LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

ภาพสวยสมบูรณ์แบบ: การสร้างสตูดิโอแบบพกพาด้วยตัวเอง

2017-10-30

SELPHY CP1300 เป็นเครื่องพิมพ์ภาพขนาดกะทัดรัด ที่ไม่เพียงพกพาสะดวกและเหมาะสำหรับการพิมพ์ภาพจากระยะไกลเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องมือการเรียนรู้ชั้นเยี่ยมที่ช่วยพัฒนาประสบการณ์ด้านการเรียนการสอนอีกด้วย ในตอนที่ 3 ซึ่งเป็นตอนสุดท้ายนี้ เราจะแบ่งปันไอเดียง่ายๆ ที่ใช้งานได้จริง เกี่ยวกับวิธีถ่ายภาพพอร์ตเทรตให้ดียิ่งขึ้นและสร้างสตูดิโอถ่ายภาพด้วยตัวคุณเอง

“ปกติแล้ว เราถ่ายภาพนักเรียนง่ายๆ ด้วยกล้องขนาดกะทัดรัดและใช้ผ้าสีแดงเป็นฉากหลัง จากนั้นจะส่งภาพเข้าเครื่องพิมพ์ทั่วไป ภาพที่ออกมาไม่ได้มีคุณภาพดีเสมอไป แต่นั่นก็เป็นวิธีเดียวที่เราพิมพ์ได้” คุณครูท่านหนึ่งกล่าว

3 อุปสรรคสำคัญที่มีผลต่อคุณภาพของภาพถ่าย

ในการพิมพ์ภาพถ่ายอาจเกิดปัญหามากมาย เช่น การขาดความสอดคล้องต่อเนื่องและการขาดตัวเลือก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเปิดเทอมและช่วงจบการศึกษา ซึ่งจะต้องมีการถ่ายรูปติดบัตรเป็นส่วนใหญ่

อุปสรรคอีกประการหนึ่งเกิดจากการขาดทักษะการถ่ายภาพ ใช่ว่าครูทุกคนจะทราบวิธีการใช้งานกล้องดิจิตอลอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะการถ่ายภาพนั้นไม่ได้มีแค่การกดปุ่มชัตเตอร์

selphy cp1300 diy mini studio
 selphy cp1300 diy mini studio

ทดลองและจัดเตรียมสตูดิโอขนาดมินิ

การเข้าถึงอุปกรณ์ได้จำกัดก็เป็นอีกปัญหาหนึ่ง ภาพถ่ายคุณภาพต่ำมักเป็นผลมาจากกล้องที่ล้าสมัยและสภาพแสงไม่ดี การถ่ายภาพในโรงเรียนมักถ่ายในที่ร่มเป็นส่วนใหญ่และสภาพแสงมืดสลัว เว้นแต่แสงจากแฟลชของกล้อง ภาพที่ได้จึงสว่างจ้าหรือมืดเกินไป

วิธีแก้ปัญหา: สตูดิโอถ่ายภาพแบบพกพาที่สร้างได้ด้วยตัวเอง

สิ่งที่โรงเรียนนี้ต้องการคือ ความสะดวกในการพกพา เพื่อใช้งานฉากในสถานที่ใดก็ได้ตามความเหมาะสม การถ่ายภาพจึงทำได้ทุกที่ ทุกเวลา  นอกจากนี้ การถ่ายภาพยังจัดเตรียมได้ง่ายและสามารถถ่ายได้หลายแห่งในวันเดียวกัน

selphy cp1300 mini studio diy canon

คุณครูกำลังเรียนรู้วิธีใช้กล้องถ่ายรูป

กล้องดิจิตอล Canon IXUS มีประโยชน์ในจุดนี้ ด้วยการตั้งค่าอัตโนมัติ ขาตั้งกล้องเพิ่มความมั่นคง และไฟ LED แบบพกพา แม้แต่ช่างภาพมือใหม่ก็สามารถถ่ายภาพสวยๆ ได้อย่างง่ายดาย สิ่งที่ต้องทำจึงเหลือเพียงการหาเครื่องพิมพ์ภาพถ่าย ที่เหมาะกับสตูดิโอพกพาที่สร้างขึ้นใหม่นี้

งานพิมพ์ภาพถ่ายคุณภาพสูง

ไม่มีเครื่องพิมพ์ใดจะพกพาสะดวกไปกว่าเครื่องพิมพ์ภาพขนาดกะทัดรัด SELPHY CP1300 ด้วยขนาดเล็ก กะทัดรัด และถ่ายโอนภาพได้หลากหลายรูปแบบ คุณจึงไม่ต้องสั่งพิมพ์จากคอมพิวเตอร์อีกต่อไป  ง่ายๆ เพียงเสียบการ์ดหน่วยความจำ แล้วภาพที่คุณถ่ายจะพิมพ์ออกมาเป็นภาพติดบัตรขนาดต่างๆ กันถึง 43 ขนาดทันที นอกจากนี้ เครื่องพิมพ์ยังใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ และมีชุดแบตเตอรี่สำรองให้เลือก จึงไม่ต้องใช้แหล่งจ่ายไฟจากภายนอก

selphy cp1300 diy mini studio
 selphy cp1300 diy mini studio

เรียนรู้วิธีการเปลี่ยนตลับหมึกและสำรวจเมนูการพิมพ์ภาพผ่านจอ LCD ที่ใช้งานง่ายของ SELPHY CP1300

ลองมาทดสอบกัน

เรามาเยือนโรงเรียนแห่งนี้ถูกเวลาจริงๆ เพราะเป็นช่วงที่โรงเรียนกำลังถ่ายภาพจบการศึกษา สตูดิโอถ่ายภาพแบบพกพาของเราจัดเตรียมขึ้นโดยอาศัยครูเพียงสองคนเท่านั้น ครูคนหนึ่งทำหน้าที่เตรียมขาตั้งกล้อง ส่วนอีกคนติดตั้งฉากบริเวณหลังห้องเรียน

selphy cp1300 diy mini studio
 selphy cp1300 diy mini studio

คุณครูกำลังถ่ายภาพสำหรับทำหนังสือรุ่น 

จากนั้น ถ่ายภาพติดบัตรของนักเรียนทีละคน โดยใช้กล้องคอมแพค IXUS พร้อมการตั้งค่าอัตโนมัติ ร่วมด้วยโคมไฟ LED ธรรมดาๆ เพื่อเพิ่มความสว่างในภาพ  เมื่อถึงเวลาพิมพ์ เราเพียงเสียบการ์ดหน่วยความจำของกล้องเข้าไปในช่องของ SELPHY CP1300 เลือกพิมพ์ 8 ภาพในแผ่นเดียวจากหน้าจอ LCD แล้วเริ่มพิมพ์

selphy cp1300 photo booth diy mini studio

ทุกคนต่างรอภาพติดบัตรที่กำลังพิมพ์จากเครื่อง SELPHY CP1300

การทำหนังสือรุ่นในปีนี้ง่ายอย่างที่คิดไว้ ตั้งแต่ขั้นตอนการจัดเตรียมไปจนถึงการถ่ายและพิมพ์ภาพ  ส่วนที่ดีที่สุดคือ  เราแทบไม่ต้องทำอะไรเลย ทุกอย่างพกพาสะดวกและใช้งานง่าย และผลลัพธ์ที่ได้คือ ภาพสวยสมบูรณ์แบบ     

selphy cp1300 photo ID layout

อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับสตูดิโอถ่ายภาพแบบพกพา:
- กล้อง (กล้องดิจิตอลขนาดกะทัดรัดหรือกล้อง DSLR)
- ขาตั้งกล้อง (เรียบๆ แต่แข็งแรง) คุณสามารถอ่านคู่มือแนะนำฉบับนี้ได้ หากยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกขาตั้งกล้องแบบใด
- แสงเพิ่มเติม (ไฟ LED แบบพกพา)
- ฉากหลังที่ทำด้วยผ้า
- เครื่องพิมพ์ภาพถ่ายแบบพกพา

เรียนรู้วิธีพิมพ์อย่างสร้างสรรค์ด้วยเครื่องพิมพ์ Canon SELPHY จากบทความต่อไปนี้:

สร้างสรรค์ภาพกับเครื่องพิมพ์ Canon Selphy

มอบชีวิตชีวาให้ภาพด้วยเครื่องพิมพ์ภาพ Canon Selphy CP1200


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!