Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

รีวิวภาพถ่าย – ภาพที่ถ่ายด้วย PowerShot G1 X Mark II

แม้จะเป็นกล้องดิจิตอลคอมแพค แต่ PowerShot G1 X Mark II เพียบพร้อมด้วยพลังการถ่ายทอดรายละเอียดที่เทียบได้กับกล้องดิจิตอล SLR ในบทความนี้ เราจะมาสำรวจลักษณะเฉพาะของแต่ละคุณสมบัติและความสามารถของกล้องตัวนี้ผ่านภาพที่ถ่ายได้จริง (เรื่องโดย: Teppei Kouno)

เลนส์เส้นผ่าศูนย์กลางขนาดใหญ่สร้างโบเก้สวยทั้งในระยะมุมกว้างและเทเลโฟโต้

กล้อง PowerShot G1 X Mark II เป็นทายาทของ “PowerShot G1 X” เปิดตัวเมื่อเดือนมีนาคม 2013 และเป็นกล้องคุณภาพระดับสูงสุดในกลุ่มผลิตภัณฑ์กล้องคอมแพค คุณสมบัติที่โดดเด่นที่สุดจนได้รับการกล่าวขานของกล้องรุ่นนี้คือ ความสว่างของเลนส์ซูม 5 เท่าที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดใหญ่ รูรับแสงกว้างสุด f/2 ถึง f/3.9 ทั้งยังครอบคลุมทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 24 ถึง 120 มม. ในฟอร์แมต 35 มม. การปฏิวัติครั้งยิ่งใหญ่นี้เน้นการพิจารณาขนาดรูรับแสง f/2.8 ถึง f/5.8 และระยะทางยาวโฟกัสจาก 28 ถึง 112 มม. ของ PowerShot G1 X ซึ่งเป็นรุ่นก่อนหน้า สร้างโบเก้สวยได้ทั้งในระยะมุมกว้างและเทเลโฟโต้ โดยเพิ่มจำนวนกลีบม่านรูรับแสงจาก 6 เป็น 9 กลีบ ช่วยสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ได้กลมมนยิ่งขึ้น

คุณลักษณะเด่นอีกอย่างหนึ่งก็คือ ระยะโฟกัสใกล้สุดเพียง 5 ซม. ที่ระยะมุมกว้างและ 40 ซม. ที่ระยะเทเลโฟโต้ เอื้อให้คุณเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพมาโครได้อย่างเต็มที่ และยังสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ได้ดีเมื่อขยับเข้าใกล้ตัวแบบมากขึ้นอีกด้วย นี่เป็นคุณสมบัติที่ปฏิวัติความเชื่อเดิมๆ เกี่ยวกับกล้องดิจิตอลคอมแพค

ขณะเดียวกัน ความสามารถในการใช้งานก็มีการพัฒนาที่สำคัญๆ หลายประการ มีการนำจอ LCD แบบสัมผัสมาใช้ ขณะที่ท่อเลนส์มี “วงแหวนควบคุมคู่” โดยแต่ละวงมีฟังก์ชั่นที่รับผิดชอบต่างกัน เช่น รูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ การชดเชยแสง และการโฟกัสแบบแมนนวล ตามกำหนด

“EVF-DC1″ ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์แบบถอดเปลี่ยนได้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากนั้นขายแยกต่างหาก แต่ผมไม่ได้ใช้ขณะที่ถ่ายภาพนี้ ด้วยมุมมองที่ครอบคลุมภาพถึงประมาณ 100% และมีความละเอียดสูงถึง 2.36 ล้านพิกเซล ช่องมองภาพสามารถปรับสูงขึ้นได้ประมาณ 90º เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการจัดองค์ประกอบภาพได้

เทเลโฟโต้

PowerShot G1 X Mark II/ FL: 62.5 มม. (เทียบเท่ากับประมาณ 120 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Aperture-priority AE (1/250 วินาที, f/3.9, +0.3EV)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ภาพนี้ถ่ายที่ระยะเทเลโฟโต้ที่รูรับแสงเปิดกว้างเต็มที่ แบ็คกราวด์เบลอสวยงาม มีเอฟเฟ็กต์โบเก้กลมมนที่ได้จากแสงย้อนแนวเฉียง เพราะค่ารูรับแสงที่ต่ำกว่า f/4 และเซนเซอร์ 1.5 นิ้ว คุณจึงเพลิดเพลินกับการถ่ายทอดภาพที่มีคุณภาพเทียบเท่ากับกล้องดิจิตอล SLR

มุมกว้าง

PowerShot G1 X Mark II/ FL: 12.5 มม. (เทียบเท่ากับประมาณ 24 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Aperture-priority AE (1/2,000 วินาที, f/2, ±0EV)/ ISO อัตโนมัติ (ISO 100)/ WB: แสงในร่ม (A1, G2)

ถ้าคุณมีกล้องดิจิตอลคอมแพค ก็คงเป็นธรรมดาที่จะอยากใช้ถ่ายภาพสแนปช็อตสไตล์สตรีท ในภาพนี้ ผมเปิดรูรับแสงกว้างเต็มที่ที่ระยะมุมกว้าง การถ่ายระยะใกล้ตู้จดหมายมากๆ แบบนี้ช่วยสร้างความรู้สึกที่เปิดเผย พร้อมๆ กับแบ็คกราวด์เบลอที่ดูสดใส และผมยังตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น [แสงในร่ม] เพื่อเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นให้กับภาพ

มาโคร

PowerShot G1 X Mark II/ FL: 12.5 มม. (เทียบเท่ากับประมาณ 24 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Aperture-priority AE (1/125 วินาที, f/2.8, +1EV)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ (B2)

ผมถ่ายภาพนี้ที่ระยะมุมกว้างโดยขยับเข้าจนถึงระยะโฟกัสใกล้สุด 5 ซม. ระยะที่ใกล้มากช่วยผมถ่ายทอดความรู้สึกทางภาพถ่ายได้เป็นอย่างดี คุณสมบัติ “โฟกัสแบบแมนนวลตลอดเวลา” ใหม่มีประโยชน์ต่อการถ่ายภาพโคลสอัพ เมื่อกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง ก็สามารถปรับโฟกัสแบบแมนนวลได้โดยใช้วงแหวนแบบหมุนลื่นในการควบคุม

* บทความนี้เขียนขึ้นโดยอ้างอิงจากกล้องรุ่นทดลอง ข้อมูลบางอย่างเช่นลักษณะของกล้องและคุณภาพของภาพอาจแตกต่างจากผลิตภัณฑ์จริงบ้างเล็กน้อย

ลักษณะเฉพาะของกล้อง PowerShot G1 X Mark II

เลนส์ซูมออพติคอล 5 เท่าที่สว่างและมีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดใหญ่

เซนเซอร์ขนาด 1.5 นิ้วแบบเดิมที่สืบทอดมาจาก PowerShot G1 X รุ่นก่อนหน้าได้นำมาใช้ในรุ่นนี้เช่นกัน แต่ขนาดรูรับแสงกว้างสุดคือ f/2 ที่สุดฝั่งระยะมุมกว้าง และ f/3.9 ที่สุดฝั่งระยะเทเลโฟโต้ ขณะเดียวกัน จำนวนกลีบม่านรูรับแสงเพิ่มขึ้นจาก 6 กลีบเป็น 9 กลีบ ทำให้ช่างภาพสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่กลมมนสวยงามได้

วงแหวนควบคุมคู่ที่มีความสามารถในการใช้งานดีเยี่ยม

หนึ่งในคุณสมบัติที่น่าสนใจเกี่ยวกับความสามารถในการใช้งานของกล้องตัวนี้ คือวงแหวนควบคุมคู่ซึ่งจัดวางให้วงแหวนแบบหมุนลื่นอยู่ด้านหน้าและวงแหวนแบบหมุนเป็นจังหวะอยู่ด้านหลัง คุณสามารถปรับวงแหวนทั้งสองได้ตามใจโดยกำหนดฟังก์ชั่นการทำงานที่ต่างกันให้กับแต่ละวงแหวน

จอ LCD ที่ไวต่อการสัมผัส

จอ LCD ด้านหลังที่ไวต่อการสัมผัสขนาด 3 นิ้วใหญ่ ดูภาพง่าย และมีความสามารถในการใช้งานสูง มีการออกแบบแบบปรับเอียงขึ้นลงที่สามารถปรับสูงขึ้นได้ถึง 180º และต่ำลงได้ถึง 45º

PowerShot G1 X Mark II

รูรับแสงกว้างสุดของเลนส์: f/2.0 (W) - f/3.9 (T)
ทางยาวโฟกัสของเลนส์: 24 มม. (W) – 120 มม. (T)*1
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 5 ซม.
ชนิดของเซนเซอร์ภาพ: เซนเซอร์ COMS 1.5 นิ้ว *2
ระบบประมวลผลภาพ: DIGIC 6

*1 เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.
*2 จำนวนพิกเซลทั้งหมด : ประมาณ 15.0 ล้านพิกเซล, จำนวนพิกเซลที่ใช้จริง : ประมาณ 12.8 ล้านพิกเซล (3:2)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสเปคกล้อง

Teppei Kouno

เกิดในโตเกียว ปี 1976 Kouno เรียนรู้การถ่ายภาพจากช่างภาพ Masato Terauchi หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และทำงานเป็นช่างภาพอิสระตั้งแต่ปี 2003
http://fantastic-teppy.chips.jp