LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[ตอนที่ 4] เคล็ดลับการโพสท่าโดยใช้มือประกอบ

หากถามผมว่า มีเครื่องมือวิเศษอะไรที่ช่วยให้คุณขับเน้นเสน่ห์ความงามในภาพเซลฟีแบบครึ่งตัวได้ คำตอบของผมก็คือ "มือของคุณ" ไงล่ะ การวางมือบนใบหน้าจะช่วยให้คุณและภาพถ่ายของคุณดูมีเสน่ห์ยิ่งขึ้น! (เรื่องโดย: Oliya T. Yabuta)

หากคุณกำลังถ่ายภาพเฉพาะครึ่งตัวบน (เหนือระดับเอวหรืออก) การวางมือสักข้างไว้บริเวณใบหน้าจะช่วยเพิ่มความรู้สึกพิเศษในภาพที่ออกมา ทำให้คุณดูมีเสน่ห์ยิ่งขึ้น!

วางมือใกล้ใบหน้าเพื่อให้ภาพสมบูรณ์แบบ!

ในการถ่ายภาพเซลฟีให้ดูน่าสนใจ คุณจะต้องให้ความสำคัญกับการแสดงออกทาง “ดวงตา” และ “เรียวปาก” นอกจากนั้น เสน่ห์ของภาพจะเปลี่ยนไปได้อย่างมากเพียงแค่เราปรับมุมในการถ่ายภาพเท่านั้น เรามาลองเปรียบเทียบภาพตัวอย่างที่ดีและไม่ดีกัน สีหน้าของนางแบบทั้งสองภาพเหมือนกัน แต่ภาพตัวอย่างที่ไม่ดีนั้นถ่ายจากมุมหน้าตรง ขณะที่ภาพตัวอย่างที่ดีนั้นถ่ายจากมุม “20° + 45°” ข้อสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้คุณคือการวางมือที่บริเวณแก้ม

ใช้มุม “20° + 45°” กับ “มือ” ของคุณ

  • อย่าถ่ายภาพหน้าตรง
  • วางมือไว้ข้างๆ แก้มหรือปาก
  • ให้แน่ใจว่าปลายนิ้วแตะที่ใบหน้าเบาๆ
  • อย่ามองกล้อง หากคุณวางปลายนิ้วแตะริมฝีปาก

เมื่อเทียบกันแล้ว คุณจะบอกได้ว่า ไม่เพียงแต่ตัวนางแบบเท่านั้นที่มีเสน่ห์ ภาพทั้งภาพก็ดูมีเสน่ห์ไปด้วย ภาพที่เน้นแต่เพียง “ใบหน้า” อาจไม่สร้างความประทับใจใดๆ กับผู้ชม ฉะนั้น การเพิ่มเติมส่วนอื่นๆ เข้าไป เช่น “มือ” จะช่วยเพิ่มความสมบูรณ์แบบให้กับภาพถ่ายยิ่งขึ้น ในการถ่ายภาพพอร์ตเทรต “มือ” อาจไม่ได้สำคัญเกินกว่า “ใบหน้า” แต่พูดได้ว่ามีความสำคัญเท่าเทียมกัน นอกจากภาพครึ่งตัวบนที่เห็นตรงนี้แล้ว อย่าลืมว่า ตำแหน่งของมือก็สำคัญในภาพถ่ายเต็มตัวด้วยเช่นเดียวกัน บางสิ่งที่พึงจดจำเมื่อเปลี่ยนตำแหน่งมือมาไว้บริเวณใบหน้า ประการแรก อย่ากดปลายนิ้วหรือฝ่ามือลงบนใบหน้า สิ่งที่เรามักทำผิดบ่อยๆ ก็คือ เราวางฝ่ามือบนแก้ม ซึ่งทำให้ดูเหมือนกำลัง “ปวดฟัน” แทนที่จะโพสแบบนั้น ลองงอนิ้วของคุณเล็กน้อย ให้ฝ่ามือของคุณมีที่ว่าง และวางปลายนิ้วลงบนแก้มเบาๆ และเพื่อไม่ให้สีหน้าดูเศร้าสร้อยในภาพถ่ายที่คุณวางปลายนิ้วบนริมฝีปาก ให้มองไปยังทิศทางอื่น ไม่ควรมองกล้อง

ลักษณะการจับสายกระเป๋าถือหรือผ้าคลุมไหล่ก็น่าจะดูดีเช่นกัน!

ในภาพถ่ายที่คุณให้ปลายนิ้วแตะริมฝีปาก หากไม่มองกล้องจะช่วยให้ดูเป็นสาว แต่ยังคงความน่ารักไว้อยู่

ลองใช้ท่าที่แสดงออกถึงความเป็นผู้หญิง อย่างการไล้มือผ่านเส้นผม

เคล็ดลับ! จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้องและตัวตั้งเวลาเพราะช่วยให้มือของคุณว่าง

ในการถ่ายภาพเซลฟี “มือ” เป็นส่วนสำคัญพอๆ กับ “ดวงตา” และ “เรียวปาก” เพื่อให้มือของคุณว่างพอจะโพสท่าสวยๆ ดังนั้น จึงควรใช้ขาตั้งกล้องและฟังก์ชั่นตัวตั้งเวลาให้เป็นประโยชน์ ดูรายละเอียดใน [ตอนที่ 3]

IXUS 240 HS

มาพร้อมกับเซนเซอร์ CMOS ความละเอียด 16.1 ล้านพิกเซล และฟังก์ชั่น Wi-Fi จอ LCD ด้านหลังกว้าง 3.2 นิ้ว รองรับการใช้งานหน้าจอสัมผัส

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสเปคกล้อง

Oliya T. Yabuta

หลังจากทำงานให้กับบริษัทผลิตรายการโทรทัศน์และบริษัทผลิตอุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ในด้านการวางแผนผลิตภัณฑ์และการผลิตโฆษณา Yabuta ผันตัวมาเป็นนักเขียนและช่างภาพพอร์ตเทรต เขามีความเชี่ยวชาญเรื่องการเขียนบทวิจารณ์ที่เข้าใจได้ง่ายสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน
เว็บไซต์: http://www.yabuta.biz/
Facebook: https://www.facebook.com/oliya.yabuta