LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[ตอนที่ 3] การใช้แฟลชกับตัวแบบประเภทต่างๆ : ภาพทิวทัศน์

แม้ในสภาวะที่ไม่เอื้ออำนวยนัก การใช้แฟลชอย่างมีประสิทธิภาพก็สามารถช่วยให้คุณถ่ายภาพได้ดั่งใจต้องการ บทความนี้จะบอกเล่าถึงวิธีการใช้แฟลชเพื่อถ่ายภาพบรรยากาศนอกอาคารจากภายในอาคาร (เรื่องโดย: Hidehiko Mizuno)

 

การสร้างสมดุลความเปรียบต่างของความสว่างด้วยแฟลช

เมื่อคุณเล็งกล้องเพื่อถ่ายบรรยากาศภายนอกจากข้างในอาคาร ความตั้งใจในการถ่ายภาพมักเป็นการถ่ายทอดการออกแบบและรายละเอียดภายในห้องให้สวยงามโดยไม่สร้างส่วนที่มืดเกินไปในภาพ แฟลชเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ว่ามานี้ หากใช้การเปิดรับแสงตามแสงภายนอกในเวลากลางวัน พื้นที่แวดล้อมอาจออกมามืดเกินไปได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อปรับแสงแฟลชและมุมแสงสะท้อนแฟลชให้เหมาะสมเพื่อชดเชยปริมาณแสงที่ไม่เพียงพอ คุณจะสามารถสร้างสมดุลของความสว่างโดยรวมได้เป็นอย่างดี

ประเด็นสำคัญสำหรับการเลือกและใช้งานแฟลช

 

ประเด็นที่ 1

จำนวนแสงอาจลดน้อยลงขึ้นอยู่กับมุมแสงสะท้อนแฟลช ให้เลือกค่าเอาต์พุตแฟลชสูงๆ

ประเด็นที่ 2

ตรวจสอบมุมสะท้อนเพื่อกำหนดว่าปรับขึ้น ลง ซ้าย ขวาได้หรือไม่

ประเด็นที่ 3

เลือกรุ่นแฟลชที่ใช้ระยะเวลาชาร์จสั้นเพื่อการยิงแฟลชต่อเนื่องได้ราบรื่น

 
มีแฟลช
ไม่มีแฟลช
 

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ Manual exposure (1/15 วินาที, f/16)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ/ RAW (รุ่นแฟลชที่ใช้: Speedlite 580EX II

ที่ศาลเจ้าคิตาโนะ เท็นมังงุในเกียวโต ภาพถ่ายที่รวมทั้งกรอบรูปเหนือประตูทางเข้าและลานนอกศาล

 

  1. กรอบรูป
  2. 3 เมตรถึงกรอบรูป
  3. 8 เมตรถึงลานนอกศาล
สถานที่

 

ระยะห่างไปถึงกรอบรูปประมาณ 3 เมตร ขณะที่ระยะห่างไปยังลานนอกศาลอยู่ที่ประมาณ 8 เมตร เมื่อตั้งค่ารูรับแสงเป็น f/16 กล้องก็จับโฟกัสทั้งสองตำแหน่ง ระดับปริมาณแสงของภาพจึงปรับตามค่ารูรับแสง ผมตั้งค่าแฟลชแบบแมนนวลให้มีค่าเอาต์พุตเป็น 1/8 และยิงขึ้นสูง

 
 
Speedlite 600EX

 

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

*ภาพตัวอย่างทั้งหมดในบทความนี้ถ่ายโดยใช้แฟลชเสริม 580EX II

 
 
Hidehiko Mizuno

 

เกิดปี 1968 ในเกียวโต ผลงานที่เขาเผยแพร่เน้นทิวทัศน์ที่สวยงาม รวมถึงศาลเจ้าและวัดวาอารามในเกียวโต

 
นิตยสาร Digital Camera

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation