Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ช่วงเวลาพิเศษสั้นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งช่างภาพงานแต่งงานสามารถจับตามองให้ดี

2021-09-01

การเล่าเรื่องราวของวันที่น่าจดจำที่สุดสำหรับคู่รักเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเสมอ แม้ว่าคุณจะต้องโฟกัสไปที่งานใหญ่ในวันแต่งงาน แต่อย่าละเลยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ คิดถึงบทสนทนาเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างคู่บ่าวสาวกับพ่อแม่ของพวกเขา การโอบกอดเบาๆ และรอยยิ้มจากใจ ช่วงเวลาพิเศษเหล่านั้น คอยสังเกตช่วงเวลาพิเศษต่างๆ เช่นช่วงเวลาต่อไปนี้

 

การเตรียมตัว


EOS 5D Mark IV, EF40mm f/2.8 STM, f/2.8, ISO 500, 1/250s, 40mm
โดย @arjunkhandelwalphotography

ขั้นตอนการเตรียมตัวคือเวลาเจ้าสาวและเจ้าบ่าวกำลังเตรียมตัวสำหรับวันสำคัญของพวกเขา ซึ่งประกอบไปด้วยช่วงเวลาเช่นการแต่งหน้าและการแต่งตัว และยังอาจรวมถึงประเพณีดั้งเดิมต่างๆ เช่นการสวดมนต์บูชาบรรพบุรุษหรือการรับประทานอาหารพิเศษบางอย่าง ช่วงเวลา 'การเตรียมตัว' เหล่านี้แสดงให้เห็นว่าสถานการณ์เป็นอย่างไรก่อนงานใหญ่ และนำเสนอภาพตัวอย่างของสิ่งที่จะเกิดขึ้น ช่วงเวลาเหล่านี้บางครั้งคุณสามารถจัดฉากได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับรายละเอียดท้ายสุด เช่นพ่อแม่ที่สวมผ้าคลุมหน้าเจ้าสาว


EOS 5D Mark IV, EF85mm f/1.8 USM, f/1.8, ISO 800, 1/200s, 85mm
โดย @arjunkhandelwalphotography

เราขอแนะนำให้ขอข้อมูลจากลูกค้าของคุณเกี่ยวกับกระบวนการที่เป็นเอกลักษณ์ในระหว่างการเตรียมตัว ด้วยความรู้นี้ คุณจะสามารถคาดการณ์และจับภาพช่วงเวลาที่สมบูรณ์แบบเมื่อมันเกิดขึ้น คุณควรมาถึงก่อนเวลาด้วย เพื่อทำให้แน่ใจว่าคุณมีเวลาเพียงพอในการเตรียมตัวสำหรับช็อตเหล่านี้ คุณยังสามารถใช้เวลาสร้างความคุ้นเคยกับสมาชิกในครอบครัวของคู่บ่าวสาว เพื่อไม่ให้เกิดความอึดอัดเมื่อต้องรวมพวกเขาไว้ในช็อตของคุณระหว่างพิธีสมรสในภายหลัง

 

ความรักในครอบครัว

ปฏิสัมพันธ์สั้นๆ ระหว่างพ่อแม่กับคู่สบ่าวสาว การโอบกอดปู่ย่าตายาย หรือคำพูดที่ให้กำลังใจจากญาติๆ ช่วงเวลา 'ความรักในครอบครัว' เหล่านี้มักจะเต็มไปด้วยความอ่อนโยนที่จริงใจและบางครั้งก็อาจทำให้น้ำตาคลอได้ จึงเป็นวิธีที่ดีในการถ่ายทอดอารมณ์มาสู่อัลบั้มงานแต่งงาน


EOS R, RF35mm f/1.8 MACRO IS STM, f/2.8, ISO 1250, 1/100s, 35mm 
โดย @ndrewphotography

สำหรับภาพเหล่านี้ เราขอแนะนำให้ใช้ 35 มม. หรือ 50 มม. ทางยาวโฟกัสที่แนะนำมีเปอร์สเปคทีฟที่ใกล้เคียงกับดวงตาของมนุษย์มากที่สุด และจะเหมาะที่สุดสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตหรือภาพถ่ายตั้งแต่ช่วงเอวขึ้นไป (ซึ่งเป็นภาพที่คุณต้องถ่ายในช่วงเวลา 'ความรักในครอบครัว') นอกจากนี้ยังเหมาะอย่างยิ่งสำหรับ การสร้างภาพโบเก้ ที่จะจัดเฟรมตัวแบบของคุณในขณะที่เบลอองค์ประกอบในแบ็คกราวด์ที่อาจจะดึงความสนใจ

เคล็ดลับ: อย่าพยายามบังคับให้เกิดฉากเหล่านี้ ให้สังเกตว่าคู่รักทั้งสองมีปฏิสัมพันธ์กับสมาชิกในครอบครัวของเขาหรือเธออย่างไร บางครอบครัวอาจพร้อมที่จะแสดงความรักอย่างเปิดเผย ในขณะที่บางครอบครัวไม่คุ้นเคยกับการแสดงความรักต่อกันและกัน คุณลักษณะของความสัมพันธ์เหล่านี้มีเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับแต่ละคน และมีเสน่ห์ของตัวเอง!

 

การยลโฉมครั้งแรก


Left: EOS R, EF50mm f/1.2L USM, f/2, ISO 100, 1/800s, 50mm
Right: EOS R, EF50mm f/1.2L USM, f/2, ISO 100, 1/1000s, 50mm 
โดย @ndrewphotography

หนึ่งในภาพที่สำคัญที่สุดที่ควรมีในอัลบั้มงานแต่งงานคือ 'การยลโฉมครั้งแรก' นี่คือเวลาที่เจ้าบ่าวเปิดตัวเจ้าสาวของเขา และทั้งคู่อาจมีปฏิกิริยาตอบสนองด้วยอารมณ์อันมากมาย เจ้าบ่าวอาจตะลึงกับความงามของเจ้าสาว (หรือในทางกลับกัน) แล้วน้ำตาร่วงก่อนจะยิ้มกว้างออกมา ปฏิกิริยาเหล่านี้ช่วยเพิ่มองค์ประกอบที่รื่นเริงให้กับอัลบั้มงานแต่งงาน และจะเป็นสิ่งระลึกถึงความทรงจำที่มีความสุขสำหรับคู่บ่าวสาว

คุณสามารถลองจัดองค์ประกอบภาพจากมุมมองของเจ้าสาวหรือเจ้าบ่าวด้วยการถ่ายภาพข้ามไหล่ คุณต้องตื่นตัวเมื่อใกล้ถึงช่วงเวลาดังกล่าวและเตรียมการไว้ล่วงหน้า เนื่องจากปฏิกิริยาแรกมักจะจริงใจที่สุดและเป็นธรรมชาติที่สุด (และมักจะหายไปภายในไม่กี่วินาที) คุณจึงไม่ควรพลาดโอกาสนี้ เนื่องจากการสร้างช่วงเวลาดังกล่าวขึ้นมาใหม่จะไม่ส่งผลแบบเดียวกัน

เคล็ดลับ: ใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องเป็นชุดหรือโหมดถ่ายภาพต่อเนื่องเพื่อเพิ่มโอกาสในการได้ภาพที่สมบูรณ์แบบ หากคุณต้องการเพิ่มความพึงพอใจให้แก่คู่รักนั้น ให้เชื่อมโยงชุดภาพเข้าด้วยกันเพื่อสร้างไฟล์ gif ของปฏิกิริยาของเจ้าบ่าว และส่งไฟล์ดิจิทัลนั้นไปให้คู่บ่าวสาว!

 

การตั้งค่า 


EOS 5D Mark II, EF50mm f/1.4 USM, f/2.5, ISO 800, 1/100s, 50mm 
โดย @ndrewphotography

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทลูกค้า การจัดพิธีอาจทำขึ้นที่บ้าน ร้านอาหาร รีสอร์ท ศาสนสถาน หรือสถานที่อื่นๆ ก่อนที่พิธีจริงจะเริ่มต้นขึ้น ให้ไปถ่ายภาพเช่นบัตรเชิญ พื้นที่รับประทานอาหาร จุดต้อนรับ และรายละเอียดภายในและภายนอก

ช็อตชุดนี้มีขึ้นเพื่อเน้นไปที่บรรยากาศมากกว่าผู้คนที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มชีวิตชีวาให้กับอัลบั้มงานแต่งงานจากการที่ไม่มีคนอยู่ ซึ่งตรงกันข้ามกับภาพที่รวมถึงแขกที่มางานแต่งงาน สำหรับภาพที่เกี่ยวข้องกับวัตถุขนาดเล็กเช่น แหวนแต่งงาน (มองหารอยสลักพิเศษบนวงแหวน!) การ์ดเชิญ หรือแม้แต่ทะเบียนสมรส คุณสามารถลองใช้เลนส์มาโคร เพื่อซูมเข้าใกล้รายละเอียดต่างๆ ได้ สำหรับการตกแต่งภายในหรือการจัดโต๊ะที่หรูหรา คุณสามารถเลือกใช้เลนส์มุมกว้าง เพื่อจับภาพองค์ประกอบในฉากให้ได้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

เคล็ดลับ: ใช้รูรับแสงขนาดเล็กเพื่อให้ได้ระยะชัดลึกมากขึ้น และทำให้องค์ประกอบในภาพคมชัด!

 

การให้คำมั่นสัญญา


EOS R, RF50mm f/1.8 STM, f/2.2, ISO 1600, 1/200s, 50mm
โดย @trenaf_studios 

หนึ่งในช็อตสำคัญที่ควรมีในอัลบั้มงานแต่งงานคือ 'การให้คำมั่นสัญญา' นี่หมายถึงช่วงเวลาที่คู่บ่าวสาวเปลี่ยนจากการเป็นคู่รักเป็นคู่สามีภรรยาใหม่ ขึ้นอยู่กับธรรมเนียมของคู่บ่าวสาว พิธีอาจจะเริ่มต้นด้วยการกล่าวคำสาบาน การแลกเปลี่ยนแหวน จนถึงการจูบอย่างดูดดื่ม


Top: EOS 5D Mark III, EF24-105mm f/4L IS USM, f/4, ISO 1600, 1/640s, 24mm 
Bottom: EOS 5D Mark III, EF24-105mm f/4L IS USM, f/4.5, ISO 1600, 1/640s, 24mm
โดย @arjunkhandelwalphotography

ช่วงเวลาเช่นนี้มักจะเริ่มต้นและสิ้นสุดภายในเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น ดังนั้นเราขอแนะนำให้คุณถ่ายภาพอย่างรวดเร็วและถ่ายภาพให้ได้มากที่สุด อย่าลืมใช้การถ่ายภาพโดยการถือกล้องในมือเพื่อถ่ายภาพขณะเคลื่อนที่ไปมา และใช้การตั้งค่าเช่นความเร็วชัตเตอร์สูงและคุณสมบัติต่างๆ เช่นระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบแตะและลาก และหน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้ เพื่อจัดองค์ประกอบภาพของคุณอย่างง่ายดาย คุณควรนำเสนอภาพเป็นชุด (ด้วยสไตล์การจัดองค์ประกอบที่แตกต่างกัน) เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับอัลบั้มงานแต่งงานโดยรวม!

 
Top: EOS R, EF50mm f/1.2L USM, f/2, ISO 400, 1/500s, 50mm
Bottom: EOS R, EF50mm f/1.2L USM, f/2.8, ISO 400, 1/400s, 50mm 
โดย @ndrewphotography

ในการจับภาพช่วงเวลาที่สมบูรณ์แบบ คุณจำเป็นต้องรู้การตั้งค่ากล้องต่างๆ มีความอดทน และที่สำคัญที่สุดก็คือการสื่อสารกับเจ้าสาวและเจ้าบ่าว เมื่อคุณพิชิตเสาหลักทั้งสามนี้ได้แล้ว การได้ช็อตแบบที่ต้องการจะง่ายขึ้นสำหรับคุณ

 

สำหรับบทความที่เกี่ยวข้อง:
การโพสท่างานแต่งงานพื้นฐานแต่ดูดีสำหรับกำกับลูกค้าที่ประหม่า 
ถ่ายภาพงานแต่งด้วยแคนนอน 
การถ่ายภาพแบบน้อยแต่มากสำหรับงานแต่งงาน: เคล็ดลับจากมือโปร