได้โดยที่ไม่ต้องกังวลใดๆ เลย

* บทความนี้เขียนขึ้นโดยอ้างอิงจากกล้องรุ่นทดลอง ข้อมูลบางอย่าง เช่น ลักษณะของกล้องและคุณภาพของภาพ อาจแตกต่างจากผลิตภัณฑ์จริงบ้างเล็กน้อย

แกลเลอรี่ EOS M3

ตามหาเงา

ผมเดินเล่นตามถนนที่จะนำสู่ริมทะเลแถบชานเมืองและกดชัตเตอร์ไปตลอดทาง อัตราส่วนภาพที่แตกต่างและเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ที่ผมลองใช้สร้างความเปลี่ยนแปลงกับภาพถ่ายได้อย่างคาดไม่ถึง และนำให้ผมได้ค้นพบสิ่งใหม่ๆ ที่น่าพึงพอใจ ไม่ว่าสถานที่หรือตัวแบบเป็นแบบไหน งานภาพถ่ายของผมก็โดดเด่นขึ้นด้วยเงาที่ปกคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ขององค์ประกอบภาพ

EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 15 มม. (เทียบเท่ากับ 24 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Program AE (1/4,000 วินาที, f/20)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ณ บึงแห่งหนึ่งในเมืองคามาคุระ ประเทศญี่ปุ่น เหยี่ยวเล็กสีดำกำลังร่อนปีกอย่างสวยงามบนท้องฟ้า คอยมองหาอาหารที่นักท่องเที่ยวโปรยให้นกพิราบ แม้ว่าแสงที่ย้อนมาจะแรง แต่ผมก็สามารถจัดองค์ประกอบภาพได้อย่างง่ายดาย เพราะมี EVF

EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 173 มม. (เทียบเท่ากับ 276.8 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์: เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน (1/250 วินาที, f/8)/ ISO 160/ WB: อัตโนมัติ

การถ่ายทอดภาพทะเลที่แสนเรียบง่ายโดยการผสานเอฟเฟ็กต์บีบอัดมุมเปอร์สเปคทีฟของเลนส์เทเลโฟโต้กับอัตราส่วน 16:9

 

EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 27 มม. (เทียบเท่ากับ 43.2 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Program AE (1/320 วินาที, f/10)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ผมเดินไปเรื่อยๆ ในตรอกด้านหลัง ผมเห็นเงาซิลูเอตต์ของตัวเองที่สุดทางตันของถนนสามแยก อาจไม่น่าสนใจหากถ่ายภาพเงาซิลลูเอตต์ของตัวผมเองให้เห็นว่ากำลังถือกล้องอยู่ ผมจึงเลือกถ่ายภาพสองสามภาพโดยไม่มองผ่านช่องมองภาพ และเลือกภาพที่ดีที่สุด

 

EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 12 มม. (เทียบเท่ากับ 19.2 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์: เอฟเฟ็กต์ศิลปะคมเข้ม (1/400 วินาที, f/13, -1EV)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

เงาของต้นไม้ไร้ใบที่พาดลงบนกำแพงตึกในบ่ายวันหนึ่งกลางฤดูหนาวที่แดดแผดจ้า ผมพยายามเน้นความเปรียบต่างและเมื่อความเปรียบต่างเริ่มเด่นชัดขึ้น เงานั้นดูคล้ายกับรอยแตกบนกำแพงตึกเก่าๆ

 
 

EF-M22mm f/2 STM/ FL: 22 มม. (เทียบเท่ากับ 35.2 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์: เอฟเฟ็กต์กล้องของเล่น (1/400 วินาที, f/8)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ผมประกอบเลนส์แพนเค้กเข้ากับกล้อง EOS M3 และถ่ายภาพกระจกเงาบานหนึ่งโดยใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ [เอฟเฟ็กต์กล้องของเล่น] ซึ่งช่วยเพิ่มอารมณ์เศร้าให้กับภาพ

 
 
 
Haruki

 

เกิดเมื่อปี 1959 ที่ฮิโรชิมา Haraki เป็นช่างภาพและเป็นผู้กำกับภาพ เขาจบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัย Kyushu Sangyo และร่วมงานในกิจกรรมเกี่ยวกับงานถ่ายภาพพอร์ตเทรตสำหรับสื่อเป็นหลัก ทั้งงานโฆษณา นิตยสาร และดนตรี