Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 4] เจาะลึกเรื่องกล้อง EOS 7D Mark II – การถ่ายภาพ

เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน ถือว่า EOS 7D Mark II มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย กล้องรุ่นนี้เป็นการปรับโฉมใหม่ครั้งแรกในช่วงเวลาห้าปี บทความนี้เป็นบทสัมภาษณ์ทีมนักพัฒนา ที่คุณจะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับฟังก์ชั่นการถ่ายภาพและความน่าสนใจของ EOS 7D Mark II ที่เปิดเผยเป็นที่แรก (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

 

Q: เรามีวิธีกำหนดอย่างไรว่าจะใช้ AI Servo AF ลักษณะใด?

A:

”คุณสามารถเลือกได้ระหว่าง [Case 1] และ [Case 6] ตามตัวแบบหรือประเภทของภาพถ่ายที่คุณกำลังถ่าย เลือก Case ตามคำอธิบายที่สอดคล้องกับประเภทการถ่ายภาพที่ต้องการ” ดูคำอธิบายของแต่ละ Case ได้โดยการกดปุ่ม INFO. เมื่อแสดงหน้าจอการเลือก

 
 

Q: “โหมดการเลือกพื้นที่ AF” จะเป็นประโยชน์กับสถานการณ์ไหนบ้าง?

A:

”ฟังก์ชั่นนี้มีประโยชน์เมื่อคุณต้องการใช้งานเฉพาะโหมดที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อที่จะทำการสลับโหมดได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะยิ่งง่ายขึ้นถ้าคุณกำหนดฟังก์ชั่นนี้ไปที่แกนเลือกพื้นที่ AF โดยตั้งค่าที่เมนู ตั้งการควบคุมด้วยตนเอง”

 
 

Q: “การสลับจุด AF อัตโนมัติ” คืออะไร?

A:

”นี่คือการตั้งค่าความไวในการสลับจุด AF เพื่อติดตามตัวแบบที่เคลื่อนไหวขึ้นลงหรือไปทางซ้ายหรือขวาอย่างชัดเจน” ฟังก์ชั่น AF นี้เป็นลักษณะเฉพาะอย่างหนึ่งของ AI Servo AF ที่มุ่งติดตามการเคลื่อนไหวในทิศทางคู่ขนานของตัวแบบ

 
 

Q: “ความไวติดตาม” ทำงานอย่างไร?

A:

”เป็นการตั้งค่าสำหรับการติดตามตัวแบบเมื่อมีสิ่งกีดขวางเข้ามาในตำแหน่งของจุด AF ที่เลือกหรือเมื่อจุด AF หลุดจากการติดตามตัวแบบ” โดยทั่วไปแล้วคุณสมบัตินี้มีประสิทธิภาพเมื่อคุณถ่ายภาพวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหว และอย่าลืมว่า ฟังก์ชั่นนี้ไม่ทำงานขณะใช้โหมด One-Shot AF

 
 

Q: ภาพถ่ายประเภทใดบ้างครับที่จะแสดงรายละเอียดได้ดีขึ้นจากจำนวนพิกเซลที่สูงขึ้น?

A:

”จำนวนพิกเซลที่สูงขึ้นช่วยให้การสร้างภาพถ่ายทุกประเภทมีรายละเอียดที่ดี ผลของจำนวนพิกเซลที่สูงขึ้นจะเห็นชัดเมื่อถ่ายภาพทิวทัศน์ที่อยู่ไกลๆ เป็นต้น” การเพิ่มจำนวนพิกเซลช่วยให้นำเอารายละเอียดในพื้นที่ที่มีความถี่มากๆ ออกมาได้โดดเด่นขึ้น เช่น เวลาที่คุณต้องการจะถ่ายภาพขนสัตว์

Q: เราจะใช้ “เพิ่ม/ลดความไวติดตาม” อย่างไร?

A:

”ใช้เมื่อต้องการเปลี่ยนความไวติดตามให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วฉับไวของตัวแบบที่เคลื่อนไหว เช่น เมื่อตัวแบบเคลื่อนไหวหรือหยุดแบบทันทีทันใด” คุณสมบัตินี้มีประสิทธิภาพสำหรับการเคลื่อนไหวในแนวนอน และเป็นประโยชน์ในการถ่ายภาพกีฬาครับ

 
 

Q: เป็นไปได้ไหมที่จะถ่ายภาพด้วยความเร็วสูงสุด 10 เฟรมต่อวินาทีในทุกสถานการณ์?

A:

”ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องอาจเปลี่ยนแปลงโดยขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ อย่างเช่น ความเร็วชัตเตอร์ ค่ารูรับแสง สภาพของตัวแบบ ความสว่าง หรือเลนส์ที่ใช้ นอกจากนี้ ความเร็วอาจช้าลงขณะที่ใช้ EOS iTR AF หรือการถ่ายภาพแบบ Anti-flicker”

Q: ประโยชน์ของจุด AF แบบ Dual Cross-type มีอะไรบ้าง?

A:

”การโฟกัสของจุด AF แบบ Dual Cross-type ให้ประสิทธิภาพสูงกว่าเมื่อเทียบกับจุด AF แบบอื่นๆ จุด AF กึ่งกลางอยู่ในกลุ่ม Dual Cross-type” เซนเซอร์ Cross-type ขนาด f/2.8 ใช้สำหรับจุด AF กึ่งกลาง ช่วยให้โฟกัสได้แม่นยำขึ้นเมื่อใช้เลนส์ที่สว่างกว่า f/2.8

A: การโฟกัสแบบ Cross-type ที่ f/2.8

B: การตรวจจับเส้นแนวตั้งที่ f/5.6

C: การตรวจจับเส้นแนวนอนที่ f/5.6

Q: “จำนวนจุด AF ที่เลือก” ได้เปลี่ยนแปลงได้หรือไม่?

A:

”ได้ครับ คุณสามารถเลือกได้จากตัวเลือก 65 จุด, 21 จุด และ 9 จุดในเมนู [จุด AF ที่เลือกได้]” การตั้งค่านี้จะให้คุณเลือกจุด AF ที่คุณต้องการใช้ได้รวดเร็วขึ้น จึงขอแนะนำให้คุณตั้งค่าตามที่คุณชอบได้เลย

 
 

Q: จำนวนภาพถ่ายต่อเนื่องสูงสุดมากกว่าของ EOS 7D หลังจากอัพเกรดเฟิร์มแวร์หรือไม่?

A:

”มากกว่าครับ” จำนวนภาพถ่ายต่อเนื่องสูงสุดของกล้อง EOS 7D Mark II คือ 1,090 ภาพสำหรับภาพ JPEG, 31 ภาพสำหรับ RAW และ 19 ภาพสำหรับ RAW+JPEG การปรับปรุงในเรื่องของสเปคนั้นเห็นได้ชัดเจนโดยเฉพาะสำหรับรูปแบบภาพ RAW+JPEG

Ryosuke Takahashi

 

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย