ผลิตภัณฑ์

[ตอนที่ 3] กล้อง EOS M3 มอบความสามารถในการใช้งานระดับเดียวกับกล้อง SLR

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2015 Canon ประกาศเปิดตัวกล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ นั่นคือ EOS M3 ในบทความนี้ เราจะมาดูภาพตัวอย่างและความประทับใจครั้งแรกกับการใช้กล้องรุ่นนี้ ซึ่งผ่านการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญทั้งด้านรูปลักษณ์และคุณสมบัติ (ภาพถ่ายและเรื่องโดย: Haruki)

 

กล้อง EOS M3 ตอบสนองความต้องการที่เคร่งครัดของผมได้อย่างดี

มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญหลายอย่างเกิดขึ้นกับการออกแบบของกล้อง EOS M3 มอบความประทับใจในรูปลักษณ์ของตัวกล้องที่ดูทะมัดทะแมงยิ่งขึ้น ผมรู้สึกว่าผมสามารถถือกล้องได้ถนัดมือ โดยนิ้วมือของผมวางพอดีกับส่วนเว้าส่วนโค้งของกริป หากเป็นกล้อง EOS M จะลื่นมือ นิ้วของผมไม่สามารถจับกล้องได้อย่างมั่นคง แต่สำหรับ EOS M3 ดูจะจับถือง่ายกว่ามากเมื่อใช้กับเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ เช่น EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM

แม้จะมีการปรับปรุงคุณสมบัติหลายๆ อย่างที่มีในกล้องรุ่นก่อนหน้าด้วย สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นที่สุดน่าจะเป็นวงแหวนควบคุมสไตล์อะนาล็อก การควบคุมแบบแมนนวลนั้นใช้สัญชาติญาณ เมื่อนิ้วของคุณจดจำตำแหน่งได้ คุณก็ใช้งานระบบปฏิบัติการต่างๆ ได้ทันที (เช่น การชดเชยแสง) แม้จะเป็นกล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุด คุณก็สามารถเพลิดเพลินกับการควบคุมได้ด้วยวิธีเดียวกับกล้องฟิล์มยุคก่อน

คุณสมบัติที่น่าพึงพอใจอีกอย่างหนึ่งเกี่ยวกับวงแหวนควบคุม คือ การใช้งาน EVF ภายนอก (EVF-DC1) ที่เข้ากันได้กับฐานเสียบแฟลช EVF เป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญเพราะจะทำให้คุณได้รับภาพที่ชัดเจนบนกล้อง Mirrorless ที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาในลักษณะเดียวกับบนกล้อง SLR นอกจากนี้ กล้องรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ยังมีแฟลชติดกล้องมาให้ด้วย ซึ่งใช้ในการถ่ายภาพแบบซิงค์แฟลชตอนกลางวัน รวมถึงใช้แทนรีเฟลกเตอร์ในการถ่ายภาพพอร์ตเทรต

 
 

อุปกรณ์ที่นับว่าเป็นความพิเศษของกล้อง M3 ได้แก่ วงแหวนชดเชยแสง, ช่องมองภาพ EVF ภายนอก (EVF-DC1) และแฟลชติดกล้อง

 
 

จำนวนพิกเซลเพิ่มขึ้นจาก 18 ล้านพิกเซลบนกล้อง EOS M เป็น 24.2 ล้านพิกเซลบนกล้อง EOS M3 บวกกับความไวแสง ISO สูงที่มีคุณภาพสูงขึ้น ตอนนี้การถ่ายทอดรายละเอียดคมชัดด้วยความละเอียดที่สูงกว่าเดิมสามารถเป็นไปได้แล้ว ไม่มีปัญหาในการเพิ่มค่า ISO ของคุณที่ประมาณ 1 สต็อป ผมลองถ่ายภาพรถไฟและนก และสัมผัสได้ด้วยตัวเองถึงพัฒนาการด้านความเร็วและความแม่นยำของระบบโฟกัสอัตโนมัติ ในขณะที่ภาพย้อนแสงและความเปรียบต่างที่เด่นชัดระหว่างแสงและเงามักสร้างความยุ่งยากให้กับกล้องและเลนส์อย่างมาก แต่กล้อง EOS M3 กลับตอบสนองต่อความคาดหวังของผมได้โดยที่ไม่ต้องกังวลใดๆ เลย

* บทความนี้เขียนขึ้นโดยอ้างอิงจากกล้องรุ่นทดลอง ข้อมูลบางอย่าง เช่น ลักษณะของกล้องและคุณภาพของภาพ อาจแตกต่างจากผลิตภัณฑ์จริงบ้างเล็กน้อย

แกลเลอรี่ EOS M3

ตามหาเงา

ผมเดินเล่นตามถนนที่จะนำสู่ริมทะเลแถบชานเมืองและกดชัตเตอร์ไปตลอดทาง อัตราส่วนภาพที่แตกต่างและเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ที่ผมลองใช้สร้างความเปลี่ยนแปลงกับภาพถ่ายได้อย่างคาดไม่ถึง และนำให้ผมได้ค้นพบสิ่งใหม่ๆ ที่น่าพึงพอใจ ไม่ว่าสถานที่หรือตัวแบบเป็นแบบไหน งานภาพถ่ายของผมก็โดดเด่นขึ้นด้วยเงาที่ปกคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ขององค์ประกอบภาพ

EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 15 มม. (เทียบเท่ากับ 24 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Program AE (1/4,000 วินาที, f/20)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ณ บึงแห่งหนึ่งในเมืองคามาคุระ ประเทศญี่ปุ่น เหยี่ยวเล็กสีดำกำลังร่อนปีกอย่างสวยงามบนท้องฟ้า คอยมองหาอาหารที่นักท่องเที่ยวโปรยให้นกพิราบ แม้ว่าแสงที่ย้อนมาจะแรง แต่ผมก็สามารถจัดองค์ประกอบภาพได้อย่างง่ายดาย เพราะมี EVF

EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 173 มม. (เทียบเท่ากับ 276.8 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์: เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน (1/250 วินาที, f/8)/ ISO 160/ WB: อัตโนมัติ

การถ่ายทอดภาพทะเลที่แสนเรียบง่ายโดยการผสานเอฟเฟ็กต์บีบอัดมุมเปอร์สเปคทีฟของเลนส์เทเลโฟโต้กับอัตราส่วน 16:9

 

EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 27 มม. (เทียบเท่ากับ 43.2 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Program AE (1/320 วินาที, f/10)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ผมเดินไปเรื่อยๆ ในตรอกด้านหลัง ผมเห็นเงาซิลูเอตต์ของตัวเองที่สุดทางตันของถนนสามแยก อาจไม่น่าสนใจหากถ่ายภาพเงาซิลลูเอตต์ของตัวผมเองให้เห็นว่ากำลังถือกล้องอยู่ ผมจึงเลือกถ่ายภาพสองสามภาพโดยไม่มองผ่านช่องมองภาพ และเลือกภาพที่ดีที่สุด

 

EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 12 มม. (เทียบเท่ากับ 19.2 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์: เอฟเฟ็กต์ศิลปะคมเข้ม (1/400 วินาที, f/13, -1EV)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

เงาของต้นไม้ไร้ใบที่พาดลงบนกำแพงตึกในบ่ายวันหนึ่งกลางฤดูหนาวที่แดดแผดจ้า ผมพยายามเน้นความเปรียบต่างและเมื่อความเปรียบต่างเริ่มเด่นชัดขึ้น เงานั้นดูคล้ายกับรอยแตกบนกำแพงตึกเก่าๆ

 
 

EF-M22mm f/2 STM/ FL: 22 มม. (เทียบเท่ากับ 35.2 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์: เอฟเฟ็กต์กล้องของเล่น (1/400 วินาที, f/8)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ผมประกอบเลนส์แพนเค้กเข้ากับกล้อง EOS M3 และถ่ายภาพกระจกเงาบานหนึ่งโดยใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ [เอฟเฟ็กต์กล้องของเล่น] ซึ่งช่วยเพิ่มอารมณ์เศร้าให้กับภาพ

 
 
 
Haruki

 

เกิดเมื่อปี 1959 ที่ฮิโรชิมา Haraki เป็นช่างภาพและเป็นผู้กำกับภาพ เขาจบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัย Kyushu Sangyo และร่วมงานในกิจกรรมเกี่ยวกับงานถ่ายภาพพอร์ตเทรตสำหรับสื่อเป็นหลัก ทั้งงานโฆษณา นิตยสาร และดนตรี

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.