เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 4] เคล็ดลับการโพสท่าโดยใช้มือประกอบ

หากถามผมว่า มีเครื่องมือวิเศษอะไรที่ช่วยให้คุณขับเน้นเสน่ห์ความงามในภาพเซลฟีแบบครึ่งตัวได้ คำตอบของผมก็คือ "มือของคุณ" ไงล่ะ การวางมือบนใบหน้าจะช่วยให้คุณและภาพถ่ายของคุณดูมีเสน่ห์ยิ่งขึ้น! (เรื่องโดย: Oliya T. Yabuta)

หากคุณกำลังถ่ายภาพเฉพาะครึ่งตัวบน (เหนือระดับเอวหรืออก) การวางมือสักข้างไว้บริเวณใบหน้าจะช่วยเพิ่มความรู้สึกพิเศษในภาพที่ออกมา ทำให้คุณดูมีเสน่ห์ยิ่งขึ้น!

วางมือใกล้ใบหน้าเพื่อให้ภาพสมบูรณ์แบบ!

ในการถ่ายภาพเซลฟีให้ดูน่าสนใจ คุณจะต้องให้ความสำคัญกับการแสดงออกทาง “ดวงตา” และ “เรียวปาก” นอกจากนั้น เสน่ห์ของภาพจะเปลี่ยนไปได้อย่างมากเพียงแค่เราปรับมุมในการถ่ายภาพเท่านั้น เรามาลองเปรียบเทียบภาพตัวอย่างที่ดีและไม่ดีกัน สีหน้าของนางแบบทั้งสองภาพเหมือนกัน แต่ภาพตัวอย่างที่ไม่ดีนั้นถ่ายจากมุมหน้าตรง ขณะที่ภาพตัวอย่างที่ดีนั้นถ่ายจากมุม “20° + 45°” ข้อสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้คุณคือการวางมือที่บริเวณแก้ม

ใช้มุม “20° + 45°” กับ “มือ” ของคุณ

  • อย่าถ่ายภาพหน้าตรง
  • วางมือไว้ข้างๆ แก้มหรือปาก
  • ให้แน่ใจว่าปลายนิ้วแตะที่ใบหน้าเบาๆ
  • อย่ามองกล้อง หากคุณวางปลายนิ้วแตะริมฝีปาก

เมื่อเทียบกันแล้ว คุณจะบอกได้ว่า ไม่เพียงแต่ตัวนางแบบเท่านั้นที่มีเสน่ห์ ภาพทั้งภาพก็ดูมีเสน่ห์ไปด้วย ภาพที่เน้นแต่เพียง “ใบหน้า” อาจไม่สร้างความประทับใจใดๆ กับผู้ชม ฉะนั้น การเพิ่มเติมส่วนอื่นๆ เข้าไป เช่น “มือ” จะช่วยเพิ่มความสมบูรณ์แบบให้กับภาพถ่ายยิ่งขึ้น ในการถ่ายภาพพอร์ตเทรต “มือ” อาจไม่ได้สำคัญเกินกว่า “ใบหน้า” แต่พูดได้ว่ามีความสำคัญเท่าเทียมกัน นอกจากภาพครึ่งตัวบนที่เห็นตรงนี้แล้ว อย่าลืมว่า ตำแหน่งของมือก็สำคัญในภาพถ่ายเต็มตัวด้วยเช่นเดียวกัน บางสิ่งที่พึงจดจำเมื่อเปลี่ยนตำแหน่งมือมาไว้บริเวณใบหน้า ประการแรก อย่ากดปลายนิ้วหรือฝ่ามือลงบนใบหน้า สิ่งที่เรามักทำผิดบ่อยๆ ก็คือ เราวางฝ่ามือบนแก้ม ซึ่งทำให้ดูเหมือนกำลัง “ปวดฟัน” แทนที่จะโพสแบบนั้น ลองงอนิ้วของคุณเล็กน้อย ให้ฝ่ามือของคุณมีที่ว่าง และวางปลายนิ้วลงบนแก้มเบาๆ และเพื่อไม่ให้สีหน้าดูเศร้าสร้อยในภาพถ่ายที่คุณวางปลายนิ้วบนริมฝีปาก ให้มองไปยังทิศทางอื่น ไม่ควรมองกล้อง

ลักษณะการจับสายกระเป๋าถือหรือผ้าคลุมไหล่ก็น่าจะดูดีเช่นกัน!

ในภาพถ่ายที่คุณให้ปลายนิ้วแตะริมฝีปาก หากไม่มองกล้องจะช่วยให้ดูเป็นสาว แต่ยังคงความน่ารักไว้อยู่

ลองใช้ท่าที่แสดงออกถึงความเป็นผู้หญิง อย่างการไล้มือผ่านเส้นผม

เคล็ดลับ! จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้องและตัวตั้งเวลาเพราะช่วยให้มือของคุณว่าง

ในการถ่ายภาพเซลฟี “มือ” เป็นส่วนสำคัญพอๆ กับ “ดวงตา” และ “เรียวปาก” เพื่อให้มือของคุณว่างพอจะโพสท่าสวยๆ ดังนั้น จึงควรใช้ขาตั้งกล้องและฟังก์ชั่นตัวตั้งเวลาให้เป็นประโยชน์ ดูรายละเอียดใน [ตอนที่ 3]

IXUS 240 HS

มาพร้อมกับเซนเซอร์ CMOS ความละเอียด 16.1 ล้านพิกเซล และฟังก์ชั่น Wi-Fi จอ LCD ด้านหลังกว้าง 3.2 นิ้ว รองรับการใช้งานหน้าจอสัมผัส

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสเปคกล้อง

Oliya T. Yabuta

หลังจากทำงานให้กับบริษัทผลิตรายการโทรทัศน์และบริษัทผลิตอุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ในด้านการวางแผนผลิตภัณฑ์และการผลิตโฆษณา Yabuta ผันตัวมาเป็นนักเขียนและช่างภาพพอร์ตเทรต เขามีความเชี่ยวชาญเรื่องการเขียนบทวิจารณ์ที่เข้าใจได้ง่ายสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน
เว็บไซต์: http://www.yabuta.biz/
Facebook: https://www.facebook.com/oliya.yabuta

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.