LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 22/01/2022 10.30 AM SGT. Sorry for any inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพสัตว์เลี้ยง: การถ่ายภาพน่ารักๆ ของสัตว์เลี้ยงและเจ้าของ

2021-12-02

 EF24-70mm f/2.8L IS USM II, f/2.8, ISO 160, 1/1250s, 70 มม. 

หากคุณรักสัตว์เลี้ยงและรักการถ่ายภาพ วิธีที่สามารถนำทั้งสองสิ่งนี้มารวมกันก็คือการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยง! 

แม้ว่าการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงที่น่ารักจะฟังดูเป็นเรื่องที่สบายๆ แต่มันอาจเป็นความท้าทายที่ไม่เหมือนใครสําหรับช่างภาพมืออาชีพ SNAPSHOT กล่าวถึงอุปสรรคเหล่านี้กับ Matt Aslan ซึ่งงานของเขาได้จับภาพความผูกพันพิเศษระหว่างสัตว์เลี้ยงและมนุษย์ พร้อมกับช่วงเวลาการถ่ายภาพที่สมบูรณ์แบบ

เรียนรู้วิธีการวางแผน การเตรียมการ และวิธีการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก

 

ก่อนการถ่ายภาพ 

EF35mm f/1.4L IS USM, f/1.6, ISO 125, 1/320s, 35 มม. 

สําหรับ Matt แบบฟอร์มที่กรอกโดยเจ้าของสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่กำหนดแนวทางสําหรับโครงการทั้งหมด: 

"ก่อนที่จะเริ่มถ่ายภาพ ผมจะให้ลูกค้ากรอกแบบฟอร์มเพื่อทําความรู้จักกับลูกค้าและลูกรักขนยาวของเขาโดยละเอียด ผมวางแผนการเตรียมการตามแนวคิดการถ่ายภาพตามแบบฟอร์มที่ผมได้รับ ตัวอย่างเช่น จากแบบฟอร์มนี้ ผมจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับสุขภาพและอายุของสัตว์เลี้ยงของเรา ปฏิกิริยาต่อคนแปลกหน้าและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ และเขาจะเดินไปทั่วเมื่อมีหรือไม่มีสายจูง" 

การรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ช่วยให้คุณสามารถสร้างแนวคิดที่จะทํางานได้ดีที่สุดและจะสะดวกสบายสําหรับสัตว์เลี้ยง สิ่งสําคัญก็คือต้องทําความรู้จักกับตัวแบบก่อนวันถ่ายภาพ 

 

กลางแจ้งและในร่ม 

EF70-200mm f/2.8 IS USM III, f/2.8, ISO 250, 1/800s, 200 มม. 

เมื่อดูภาพถ่ายของ Matt จะเห็นได้ชัดว่าเขาชอบการถ่ายภาพกลางแจ้ง 

"จากการสังเกตสัตว์เลี้ยงในสตูดิโอ ผมสังเกตเห็นว่าส่วนใหญ่มักจะกังวลและกลัวที่จะเข้าสู่สภาพแวดล้อมใหม่ นี่คือช่วงที่ผมเริ่มถ่ายภาพในสวนสาธารณะ ซึ่งเป็นสถานที่โปรดของพวกเขา นอกจากนั้น มันเป็นสถานที่ซึ่งผมได้พบกับช่วงเวลาที่กระฉับกระเฉงและเป็นธรรมชาติที่สุดของพวกเขา" 

อย่างไรก็ตาม การถ่ายภาพกลางแจ้งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เสมอไป "คุณต้องเชี่ยวชาญกับคุณสมบัติทั้งหมดของกล้องและเลนส์ของคุณ และคุณต้องใช้ทักษะมากมายในการจับภาพสัตว์เลี้ยงที่วิ่งไปมาในพื้นที่โล่งขนาดใหญ่ การถ่ายภาพกลางแจ้งอาจทําได้ยากกว่าการถ่ายภาพในสตูดิโอที่มีการควบคุมแสงควบคุมและมีพื้นที่จํากัดมากกว่า" 

 

สำหรับการเริ่มต้น นี่คือสิ่งที่ควรทําและไม่ควรทําในการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยง: 

สิ่งที่ควรทำ 

EF35mm f/1.4L IS USM, f/1.6, ISO 200, 1/800s, 35 มม. 

ทำตัวให้ผ่อนคลายเพราะสัตว์เลี้ยงสามารถสัมผัสถึงความตึงเครียดได้ - มันจะเป็นเรื่องยากสําหรับแมว สุนัข หรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ที่จะรู้สึกสบายใจรอบๆ ช่างภาพที่เครียดหรือวิตกกังวล สัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งมีชีวิตที่รับรู้ความอารมณ์ได้ดี 

ยืดเส้นยืดสายก่อนถ่ายภาพ – คุณอาจต้องงอ คุกเข่า และกลิ้งเวลาถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงที่เคลื่อนไหว ดังนั้นการยืดกล้ามเนื้อก่อนการถ่ายภาพจะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ 

เล่นกับสัตว์เลี้ยงก่อน – ใช้เวลาสองสามนาทีในการสร้างความสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงก่อนที่จะนำกล้องออกมา มันเป็นการสร้างความสัมพันธ์ซึ่งช่วยให้สัตว์เลี้ยงรู้สึกสบายใจ      

ให้อาหารสัตว์เลี้ยง 1-2 ชั่วโมงก่อนการถ่ายภาพ – สัตว์เลี้ยงที่หิวโหยอาจไม่กระตือรือร้นนักสำหรับการถ่ายภาพ เช่นเดียวกับคน การโพสท่าต้องใช้พลังงานและสัตว์เลี้ยงที่กินอิ่มแล้วมักจะสงบลง 

EF70-200mm f/2.8L IS USM III, f/2.8, ISO 800, 1/1000s, 200 มม. 

