ผลิตภัณฑ์

[ตอนที่ 3] ภาพความละเอียดสูงสุดยอดได้เริ่มต้นขึ้นแล้วในยุคใหม่

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2015 ที่ผ่านมา Canon ได้แถลงเปิดตัวกล้องใหม่ 2 รุ่น ได้แก่ "EOS 5DS" และ "EOS 5DS R" ซึ่งมีจำนวนพิกเซลสูงที่สุดในกล้องซีรีส์ EOS ในชุดบทความต่อเนื่อง 4 ตอนนี้ ผมจะนำสิ่งที่น่าสนใจของกล้องทั้งสองรุ่นนี้มาเล่าให้ฟัง (ภาพโดย: Takashi Mochizuki, เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

 

EOS 5DS R
กำลังในการแยกรายละเอียดภาพที่ถ่ายทอดภาพได้ละเอียด
ประณีตอย่างน่าทึ่ง

ภาพถ่ายรายละเอียดสูงโดยยกเลิกการใช้เอฟเฟ็กต์ของฟิลเตอร์ Low-pass

นอกจากจะมีจำนวนพิกเซลสูงอย่างมากแล้ว กล้อง EOS 5DS R ยังมอบภาพความละเอียดสูงจนถึงรายละเอียดย่อยของภาพได้ โดยยกเลิกการใช้เอฟเฟ็กต์ของฟิลเตอร์ Low-pass ในภาพตัวอย่าง คุณจะมองเห็นขนตาแต่ละเส้นของนางแบบได้ รวมทั้งรูปทรงของกิ่งก้านใบไม้ที่ล้อมรอบอยู่ได้รับการถ่ายทอดอย่างละเอียดประณีต แสดงให้เห็นถึงระดับความคมชัดของภาพถ่ายเมื่อยกเลิกการใช้เอฟเฟ็กต์ของฟิลเตอร์ Low-pass ขณะเดียวกันภาพก็แสดงการเกลี่ยแสงที่ดีเยี่ยม เห็นได้จากการไล่โทนสีที่เนียนเป็นเนื้อเดียวทั้งที่เสื้อผ้าและผิวนางแบบ กล้องรุ่นนี้เป็นทางเลือกที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ให้ความสำคัญกับกำลังในการแยกรายละเอียดภาพเป็นพิเศษ ทั้งสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ตามแหล่งธรรมชาติหรือการถ่ายภาพในสตูดิโอ

EOS 5DS R/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 35 มม./ Manual exposure (1/15 วินาที, f/11)/ ISO 400/ WB: อุณหภูมิสี (5,200K)/ รูปแบบภาพ: Fine Detail

ภาพขยาย 100%

 
 

เพราะมีจำนวนพิกเซลที่สูงมาก รายละเอียดจึงไม่พร่ามัวแม้จะเปิดภาพแบบขยาย 100% และการถ่ายภาพระยะไกลยังทำให้ผมรู้สึกทึ่งเพราะมองเห็นขนตาแต่ละเส้นของนางแบบได้ชัดเจน การยกเลิกการใช้เอฟเฟ็กต์ของฟิลเตอร์ Low-pass ให้ผลที่ทรงพลังยิ่งกว่าที่คาดคิด

EOS 5DS
ภาพความละเอียดสูงสุดยอดได้เริ่มต้นขึ้นแล้วในยุคใหม่

มิติต่างๆ ที่มองเห็นได้ชัดซึ่งถ่ายทอดด้วยพิกเซลที่มีความละเอียดสูง

กำลังในการแยกรายละเอียดภาพที่เห็นได้จากกล้อง EOS 5DS นั้นนับว่าน่าทึ่งทีเดียวสำหรับกล้องที่ใช้ฟิลเตอร์ Low-pass ภาพด้านล่างนี้ถ่ายในสตูดิโอซึ่งมีแหล่งแสงที่ปรับเพื่อให้แสงระดับสูง แม้ว่ามีการลดแสงลง ผมก็ยังคงทึ่งในคุณภาพการถ่ายทอดลักษณะของผิวและรายละเอียดย่อยต่างๆ ที่ออกมาอย่างสมจริง กำลังในการแยกรายละเอียดที่ทรงพลังของกล้องนี้ช่วยส่งให้ลักษณะของรูปแบบภาพ [Fine Detail] แสดงออกมาได้เต็มที่ จึงถ่ายทอดภาพได้อย่างมีเอกลักษณ์ด้วยโฟกัสที่คมชัดท่ามกลางความนุ่มนวลของภาพ แม้ว่าแสงจะค่อนข้างแบน แต่มิติของภาพกลับแสดงออกมาอย่างโดดเด่นเพราะพิกเซลที่ละเอียด คุณภาพของภาพเช่นนี้เป็นสิ่งที่ผมไม่เคยพบในกล้อง EOS รุ่นไหนมาก่อน

EOS 5DS/ EF70-200mm f/2.8L IS II USM/ FL: 170 มม./ Manual exposure (1/125 วินาที, f/8)/ ISO 100/ WB: อุณหภูมิสี (5,200K)/ รูปแบบภาพ: Fine Detail

 
 
 

คุณจะเห็นได้ชัดเจนถึงรายละเอียดที่แตกต่างกันระหว่างวิกผมกับผมธรรมชาติ แม้แต่ขนบนใบหน้าและความหนาของมาสคาร่าที่ถ่ายทอดออกมาได้ราวกับใช้แว่นขยาย เลนส์ที่ใช้คือเลนส์ EF70-200mm f/2.8L IS II USM ซึ่งให้ประสิทธิภาพทัดเทียมกันกับกล้องที่มีจำนวนพิกเซลสูงรุ่นนี้ สำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตแฟชั่น กล้อง EOS 5DS อาจเป็นประโยชน์กว่า เพราะเกิดปัญหาสีเพี้ยนและเอฟเฟ็กต์มอเร่บนเสื้อผ้าน้อยกว่า

การสร้างเอฟเฟ็กต์เทเลโฟโต้ง่ายๆ ด้วยฟังก์ชั่นการถ่ายครอป

 

EOS 5DS/ EF200-400mm f/4L IS USM Extender 1.4x/ FL: 329 มม./ Aperture-priority AE (1/250 วินาที, f/4, ±0EV)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ (เน้นบรรยากาศ)/ รูปแบบภาพ: Fine Detail

 
 

 

×1.3→30.5M

 

×1.6→19.6M

 

เมื่อเทียบกับภาพต้นฉบับในภาพแรก ผลภาพจากฟังก์ชั่นการถ่ายครอปที่การตั้งค่ากำลังขยายต่างๆ ปรากฏให้เห็นชัดเจน ไม่ต้องบอกเลยว่า คุณสมบัตินี้เป็นประโยชน์เมื่อคุณไม่สะดวกที่จะขยับเข้าใกล้ตัวแบบ ไม่เพียงเท่านั้น เนื่องจากระยะห่างระหว่างแบ็คกราวด์และตัวแบบไม่เปลี่ยน คุณจึงสามารถใช้เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่เกิดขึ้นในภาพเป็นตัวช่วยสร้างภาพสวยได้ นอกจากนี้ บริเวณขอบภาพซึ่งไวต่อการเกิดความคลาดเคลื่อนถูกครอปออก จึงเหมาะสำหรับภาพถ่ายทิวทัศน์แบบแพนโฟกัส ความละเอียดของภาพประมาณ 20 ล้านพิกเซลในโหมดครอป 1.6 เท่า จึงแทบไม่หลงเหลือข้อบกพร่องใดๆ สำหรับคุณภาพของภาพถ่าย

 

คุณบอกได้จากข้อมูลการถ่ายภาพว่ากล้องอยู่ห่างจากตัวแบบแค่ไหน แต่รายละเอียดเหล่านี้กลับถ่ายทอดออกมาได้เป็นอย่างดีแม้จะอยู่ไกลจากตัวแบบ ซึ่งเป็นเพราะอะไรไปไม่ได้นอกเสียจากจำนวนพิกเซลสูง ภาพเหล่านี้ถ่ายโดยใช้การถ่ายภาพต่อเนื่อง แต่กลับไม่เห็นความเบลอของภาพที่เกิดจากอาการกล้องสั่นแม้จะใช้ความเร็วที่ 1/250 วินาที จึงเป็นคุณสมบัติอเนกประสงค์ที่ใช้กับการถ่ายภาพนอกสถานที่ได้เช่นกัน

* บทความนี้เขียนขึ้นโดยอ้างอิงจากผลิตภัณฑ์รุ่นทดลอง ข้อมูลบางอย่างเช่นลักษณะของผลิตภัณฑ์และคุณภาพของภาพอาจแตกต่างจากผลิตภัณฑ์จริงบ้างเล็กน้อย

Ryosuke Takahashi

 

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.