Close
Inspirations >> พื้นที่แสดงผลงานของช่างภาพ

ภาพถ่ายมองโกเลีย: ดินแดนงามสง่า

ติดตามการเดินทางของช่างภาพ Joseph Mak พร้อมประสบการณ์ในดินแดนมองโกเลียอันกว้างใหญ่ไพศาล ท่ามกลางฤดูหนาวเย็นยะเยือก ด้วยกล้องคู่ใจ EOS 5D Mark IV ภาพชุดนี้เป็นการสำรวจอูลานบาตาร์เมืองหลวง ก่อนที่จะออกผจญภัยในทุ่งกว้าง

EOS 5D Mark IV เลนส์ EF24-70mm f/2.8L II USM, 63mm, ISO100, 10sec, f/18

จากที่ราบปกคลุมด้วยหิมะ สู่เทือกเขาสูงตระการตาในเขตอัลไตที่มองโกเลีย กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ด้วยพื้นที่ขนาดสามเท่าของประเทศฝรั่งเศส มองโกเลียมีความผิดแผกที่เห็นได้ชัด โดยที่ม่านหมอกจากโรงงานเผาถ่านหินบดบังจนแทบมองไม่เห็นตึกระฟ้าในอูลานบาตาร์เมืองหลวง ทว่าธรรมชาติในท้องทุ่งมีความสวยสดงดงามท่ามกลางแสงแดดเจิดจ้าในฤดูหนาว

EOS 5D Mark IV เลนส์ EF200-400mm f/4L IS USM, 200mm, ISO320, 1/1250sec, f/6.3

แม้ว่าภาพวิวจะสะกดสายตา แต่ภูมิอากาศในป่าเขาลำบากยากแค้น ฤดูร้อนอุณหภูมิพุ่งสูงขึ้นถึง 40 องศาเซลเซียส ส่วนฤดูหนาวอุณหภูมิติดลบ 30 องศา เป็นบททดสอบความแกร่งอย่างแท้จริง ทั้งต่อมนุษย์ และอุปกรณ์

EOS 5D Mark IV เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, 21mm, ISO100, 1/100sec, f/20

ดื่มด่ำความงามกับบรรยากาศเงียบสงบของหนึ่งในดินแดนธรรมชาติที่ยังบริสุทธิ์แถบเอเชีย และสัมผัสกับโลกที่เหนือฝัน ขอต้อนรับสู่ท้องทุ่งในมองโกเลีย

EOS 5D Mark IV เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, 16mm, ISO160, 1/400sec, f/8

ชมวิดีโอได้ที่นี่:

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Joseph Mak

Joseph Mak

การถ่ายภาพไม่ได้อาศัยแค่อุปกรณ์ดี ๆ และแกดเจ็ทใหม่ล่าสุดเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของการสังเกตสิ่งรอบตัว ทุกคนต่างก็มีมุมมองเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ เป็นของตัวเอง และมองวัตถุเดียวกันแตกต่างกันไป การได้เห็นมุมมองที่แตกต่างออกไปผ่านทางภาพถ่ายนั้นน่าสนใจมาก ผมพยายามเข้าใจเสมอว่าช่างภาพต้องการสื่ออะไรจากภาพถ่ายของพวกเขา สไตล์การถ่ายภาพของผมคือความเรียบง่ายและความสะอาดตา องค์ประกอบสำคัญในภาพถ่ายคือ การบอกเล่าเรื่องราวของเหตุการณ์ การถ่ายภาพเป็นศิลปะการเล่าเรื่องผ่านภาพ ไม่ใช่แค่การถ่ายรูปออกมาเฉย ๆ

ช่างภาพทุกคนต่างก็อยากให้คนอื่นเคารพผลงานของตัวเอง เพราะภาพถ่ายทุกภาพต่างก็สะท้อนบุคลิกเฉพาะตัวของช่างภาพ

josephmak.com