ผลิตภัณฑ์

เพิ่มสมรรถนะสูงขึ้นอีกระดับด้วยระบบประมวลผลภาพ DIGIC 6 ใหม่! รีวิวภาพถ่ายด้วย PowerShot G16

PowerShot G16 เป็นสมาชิกใหม่จากซีรีย์กล้อง PowerShot G ตัวเลือกยอดนิยมในฐานะกล้องสำรองสำหรับกล้อง DSLR PowerShot G16 มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ CMOS แบบรับแสงด้านหลัง (Back-Illuminated Sensor) ที่ใช้งานได้ดีในการถ่ายภาพในสภาพที่มีแสงน้อย ตลอดจนเซ็นเซอร์ภาพที่พัฒนาขึ้นใหม่อย่าง DIGIC 6 บทความต่อไปนี้เป็นรีวิวภาพถ่ายของกล้อง PowerShot G16 (เรื่องโดย: Kazushi Momoi)

คุณลักษณะของกล้อง PowerShot G16

สีแดง: กำหนดฟังก์ชั่นต่างๆ ให้กับวงแหวนเลือกโหมดได้

คุณสามารถกำหนดการตั้งค่าความไวแสง ISO การชดเชยสมดุลแสงขาว และฟังก์ชั่นอื่นๆ ที่ใช้บ่อย สำหรับโหมดการถ่ายภาพแต่ละโหมดได้

สีน้ำเงิน: เลนส์สว่างจนถึงระยะไกลสุดของฝั่งเทเลโฟโต้

ค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f/1.8-2.8 เช่นเดียวกับของ PowerShot G15 ยิ่งเมื่อรวมเข้ากับระบบประมวลผลภาพ DIGIC 6 ด้วยแล้ว การถ่ายภาพด้วยความไวแสง ISO สูงๆ โดยมีจุดสีรบกวนที่น้อยกว่าเดิมจึงสามารถเกิดขึ้นได้

สีแดง: ฟังก์ชั่น Wi-Fi ใหม่

นี่เป็นกล้องรุ่นแรกในซีรีย์ PowerShot G ที่มีฟังก์ชั่น Wi-Fi คุณสามารถใช้ฟังก์ชั่นนี้เพื่อถ่ายโอนข้อมูลไปยังสมาร์ทโฟนหรืออัพโหลดภาพถ่ายไปยังอัลบั้มออนไลน์ได้

สีน้ำเงิน: จอ LCD ด้านหลัง ขนาด 3 นิ้ว

ตัวกล้องมีจอสี LCD แบบ TFT ขนาด 3 นิ้ว ชนิดปรับหมุนไม่ได้ พร้อมความละเอียด 922,000 จุดโดยประมาณ

สีแดง: วงแหวนสองชั้นอันเป็นเอกลักษณ์

ยังคงคอนเซปต์ของกล้องซีรีย์ PowerShot G กล้องรุ่น G16 นี้มาพร้อมกับดีไซน์วงแหวนสองชั้น โดยมีวงแหวนเลือกโหมดอยู่ด้านบนและวงแหวนชดเชยแสงอยู่ด้านล่าง

สีน้ำเงิน: ฐานเสียบสำหรับแฟลช Speedlite

ฐานเสียบนี้ใช้ร่วมกับแฟลชในซีรีย์ Speedlite EX ได้

กล้องซีรีย์ PowerShot G ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงในการใช้เป็นกล้องสำรองสำหรับกล้อง SLR ในตอนนี้ได้ก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่ง แม้รูปลักษณ์ไม่ได้แตกต่างจากกล้องรุ่นก่อนหน้าอย่าง PowerShot G15 มากนัก แต่กล้องรุ่นล่าสุดนี้มาพร้อมกับสมรรถนะจากระบบประมวลผลภาพที่พัฒนาขึ้นใหม่อย่าง DIGIC 6 และใช้เซ็นเซอร์ CMOS แบบรับแสงด้านหลัง ขนาด 1/1.7 นิ้วใหม่ ที่มีความละเอียดประมาณ 12.1 ล้านพิกเซล ยิ่งกว่านั้น นี่ยังเป็นกล้องรุ่นแรกในซีรีย์ G ที่มีฟังก์ชั่น Wi-Fi ในตัว
การผสานพลังของเซ็นเซอร์ CMOS แบบรับแสงด้านหลัง ประสิทธิภาพการทำงานในสภาพที่มีแสงน้อย กับเทคโนโลยี DIGIC 6 จึงช่วยให้คุณสมบัติด้านความไวแสง ISO สูงได้รับการปรับปรุงดีขึ้น ถึงแม้ว่าจะมีระดับความไวแสง ISO ตั้งแต่ ISO 80 ถึง 12800 เหมือนเดิมไม่ต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้ก็ตาม ผมพอใจกับการถ่ายภาพด้วยความเร็วในระดับต่างๆ ถึงประมาณ ISO 1600 นอกจากนี้ ภาพทดลองถ่ายต่างๆ ก็ถ่ายในห้องที่มืดมาก ซึ่งต้องอาศัยแสงช่วยโฟกัส ในภาพที่ออกมา จะเห็นว่าตัวแบบสามารถโดดเด่นออกมาจากแบ็คกราวด์ ซึ่งแสดงถึงคุณสมบัติด้านความไวแสง ISO สูงที่ยอดเยี่ยมของกล้องรุ่นนี้

มุมกว้าง ความไวแสง ISO สูง

PowerShot G16/ FL: 6.1 มม. (เทียบเท่าระยะประมาณ 28 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Aperture-priority AE (1/100 วินาที, f/1.8, +0.3EV)/ ISO 3200/ WB: อัตโนมัติ

การถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือไม่ใช่เรื่องยากแม้ในยามค่ำคืน ด้วยคุณสมบัติความไวแสงสูงที่ดีเยี่ยมและการใช้เลนส์ที่มีความสว่าง นอกจากนี้ยังได้ความเร็วชัตเตอร์สูง ซึ่งช่วยป้องกันเส้นแสงที่จะเกิดขึ้นจากไฟหน้ารถ

ประโยชน์ของ DIGIC 6 ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ด้วยความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องถึง 12.2 เฟรมต่อวินาทีสำหรับห้าภาพแรก และคงความเร็วที่ 9.3 เฟรมต่อวินาทีสำหรับภาพต่อๆ มา คุณจึงสามารถเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพด้วยความเร็วที่เหนือกว่ากล้อง SLR ทั่วๆ ไป นอกจากนี้ โฟกัสอัตโนมัติแบบมุมกว้างได้ผ่านการปรับปรุงให้เร็วถึงประมาณ 0.1 วินาทีจากประมาณ 0.17 วินาทีในกล้อง PowerShot G15 ขณะเดียวกัน การหน่วงเวลาในการถ่ายยังลดลงเหลือประมาณ 0.13 วินาทีจากประมาณ 0.22 วินาทีในกล้อง PowerShot G15 แม้ว่าผมไม่รู้สึกว่ากล้องรุ่นก่อนทำงานช้า แต่ก็เชื่อว่าถ้าคุณได้สัมผัสการทำงานอันฉับไวของกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ คุณจะติดใจแน่นอน
เสน่ห์ของกล้องรุ่นนี้ยังมาจากการเพิ่มโหมดการถ่ายแบบต่างๆ เช่น โหมด Star และโหมด Background Defocus ด้วย อย่างไรก็ตาม จะยิ่งดีกว่านี้ถ้ามีการรวมจอ LCD แบบปรับหมุนได้และ EVF (ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์) ไว้ด้วยในอนาคต

เทเลโฟโต้

PowerShot G16/ FL: 30.5 มม. (เทียบเท่ากับประมาณ 140 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Program AE (1/1,600 วินาที, f/2.8, -0.3EV)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ภาพต่อเนื่องถ่ายด้วยความเร็วสูงสุดในโหมดการถ่ายต่อเนื่อง ตัวแบบยังคงอยู่ในโฟกัสคมชัดจนถึงระยะที่รถไฟอยู่ตรงขอบเฟรม

มาโคร

PowerShot G16/ FL: 6.1 มม. (เทียบเท่ากับประมาณ 28 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Aperture-priority AE (1/80 วินาที, f/1.8)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

ระยะโฟกัสที่ใกล้ที่สุดคือ 1 ซม. จากด้านหน้าเลนส์ จึงต้องใช้ความระมัดระวังในระหว่างถือกล้องถ่ายด้วยมือ เพราะจับโฟกัสได้ยากและกล้องอาจสั่นได้

Background Defocus [สูง]

PowerShot G16/ FL: 19.1 มม. (เทียบเท่าระยะประมาณ 87.7 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Background Defocus: สูง (1/250 วินาที, f/2.5)/ ISO AUTO (ISO 80)/ WB: อัตโนมัติ

มีการถ่ายภาพต่างๆ ทั้งในระยะโฟกัสและนอกระยะโฟกัสอย่างต่อเนื่องและรวมกันโดยอัตโนมัติเพื่อขับเน้นให้ตัวแบบโดดเด่น

PowerShot G16

จำนวนพิกเซล: ประมาณ 12.1 ล้านพิกเซล/ เซนเซอร์ภาพ: CMOS แบบรับแสงด้านหลัง ขนาด 1/1.7 นิ้ว/ ทางยาวโฟกัส: 6.1-30.5 มม. (เทียบเท่ากับประมาณ 28-140 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ ค่ารูรับแสงกว้างสุด: f/1.8-2.8/ ระยะโฟกัสใกล้ที่สุด: 1 ซม./ ขนาด: ประมาณ (กว้าง) 108.8 มม. x (สูง) 75.9 มม. x (หนา) 40.3 มม./ น้ำหนัก: ประมาณ 314 กรัม (เฉพาะตัวกล้อง)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสเปคกล้อง

Kazushi Momoi

Kazushi Momoi เกิดที่เมืองเกียวโตเมื่อปี 1968 หลังจากศึกษาการถ่ายภาพกับช่างภาพ Kenji Nagatomo แล้ว Momoi ได้ผันตัวเป็นช่างภาพอิสระในปี 1990 ปัจจุบันมีผลงานถ่ายภาพหลากหลายแนว ตั้งแต่ภาพถ่ายการสัมภาษณ์ไปจนถึงภาพถ่ายโฆษณา

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Discover the EOS M100

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.