ใช้การเปิดรับแสง -1 – เมื่อถ่ายภาพในสวนสาธารณะที่สว่างจาก การเปิดรับแสงน้อยลงไปจะช่วยให้ทำงานได้ง่ายขึ้นในขั้นตอนการปรับแต่งภาพ 

ถ่ายภาพในที่ร่มภายใต้แสงแดดจ้า เพื่อให้แสงที่นุ่มนวลและกระจายมากขึ้น และสบายขึ้นสำหรับตัวแบบของคุณ (โดยเฉพาะในเวลาเที่ยง) หลีกเลี่ยงการถ่ายภาพในแสงแดดโดยตรง 

หยุดพักบ่อยครั้งให้ตัวแบบได้พักผ่อนและ ดื่มน้ํา – คุณควรรวมสิ่งนี้ไว้ในตารางเวลาของคุณเสมอ เนื่องจากสัตว์เลี้ยงต้องการพักผ่อน 

ดึงดูดความสนใจด้วยเสียงที่ดังและสั้น – เสียงดังสั้นๆ จะดึงดูดความสนใจของสัตว์เลี้ยง 

เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง เสมอ – ท้ายที่สุดการถ่ายภาพเพื่อนนั้นง่ายกว่าการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงที่ไม่ต้องการให้ใครมารบกวน 

โฟกัสที่ดวงตา – เช่นเดียวกับการภาพบุคคล จับโฟกัสให้ดวงตาคมชัดในภาพถ่ายของคุณ คุณสมบัติ AF ตรวจจับการตรวจจับภาพสัตว์ของ Cannon จะช่วยทำให้เป็นเรื่องง่ายๆ เมื่อบวกกับโบเก้ที่ดี คุณจะสามารถสร้างภาพบุคคลที่สวยงามเช่นภาพนี้:   

EF35mm f/1.4L IS USM, f/1.4, ISO 50, 1/8000s, 35 มม.

ใช้ความเร็วชัตเตอร์สูง – สัตว์เลี้ยงอาจมีพลังงานล้นเหลือ และการใช้ความเร็วชัตเตอร์สูง (อย่างน้อย 1/800 สําหรับ Matt) จะรับประกันว่าคุณจะได้ภาพถ่ายที่คมชัด สิ่งนี้ควรจะทำได้ง่ายๆ ภายใต้แสงแดดที่เหลือเฟือ 

เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมและมีความยืดหยุ่น – กล้องตัวหลักของ Matt คือ Canon EOS 5D Mark III และ Canon EOS R6 เขายังใช้เลนส์ที่หลากหลายสําหรับภาพถ่ายของเขา เช่น EF24-70mm f /2.8L IS USM II, EF16-35mm f/4L IS USM, EF70-200mm f/2.8L IS USM III, EF85mm f/1.4L IS USM และ EF35mm f/1.4L IS USM 

 

สิ่งที่ไม่ควรทำ 

ทำให้เซ็ตของคุณรกไปด้วยของเล่น - แม้ว่ามันอาจจะฟังดูสนุก แต่ของเล่นมากเกินไปอาจทําให้สัตว์เลี้ยงเสียสมาธิได้ นอกจากนี้มันยังส่งผลกระทบต่อวิธีที่คุณจัดองค์ประกอบภาพของคุณ 

เริ่มการถ่ายภาพที่ไม่ได้เตรียมตัวไว้ล่วงหน้า – คุณควรเดินเข้าไปพร้อมกับแนวคิดเสมอ เพื่อให้คุณสามารถกลับไปพร้อมกับภาพที่คุณต้องการ 

ยืนตลอด – ลดตัวลงไปทีระับ่ความสูงของสัตว์เลี้ยงเพื่อสร้างภาพถ่ายที่น่าสนใจยิ่งขึ้น 

ให้ขนมมากเกินไปเพื่อดึงดูดความสนใจ – การให้ขนมนั้นต้องให้ไม่บ่อยนัก ดังนั้นอย่าใช้ขนมในทางที่ผิด! 

ละเลยความสะดวกสบายของสัตว์เลี้ยง – สัตว์เลี้ยงจะถ่ายภาพได้ดีเมื่อพวกเขารู้สึกสบาย ดังนั้นควรทำให้แน่ใจว่ามีความปลอดภัยและความสะดวกสบายในขณะถ่ายภาพ  

 

EF24-70mm f/2.8L IS USM II, f/4, ISO 500, 1/200s, 24 มม. 

นี่ก็คือคำแนะนำดีๆ หลายข้อสําหรับการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยง หากคุณพร้อมที่จะเริ่มต้น คำนึงถึงคำแนะนำเหล่านี้ไว้ในใจก่อนที่คุณจะออกไปถ่ายภาพ 

 

สำหรับบทความที่คล้ายกัน: