ผลิตภัณฑ์

PowerShot G9 X Mark II: รีวิวจากการทดลองใช้

กล้อง PowerShot G9 X Mark II รุ่นใหม่ที่เพิ่งวางจำหน่ายโดย Canon ได้รวมเอาระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 ที่ทำให้ได้คุณภาพของภาพถ่ายที่สูงขึ้นกับคุณสมบัติที่ช่วยให้ถ่ายภาพได้สนุกยิ่งขึ้น พร้อมคงความกะทัดรัดของบอดี้ เรามาดูลักษณะของกล้องรุ่นนี้จากภาพที่ทดลองถ่ายกัน (เรื่องโดย: Kazuo Nakahara)

 

กล้องคอมแพคระดับพรีเมี่ยมที่มีน้ำหนักเบายิ่งขึ้น พร้อมด้วยระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7

PowerShot G9 X Mark II คือเวอร์ชั่นอัพเดตของกล้อง PowerShot G9 X ซึ่งเป็นสมาชิกที่มีขนาดเล็กที่สุดในซีรีย์ G ของกล้องคอมแพคระดับพรีเมี่ยม PowerShot แม้จะมีรูปลักษณ์และทางยาวโฟกัสแบบเดียวกับรุ่นก่อนหน้า แต่กล้องนี้มีบอดี้ที่เล็กและเบากว่า ด้วยน้ำหนักเพียง 206 ก. และระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 และ PowerShot G9 X Mark II ยังมีระบบ Dual Sensing IS ซึ่งดึงข้อมูลจากทั้งเซนเซอร์ไจโรและเซนเซอร์ภาพในขณะที่ตรวจจับและแก้ไขการสั่นของกล้อง ระบบนี้ช่วยป้องกันการสั่นไหวของภาพที่ 3.5 สต็อป ซึ่งเพิ่มขึ้น 0.5 สต็อปจากกล้องรุ่นก่อนหน้า และด้วยประสิทธิภาพการลดจุดรบกวนที่ดียิ่งขึ้น จึงให้ภาพที่มีคุณภาพสูงแม้ถ่ายที่ความไวแสง ISO สูงถึง 3200

นอกจากนั้นยังมีการปรับปรุงฟังก์ชั่น AF ต่างๆ พร้อมด้วยประสิทธิภาพในการติดตามวัตถุที่แม่นยำต่างจากกล้องดิจิตอลแบบคอมแพคทั่วไป ความละเอียดของภาพยังสูงขึ้นด้วย ทำให้เกิดการเบลอจากการกระจายแสงน้อยลงเมื่อใช้ค่ารูรับแสงต่ำ การถ่ายภาพแบบแพนกล้องซึ่งต้องใช้เทคนิคขั้นสูงจะทำได้ง่ายขึ้นด้วยโหมดแพนกล้องที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ โหมดนี้จะตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสมจากการวิเคราะห์ข้อมูลภาพในขณะนั้น นอกจากนี้ ผมยังดีใจมากเมื่อทราบว่ากล้องรุ่นนี้มีคุณสมบัติรูปแบบของภาพให้เลือกด้วย

PowerShot G9 X Mark II/ FL: 10.2 มม. (เทียบเท่า 28 มม.)/ SCN (f/4, 1/20 วินาที, EV±0)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

ภาพนี้ถ่ายโดยใช้โหมดแพนกล้อง ภาพที่ได้แสดงให้เห็นถึงความแม่นยำระดับสูงด้วยระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 แม้แต่ผู้ใช้ที่ไม่มีประสบการณ์ก็ยังสามารถถ่ายภาพแบบแพนกล้องที่ยอดเยี่ยมได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการสั่นไหวของกล้อง

เมื่อได้ลองใช้งาน ผมสังเกตเห็นว่ากล้องมีการตอบสนองที่ค่อนข้างรวดเร็วเมื่อถ่ายภาพ แม้ในการถ่ายภาพแบบต่อเนื่อง การหน่วงของชัตเตอร์ก็สั้นมาก ซึ่งทำให้ผมถ่ายภาพได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ กล้องยังมีคุณสมบัติบลูทูธใหม่ ซึ่งช่วยให้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อัจฉริยะได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แทบจะดูเหมือนว่าคุณสมบัติอันทรงประสิทธิภาพทุกอย่างของ EOS ได้ถูกย่อลงมาให้อยู่ภายในบอดี้ที่เล็กกะทัดรัดของ PowerShot G9 X Mark II

 

PowerShot G9 X Mark II/ FL: 10.2 มม. (เทียบเท่า 28 มม.)/ Av (f/4, 1/1,000 วินาที, EV+0.7)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

ผมสามารถสื่ออารมณ์ได้ชัดเจนในภาพนี้ด้วยการเน้นมุมมองแบบเปอร์สเปคทีฟโดยใช้เลนส์มุมกว้างเทียบเท่า 28 มม. ถึงแม้จะมีแสงย้อนจากด้านหลัง แต่ก็ยังได้ภาพที่ชัดเจนและความละเอียดไม่ลดลง

และต่อไปนี้คือคุณสมบัติสำคัญสามข้อของกล้อง PowerShot G9 X Mark II ใหม่

 

คุณสมบัติที่ 1: ความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลอันยอดเยี่ยมของ DIGIC 7

สำหรับกล้องที่ไม่มีช่องมองภาพแบบออพติคอล ข้อมูลที่รับมาจากเลนส์จะถูกประมวลผลด้วยระบบประมวลผลภาพเพียงอย่างเดียว ดังนั้น การปรับปรุงระบบประมวลผลภาพจึงส่งผลโดยตรงต่อการปรับปรุงกล้อง ระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 ก็มีใช้ในกล้อง EOS M5 เช่นกัน เห็นได้ชัดว่า ฟังก์ชั่น AF และความละเอียดพัฒนาขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับ DIGIC 6

PowerShot G9 X Mark II/ FL: 31 มม. (เทียบเท่า 49 มม.)/ Av (f/4.9, 1/1,000 วินาที, EV+0.7)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

กล้อง PowerShot G9 X Mark II มีความสามารถในการติดตามดียิ่งขึ้น ในภาพตัวอย่างนี้ กรอบ AF รักษาโฟกัสไว้ที่ตัวเป็ดได้ตลอดเวลาในขณะที่มันค่อยๆ ว่ายห่างออกไปจากกล้อง

 

คุณสมบัติที่ 2: มาพร้อมรูปแบบภาพ ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญของกล้อง EOS

PowerShot G9 X Mark II ปัจจุบันมีคุณสมบัติ รูปแบบภาพ ซึ่งมีรูปแบบให้เลือกทั้งหมดถึงแปดแบบ เช่น 'อัตโนมัติ' รวมทั้งรูปแบบที่ผู้ใช้งานกำหนดเองได้อีกสามแบบซึ่งคุณสามารถตั้งค่าได้เอง การตั้งค่าอื่นๆ เช่น ‘ความคมชัด’ ก็สามารถปรับได้ตามต้องการเช่นกัน

คุณสามารถปรับการตั้งค่าของโหมดต่างๆ ในรูปแบบภาพได้อย่างละเอียด เช่นเดียวกับกล้อง DSLR ในซีรีย์ EOS ของ Canon

 

คุณสมบัติที่ 3: ตกแต่งภาพในภายหลังได้ด้วยกระบวนการปรับแต่งภาพ RAW ที่มีในตัวกล้อง

กล้อง PowerShot G9 X Mark II รองรับกระบวนการปรับแต่งภาพ RAW ที่มีในตัวกล้อง ต่างจากกล้องรุ่นก่อนหน้า ด้วยความสามารถในการปรับความสว่าง สมดุลแสงขาว และการตั้งค่าแบบละเอียดในรูปแบบภาพ คุณจึงสามารถสร้างผลงานได้หลากหลายแบบไม่ต่างจากภาพที่ได้จากกล้อง DSLR นอกจากนี้ยังสามารถใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์หลังถ่ายภาพได้อีกด้วย

คุณสามารถเลือกได้ว่าจะปรับแต่งภาพในขณะที่ถ่ายโดยปรับการตั้งค่าของกล้อง หรือปรับแต่งภาพแบบ RAW หลังจากถ่ายเสร็จแล้ว 

แกลเลอรี่ภาพถ่าย

PowerShot G9 X Mark II/ FL: 10.2 มม. (เทียบเท่า 28 มม.)/ Av (f/5.6, 1/1,000 วินาที, EV±0)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

ผมเห็นเครื่องบินของรัฐบนท้องฟ้าในขณะที่เดินเล่นใกล้สนามบิน ผมจึงรีบหยิบกล้องออกมาจากกระเป๋า และเพราะการเปิดระบบที่รวดเร็วของ PowerShot G9 X Mark II ผมจึงสามารถถ่ายภาพนี้ไว้ได้ทัน

 

PowerShot G9 X Mark II/ FL: 30.6 มม. (เทียบเท่า 84 มม.)/ Av (f/4.9, 1/400 วินาที, EV+1.7)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

แม้ภาพจะดูมืดเล็กน้อยเมื่อใช้รูรับแสงกว้างสุดที่ f/4.9 ที่ฝั่งเทเลโฟโต้ แต่ก็สามารถสร้างเอฟเฟ็กต์เบลอที่โฟร์กราวด์ได้หากคุณเข้าใกล้ตัวแบบในระยะที่เพียงพอ เนื่องจากมีขนาดกะทัดรัด คุณจึงสามารถใช้กล้องนี้ถ่ายภาพในฉากแทบทุกรูปแบบ

 

PowerShot G9 X Mark II/ FL: 30.6 มม. (เทียบเท่า 84 มม.)/ Av (f/4.9, 1/320 วินาที, EV+1.7)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

ภาพนี้ถ่ายที่ฝั่งเทเลโฟโต้ที่ระยะโฟกัสใกล้สุด ผมสามารถสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่ดูนุ่มนวลซึ่งปกติแล้วไม่สามารถทำได้ที่ค่ารูรับแสง f/4.9 หรือด้วยกล้องคอมแพค โบเก้ดูนุ่มนวลและเป็นธรรมชาติ

 

PowerShot G9 X Mark II/ FL: 30.6 มม. (เทียบเท่า 84 มม.)/ Av (f/4.9, 1/1,250 วินาที, EV-0.3)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

สำหรับในบางฉากที่การใช้กล้อง DSLR อาจดูยุ่งยากและทำให้ตัวแบบรู้สึกอึดอัด ขนาดกะทัดรัดเหมาะมือของกล้องรุ่นนี้จะช่วยให้คุณถ่ายภาพได้โดยไม่ดึงดูดความสนใจมากนัก จึงเหมาะเป็นพิเศษสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพแนวสตรีท

 

PowerShot G9 X Mark II/ FL: 10.2 มม. (เทียบเท่า 28 มม.)/ Av (f/4, 1/640 วินาที, EV+0.3)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

ผมหันกล้องไปด้านบนตรงๆ เพื่อถ่ายภาพสะท้อนของหอคอย Tokyo Skytree ในป้ายโฆษณา กล้องคอมแพคช่วยให้การถ่ายภาพจากมุมที่ไม่ธรรมดาเช่นนี้กลายเป็นเรื่องง่าย

 

ข้อมูลจำเพาะ
เซนเซอร์ภาพ: CMOS ความไวสูง ขนาด 1 นิ้ว
จำนวนพิกเซลที่ใช้งานจริง: ประมาณ 20.1 ล้านพิกเซล
ทางยาวโฟกัส: 10.2 ถึง 30.6 มม. (เทียบเท่า 28 ถึง 84 มม.)
ค่ารูรับแสงกว้างสุด: f/2 ถึง f/4.9 (จำนวนม่านรูรับแสง: 9)
ความไว ISO: 125 ถึง 12800
ความเร็วชัตเตอร์: 1/2,000 ถึง 30 วินาที
ระบบป้องกันภาพสั่นไหว: Dual Sensing IS (เทียบเท่า 3.5 สต็อปโดยประมาณ)
หน้าจอ LCD: 3 นิ้ว (ประมาณ 1.04 ล้านจุด)
สื่อที่ใช้บันทึกที่เข้ากันได้: การ์ด SD, SDHC และ SDXC
น้ำหนัก: ประมาณ 206 ก.

 

ขนาด: 57.9 มม. x 98 มม. x 31.3 มม.

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

PowerShot G9 X Mark IIFIND OUT MORE

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.