LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น >> All Happenings

เคล็ดลับการถ่ายภาพจากนักถ่ายภาพใต้น้ำมืออาชีพ

2020-04-30

การถ่ายภาพใต้น้ำเป็นมากกว่าแค่การเอากล้องลงไปในน้ำและถ่ายภาพ จำเป็นต้องมีการเตรียมการ ต้องมีความรู้เกี่ยวกับสัตว์และทักษะการถ่ายภาพที่เกี่ยวข้องเพื่อให้มั่นใจถึงภาพถ่ายใต้น้ำของคุณที่มีคุณภาพดีที่สุดWilliam Tan นักถ่ายภาพใต้น้ำที่มีชื่อเสียงจะมาสอนวิธีการให้กับเรา

โหมดของกล้องและการตั้งค่าที่คุณใช้บ่อยที่สุดคืออะไร?

ผมตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์เป็นความเร็วในการซิงโครไนซ์ที่เร็วที่สุดที่แนะนำสำหรับสโตรบภายนอก แม้ว่าความเร็วชัตเตอร์จะต่ำเพียง 1/60 วินาที ก็เพียงพอแล้วที่จะหยุดการเคลื่อนไหวของปลาส่วนใหญ่ในขณะนี้แม้ว่า 1/60 จะเป็นความเร็วในการซิงค์แฟลชปกติ แต่กล้องบางตัว แฟลช หรือสโตรบอนุญาตให้ใช้ "การซิงค์ความเร็วสูง" ที่ให้ความเร็วชัตเตอร์สูงขึ้นโดยไม่มีการตัดแสง

ตัวอย่างเช่น จำเป็นต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/250 วินาที หรือเร็วกว่าในการจับภาพรังสีดวงอาทิตย์ที่ส่องผ่านผิวน้ำเนื่องจากแสงกะพริบและหักเหตลอดเวลาอันเป็นผลมาการเคลื่อนที่ของน้ำและพื้นผิวที่ไม่เรียบความเร็วชัตเตอร์ที่เร็วทำให้แสงมีรูปร่างที่แตกต่าง แทนที่จะดูเบลอถ้าใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลง

โดยปกติ ผมตั้งค่ากล้องของผมให้มี ISO ต่ำที่สุดสำหรับการถ่ายภาพมาโครเพื่อให้ได้ความละเอียดที่ดีที่สุด โดยใช้สโตรบเพื่อเพิ่มความสว่างของวัตถุเป็นหลัก เมื่อถ่ายภาพมุมกว้าง ผมต้องการให้ภาพสว่างด้วยแสงธรรมชาติ ดังนั้นค่า ISO จึงสูงกว่าหน้าที่เดียวของสโตรบในการถ่ายภาพมุมกว้างคือการทำให้วัตถุกลับมามีสีสัน

 

อะไรคือสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในการถ่ายภาพใต้น้ำ

ควรควบคุมการลอยตัวที่ถูกต้องสมควรก่อนที่จะพยายามถ่ายภาพใต้น้ำ อ่านคู่มือกล้องของคุณเพื่อใช้ประโยชน์จากฟังก์ชันทั้งหมดที่มีในกล้องของคุณอย่างเต็มที่ ทำการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับพฤติกรรมของสัตว์ด้วยความรู้ คุณไม่เพียงแต่รู้วิธีการเข้าถึงสิ่งที่ถ่ายของคุณ แต่ยังรับรู้ถึงคุณลักษระที่ไม่เหมือนกันของสัตว์เพื่อแสดงในภาพสุดท้ายของคุณ

ไม่ควรคาดหวังว่าความสำเร็จจะเกิดขึ้นข้ามคืน ไม่ควรรบกวนสัตว์ที่คุณกำลังจับภาพ ซึ่งจะทำให้สัตว์ตื่นตระหนกและทำให้จับภาพยากขึ้น ซึ่งอาจเป็นการทำร้ายสัตว์ทางร่างกายโดยที่คุณไม่รู้ตัว ไม่ควรควบคุมบังคับสัตว์และจัดฉากสำหรับการถ่ายภาพเมื่อสัตว์อยู่บนพื้นหลังที่ไม่เป็นโดยธรรมชาติ หรือพฤติกรรมของพวกมันเปลี่ยนแปลงเนื่องจากการรบกวนของคุณ ภาพของคุณอาจเพิ่ม "ข้อเท็จจริง" ที่น่าสงสัยให้กับวิทยาศาสตร์

 

ในความเห็นของคุณ อุปกรณ์กล้องที่เหมาะสมที่สุดสำหรับใต้น้ำคืออะไร?

ผมหลงรัก Canon EOS-1D X Mark II และ EOS 5D Mark IV สำหรับความละเอียดที่ยอดเยี่ยมและความเร็วการโฟกัสเมื่ออยู่ใต้น้ำ ผมใช้เลนส์ Canon EF 100mm f/2.8L Macro IS USM หรือ Canon EF 100mm f/2.8 USM Macro สำหรับการถ่ายภาพวัตถุมาโครทั้งหมดของผมเลนส์ Canon EF 16-35mm f/2.8 L III lens เหมาะสำหรับการถ่ายภาพสัตว์ขนาดเท่าฉลามหรือปลาโลมา ในขณะที่ปกติผมใช้เลนส์ Canon EF 8-15mm f/4L USM Fisheye สำหรับฉากแนวปะการังหรือปลาวาฬขนาดใหญ่

 

อุปกรณ์แตกต่างกันตามความลึกของน้ำหรือไม่? ถ้าใช่ เป็นอย่างไร?

ยิ่งคุณลงไปใต้น้ำลึกเท่าไร แสงรอบข้างจะอ่อนลงเท่านั้นในระดับความลึก ความสามารถของกล้องและเลนส์ที่ติดตั้งสำหรับการโฟกัสอัตโนมัติในแสงสลัวจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง

 

ผมควรใช้สโตปเมื่อไร? ผมไม่ใช้มันได้ไหม?

เราใช้งานสโตรบเพื่อทำให้ใต้น้ำกลับมามีสีสัน อย่างไรก็ตาม ในเกาะมาลาปัสกัวไม่อนุญาตให้ใช้สโตปเมื่อคุณทำการถ่ายภาพฉลามหางยาว และไม่อนุญาตให้ใช้ในออสลอบสำหรับการถ่ายภาพฉลามวาฬสิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามกฎเหล่านี้อย่างเคร่งครัด

 

ผมจะแน่ใจได้อย่างไรว่าวัตถุที่ถ่ายของผมจะคมชัด? (โดยเฉพาะเมื่อพวกมันว่ายน้ำไปรอบ )

Canon มี Single-point Spot AF ที่เป็นเอกลักษณ์ภายใต้โหมด Servo AF ที่ให้คุณตั้งค่าการโฟกัสที่แม่นยำมากในวัตถุที่เคลื่อนไหวช้า ในทางตรงกันข้าม AF Point Expansion  นั้นประกอบไปด้วยจุด AF แบบเลือกด้วยตนเองที่รวมกับจุด AF รอบข้างเพื่อสร้างพื้นที่การโฟกัสที่ใหญ่ขึ้น ทำให้สามารถติดตามสัตว์ที่เคลื่อนไหวเร็วกว่าได้ง่ายขึ้นการทำความเข้าใจและถ่ายภาพภายในขอบเขตของจุดที่มีความลงตัวที่สุดของเลนส์จะช่วยทำให้ภาพของคุณคมชัด

 

จุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำอยู่ที่ไหน?

ขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบสัตว์อะไรศรีลังกาและตองกาสำหรับวาฬ; ฟูวาห์มูลาห์ มัลดีฟส์สำหรับฉลามเสือ; เกาะมาลาปัสกัวสำหรับฉลามหางยาว; ตุบบาตาฮาสำหรับฉลามวาฬ; บาหลี โคโมโด และราชาอัมพัทสำหรับปลากระเบนแมนตา; อนิเลา รอมบลอน และเลมเบห์สำหรับสัตว์ขนาดเล็กทุกชนิด และอีกมากมาย...

 

การถ่ายภาพใต้น้ำสามารถช่วยสิ่งแวดล้อมได้อย่างไร?

 ผมอยู่ในออสเตรเลียเมื่อเดือนพฤษภาคม และมีโอกาสสนทนากับ David Doubilet และ Jennifer Hayes หลายครั้งด้วยกัน พวกเขาแสดงภาพที่น่าทึ่งอย่างมาก ภาพสองภาพสร้างผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อผู้ชม รวมถึงผมด้วย ภาพแนวปะการังที่มีชีวิตชีวาและมีสุขภาพดีปรากฏขึ้นเป็นภาพแรก ตามด้วยภาพที่สองของแนวปะการังเดียวกันจากมุมเกือบเดียวกันที่ถ่ายหลังจากผ่านมาแล้วหลายปี ภาพนี้แสดงแนวปะการังที่ตายไปหมดแล้วภาพเช่นนี้ทำให้เราคิดได้ว่าความเสียหายที่เรานำมาสู่สภาพแวดล้อมของเรามากมายขนาดไหน...

 

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพใต้น้ำ ดูบทความต่อไปนี้:

วิธีการตั้งค่ากล้องมิลเลอร์เลสสำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำ

4 สิ่งสำคัญที่ควรจดจำเมื่อถ่ายภาพใต้น้ำ

คู่มือเริ่มต้นสำหรับการถ่ายภาพมาโครใต้น้ำ

Canon EOS 5D Mark IV: พิชิตองค์ประกอบใต้น้ำ

ดาวน์โหลดสำเนาอินโฟกราฟิกได้จากที่นี่