LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

PowerShot G7 X Mark II: หนึ่งในกล้องคอมแพคระดับพรีเมี่ยมยอดนิยมแจ้งเกิดใหม่อีกครั้งในปี 2015!

PowerShot G7 X - กล้องระดับพรีเมี่ยมประสิทธิภาพสูง แม้มีขนาดกะทัดรัดแต่มาพร้อมเลนส์ที่ให้ความสว่างและเซนเซอร์ขนาดใหญ่ ที่ให้คุณถ่ายภาพโบเก้ได้ง่ายๆ น้องใหม่ของกล้องรุ่นนี้มีการเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ และฉันได้มีโอกาสทดลองใช้งานกล้อง PowerShot G7 X Mark II รุ่นใหม่เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของกล้องอย่างเต็มที่ บทความนี้เขียนขึ้นจากความประทับใจแรกที่มีต่อกล้องในฐานะช่างภาพมืออาชีพ (เรื่องโดย: Ikuko Tsurumaki)

มือจับที่ปรับปรุงใหม่และความก้าวหน้าในฟังก์ชั่นการใช้งานของผู้ใช้

Canon Powershot G7 X หนึ่งในซีรี่ส์กล้องคอมแพคระดับพรีเมี่ยมที่ได้ชื่อว่าได้รับความนิยมสูงสุดในญี่ปุ่นประจำปี 2015 กลับมาสร้างสีสันใหม่อีกครั้งด้วยการเปิดตัว PowerShot G7 X Mark II

เมื่อมองโดยรวม กล้องรุ่นนี้ดูไม่แตกต่างจาก PowerShot G7 X มากนัก แต่กระนั้นมือจับที่ได้รับการออกแบบใหม่ให้มีผิวที่ไม่ลื่น ช่วยให้คุณจับกล้องได้มั่นคงยิ่งขึ้นและยังเพิ่มลักษณะแบบพรีเมี่ยมให้แก่รูปลักษณ์ภายนอกของกล้องอีกด้วย สำหรับในส่วนรายละเอียด ล้อควบคุมที่ด้านหลังกล้องถูกขยายให้ใหญ่ขึ้น และสลักบนปุ่มมีลักษณะบางลง ขณะที่ขอบนูนรอบๆ ปุ่มได้ถูกเอาออกไป การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อาจดูเล็กน้อย แต่เพียงเท่านี้ก็แสดงถึงแนวคิดที่มุ่งเน้นดีไซน์ที่ทันสมัยของกล้อง และการคำนึงถึงความสะดวกในการใช้งาน นอกจากนั้น ในขณะนี้คุณยังสามารถปรับแต่งวงแหวนควบคุมได้ โดยเลือกระหว่างการเคลื่อนที่แบบเป็นขั้นหรือการเคลื่อนที่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการออกแบบกล้องที่คำนึงถึงการใช้งานของผู้ใช้

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับกล้อง PowerShot G7 X Mark II

 

จุดที่ 1: มาพร้อม DIGIC 7 ซึ่งเป็นระบบประมวลผลภาพใหม่ล่าสุด
ความคมชัดของภาพขณะใช้ความไวแสง ISO สูง และขณะถ่ายภาพโดยใช้รูรับแสงต่ำได้รับการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังได้ปรับปรุงสมรรถนะในการติดตามตัวแบบ จึงทำให้กล้องสามารถตรวจจับและติดตามตัวแบบได้ทันที

 

จุดที่ 2: จอ LCD ด้านหลังสามารถปรับเอียงลงได้ 45 องศา
การปรับเอียงขึ้น 90 องศาแบบเดิมเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพเซลฟี่ นอกจากนี้ จอยังสามารถปรับเอียงลงได้ 45 องศา ซึ่งมีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพจากมุมสูง

 

จุดที่ 3: ระบบป้องกันภาพสั่นไหว 4 สต็อป พร้อมด้วย Dual Sensing IS
ข้อมูลที่ได้รับจากเซนเซอร์ภาพจะได้รับการจัดการโดยอัลกอริทึมที่จะให้ระบบป้องกันการสั่นไหวของภาพแบบออพติคอล 4 ขั้นตอน จึงช่วยลดปัญหากล้องสั่นได้เป็นอย่างมาก

A: เซนเซอร์ไจโร B: เซนเซอร์ภาพ C: DIGIC 7

 

จุดที่ 4: วงแหวนควบคุมสามารถปรับความรู้สึกในการใช้งานระหว่างแบบเป็นขั้นหรือต่อเนื่องได้
ในกล้องรุ่นก่อนเมื่อหมุนวงแหวนควบคุมจะมีเสียงดังคลิกอย่างชัดเจน ตอนนี้ คุณสามารถทำให้วงแหวนทำงานเงียบขึ้นได้แล้ว โดยการตั้งค่าไปที่การเคลื่อนไหวแบบต่อเนื่อง เพื่อให้คุณปรับการซูมได้โดยไม่มีเสียงดัง

 

การพัฒนาในกล้อง PowerShot G7 X

การพัฒนาที่ 1: มือจับบนตัวกล้อง
G7 X มีรูปลักษณ์ที่นุ่มนวลและมีรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส แต่เพื่อตอบสนองต่อเสียงเรียกร้องของผู้ใช้งาน เราได้เพิ่มมือจับไว้ที่ตัวกล้องเพื่อให้จับได้มั่นคงยิ่งขึ้น

 

การพัฒนาที่ 2: ปรับเปลี่ยนวงแหวนเลือกโหมด
นำโหมดการถ่ายภาพสร้างสรรค์และฟิลเตอร์สร้างสรรค์ซึ่งมีอยู่บนวงแหวนเลือกโหมดออกจากโหมดการถ่ายภาพ

 

การพัฒนาที่ 3: ปุ่มออกแบบใหม่
G7 X มีปุ่มที่ได้รับการออกแบบใหม่ให้มีขอบแบบนูน อย่างไรก็ดี ในกล้องรุ่น G7 X Mark II มีการเปลี่ยนไปใช้ปุ่มที่มีขอบเรียบยิ่งขึ้น

ฟังก์ชั่นอัตโนมัติสำหรับเก็บภาพประทับใจและวิธีป้องกันกล้องสั่นอย่างไร้ที่ติเพื่อคุณภาพภาพถ่ายระดับสูง

คุณภาพของภาพได้รับการพัฒนาขึ้นอย่างมาก โดยมาพร้อมกับระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 ใหม่ และฟังก์ชั่นใหม่อื่นๆ การลดจุดรบกวนซึ่งใช้จำนวนข้อมูลถึง 14 เท่าในรุ่นก่อนหน้าจะช่วยเพิ่มความละเอียดให้กับการถ่ายภาพที่มีความไวแสงสูง ดังนั้น แม้ว่าฉันจะถ่ายภาพที่ค่า ISO 1600 จุดสีรบกวนตามขอบก็ลดลงอย่างมากจนอาจเข้าใจผิดได้ง่ายว่าเป็นภาพที่ถ่ายที่ค่า ISO 1800 เมื่อเราขยายภาพที่ถ่ายตอนกลางคืนหรือในที่ร่มให้ใหญ่ขึ้นบนคอมพิวเตอร์ จุดรบกวนแทบจะมองไม่เห็นเลย เรายังยืนยันได้ว่าพื้นที่มืดบนภาพจะออกมานุ่มนวลและทำให้ภาพดูสวยงาม ยิ่งไปกว่านั้น ความละเอียดที่ลดลงซึ่งเกิดจากการกระจายแสงในขณะถ่ายภาพโดยใช้รูรับแสงขนาดเล็กนั้นจะถูกทำให้เหลือน้อยที่สุด การจับภาพการแสดงสีหน้าโดยใช้โฟกัสชัดลึกที่ค่า F ที่น้อยลงยังทำได้ง่ายขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ ยังสามารถทำการชดเชยแสงได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้นด้วยคุณภาพของภาพที่ได้รับการปรับปรุงใหม่อันเนื่องมาจากฟังก์ชั่น "การปรับแสงเหมาะอัตโนมัติ"

PowerShot G7 X Mark II/ FL: 36.8 มม (เทียบเท่า 100 มม.)/ Shutter Priority AE (f/4, 1/8 วินาที, EV±0)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

นกนางนวลกำลังรอคอยอาหารอยู่ที่สระน้ำ Shinobazu ในเย็นวันหนึ่งที่ย่านอุเอะโนะ ภาพนี้ถ่ายที่สุดระยะเทเลโฟโต้ 100 มม. โดยมีเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่เป็นธรรมชาติปรากฏอยู่บนฉากหลังของภาพ จึงทำให้ตัวแบบหลัก (นกนางนวล) ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น กล้องยังเก็บภาพวงกลมโบเก้ออกมาได้อย่างสวยสดงดงามอีกด้วย

PowerShot G7 X Mark II/ FL: 8.8 มม. (เทียบเท่า 24 มม.)/ Aperture Priority AE (f/1.8, 1/125 วินาที, EV±0)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

ในภาพนี้ โฟกัสจับอยู่ที่หุ่นที่สวมแว่นกันแดด ฉันเลือกร้านขายเสื้อผ้าสีสันสดใสพร้อมการจัดแสงไว้เป็นฉากหลัง เพื่อขับเน้นบรรยากาศของสินค้าอื่นๆ และสินค้าราคาถูกที่กำลังลดราคาอยู่บนถนนสายช้อปปิ้งอะเมะโยโกะ เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่ค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f/1.8 ก็สวยสดงดงาม

Dual Sensing IS ที่ว่ากันว่าเป็นคุณสมบัติสำคัญของระบบประมวลผล DIGIC 7 ช่วยในการทำงานของระบบป้องกันภาพสั่นไหว 4 สต็อป แม้ใช้งานในสภาพฉากที่มืด ฉันสามารถถ่ายภาพที่สุดระยะเทเลโฟโต้ 100 มม. ได้โดยไม่ลังเล ฟังก์ชั่นการติดตาม ซึ่งปกติจะจำเป็นมากเมื่อถ่ายภาพเด็กๆ และสัตว์เลี้ยง ก็สามารถทำงานได้รวดเร็วยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากที่ได้สัมผัสด้วยตัวเอง ความเร็วของการตรวจจับตำแหน่งโฟกัสในโหมดอัตโนมัติยังได้รับการพัฒนาขึ้นอย่างมาก

PowerShot G7 X Mark II /FL: 36.8 มม. (เทียบเท่า 100 มม.)/ Aperture Priority AE (f/11, 1/8 วินาที, EV-0.7)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ

หนุ่มสาวคู่หนึ่งกำลังรอสัญญาณไฟเพื่อข้ามทางแยก ฉันจัดองค์ประกอบภาพเพื่อเก็บภาพถนนที่เปียกแฉะและป้ายของสถานีกินซ่าบนฉากหลังเพื่อขับเน้นความรู้สึกของชีวิตในเมือง ฟังก์ชั่นป้องกันภาพสั่นไหวนั้นมีประสิทธิภาพมากและไม่เบลอเลย แม้จะถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/8 วินาทีที่ 100 มม.

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติขั้นสูงอื่นๆ อีก เช่น การแปลงไฟล์รูปแบบ RAW ภายในตัวกล้อง แต่คุณสมบัติที่น่าสนใจที่สุดคือ ฟังก์ชั่นการแพนซึ่งถูกเพิ่มเข้าไปในโหมดฉากต่างๆ เพื่อให้ได้ฉากหลังที่แพนอย่างสวยงาม เช่น เบลอในลักษณะที่แสดงความเคลื่อนไหว การกำหนดความเร็วชัตเตอร์ที่ใช้จะทำได้ยาก เนื่องจากมีความกังวลอยู่ตลอดเวลาว่าภาพจะออกมาเบลอเพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ดี หากคุณเลือกโหมดการแพน ระบบ IS จะป้องกันไม่ให้ตัวแบบเบลอ และกล้องจะกำหนดความเร็วในการแพน และเลือกความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสมโดยอัตโนมัติ เมื่อฉันได้ทดลองใช้ฟังก์ชั่นนี้ด้วยตัวเองเพื่อใช้ถ่ายภาพจักรยาน สัตว์ และอื่นๆ ฉันรู้สึกทึ่งกับการใช้งานที่แสนง่ายดาย

แม้ว่า PowerShot G7 X Mark II เป็นกล้องที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นที่ใช้งานง่ายที่ฉันจะแนะนำให้ผู้เริ่มต้นถ่ายภาพใช้ แต่ด้วยความสามารถและรูปทรงกะทัดรัดนี้ทำให้แม้กระทั่งช่างภาพระดับมืออาชีพยังต้องการพกติดตัวไว้เพื่อการใช้งานปกติ

PowerShot G7 X Mark II/ FL: 8.8 มม. (เทียบเท่า 24 มม.)/ การแพนกล้อง (f/7.1, 1/20 วินาที, EV±0)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

ภาพจักรยานที่วิ่งฉิวนี้ถ่ายโดยใช้โหมดการแพนกล้อง ความสามารถของกล้องในการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสมโดยอัตโนมัตินับเป็นคุณสมบัติที่เป็นที่ต้องการ ฟังก์ชั่นป้องกันภาพสั่นไหวทำให้การแพนกล้องนั้นมีความแน่นอน

การเปรียบเทียบรายละเอียดสเปคกล้องของกล้องรุ่นเก่าและรุ่นใหม่

*ข้อความสีแดงระบุถึงข้อดี

จำนวนพิกเซล

PowerShot G7 X Mark II

20.1 ล้านพิกเซล
(โดยประมาณ)

PowerShot G7 X

20.2 ล้านพิกเซล
(โดยประมาณ)

 

ทางยาวโฟกัส

PowerShot G7 X Mark II

8.8 ถึง 36.8 มม.
(เทียบเท่ากับ 24 - 100 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)

PowerShot G7 X

8.8 ถึง 36.8 มม.
(เทียบเท่ากับ 24 - 100 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)

 

ค่ารูรับแสงกว้างสุด/IS

PowerShot G7 X Mark II

f/1.8 - 2.8/ 4 สต็อป

PowerShot G7 X

f/1.8 - 2.8 / 3 สต็อป

 

ระบบประมวลผลภาพ

PowerShot G7 X Mark II

DIGIC 7

PowerShot G7 X

DIGIC 6

 

ความเร็วชัตเตอร์

PowerShot G7 X Mark II

30 ถึง 1/2000 วินาที, BULB

PowerShot G7 X

250 ถึง 1/2000 วินาที

 

หน้าจอ LCD ด้านหลัง

PowerShot G7 X Mark II

ขนาด 3 นิ้ว มีความละเอียดประมาณ 1.04 ล้านจุด ปรับเอียงขึ้นสูงสุด 180 องศา ปรับลง 45 องศา

PowerShot G7 X

ขนาด 3 นิ้ว มีความละเอียดประมาณ 1.04 ล้านจุด ปรับเอียงขึ้นสูงสุด 180 องศา

 

ขนาด (โดยประมาณ)

PowerShot G7 X Mark II

105.5 × 60.9 × 42.2 มม.

PowerShot G7 X

103.0 × 60.4 × 40.4 มม.

 

น้ำหนัก (โดยประมาณ รวมแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำ)

PowerShot G7 X Mark II

319 กรัม

PowerShot G7 X

304 กรัม

Ikuko Tsurumaki

เกิดที่โตเกียวในปี 1972 Tsurumaki เริ่มเรียนรู้การถ่ายภาพในระหว่างที่ทำงานในบริษัทโฆษณา และผันตัวมาเป็นช่างภาพหลังจากผ่านการเป็นผู้ช่วยช่างภาพระยะหนึ่ง ปัจจุบัน เธอมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ การถ่ายภาพนิตยสาร การเขียนบทความ และกำกับการถ่ายภาพการบรรยายและสัมมนาต่างๆ

http://www.ikukotsurumaki.com/
 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation