LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[ตอนที่ 3] เคล็ดลับการถ่ายภาพสีหน้าที่สื่ออารมณ์ของเจ้าตัวน้อยในช่วงเวลาสำคัญ

ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเคล็ดลับสำหรับการถ่ายภาพแห่งความทรงจำของลูกน้อย รวมถึงเทคนิคการถ่ายภาพเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงพัฒนาการในแต่ละเดือน อย่าพลาดคำแนะนำจากคุณพ่อคุณแม่ที่ถ่ายภาพลูกๆ มาก่อนนับร้อยช็อต (เรื่องโดย: ฝ่ายบรรณาธิการนิตยสาร Camera Biyori, Sakura Komiyama, Rika Yamazaki)

เรียกรอยยิ้มแสนน่ารักด้วยสิ่งที่ลูกคุณชอบมากที่สุด

Mayumi Abe

เราเริ่มถ่ายภาพเวลาเล่น “โยนตัว” กับลูก เพราะเขาดูมีความสุขมากทีเดียว ถึงจะเคยลองเล่นกับเขาหลายๆ แบบแต่รอยยิ้มสุดใจอย่างนี้จะปรากฏทุกครั้งที่เราโยนตัวเขาขึ้นสูงๆ เดี๋ยวนี้ เขารู้สึกสบายๆ เวลาที่เล่นเกมนี้แล้ว ถึงขั้นที่สามารถมองวิวรอบด้านเพลินๆ ได้ขณะที่ลอยอยู่กลางอากาศ เหตุผลที่เราถ่ายภาพซีรีย์นี้เอาไว้เรื่อยๆ เพราะ ลูกชายของเราสนุกกับมันมากจริงๆ แต่เราจะคอยระมัดระวังทุกครั้งว่าจะไม่เป็นอันตรายหรือทำให้เขารู้สึกไม่ปลอดภัย

[เคล็ดลับ] เทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS 700D

ลองถ่ายด้วยโหมดการถ่ายภาพต่อเนื่อง

เพื่อให้ได้ภาพถ่ายช่วงจังหวะที่ใช่ที่สุดเมื่อถ่ายภาพลูกน้อย ให้คุณกดถ่ายภาพให้มากเท่าที่จะมากได้ โดยใช้โหมด [การถ่ายภาพต่อเนื่อง] แล้วจึงคัดสรรภาพที่ดีที่สุด วิธีการง่ายๆ เพียงกดปุ่ม 4 ทิศทางใน [โหมดขับเคลื่อน] เลือก [การถ่ายภาพต่อเนื่อง] ตามด้วยการกดปุ่ม [SET]

ไม่ต้องกังวลว่าจะทำผิดพลาดเมื่อถ่ายภาพขณะคลอด

Ryumon Kagioka

ข้อควรระวังบางประการสำหรับการถ่ายภาพขณะทำคลอดคือ “ใช้กล้องที่คุณคุ้นเคย” และ “หลีกเลี่ยงการสร้างความยุ่งยากใดๆ ระหว่างกระบวนการทำคลอด” อีกประเด็นหนึ่งที่ไม่ควรลืมก็คือ อย่าจดจ่อเฉพาะที่ทารก แต่ให้สังเกตสภาพแวดล้อมรอบตัวด้วย

ตอนที่ภรรยาผมคลอดลูกคนที่สอง เราโชคดีที่ได้เข้ารับบริการในวอร์ดที่ได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติ แสงสีฟ้าสวยจากอาทิตย์ยามเช้าฉายส่องเข้ามา ทำให้ความรู้สึกภายในห้องขณะรอลูกน้อยคนใหม่ออกมาดูโลกสงบสุขมากจนแม้แต่ลูกสาวคนโตที่แสนช่างพูดยังนิ่งเงียบได้ในเวลานั้น

เมื่อคุณคอยสังเกตสิ่งต่างๆ ที่แวดล้อมไปด้วย จะทำให้คุณสามารถหาจังหวะเหมาะที่จะลั่นชัตเตอร์ได้แน่นอน ทุกภาพที่คุณถ่ายไว้ในวันนั้นไม่ว่าจะออกมาเป็นอย่างไรจะช่วยย้ำความทรงจำเมื่อคุณย้อนกลับมาดูอีกครั้ง

ถ่ายภาพให้หลากหลายขึ้นเมื่อลูกๆ เริ่มโตขึ้นและเริ่มทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น

Shino Chikura

หนึ่งเดือนแรก เขาหลับแทบตลอดเวลา

เจ็ดเดือนต่อมา เขาเริ่มหัดนั่ง

ตอน 18 เดือน เขาเริ่มเดินเองได้

ใกล้ๆ 2 ขวบ เขาจะชอบวิ่งเล่นไปทั่ว

ภาพที่ดีที่สุดคือ ภาพที่จะถ่ายได้เฉพาะในแต่ละช่วงวัยเท่านั้น เช่น ตอนที่เขายังเป็นทารกและใช้เวลาส่วนมากกับการนอนหลับ บรรยากาศรอบๆ อาจเหมือนเดิมทุกวัน แต่สีหน้าท่าทางของเขาก็ยังแตกต่างไปในแต่ละวันที่ผ่านไป คุณจึงสามารถถ่ายภาพโคลสอัพเฉพาะใบหน้าของลูกน้อยได้เป็นร้อยๆ ภาพ

เมื่อลูกเริ่มหัดนั่ง คุณสามารถลองถ่ายภาพในมุมภาพที่กว้างขึ้นมาหน่อย เช่น มุมจากด้านบนหรือระดับสายตาของเด็ก คุณจะสนุกกับภาพที่หลากหลายมากขึ้น เช่น เมื่อเขานั่งหรือทานอาหาร

เมื่อเด็กหัดเดิน โอกาสในการถ่ายภาพอาจเป็นภาพของเท้าอวบๆ ตอนที่เริ่มย่างก้าวแรก

เมื่อลูกของคุณโตขึ้นและเริ่มทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น ลองถ่ายภาพสีหน้าที่เป็นธรรมชาติของพวกเขา โดยวิ่งเล่นกับพวกเขา แม้การทำเช่นนั้นอาจทำให้คุณได้ภาพเบลอๆ จากการที่กล้องสั่นไหวบ้าง แต่นั่นก็เป็นสไตล์การถ่ายทอดอารมณ์อีกรูปแบบหนึ่ง ดังนั้น ไม่ต้องกังวล ถ่ายไปเล่นไปพร้อมกับลูกๆ ให้สนุก

Camera Biyori

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

วางจำหน่าย: ทุกๆ วันที่ 20 ของเดือนเลขคี่ ราคา: 780 เยน ตีพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.