Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

รีวิวภาพถ่ายจากกล้อง EOS 7D Mark II

กล้อง EOS 7D Mark II จะเปิดตัวในเดือนตุลาคม 2014 นี้ หลังจากการเปิดตัวของกล้องรุ่นก่อนหน้าคือ EOS 7D ถึงห้าปี ผู้ใช้หลายคนคงสงสัยว่าเรามีการพัฒนาปรับปรุงอะไรบ้างในกล้องรุ่นใหม่นี้ ในบทความนี้ ผมจะแนะนำกล้องรุ่นนี้ผ่านภาพถ่ายและรายละเอียดของบอดี้กล้อง รวมถึงเมนูของคุณสมบัติต่างๆ ที่น่าสนใจ (เรื่องโดย: Kouji Orimoto (Digital Camera Watch))

หน้า: 1 2

กล้อง APS-C ระดับไฮเอนด์สำหรับการถ่ายตัวแบบที่เคลื่อนไหว

กำหนดการเปิดตัวในเดือนตุลาคม 2014 กล้อง EOS 7D Mark II จาก Canon เป็นกล้อง DSLR ที่ทำงานดีเยี่ยมในการถ่ายภาพตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหวในหลากหลายรูปแบบ เช่น การถ่ายภาพนก, รถไฟ, การแข่งรถ และกีฬา

แม้ว่ากล้อง EOS 7D ซึ่งเป็นรุ่นก่อนหน้าก็เป็นกล้องที่ดีสำหรับการจับภาพการเคลื่อนไหว แต่ความประทับใจของผมก็คือ คุณสมบัติต่างๆ มีการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นในกล้อง EOS 7D Mark II นี้ นี่อาจเป็นเหตุผลว่า ทำไมกล้องรุ่นนี้จึงเรียกความสนใจจากช่างภาพทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นระดับสูงที่เชี่ยวชาญการถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนไหว

ด้วยรูปลักษณที่ใกล้เคียงกับ EOS 5D Mark III กล้อง EOS 7D Mark II มีขนาดค่อนข้างใหญ่และหนักสำหรับกล้อง DSLR ที่มีเซนเซอร์ APS-C แต่อย่างไรก็ดี สิ่งนี้ไม่ได้ทำให้กล้องเทอะทะเกินไป เมื่อพิจารณาถึงความสมดุลกับกลุ่มเลนส์เทเลโฟโต้ที่มักจะใช้สำหรับการถ่ายภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหวควบคู่ไปด้วย

เนื่องจากบทความนี้ใช้กล้องรุ่นทดลอง ดังนั้น หน้าตาของกล้องอาจมีความแตกต่างไปจากผลิตภัณฑ์จริงบ้างนะครับ

เลนส์ที่ใช้: EF-S55-135mm f/3.5-5.6 IS

เซนเซอร์ภาพที่ใช้คือ เซนเซอร์ CMOS มีจำนวนพิกเซลที่ใช้จริงประมาณ 20.2 ล้านพิกเซล และระบบประมวลผลภาพที่ใช้คือ Dual DIGIC 6 (EOS 7D ใช้ DIGIC 4)

เทียบกับกล้อง EOS 7D ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ห้าปีที่แล้ว จึงไม่น่าแปลกใจที่จะเห็นการพัฒนาขึ้นในเรื่องของประสิทธิภาพความไวแสง ISO สูง ความไวแสง ISO สูงสุดครั้งนี้ขยายได้สูงสุดถึง ISO 51200 เทียบกับ 12800 บนกล้อง EOS 7D

ประสิทธิภาพการถ่ายภาพต่อเนื่องดียิ่งขึ้นจากประมาณ 8 เฟรมต่อวินาทีบนกล้อง EOS 7D เป็นประมาณ 10 เฟรมต่อวินาทีบนกล้อง EOS 7D Mark II จำนวนการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุดก็เพิ่มจากประมาณ 130 เป็น 1,090 ภาพ (สำหรับข้อมูลภาพ JPEG ทั้งสองรุ่น)

กลไกการทำงาน

กลไกการทำงานอยู่ทางด้านขวา เลย์เอาต์ปุ่มเหมือนกล้อง EOS 7D

แผงหน้าจอที่มีไฟสีส้ม

เลย์เอาต์ของปุ่มเริ่ม AF (AF-ON) ยังคงเดิม

ครั้งนี้ วงแหวนเลือกโหมดมาพร้อมกับปุ่มล็อค สวิตช์เปิดปิดใช้รูปแบบเดียวกับกล้อง EOS 7D

ตำแหน่งของปุ่มเช็คระยะชัดลึกต่างจาก EOS 7D ผู้ใช้สามารถกำหนดฟังก์ชั่นที่ปุ่มนี้ได้อีกด้วย

ส่วนประกอบพื้นฐาน, อินเทอร์เฟซ และอื่นๆ

มีช่องเสียบการ์ดคู่ แต่ละช่องใช้งานกับการ์ดต่างชนิดกันคือ การ์ด CF และการ์ด SD ตามลำดับ ซึ่งบน EOS 7D นั้นมีเพียงช่องเสียบการ์ด CF ช่องเดียว

แบตเตอรี่ที่มาพร้อมตัวกล้องผ่านการปรับปรุงจาก LP-E6 เป็น LP-E6N ซึ่งมีความจุมากกว่า แบตเตอรี่ LP-E6 ยังคงใช้กับกล้อง EOS 7D Mark II ได้

หนึ่งในประเด็นที่ถูกพูดถึงกันมากที่สุดคือ การอัพเกรดพอร์ต USB (ขวาบน) ให้รองรับ USB 3.0

แฟลชในตัวมีค่าไกด์นัมเบอร์ประมาณ 11

หนึ่งในคุณสมบัติใหม่คือ ฟังก์ชั่น GPS ตัวรับสัญญาณ GPS ติดตั้งอยู่ที่ด้านบนสุดของเพนทาปริซึม ไม่มีฟังก์ชั่น Wi-Fi

ช่องมองภาพแบบออพติคอล

มีช่องมองภาพแบบออพติคอลที่ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 100% และกำลังขยาย 1 เท่า (เท่าขนาดจริง)

และหน้าจอช่องมองภาพสามารถถอดเปลี่ยนได้ด้วย

หนึ่งในคุณสมบัติที่นำมาใช้กับซีรีย์ EOS เป็นครั้งแรกคือส่วนแสดงผลในช่องมองภาพที่ปรับค่าได้ ระดับและสถานะความเอียงอิเล็กทรอนิกส์สามารถแสดงผลในระยะชัดลึกของช่องมองภาพได้

จอภาพเมื่อแสดงข้อมูลทั้งหมด กากบาทที่ด้านบนสุดคือ ระดับความเอียงอิเล็กทรอนิกส์ VF

จอภาพเมื่อซ่อนข้อมูลทั้งหมด

คุณสามารถเลือกได้ว่าจะวางเครื่องหมายยืนยันโฟกัสภายในหรือภายนอกระยะชัดลึกของช่องมองภาพ ภาพทางขวามือแสดงจอภาพเมื่อเครื่องหมายวางอยู่ภายนอกระยะชัดลึก เครื่องหมายนี้จะเป็นรูปสามเหลี่ยมภายนอกระยะชัดลึกที่ด้านขวาล่างของจอภาพ

โหมดเลือกพื้นที่โฟกัสอัตโนมัติ

นี่ก็เป็นฟังก์ชั่นที่มีในซีรีย์ EOS เป็นครั้งแรก “แขนเลือกพื้นที่ AF” อยู่ที่ด้านบนของปุ่ม Multi-controller โหมดการเลือกพื้นที่ AF จะเปลี่ยนทุกครั้งที่โยกแขนนี้

โหมดการเลือกพื้นที่ AF มีทั้งหมด 7 โหมดด้วยกัน การตั้งค่าในรายละเอียดยังสามารถระบุอย่างเจาะจงได้

AF จุดเล็กจุดเดียว

AF จุดเดียว

การขยายจุด AF (บน, ล่าง, ซ้าย, ขวา)

การขยายจุด AF (จุดล้อมรอบ)

AF แบบโซน (9 โซน)

Large Zone AF (3 โซน) นี่เป็นโหมดใหม่ล่าสุดสำหรับกล้องซีรีย์ EOS จุด AF แบ่งเป็น 3 โซนใหญ่ (ซ้าย, กึ่งกลาง, ขวา)

การเลือก AF 65 จุดอัตโนมัติื

EOS iTR AF

EOS iTR AF (การตรวจจับการเปลี่ยนสี) ตกทอดมาจากกล้อง EOS-1D X และพัฒนาเพิ่มเติม นอกจากความสามารถในการจดจำรูปร่างของตัวแบบที่เป็นมนุษย์ การตรวจจับใบหน้าในรุ่นนี้ก็ทรงพลังมากขึ้นอีกด้วย

การถ่ายภาพ Live View และการถ่ายภาพยนตร์

เช่นเดียวกับ EOS 7D เซนเซอร์ Dual Pixel CMOS ถูกนำมาใช้ในกล้องรุ่นนี้ ความเร็วในการโฟกัสอัตโนมัติขณะถ่ายภาพในโหมด Live View สูงมาก

นอกจากนี้ การโฟกัสอัตโนมัติยังทำงานราบรื่นระหว่างการถ่ายภาพยนตร์ด้วย รองรับการถ่ายภาพยนตร์สูงถึง 1080/60p สามารถบันทึกภาพยนตร์ในรูปแบบ MP4 ได้อีกด้วย

Digital Camera Watch

ส่งข่าวประจำวันเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ เช่น กล้องดิจิตอลและอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนี้ยังเผยแพร่บทความต่างๆ เช่น รีวิวการใช้กล้องดิจิตอลจริงพร้อมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นใหม่ๆ

http://dc.watch.impress.co.jp/