LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

เพิ่มสมรรถนะสูงขึ้นอีกระดับด้วยระบบประมวลผลภาพ DIGIC 6 ใหม่! รีวิวภาพถ่ายด้วย PowerShot G16

PowerShot G16 เป็นสมาชิกใหม่จากซีรีย์กล้อง PowerShot G ตัวเลือกยอดนิยมในฐานะกล้องสำรองสำหรับกล้อง DSLR PowerShot G16 มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ CMOS แบบรับแสงด้านหลัง (Back-Illuminated Sensor) ที่ใช้งานได้ดีในการถ่ายภาพในสภาพที่มีแสงน้อย ตลอดจนเซ็นเซอร์ภาพที่พัฒนาขึ้นใหม่อย่าง DIGIC 6 บทความต่อไปนี้เป็นรีวิวภาพถ่ายของกล้อง PowerShot G16 (เรื่องโดย: Kazushi Momoi)

คุณลักษณะของกล้อง PowerShot G16

สีแดง: กำหนดฟังก์ชั่นต่างๆ ให้กับวงแหวนเลือกโหมดได้

คุณสามารถกำหนดการตั้งค่าความไวแสง ISO การชดเชยสมดุลแสงขาว และฟังก์ชั่นอื่นๆ ที่ใช้บ่อย สำหรับโหมดการถ่ายภาพแต่ละโหมดได้

สีน้ำเงิน: เลนส์สว่างจนถึงระยะไกลสุดของฝั่งเทเลโฟโต้

ค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f/1.8-2.8 เช่นเดียวกับของ PowerShot G15 ยิ่งเมื่อรวมเข้ากับระบบประมวลผลภาพ DIGIC 6 ด้วยแล้ว การถ่ายภาพด้วยความไวแสง ISO สูงๆ โดยมีจุดสีรบกวนที่น้อยกว่าเดิมจึงสามารถเกิดขึ้นได้

สีแดง: ฟังก์ชั่น Wi-Fi ใหม่

นี่เป็นกล้องรุ่นแรกในซีรีย์ PowerShot G ที่มีฟังก์ชั่น Wi-Fi คุณสามารถใช้ฟังก์ชั่นนี้เพื่อถ่ายโอนข้อมูลไปยังสมาร์ทโฟนหรืออัพโหลดภาพถ่ายไปยังอัลบั้มออนไลน์ได้

สีน้ำเงิน: จอ LCD ด้านหลัง ขนาด 3 นิ้ว

ตัวกล้องมีจอสี LCD แบบ TFT ขนาด 3 นิ้ว ชนิดปรับหมุนไม่ได้ พร้อมความละเอียด 922,000 จุดโดยประมาณ

สีแดง: วงแหวนสองชั้นอันเป็นเอกลักษณ์

ยังคงคอนเซปต์ของกล้องซีรีย์ PowerShot G กล้องรุ่น G16 นี้มาพร้อมกับดีไซน์วงแหวนสองชั้น โดยมีวงแหวนเลือกโหมดอยู่ด้านบนและวงแหวนชดเชยแสงอยู่ด้านล่าง

สีน้ำเงิน: ฐานเสียบสำหรับแฟลช Speedlite

ฐานเสียบนี้ใช้ร่วมกับแฟลชในซีรีย์ Speedlite EX ได้

กล้องซีรีย์ PowerShot G ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงในการใช้เป็นกล้องสำรองสำหรับกล้อง SLR ในตอนนี้ได้ก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่ง แม้รูปลักษณ์ไม่ได้แตกต่างจากกล้องรุ่นก่อนหน้าอย่าง PowerShot G15 มากนัก แต่กล้องรุ่นล่าสุดนี้มาพร้อมกับสมรรถนะจากระบบประมวลผลภาพที่พัฒนาขึ้นใหม่อย่าง DIGIC 6 และใช้เซ็นเซอร์ CMOS แบบรับแสงด้านหลัง ขนาด 1/1.7 นิ้วใหม่ ที่มีความละเอียดประมาณ 12.1 ล้านพิกเซล ยิ่งกว่านั้น นี่ยังเป็นกล้องรุ่นแรกในซีรีย์ G ที่มีฟังก์ชั่น Wi-Fi ในตัว
การผสานพลังของเซ็นเซอร์ CMOS แบบรับแสงด้านหลัง ประสิทธิภาพการทำงานในสภาพที่มีแสงน้อย กับเทคโนโลยี DIGIC 6 จึงช่วยให้คุณสมบัติด้านความไวแสง ISO สูงได้รับการปรับปรุงดีขึ้น ถึงแม้ว่าจะมีระดับความไวแสง ISO ตั้งแต่ ISO 80 ถึง 12800 เหมือนเดิมไม่ต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้ก็ตาม ผมพอใจกับการถ่ายภาพด้วยความเร็วในระดับต่างๆ ถึงประมาณ ISO 1600 นอกจากนี้ ภาพทดลองถ่ายต่างๆ ก็ถ่ายในห้องที่มืดมาก ซึ่งต้องอาศัยแสงช่วยโฟกัส ในภาพที่ออกมา จะเห็นว่าตัวแบบสามารถโดดเด่นออกมาจากแบ็คกราวด์ ซึ่งแสดงถึงคุณสมบัติด้านความไวแสง ISO สูงที่ยอดเยี่ยมของกล้องรุ่นนี้

มุมกว้าง ความไวแสง ISO สูง

PowerShot G16/ FL: 6.1 มม. (เทียบเท่าระยะประมาณ 28 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Aperture-priority AE (1/100 วินาที, f/1.8, +0.3EV)/ ISO 3200/ WB: อัตโนมัติ

การถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือไม่ใช่เรื่องยากแม้ในยามค่ำคืน ด้วยคุณสมบัติความไวแสงสูงที่ดีเยี่ยมและการใช้เลนส์ที่มีความสว่าง นอกจากนี้ยังได้ความเร็วชัตเตอร์สูง ซึ่งช่วยป้องกันเส้นแสงที่จะเกิดขึ้นจากไฟหน้ารถ

ประโยชน์ของ DIGIC 6 ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ด้วยความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องถึง 12.2 เฟรมต่อวินาทีสำหรับห้าภาพแรก และคงความเร็วที่ 9.3 เฟรมต่อวินาทีสำหรับภาพต่อๆ มา คุณจึงสามารถเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพด้วยความเร็วที่เหนือกว่ากล้อง SLR ทั่วๆ ไป นอกจากนี้ โฟกัสอัตโนมัติแบบมุมกว้างได้ผ่านการปรับปรุงให้เร็วถึงประมาณ 0.1 วินาทีจากประมาณ 0.17 วินาทีในกล้อง PowerShot G15 ขณะเดียวกัน การหน่วงเวลาในการถ่ายยังลดลงเหลือประมาณ 0.13 วินาทีจากประมาณ 0.22 วินาทีในกล้อง PowerShot G15 แม้ว่าผมไม่รู้สึกว่ากล้องรุ่นก่อนทำงานช้า แต่ก็เชื่อว่าถ้าคุณได้สัมผัสการทำงานอันฉับไวของกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ คุณจะติดใจแน่นอน
เสน่ห์ของกล้องรุ่นนี้ยังมาจากการเพิ่มโหมดการถ่ายแบบต่างๆ เช่น โหมด Star และโหมด Background Defocus ด้วย อย่างไรก็ตาม จะยิ่งดีกว่านี้ถ้ามีการรวมจอ LCD แบบปรับหมุนได้และ EVF (ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์) ไว้ด้วยในอนาคต

เทเลโฟโต้

PowerShot G16/ FL: 30.5 มม. (เทียบเท่ากับประมาณ 140 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Program AE (1/1,600 วินาที, f/2.8, -0.3EV)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ภาพต่อเนื่องถ่ายด้วยความเร็วสูงสุดในโหมดการถ่ายต่อเนื่อง ตัวแบบยังคงอยู่ในโฟกัสคมชัดจนถึงระยะที่รถไฟอยู่ตรงขอบเฟรม

มาโคร

PowerShot G16/ FL: 6.1 มม. (เทียบเท่ากับประมาณ 28 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Aperture-priority AE (1/80 วินาที, f/1.8)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

ระยะโฟกัสที่ใกล้ที่สุดคือ 1 ซม. จากด้านหน้าเลนส์ จึงต้องใช้ความระมัดระวังในระหว่างถือกล้องถ่ายด้วยมือ เพราะจับโฟกัสได้ยากและกล้องอาจสั่นได้

Background Defocus [สูง]

PowerShot G16/ FL: 19.1 มม. (เทียบเท่าระยะประมาณ 87.7 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Background Defocus: สูง (1/250 วินาที, f/2.5)/ ISO AUTO (ISO 80)/ WB: อัตโนมัติ

มีการถ่ายภาพต่างๆ ทั้งในระยะโฟกัสและนอกระยะโฟกัสอย่างต่อเนื่องและรวมกันโดยอัตโนมัติเพื่อขับเน้นให้ตัวแบบโดดเด่น

PowerShot G16

จำนวนพิกเซล: ประมาณ 12.1 ล้านพิกเซล/ เซนเซอร์ภาพ: CMOS แบบรับแสงด้านหลัง ขนาด 1/1.7 นิ้ว/ ทางยาวโฟกัส: 6.1-30.5 มม. (เทียบเท่ากับประมาณ 28-140 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ ค่ารูรับแสงกว้างสุด: f/1.8-2.8/ ระยะโฟกัสใกล้ที่สุด: 1 ซม./ ขนาด: ประมาณ (กว้าง) 108.8 มม. x (สูง) 75.9 มม. x (หนา) 40.3 มม./ น้ำหนัก: ประมาณ 314 กรัม (เฉพาะตัวกล้อง)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสเปคกล้อง

Kazushi Momoi

Kazushi Momoi เกิดที่เมืองเกียวโตเมื่อปี 1968 หลังจากศึกษาการถ่ายภาพกับช่างภาพ Kenji Nagatomo แล้ว Momoi ได้ผันตัวเป็นช่างภาพอิสระในปี 1990 ปัจจุบันมีผลงานถ่ายภาพหลากหลายแนว ตั้งแต่ภาพถ่ายการสัมภาษณ์ไปจนถึงภาพถ่ายโฆษณา