Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 4] การสร้างเลนส์ที่มีคุณสมบัติป้องกันน้ำและฝุ่นพร้อมความทนทานสูง

สำหรับตอนสุดท้ายของบทสัมภาษณ์ทีมนักพัฒนาเลนส์ EF11-24mm f/4L USM เราจะมาฟังเรื่องราวเบื้องหลังความทนทานและคุณสมบัติป้องกันน้ำและฝุ่นของเลนส์นี้ ด้วยความพยายามหลายวิธีที่ทดลองทำเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพเลนส์ซูมซูเปอร์ไวด์ที่ผู้ใช้พึงพอใจมากที่สุด (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

(จากซ้ายไปขวา)

ICP กลุ่มที่ 1: Shota Shimada

ศูนย์การพัฒนา ICP 1: Hideki Sakai

ศูนย์การพัฒนา ICP 1: Tadanori Okada

ขยายขนาดแผ่นกำมะหยี่เพื่อป้องกันฝุ่นและความชื้นอย่างทั่วถึง

- คุณสมบัติป้องกันน้ำและฝุ่นของเลนส์นี้เทียบเท่ากับเลนส์ L รุ่นอื่นไหม

Okada ใช่ครับ เลนส์ EF11-24mm f/4L USM มีประสิทธิภาพเท่าเทียมกับเลนส์ L รุ่นอื่นๆ ในเรื่องความทนทานและคุณสมบัติป้องกันน้ำและฝุ่น เลนส์นี้ เรามุ่งเน้นที่การเคลื่อนที่ของเลนส์กลุ่มแรกขณะซูม และนำวิธีต่างๆ มาใช้ป้องกันไม่ให้ความชื้นและฝุ่นเข้าไปภายในตัวเลนส์

แผงสวิตช์ เมาท์เลนส์ วงแหวนซูม และวงแหวนโฟกัส (ที่มีเครื่องหมายสีฟ้า) บนบอดี้เลนส์ EF11-24mm f/4L USM ได้รับการออกแบบให้มีคุณสมบัติป้องกันน้ำและฝุ่นทั้งหมด นอกจากนี้ ชิ้นเลนส์ชิ้นแรกและชิ้นสุดท้ายยังเคลือบสารฟลูออไรต์ป้องกันสนิมด้วย

- หมายความว่าชิ้นเลนส์กลุ่มแรกจะเคลื่อนที่ทุกครั้งที่เราซูม

Okada สำหรับชิ้นเลนส์ที่เคลื่อนที่ได้ เราจะวางแผ่นกำมะหยี่ไว้ระหว่างชิ้นเลนส์เพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอม เราขยายขนาดแผ่นกำมะหยี่เป็นสองเท่าจากขนาดมาตรฐานเพื่อป้องกันฝุ่นและความชื้นอย่างทั่วถึงแน่นอน

- แผ่นกำมะหยี่กว้างเท่าไหร่ครับ

Okada แผ่นกำมะหยี่มาตรฐานมีความกว้างประมาณ 2 มม. สำหรับเลนส์นี้ เราขยายขนาดแผ่นเป็นประมาณ 5 – 6 มม. แผ่นกำมะหยี่จะอยู่ด้านในท่อเลนส์ ซึ่งเป็นตำแหน่งการเคลื่อนที่ของเลนส์กลุ่มแรก ภายในเลนส์ EF11-24mm f/4L USM เลนส์กลุ่มแรกซึ่งเป็นกลุ่มชิ้นเลนส์ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดใหญ่จะเคลื่อนที่ระหว่างซูม ความเอียงภายในเลนส์เพียงเล็กน้อยที่เกิดขึ้นเมื่อท่อเลนส์ขยายออกอาจทำให้ประสิทธิภาพด้านออพติคอลลดน้อยลง เราจึงนำโรลเลอร์ตัวยึดแบบสามจุดมาใช้เพื่อให้การยืดหดของท่อเลนส์มีความราบรื่นและตรงตำแหน่ง

ถ้าเราสังเกตพื้นผิวหน้าเลนส์ เราจะเห็นแผ่นกำมะหยี่สีดำสอดอยู่ระหว่างเลนส์และท่อเลนส์ ไฟเบอร์ที่ละเอียดของแผ่นกำมะหยี่จะสร้างผนังป้องกันฝุ่นและความชื้นไม่ให้เข้ามาถึงชิ้นเลนส์

- มีอะไรอย่างอื่นอีกไหมครับ

Okada มีแต่ก็เป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ นะครับ เราได้ลองใส่วัสดุยางลดแรงกระแทกด้านในฮูดเลนส์เพื่อป้องกันแรงกระแทกที่อาจทำให้ชิ้นส่วนในระบบออพติคเสียหาย

- ใส่วัสดุยางไว้จุดไหนครับ

Okada หากมองจากด้านหน้าเลนส์ก็จะเห็นครับ วัสดุยางอยู่ด้านในฮูดเลนส์เลย นอกจากวัสดุยางแล้ว ยังมีกลไกฮูดแบบสปริง ซึ่งทำหน้าที่เป็นหมอนรองกันกระแทกจากด้านหน้า ฮูดจะยืดออกเล็กน้อยเมื่อมีการกระแทก และเรายังพัฒนาโครงสร้างเลนส์แบบกันกระแทกอีกเพราะเห็นว่าพื้นผิวด้านหน้าเลนส์กว้าง

ภาพถ่ายที่ใช้เลนส์ EF11-24mm f/4L USM (ภาพโดย Canon) เลนส์รุ่นนี้มีคุณสมบัติป้องกันน้ำและฝุ่น ซึ่งสอดรับกับความต้องการของช่างภาพมืออาชีพสำหรับการถ่ายภาพในสภาพที่สมบุกสมบัน ด้านบน: EOS 5D Mark III/ EF11-24mm f/4L USM/ FL: 11 มม./ Aperture-priority AE (f/8, 1/640 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ ด้านล่าง: EOS 5D Mark III/ EF11-24mm f/4L USM/ FL: 11 มม./ Manual (f/4, 30 วินาที)/ ISO 800/ WB: แสงหลอดฟลูออเรสเซนต์ขาว

- เลนส์รุ่นนี้ราคาค่อนข้างสูง ใช้หลักการกำหนดราคาเลนส์อย่างไรครับ

Shimada เนื่องจากทางยาวโฟกัสของเลนส์รุ่นนี้เริ่มที่ 11 มม. ดังนั้น ในมุมมองเรื่องของเทคนิค เลนส์นี้จึงแตกต่างจากเลนส์ซีรีส์เดิมๆ ที่เริ่มจาก 16 มม. การจะบรรลุเป้าหมายด้านการออกแบบของเลนส์ EF11-24mm f/4L USM เราใช้ชิ้นเลนส์แก้ไขความคลาดทรงกลมหนึ่งชิ้นเป็นชิ้นเลนส์แก้วเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดใหญ่ที่ผ่านการเจียรและขัดผิว ชิ้นเลนส์แก้ไขความคลาดทรงกลมแบบหล่อแก้วที่ให้ความแม่นยำสูงอีก 3 ชิ้น รวมถึงชิ้นเลนส์ UD และ Super UD อย่างละหนึ่งชิ้น นอกจากนี้ เรายังรวบรวมเทคโนโลยีด้านออพติคอลของ Canon ทั้งหมดไว้ รวมถึงการใช้การเคลือบ SWC และ ASC กับพื้นผิวหลายประเภท หากพูดถึงการออกแบบเชิงกลไก ดีไซน์ของเลนส์นี้จะให้คุณภาพภาพถ่ายสูงและไว้วางใจได้ในการตอบสนองความต้องการของช่างภาพมืออาชีพ ปัจจัยทั้งหมดนี้ส่งผลให้ราคาเลนส์นี้สูงกว่าเลนส์อื่นๆ แน่นอนว่า การจะผลิตเลนส์นี้ในราคาที่ต่ำลงย่อมเป็นไปได้หากเราประนีประนอมรายละเอียดการออกแบบบางจุด แต่เราไม่ต้องการจะลดทอนคุณภาพของภาพถ่ายในขณะที่ออกแบบเลนส์ EF11-24mm f/4L USM นี่เป็นเหตุผลที่ตั้งราคาระดับนี้ และเราหวังว่าผู้ใช้จะเข้าใจถึงเหตุผลดังกล่าว

- สุดท้ายนี้ ขอให้ทีมนักพัฒนาแบ่งปันความเห็นต่อการพัฒนาเลนส์รุ่นนี้ในมุมมองของแต่ละคนโดยสรุปหน่อยครับ

Sakai สเปคของเลนส์ EF11-24mm f/4L USM เป็นความท้าทายที่เราไม่อาจคาดการณ์ไว้ได้ และเราต้องนำเทคโนโลยีทั้งหมดของ Canon มาใช้ ตั้งแต่เลนส์ทรงกลมลดการสะท้อน ท่อเลนส์ และชิ้นส่วนต่างๆ สำหรับเราแล้ว ข้อได้เปรียบสำคัญอย่างหนึ่งคือทุกแผนกเกี่ยวกับเทคโนโลยีเลนส์รวมตัวกันอยู่ที่อุสึโนะมิยะแห่งเดียว เราจึงพูดคุยแลกเปลี่ยนกับแผนกที่ทำงานด้านเทคนิคอื่นๆ ได้ตลอด ช่วยให้เราผลิตเลนส์ที่ดีที่สุดรุ่นนี้ได้

- ขอขอบคุณที่แบ่งปันเรื่องราวเบื้องหลังซึ่งน่าสนใจอย่างยิ่งกับพวกเรานะครับ

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation