Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ภาพถ่ายพอร์ตเทรต – การจัดองค์ประกอบภาพและคุณสมบัติต่างๆ ของกล้องเพื่อการเก็บภาพที่สื่ออารมณ์ได้ดีที่สุด

ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานโฟกัสอัตโนมัติขั้นสูงล้ำและฟังก์ชั่นการถ่ายภาพที่หลากหลาย ช่างภาพพอร์ตเทรตมืออาชีพจึงนำกล้อง EOS 5D Mark III มาใช้เพื่อส่งต่อไอเดียการสร้างผลงานภาพถ่ายนายแบบนางแบบของคุณโดยใช้คุณสมบัติอันน่าทึ่งของกล้องตัวนี้ (เรื่องโดย: Hideki Takahashi)

EF85mm f/1.2L USM/ Aperture-priority AE (1/1,600 วินาที, f/2)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

ภาพนี้ถ่ายเมื่อเวลาเที่ยงวัน ด้วยความที่แสงมาจากด้านบน ผมจึงถ่ายภาพนางแบบในตำแหน่งที่แสงเข้าจากทางด้านหลัง เพื่อเน้นถึงบรรยากาศของฤดูใบไม้ผลิและเข้าใกล้ตัวนางแบบด้วยในขณะเดียวกัน ผมใช้เทคนิคที่ไม่เหมือนคนอื่น คือถอดเลนส์ออกจากตัวกล้องเพื่อยอมให้แสงเข้าจากที่ว่างตรงกลาง

สามวิธีการเก็บภาพที่สื่ออารมณ์ได้ดีที่สุดของนางแบบของคุณ

การจัดองค์ประกอบภาพ: จัดวางแบบไว้ด้านข้าง

สำหรับผมแล้ว การถ่ายภาพบุคคลนั้นคล้ายกับการถ่ายภาพกีฬามาก ลำดับความสำคัญจะกลับกันถ้าเราตั้งใจมากเกินกับการหาองค์ประกอบภาพที่ดี เราอาจพลาดช่วงเวลาที่เหมาะก็ได้ ฉะนั้น สิ่งสำคัญข้อแรกเลยก็คือ การทุ่มเทเต็มที่เพื่อถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกในแบบที่คุณชอบ ขั้นต่อไปจะเป็นการหาองค์ประกอบภาพที่ต้องการในระหว่างที่คุณลั่นชัตเตอร์ ถ้าคุณถ่ายภาพระยะโคลสอัพคุณจะสามารถสร้างความประทับใจได้มากด้วยการวางตำแหน่งตัวแบบไว้ทางซ้ายหรือขวา และครอปส่วนบนของศีรษะออกเล็กน้อย

แสง: สำรวจสถานที่ล่วงหน้า

ผมแทบไม่ได้ใช้รีเฟล็กเตอร์ระหว่างการถ่ายนอกสถานที่เลย เพราะอยากจับภาพตัวแบบภายใต้แสงธรรมชาติทุกครั้งที่เป็นไปได้ ถ้าผมอยากควบคุมสภาพแสง เช่นการปรับส่วนที่อยู่ในเงา ผมจำเป็นต้องให้ตัวแบบยืน อยู่ข้างกำแพงสีขาว แต่ถึงกระนั้นการควบคุมแสงก็ยังเป็นงานที่ยากลำบากเมื่อถ่ายภาพในสภาพแสงธรรมชาติ ฉะนั้นสิ่งสำคัญก็คือการไปสำรวจสถานที่ถ่ายล่วงหน้าเพื่อให้รู้ถึงสภาพแสง นอกจากนี้ เพื่อช่วยให้คุณรับมือกับสถานการณ์ได้ดียิ่งขึ้น คุณควรคำนึงถึงเหตุการณ์ที่อาจเป็นไปได้ เช่น สภาพอากาศที่เลวร้าย เป็นต้น

การตั้งค่า: ใช้โหมด “การถ่ายภาพแบบเงียบ”

คุณสมบัติที่ผมชื่นชอบที่สุดระหว่างการถ่ายแบบนี้คือโหมด “การถ่ายภาพแบบเงียบ” ถึงแม้ว่านางแบบมักเปลี่ยนท่าโพสหรือสีหน้าไปเมื่อได้ยินเสียงชัตเตอร์ก็ตาม แต่บางครั้งคุณจะสังเกตเห็นสีหน้าท่าทางที่ดูมีเสน่ห์ระหว่างช่วงเวลานี้ด้วยเช่นกัน นี่คือสิ่งที่ตรงข้ามกับการสร้างจังหวะให้ตัวแบบด้วยเสียงชัตเตอร์ และเราสามารถนำมาใช้เพื่อจับภาพลักษณะท่าทางที่เป็นธรรมชาติได้ถ้าคุณถ่ายภาพต่อเนื่อง คุณอาจต้องยอมไม่ถ่ายภาพด้วยไฟล์ RAW และใช้เฉพาะไฟล์ JPEG เท่านั้นเมื่อคิดถึงความเร็วในการเขียนข้อมูล ในกรณีนี้ควรดูให้แน่ใจว่ามีการตั้งค่าสมดุลแสงขาวและการเปิดรับแสงอย่างเหมาะสมไว้ล่วงหน้าแล้ว

คุณสมบัติที่แนะนำของกล้อง EOS 5D Mark III

เริ่มวัดแสงและ AF โดยใช้ปุ่ม AF-ON

สิ่งสำคัญในการถ่ายภาพบุคคลก็คือ ต้องมั่นใจว่าคุณ “ไม่ได้พลาดการแสดงความรู้สึกที่ยอดเยี่ยม” ด้วยความคิดนี้ ผมจะใช้ปุ่มชัตเตอร์เพื่อการลั่นชัตเตอร์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น นอกจากนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงการหาปุ่มเปิด AE ไม่เจอเวลาที่จำเป็นต้องใช้อย่างเร่งด่วน ผมยังกำหนดให้ฟังก์ชั่น [เริ่มวัดแสงและ AF] อยู่ที่ปุ่มล็อค AE เพิ่มเติมจากปุ่ม AE-ON ด้านหลังด้วย

เลนส์ที่แนะนำ

EF50mm f/1.2L USM -เพื่อการสร้างสรรค์ที่มากขึ้น-

ผมใช้เลนส์ 50mm สำหรับการถ่ายภาพบุคคลส่วนใหญ่ ผมสามารถถ่ายภาพทั้งระยะใกล้และไกลได้ด้วยเลนส์ตัวนี้คุณสามารถถ่ายภาพที่เหมือนกับภาพถ่ายเทเลโฟโต้หรือภาพถ่ายมุมกว้างได้โดยขึ้นอยู่กับวิธีที่คุณใช้เลนส์

EF50mm f/1.2L USM/ Manual exposure (1/160 วินาที, f/2.5)/ ISO 3200/ WB: หลอดไฟทังสเตน

การถ่ายเกิดขึ้นในห้องที่แทบไม่มีแสงธรรมชาติเลย ผมจึงเพิ่มค่า ISO ขึ้นอย่างมากเป็น 3200 เมื่อผมไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง ผมจึงสามารถมองจากมุมที่ต้องการได้อย่างอิสระและถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็ว

EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 24mm/ Manual exposure (1/1,000 วินาที, f/2.8)/ ISO 200/ WB: แสงแดด

ในสถานการณ์ที่มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา ก็ยังสามารถจับภาพสีหน้าของนางแบบที่เป็นธรรมชาติได้ สำหรับฉากนี้ ผมตั้งกล้องให้เป็นโหมด AI Servo AF และใช้การเลือก AF 61 จุดอัตโนมัติ สำหรับการโฟกัส เพื่อที่ผมจะได้มีสมาธิกับการมองหาสีหน้าและการเคลื่อนไหวอย่างที่ต้องการ

Hideki Takahashi

เกิดเมื่อ ปี 1965 Takahashi เริ่มถ่ายภาพมาตั้งแต่มัธยมและสั่งสมประสบการณ์ในการถ่ายภาพมาหลากหลายแนว ตั้งแต่ภาพรถไฟไปถึงภาพทิวทัศน์และภาพบุคคลก่อนจะกลายมาเป็นช่างภาพมืออาชีพ ในปัจจุบันเขาทำงานถ่ายภาพเพื่อลงในหน้าความงามในนิตยสารผู้หญิงเป็นหลัก