Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[ตอนที่ 3] วิธีถ่ายภาพให้มีโบเก้และแสงประกาย

ใน [ตอนที่ 3] ของบทความต่อเนื่องชุดนี้ เราจะมาดูกันถึงวิธีใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องให้สร้างสรรค์ยิ่งขึ้น! มาเรียนรู้ให้ลงลึกยิ่งขึ้นเกี่ยวกับ "การถ่ายภาพเด็กๆ" "การสร้างภาพถ่ายที่มีพลัง" "การจัดองค์ประกอบภาพ" "ความสว่าง" และ "โบเก้" สำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพและผู้ที่เริ่มต้นใช้งานกล้องดิจิตอล SLR ช่างภาพมืออาชีพ Yuji Ogura จะอธิบายเคล็ดลับในการถ่ายภาพน่ารักๆ พร้อมภาพถ่ายประกอบ (เขียนและเรียบเรียงโดย: ฝ่ายบรรณาธิการนิตยสาร Camera Biyori)

ผมโฟกัสที่ลูกแพร์และลองใส่ความเบลอลงในส่วนที่รบกวนสายตา

 

โบเก้ช่วยเพิ่มความน่ารักให้ตัวแบบ!

ขนาดของโบเก้ที่ใหญ่ขึ้นทำให้เกิดความรู้สึกอ่อนโยนและน่ารัก ทั้งยังเป็นการขับเน้นตัวแบบที่กำลังโฟกัสอยู่อีกด้วย ขณะที่การโฟกัสที่ดวงตาเป็นเหมือนกฎพื้นฐานของการถ่ายภาพพอร์ตเทรต แต่คุณก็ยังสามารถกำหนดโฟกัสไว้ที่จุดอื่นๆ ได้เช่นกัน หากมีส่วนไหนที่คุณอยากจะเน้นให้โดดเด่นขึ้น

 

เช่นในภาพนี้ถ่ายโดยโฟกัสไปที่กระดุมเสื้อ การบันทึกภาพสิ่งของ เช่น เสื้อผ้าที่สวมใส่ ช่วยสร้างความเพลิดเพลินได้มากขึ้น เมื่อคุณกลับมานั่งดูภาพที่ถ่ายไว้

 
 

เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์!

การตั้งค่ากล้อง: โหมดระบุค่ารูรับแสง

ในโหมด “ระบุค่ารูรับแสง” ช่างภาพจะเลือก “ค่ารูรับแสง (ค่า f)” ซึ่งเป็นปัจจัยที่กำหนดขนาดของโบเก้ ขณะที่กล้องจะระบุค่าความเร็วชัตเตอร์ให้โดยอัตโนมัติ เลือกโหมด “Av” จากหน้าจอเมนูหรือวงแหวนเลือกโหมด

 
 

เคล็ดลับการถ่ายภาพ
การถ่ายภาพโดยใช้รูรับแสงกว้าง!

กำหนด “ค่ารูรับแสง (ค่า f)” ของเลนส์ไปที่ค่าตัวเลขต่ำสุด ยิ่งค่า f น้อยลง ระยะชัดก็จะตื้นลงด้วย และขนาดโบเก้ในระยะโฟร์กราวด์และแบ็คกราวด์จะเพิ่มขึ้น ค่ารูรับแสงจะมีตัวอักษร “f” กำกับไว้ข้างหน้า เช่น “f/2.8″

 
 

ภาพสว่างจะสร้างแสงประกาย

เมื่อลดความสว่างในภาพและรักษารายละเอียดของผ้าม่านไว้ ภาพก็จะถ่ายทอดบรรยากาศแวดล้อมภายในภาพ

 
 

ขณะถ่ายภาพพอร์ตเทรต การใช้ภาพถ่ายย้อนแสงจะช่วยสร้างความรู้สึกที่มีชีวิตชีวาขึ้น แนวผ้าม่านบริเวณหน้าต่างทำให้ฉากดูเรียบง่ายและขับเน้นตัวแบบให้โดดเด่น ตัวอย่างเทคนิคนี้ เป็นตัวอย่างที่แนะนำสำหรับการถ่ายภาพที่ระลึกของครอบครัว

ถ่ายภาพด้านหน้าของแนวผ้าม่านใกล้หน้าต่างโดยเพิ่มค่าชดเชยแสง ภาพที่ออกมาจะดูสว่างสดใส

 
 

เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์!

การตั้งค่ากล้อง 1: โหมด Program AE

ในโหมด “Program AE” ช่างภาพสามารถปรับเปลี่ยนสัดส่วนการตั้งค่า “ค่ารูรับแสง (ค่า f)” และ “ความเร็วชัตเตอร์” ที่กล้องกำหนดไว้ได้โดยอัตโนมัติ และภาพถ่ายที่มีความสว่างในระดับที่ต้องการก็เกิดขึ้นได้อย่างง่ายดายโดยใช้ฟังก์ชั่นการชดเชยแสง เลือกโหมด “P” จากหน้าจอเมนูหรือแหวนเลือกโหมด

 
 

การตั้งค่ากล้อง 2: การเพิ่มค่าชดเชยแสง

“ปริมาณแสง” เป็นตัวกำหนดความสว่างของภาพถ่าย และคุณสามารถปรับความสว่างนั้นได้โดยทำการเพิ่มหรือลดค่าการชดเชยแสง ซึ่งมีหลากหลายระดับให้เลือก

 
 

 

ไม่ชดเชยแสง

 

เพิ่มค่าชดเชยแสง

 
 

เคล็ดลับการถ่ายภาพ
การถ่ายภาพย้อนแสง!

ทิศทางของแสงสามารถแบ่งออกได้เป็น “แสงทางตรง” “แสงด้านข้าง” และ “แสงย้อน” สภาพแสงย้อน คือ สภาวะที่แหล่งกำเนิดแสง (เช่น ดวงอาทิตย์) อยู่ด้านหลังตัวแบบ เมื่อถ่ายภาพในสภาพแสงเช่นนี้ ตัวแบบจะออกมามืด อย่างไรก็ตาม เมื่อเพิ่มความสว่างโดยใช้ฟังก์ชั่นการชดเชยแสง ภาพจะดูนุ่มนวล และแสงจะโอบล้อมตัวแบบไว้

 

กล้องและเลนส์ที่ใช้

 

EOS 100D และ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM (เทียบเท่ากับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.: ประมาณ 29-88 มม.)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสเปคกล้อง

 

กล้องรุ่นใหม่ล่าสุดในซีรีย์ EOS เลขสามหลัก ซึ่งเป็นที่นิยมสำหรับการใช้งานภายในครอบครัว บอดี้กล้องที่มีขนาดเล็กมากจนสามารถจับกระชับเข้ามือได้อย่างสบายๆ และมีความเบาอย่างน่าประหลาดใจ ด้วยน้ำหนักประมาณ 370 กรัม และเนื่องจากกล้องนี้เหมาะสำหรับการถ่ายภาพเด็กเป็นที่สุด กล้องนี้จึงไม่ควรให้อยู่ไกลจากตัวคุณเลยสักขณะเดียว

* บทความนี้เขียนขึ้นโดยอ้างอิงจากกล้องรุ่นทดลอง ข้อมูลบางอย่างเช่นรูปลักษณ์ของกล้องและคุณภาพของภาพอาจแตกต่างไปเล็กน้อยจากผลิตภัณฑ์จริง

 

เพื่อเรียนรู้เคล็ดลับการถ่ายภาพเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราและอ่านนิตยสาร “Camera Biyori” ฉบับล่าสุด

Yuji Ogura

 

งานด้านถ่ายภาพของ Ogura มีตั้งแต่การถ่ายภาพทั่วไป จนถึงการล้างอัดรูปภาพและการพิมพ์ฟิล์ม Ogura เป็นหนึ่งในคณะผู้สอนที่โรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori  Ogura เริ่มงานด้วยการเป็นวิศวกรในห้องแล็บล้างอัดฟิล์ม ต่อมาเขาก็ได้สร้างห้องแล็บของตัวเอง ชื่อ “Mogu Camera” นอกจากนี้เขายังเปิดสตูดิโอถ่ายภาพชื่อ “Mogu Sun” อีกด้วย

Camera Biyori

 

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.