LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: PowerShot G1 X mark III- Part7

รีวิวกล้อง PowerShot G1 X Mark III: บอดี้และการใช้งาน

PowerShot G1 X Mark III เป็นกล้องรุ่นใหม่ระดับเรือธงใน PowerShot ซีรีย์ G และเป็นกล้องคอมแพครุ่นแรกของ Canon ที่มีเซนเซอร์ขนาด APS-C เราจะลองไปดูว่ามีอะไรบ้างกัน (เรื่องโดย: Makoto Suzuki (Digital Camera Watch))

PowerShot G1 X Mark III

 

กล้องคอมแพคซูมที่มีเซนเซอร์ขนาด APS-C พร้อมบอดี้เล็กอย่างไม่น่าเชื่อ

PowerShot G1 X Mark III มาพร้อมกับเซนเซอร์ CMOS ขนาด APS-C ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล และเลนส์ซูมเทียบเท่าระยะ 24–72 มม. ยิ่งไปกว่านั้น ขนาดของบอดี้กล้องยังเป็นจุดเรียกความสนใจได้ไม่ยาก กล้องรุ่นนี้มีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบายิ่งกว่ารุ่นก่อนๆ ที่มีเซนเซอร์ 1.5 นิ้วซึ่งมีพื้นที่เล็กกว่า APS-C ส่วนในแง่ของรูปลักษณ์ อาจกล่าวได้ว่าแทนที่จะเหมือนกล้อง APS-C ทั่วไป กล้องรุ่นนี้กลับคล้ายกล้องคอมแพคที่มีเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้ว ซึ่งมุ่งเน้นความสามารถในการใช้งาน หรือแม้แต่กล้องที่มีเซนเซอร์ขนาด 1/1.7 นิ้วและกำลังขยายสูง

PowerShot G1 X Mark III

ประเด็นสำคัญอีกข้อหนึ่งที่ต้องทราบคือ PowerShot G1 X Mark III เป็นกล้องคอมแพครุ่นแรกที่มี Dual Pixel CMOS AF ซึ่งนำมาใช้กับกล้องในซีรีย์ EOS อย่างต่อเนื่อง ความสะดวกสบายที่ใกล้เคียงกับกล้องรุ่นไฮเอนด์ทำให้ PowerShot G1 X Mark III มีข้อได้เปรียบอย่างเห็นได้ชัด เมื่อผู้ใช้เลือกกล้องตัวที่สองเพื่อใช้ร่วมกับกล้อง DSLR ของตนเอง

PowerShot G1 X Mark III สามารถถ่ายภาพแบบโคลสอัพได้ กล้องรุ่นนี้สามารถถ่ายภาพจากระยะห่าง 10 ซม. ที่ระยะมุมกว้าง และ 30 ซม. ที่ระยะเทเลโฟโต้ คุณจึงมีอิสระอย่างเต็มที่ในการถ่ายภาพสิ่งของบนโต๊ะและการถ่ายภาพอาหาร

 

PowerShot G1 X Mark III

กล้องรวมแบตเตอรี่และการ์ด SD หนักเพียง 399 กรัม ดังนั้น อาจกล่าวได้ว่า Canon บรรลุเป้าหมายในการผลิตกล้องที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 400 กรัม แม้ว่าจะมีขนาดเล็ก แต่กล้องรุ่นนี้อัดแน่นด้วยจำนวนพิกเซลที่ใช้งานจริง 24.2 ล้านพิกเซลจากทั้งหมด 25.8 ล้านพิกเซล Canon สามารถตัดขอบเซนเซอร์ออกเพื่อให้กล้องกะทัดรัดมากขึ้นได้ แต่กลับไม่ใช้วิธีนั้น ดูเหมือนว่ากล้องรุ่นนี้หันมาใช้พื้นที่เซนเซอร์ APS-C ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดแทน

เลนส์มีทางยาวโฟกัสจริง 15-45 มม. ซึ่งเทียบเท่ากับเลนส์ซูมมาตรฐานของกล้อง EOS M อย่าง EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM เทียบเท่ากับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.

 

ด้านหน้าของ PowerShot G1 X Mark III

ด้านซ้ายของ PowerShot G1 X Mark III

ด้านขวาของ PowerShot G1 X Mark III

ด้านบนของ PowerShot G1 X Mark III

 

วงแหวนที่ใช้งานง่าย แฟลชติดกล้อง และจอ LCD แบบปรับหมุนได้

PowerShot G1 X Mark III ประกอบด้วยวงแหวน 3 วง ได้แก่ วงแหวนควบคุมพร้อมปุ่ม 4 ทิศทางที่ด้านหลัง วงแหวนด้านหน้าที่อยู่ทางด้านขวา และวงแหวนถ่ายภาพต่อเนื่องที่ฐานของเลนส์ ทั้งยังมีวงแหวนเลือกโหมดแบบสแตนด์อะโลนที่มีกลไกล็อค ตลอดจนแฟลชติดกล้อง

ด้านหลังของ PowerShot G1 X Mark III

วงแหวนด้านหน้าและวงแหวนชดเชยแสงของ PowerShot G1 X Mark III

มุมมองด้านบนของ PowerShot G1 X Mark III

วงแหวนเลือกโหมดของ PowerShot G1 X Mark III

ช่องมองภาพของ PowerShot G1 X Mark III

จอ LCD มีขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 1.04 ล้านจุด หน้าจอปรับหมุนได้หลายทิศทางและรองรับการทำงานระบบสัมผัส EVF มีความละเอียดประมาณ 2.36 ล้านจุด สามารถสลับเปลี่ยนระหว่างจอกับช่องมองภาพโดยอัตโนมัติได้ด้วยเซนเซอร์ดวงตา คุณยังสามารถติดตั้งแฟลช EOS ที่ฐานเสียบแฟลช

 

หน้าจอแบบปรับหมุนได้ของ PowerShot G1 X Mark III

หน้าจอแบบปรับหมุนได้ของ PowerShot G1 X Mark III

 

วงแหวนและปุ่มที่กำหนดเองได้

คุณสามารถกำหนดคุณสมบัติมากมาย เช่น การซูม การซูมแบบสเต็ป และโฟกัสแบบแมนนวล รวมถึงพารามิเตอร์ต่างๆ เช่น ความไวแสง ISO และสมดุลแสงขาว สำหรับวงแหวนถ่ายภาพต่อเนื่องที่ฐานของเลนส์ และยังสามารถทำการซูมได้โดยใช้ก้านซูมบนแกนเดียวกับปุ่มชัตเตอร์

หน้าจอเมนู (กำหนดฟังก์ชั่นต่างๆ) ของ PowerShot G1 X Mark III

 

คุณสามารถกำหนดฟังก์ชั่นต่างๆ ให้กับปุ่มถ่ายภาพเคลื่อนไหวเหมือนเป็นปุ่มฟังก์ชั่น

หน้าจอเมนู (ฟังก์ชั่นปุ่มถ่ายภาพเคลื่อนไหว) ของ PowerShot G1 X Mark III

 

Touch & Drag AF" ช่วยให้สามารถปรับแต่งรูปแบบการใช้งานที่มีอยู่ได้ดียิ่งขึ้นด้วยการผสมผสานการถ่ายภาพด้วย EVF กับการใช้งานแผงสัมผัส

หน้าจอเมนู Touch & drag AF ของ PowerShot G1 X Mark III
หน้าจอเมนูวิธีการวางตำแหน่ง AF แบบแตะและลากของ PowerShot G1 X Mark III
 
หน้าจอเมนูพื้นที่ใช้งานแบบสัมผัสของ PowerShot G1 X Mark III

 

กล้องนี้ใช้แบตเตอรี่ NB-13L ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับที่ใช้ในกล้อง PowerShot ซีรีย์ G ขนาดพกพา เช่น PowerShot G7 X Mark II และ PowerShot G9 X Mark II และสามารถใช้ถ่ายภาพได้สูงสุดประมาณ 200 ภาพ ทั้งยังสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ผ่านช่องต่อ Micro USB 

PowerShot G1 X Mark III ยังรองรับคุณสมบัติการสื่อสารล่าสุด เช่น บลูทูธ/Wi-Fi/NFC อีกด้วย

ช่องบรรจุแบตเตอรี่และหน่วยความจำของ PowerShot G1 X Mark III

หมายเหตุ: กล้องที่เห็นในภาพเหล่านี้เป็นรุ่นต้นแบบ ดังนั้น สเป็คอาจแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่าย

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Watch

Digital Camera Watch

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนี้ยังเผยแพร่บทความต่างๆ เช่น รีวิวการใช้กล้องดิจิตอลจริงพร้อมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นใหม่ๆ

http://dc.watch.impress.co.jp/