Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 3] เจาะลึกเรื่องกล้อง EOS 7D Mark II – เทคโนโลยี

เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน ถือว่า EOS 7D Mark II มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย กล้องรุ่นนี้เป็นการปรับโฉมใหม่ครั้งแรกในช่วงเวลาห้าปี บทความนี้เป็นบทสัมภาษณ์ทีมนักพัฒนา ที่คุณจะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยีและความน่าสนใจของ EOS 7D Mark II ที่เปิดเผยเป็นที่แรก (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

 

Q: อะไรคือคุณสมบัติที่โดดเด่นที่สุดของเซนเซอร์ภาพใหม่ในกล้องนี้?

A:

”เซนเซอร์นี้ความละเอียดสูงประมาณ 20.2 ล้านพิกเซล และมีช่วงความไวแสง ISO พื้นฐานตั้งแต่ ISO 100 ถึง 16000 (ขยายได้ถึง ISO 51200) นอกจากนี้ ยังรองรับความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุด 10 เฟรมต่อวินาทีและระดับภาพยนตร์ Full HD (50p และ 60p) และระบบโฟกัสอัตโนมัติทำงานด้วย Dual Pixel CMOS AF”

 
 

Q: การโฟกัสอัตโนมัติมีขีดจำกัดในสภาพแสงน้อยเป็นอย่างไร?

A:

”ขีดจำกัดในสภาพแสงน้อยอยู่ที่ -3EV ที่จุด AF กึ่งกลาง ขนาด f/2.8 (ระหว่างการถ่าย One-Shot AF)” เปรียบเทียบง่ายๆ อย่างนี้ครับ ขีดจำกัดบนกล้อง EOS 7D เป็น -0.5 EV และเป็น -2EV สำหรับจุด AF กึ่งกลางบนกล้อง EOS-1D X และ EOS 5D Mark III EOS 7D Mark II สามารถทำได้ดีกว่ากล้องรุ่นก่อนๆ ที่กล่าวมาในส่วนของการโฟกัสที่บริเวณขอบภาพ

Q: Dual Pixel CMOS AF ใช้งานกับเลนส์ EF ในท้องตลาดตอนนี้ได้ทุกรุ่นไหม?

A:

”ใช่ครับ Dual Pixel CMOS AF สามารถทำงานกับเลนส์ทุกรุ่นที่มีอยู่ในตลาดได้ สำหรับเลนส์ที่ใช้งานร่วมกันไม่ได้จะแสดงข้อมูลอยู่ในเว็บไซต์ของ Canon” โปรดทราบว่า Canon จะไม่รับรองการทำงานและการใช้งานของเลนส์จากบริษัทอื่นร่วมกับ Dual Pixel CMOS AF นะครับ

 
 

Q: มีการลดการสั่นสะเทือนลงขณะถ่ายภาพต่อเนื่องด้วยความเร็วสูงอย่างไร?

A:

”กระจกขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ (ขับเคลื่อนด้วยสปริงในรุ่น EOS 7D) และลดแรงกระแทกลงด้วยการควบคุมความเร็วในการขับเคลื่อน นอกจากนี้ ยังมีการใช้กลไกที่ลดการเคลื่อนของกระจกที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน และยังนำตัวลดการสั่นสะเทือนใหม่มาใช้สำหรับกระจกรอง”

A: มอเตอร์ชาร์จชัตเตอร์

B: กลไกป้องกันการเคลื่อนของกระจกรอง

C: กระจกหลัก

D: ตัวลดการสั่นสะเทือนปริมาณมากสำหรับกระจกรอง

E: กลไกป้องกันการเคลื่อนของกระจกหลัก

F: ก้านขับเคลื่อนสำหรับกระจกหลัก

G: มอเตอร์ขับเคลื่อนกระจก

Q: เทคโนโลยีที่นำมาใช้เพื่อให้สามารถถ่ายภาพด้วยความเร็วสูงถึง 10 เฟรมต่อวินาทีคืออะไรครับ?

A:

”การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงสูดถึงประมาณ 10 เฟรมต่อวินาทีเกิดขึ้นได้เพราะการผสมผสานเทคโนโลยีต่างๆ เช่น ชัตเตอร์และกลไกการขับเคลื่อนกระจกที่ผ่านการออกแบบใหม่ การอ่านสัญญาณด้วยความเร็วสูงจากเซนเซอร์ CMOS และการประมวลผลภาพความเร็วสูงด้วยระบบประมวลผล Dual DIGIC 6″

Q: ระยะเวลาหน่วงชัตเตอร์เท่าๆ กันกับของกล้อง EOS 7D ไหมครับ?

A:

”ระยะเวลาหน่วงชัตเตอร์ต่ำสุดเมื่อกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งอยู่ที่ประมาณ 0.055 วินาที (กล้อง EOS 7D อยู่ที่ประมาณ 0.059 วินาที)” ด้วยช่วงการกดปุ่มชัตเตอร์ที่สั้นลง จึงสามารถลั่นชัตเตอร์โดยแตะปุ่มชัตเตอร์เบาๆ แล้วค่อยกดลงไป

Q: เข็มทิศดิจิตอลคืออะไร?

A:

”เป็นฟังก์ชั่นที่เพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับทิศทางของหน้ากล้องลงไปในภาพ” อุปกรณ์สำหรับการตรวจจับทิศทางติดตั้งอยู่ที่ด้านหลังของบอดี้กล้อง (ทางขวาของวงแหวน Quick Control) ซึ่งจะบันทึกทิศทางของกล้องลงในภาพ เมื่อผนวกกับข้อมูล GPS ด้วย จึงช่วยให้ระบุตำแหน่งปัจจุบันได้ง่าย

 
 

Q: ประสิทธิภาพของ Dual Pixel CMOS AF เทียบเท่ากับของกล้อง EOS 70D หรือไม่?

A:

”นอกเหนือจากความเร็วโฟกัสที่สูงขึ้นแล้ว ได้มีการพัฒนาเพื่อให้ขับเคลื่อนเลนส์ได้อย่างราบรื่น แม้กระทั่งกับตัวแบบที่ถ่ายได้ยากสำหรับกล้อง EOS 7D เช่น ตัวแบบที่มีความเปรียบต่างต่ำ” ขณะที่กล้องทั้งสองรุ่นทำงานภายใต้หลักการเดียวกัน แต่ก็มีการปรับปรุงพัฒนาในรายละเอียด ซึ่งส่งผลให้การทำงานของกล้อง EOS 7D Mark II มีเสถียรภาพมากกว่า

A: พื้นที่การโฟกัสที่ครอบคลุมด้วย Dual Pixel CMOS AF

B: แต่ละพิกเซลมีโฟโตไดโอด 2 ตัว

ระบบ Phase-difference AF ทำได้ในสัดส่วนประมาณ 80% (แนวนอน) x 80% (แนวตั้ง) ของหน้าจอการถ่ายภาพ

 
 

Q: คุณช่วยอธิบายถึงระบบ EOS iSA เพิ่มเติมได้ไหม?

A:

”นี่เป็นระบบที่มีความแม่นยำสูงเพื่อควบคุมปริมาณแสง โดยการตรวจจับตัวแบบด้วยเซนเซอร์วัดแสง RGB+IR (อินฟาเรด) ที่พัฒนาขึ้นใหม่ซึ่งมีความละเอียดประมาณ 15 ล้านพิกเซล” ข้อมูลจะถูกส่งผ่านจากระบบนี้ไปยัง EOS iTR AF เพื่อช่วยในการตรวจจับแบบอัตโนมัติ หรือการสลับจุด AF อย่างนี้เป็นต้นครับ

Ryosuke Takahashi

 

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย