LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 4] ทดสอบพลังแห่งการแสดงรายละเอียดของ "เน้นรายละเอียด"

กล้อง EOS 5DS ได้เพิ่มรูปแบบภาพใหม่ ชื่อ "เน้นรายละเอียด" หากเทียบกับเอฟเฟ็กต์ของรูปแบบภาพอื่นๆ "เน้นรายละเอียด" เหมาะสำหรับการแสดงภาพที่มีรายละเอียดมากขึ้น ในบทความนี้ ผมถ่ายภาพนิ่งในสตูดิโอเพื่อทดสอบเอฟเฟ็กต์ของรูปแบบภาพ "เน้นรายละเอียด" (บรรณาธิการโดย: COMMERCIAL PHOTO)

 

ไม่เพียงแต่แสดงรายละเอียดได้ยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่รูปแบบนี้ยังสามารถแสดงสีสันได้อย่างคมชัดอีกด้วย

ในภาพตัวอย่างนี้ ผมใช้รูปแบบภาพ "เน้นรายละเอียด" ที่มีเป็นครั้งแรกในกล้อง EOS 5DS เพื่อถ่ายภาพลูก Ground Cherry ผมใช้แฟลชที่สว่างตัดกับพื้นหลังสีดำ มาดูกันว่า "เน้นรายละเอียด" จะสามารถให้รายละเอียดของเส้นใยและสีที่ชัดเจนภายใต้ค่าความเปรียบต่างสูงได้ขนาดไหน

* คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ผมถ่ายภาพลูก Ground Cherry ที่มีรายละเอียดของเส้นใย รูปแบบ "เน้นรายละเอียด" สามารถให้สีที่เหมือนจริงและแสดงรายละเอียดได้ชัดเจน

EOS 5DS/ TS-E90mm f/2.8/ Manual (f/11, 1/125 วินาที)/ ISO 100/ WB: 4800K/ รูปแบบภาพ: เน้นรายละเอียด

*การตั้งค่าสำหรับภาพทั้งหมดโดยกล้อง EOS 5D Mark III เป็นแบบเดียวกันกับด้านบน เว้นแต่รูปแบบภาพที่ตั้งเป็น "ปกติ"

(ภาพโดย: Masaya Nakamura ออกแบบสไตล์โดย: Futoshi Watanabe & Toshiya Suzuki (Book inc.))

ในภาพด้านล่าง เราเปรียบเทียบภาพที่ถ่ายโดยใช้รูปแบบภาพ "เน้นรายละเอียด" ของกล้อง EOS 5DS กับรูปแบบภาพ "ปกติ" ของกล้อง EOS 5D Mark III อันดับแรกคือ ในส่วนที่มีการเน้นด้านซ้ายบน ส่วนที่สว่างเกินไปจะน้อยกว่าในรูปแบบ "เน้นรายละเอียด" ของกล้อง EOS 5DS และมีพื้นผิวและความมีมิติที่ดีกว่ารูปแบบภาพ "ปกติ" ของกล้อง EOS 5D Mark III จากนั้น หากเราสังเกตตรงด้านล่างขวาซึ่งแสงส่องผ่านเส้นใยของใบ เราสามารถบอกได้ว่ากล้อง EOS 5DS ให้สีโทนแดงของผล Ground Cherry ได้เหมือนจริงและแสดงรายละเอียดของเส้นใยได้ชัดเจนกว่า

EOS 5DS [เน้นรายละเอียด]

รูปแบบภาพ "เน้นรายละเอียด" ของกล้อง EOS 5DS นั้นให้ค่าความเปรียบต่างที่ค่อนข้างต่ำและมีปริมาณแสงที่สว่างจ้าเกินไปเพียงเล็กน้อย และยังสามารถให้การไล่เฉดสีแดงที่สวยงามและแสดงรายละเอียดของเส้นใยได้อย่างชัดเจน

EOS 5D Mark III [ปกติ]

รูปแบบภาพ "ปกติ" ของกล้อง EOS 5D Mark III ทำให้ได้ภาพอันสวยงามที่มีค่าความเปรียบต่างและความอิ่มตัวสูง อย่างไรก็ตาม เมื่อเราต้องการจะรีทัชภาพ ภาพที่ได้จากรูปแบบ "เน้นรายละเอียด" ของกล้อง EOS 5DS นั้นทำให้การรีทัชง่ายกว่ามาก

 
 

รูปแบบ "เน้นรายละเอียด" ของกล้อง EOS 5DS ให้ภาพที่ยังคงความละเอียดที่ชัดเจนโดยมีแสงสว่างจ้าเกินไปและความอิ่มตัวของสีน้อยที่สุด ดังนั้น คุณจึงสามารถทำการรีทัชได้ง่ายดายจนถึงขั้นตอนสุดท้าย การถ่ายทอดโทนสีที่สดใสและความละเอียดที่สูงถึง 50.6 ล้านพิกเซลยังหมายถึงคุณภาพของภาพที่เพิ่มขึ้น เหมาะสำหรับการพิมพ์ลงบนกระดาษแม็กกาซีน  หากเทียบกับรูปแบบภาพ "ปกติ" แล้ว รูปแบบภาพ "เน้นรายละเอียด" สามารถแสดงรายละเอียดของพื้นผิวและให้ความสำคัญกับการไล่โทนสีได้ดีกว่า คุณสมบัติเหล่านี้สามารถเห็นได้ชัดเจนในการทดสอบข้างต้น

ตอนนี้คุณสามารถพบกับรูปแบบภาพ "เน้นรายละเอียด" ได้ในซอฟต์แวร์ปรับแต่งภาพเวอร์ชั่นล่าสุดของ Canon คือ Digital Photo Professional 4 นอกจากกล้อง EOS 5DS แล้ว เอฟเฟ็กต์รูปแบบภาพใหม่นี้ยังสามารถใช้ได้กับข้อมูลแบบ RAW ที่ถ่ายโดยกล้องรุ่นอื่นที่เข้ากันได้

รูปแบบภาพ "เน้นรายละเอียด" ตัวใหม่นี้ได้ถูกเพิ่มเข้าไปในกล้อง EOS 5DS และ EOS 5DS R รูปแบบนี้ทำให้ตั้งค่าเอฟเฟ็กต์ความคมชัดได้ละเอียดกว่ามาก ซึ่งทำให้สามารถสร้างภาพที่มีรายละเอียดของพื้นผิววัตถุได้มากขึ้น

 
 
 
 
COMMERCIAL PHOTO

นิตยสารถ่ายภาพรายเดือนสำหรับช่างภาพและครีเอทีฟในวงการโฆษณา และเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ชื่อว่า "Shuffle" ซึ่งนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ ซอฟต์แวร์ เทคนิค และอีเวนท์ต่างๆ สำหรับมืออาชีพในวงการถ่ายภาพและภาพยนตร์

http://shuffle.genkosha.com/

พิมพ์โดย GENKOSHA Co., Ltd