Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

PowerShot G9 X: กล้องเพรียวบางที่มีเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้ว

ด้วยเซนเซอร์ภาพขนาดใหญ่ 1.0 นิ้วในดีไซน์ตัวกล้องเพรียวบางและน้ำหนักเบาเพียง 209 กรัม กล้อง PowerShot G9 X จึงเป็นกล้องคอมแพคระดับสูงที่ให้คุณภาพภาพถ่ายสูงซึ่งคุณพกพาไปได้ทุกที่ ผมได้มีโอกาสลองใช้กล้องตัวจริงของรุ่นนี้มา จึงอยากบอกเล่าถึงรูปลักษณ์หน้าตาและฟังก์ชั่นอย่างละเอียดให้ผู้อ่านได้ฟังไปพร้อมกัน (เรื่องโดย Takeshi Ohura)

หน้า: 1 2

 

แม้ว่าจะใช้เซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้ว แต่ขนาดบอดี้กล้องยังเท่ากับกล้องที่ใช้เซนเซอร์ขนาด 1/1.7 นิ้ว

มีคำพูดที่ได้ยินกันมานานว่าสมาร์ทโฟนมาแทนที่กล้องคอมแพคราคาถูก แต่กล้องดิจิตอลคอมแพคก็เริ่มสร้างความแตกต่างจากสมาร์ทโฟน โดยเพิ่มความมีเอกลักษณ์ด้วยคุณสมบัติต่างๆ เช่น เลนส์ซูมกำลังขยายสูง

มีกล้องแบบนั้นอยู่หลายรุ่นในตลาดที่มีคุณสมบัติ เช่น เซนเซอร์ภาพใหญ่เพื่อให้มีคุณภาพของภาพถ่ายที่ดีกว่า หรือเลนส์ซูมเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดใหญ่ที่เพิ่มความกว้างของภาพ กล้อง PowerShot G9 X เป็นหนึ่งในนั้น ถึงจะใช้เซนเซอร์ 1.0 นิ้ว แต่กล้องนี้ยังคงขนาดพ็อกเก็ตไซส์ให้เท่ากับเซนเซอร์ 1/1.7 นิ้วไว้ได้

PowerShot G9 X มีความบางกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่าง PowerShot G7 X แม้จะใช้เซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้วเหมือนกัน และยังมีขนาดใกล้เคียงกับ PowerShot S120 (เรียกกันว่า S120) ซึ่งใช้เซนเซอร์ 1/1.7 นิ้ว

กล้อง PowerShot G9 X มีขนาด 98 × 57.9 × 30.8 มม. (กว้าง x สูง x ลึก) จึงบางกว่า S120 ที่มีขนาด 100.2 × 59 × 29 มม. มีน้ำหนัก 209 กรัมซึ่งเบากว่า S120 ถึง 8 กรัม ขณะที่ PowerShot G7 X มีขนาด 103 × 60.4 × 40.4 มม. และหนัก 304 กรัม ซึ่งใหญ่กว่า PowerShot G9 X

 
 
 
 
 
 

ด้วยขนาดและน้ำหนักที่กะทัดรัดของกล้อง PowerShot G9 X เวลาใส่ในกระเป๋ากางเกงคุณแทบจะมองไม่เห็นเลย และไม่ใช่เรื่องเกินจริงหากจะพูดว่า การผลิตกล้องที่ใช้เซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้วซึ่งใหญ่กว่าเซนเซอร์ 1/1.7 นิ้วถึงสามเท่าให้มีขนาดบางเฉียบขนาดนี้เป็นผลงานที่โดดเด่นมาก นอกจากสีดำแล้ว กล้องรุ่นนี้ยังมีสไตล์กริปหนังแท้สีน้ำตาล บอดี้สีเงินให้เลือกอีกทาง

PowerShot G9 X มี 2 สี: สีดำและสีเงิน

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 
 

มีการนำปุ่ม 4 ทิศทางออก และใช้วงแหวนควบคุมเหมือนรุ่นก่อนหน้า

จุดที่น่าสังเกตเกี่ยวกับการทำงานของกล้อง คือ ปุ่ม 4 ทิศทางถูกเอาออก แล้วใช้ระบบหน้าจอสัมผัสบนจอภาพ LCD แทน อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่าการทำงานกล้องมีระบบการสั่งการผ่านหน้าจอสัมผัสอย่างเดียว ยังมีปุ่มด้านหลังทางขวามือไว้เพื่อการตั้งค่าเมนูต่างๆ ด้วย

ดีไซน์ของกล้องดูเรียบง่ายขึ้นมาก เมื่อนำเอาปุ่ม 4 ทิศทางที่หลายคนคุ้นเคยออกไป ด้านหลังตัวกล้องจึงเหลือเพียงปุ่มควบคุม 4 ปุ่มเรียงกันในแนวตั้งเท่านั้น

 
 

เช่น เมื่อต้องการเปิดดูภาพถ่าย คุณสามารถลากนิ้วบนหน้าจอเพื่อเลื่อนภาพ หรือจะซูมเข้าออกโดยการรวบหรือกางนิ้วบนหน้าจอได้ แต่คุณจะต้องกดปุ่ม Playback ที่อยู่ส่วนบนเพื่อเข้าสู่โหมด Playback เรียกได้ว่ากล้องใช้ระบบไฮบริดที่ผสมผสานทั้งการใช้ปุ่มกดและหน้าจอสัมผัส LCD

หน้าจอเมนู เลือกแท็บและตัวเลือกด้วยการแตะ

 
 

กล้อง PowerShot G9 X ใช้วงแหวนควบคุม ซึ่งเราบอกได้ว่าเป็นคุณสมบัติหลักของกล้องคอมแพครุ่นสูงๆ ที่มีมาตั้งแต่ PowerShot S90 สัมผัสการกดปุ่มก็ทำได้น่าพอใจเช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้า และไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของฟังก์ชั่นของแต่ละปุ่ม คุณยังสามารถกำหนดฟังก์ชั่นการใช้งานของแต่ละปุ่มได้เหมือนเดิม

มีการติดตั้งวงแหวนควบคุมที่ฐานเลนส์ นอกเหนือจากระบบการใช้งานที่ง่ายแล้ว กล้องนี้ยังให้สัมผัสการเลื่อนวงแหวนที่ดีเยี่ยม

 
 

วงแหวนเลือกโหมด (อยู่ที่ส่วนบนของกล้อง) ยังคงใช้งานง่ายและไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนๆ คุณสมบัติหนึ่งที่โดดเด่นของกล้องนี้คือ พื้นผิวรอบวงแหวนควบคุมและวงแหวนควบคุมหลักที่มีปุ่มเล็กๆ ละเอียด ทำให้จับยึดและหมุนง่าย

ดีไซน์ของแผงโลหะส่วนบนก็เรียบง่ายเช่นกัน วงแหวนเลือกโหมดถ่ายภาพมีขนาดกำลังดี และให้ความรู้สึกสะดวกในการใช้งาน ปุ่ม Playback ก็จัดวางอยู่ในบริเวณเดียวกันนี้

 
 

กล้องมีแฟลชป็อปอัพติดกล้อง

 
 
 

เลนส์ที่มีสเปคเรียบง่ายสำหรับกล้องขนาดพอดีกระเป๋า

กล้อง PowerShot G9 X ใช้เซนเซอร์ CMOS แบบรับแสงด้านหลังขนาด 1.0 นิ้วที่มีความละเอียดประมาณ 20.2 ล้านพิกเซล ซึ่งเท่ากับ PowerShot G7 X ช่วงความไวแสงอยู่ที่ ISO 125-12800 ความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่าง PowerShot G9 X กับ G7 X คือเลนส์ กล้อง PowerShot G7 X ครอบคลุมทางยาวโฟกัส 24-100 มม. เมื่อเทียบกับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. และรูรับแสงขนาด f/1.8-2.8 ขณะที่ PowerShot G9 X ครอบคลุมทางยาวโฟกัส 28-84 มม. เมื่อเทียบกับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. และรูรับแสง f/2.0-4.9 สเปคของเลนส์แบบดั้งเดิมนี้อาจเป็นหนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ว่าทำไมกล้องรุ่นนี้จึงสามารถมีขนาดบอดี้ที่เพรียวบางเท่ากับกล้องเซนเซอร์ 1/1.7 นิ้วได้ ระยะโฟกัสใกล้สุดอยู่ที่ 5 ซม. ในฝั่งมุมกว้าง และ 35 ซม. ในฝั่งเทเลโฟโต้ คุณสมบัติเด่นอีกอย่างหนึ่งของเลนส์นี้คือไดอะแฟรมรูรับแสง 9 กลีบ ซึ่งมอบรูรับแสงที่มีลักษณะค่อนข้างกลมและให้โบเก้ที่โค้งมนสวย

กล้อง PowerShot G9 X มีเลนส์ซูมออพติคอล 3 เท่าและทางยาวโฟกัส 28-84 มม. เมื่อเทียบกับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. การลดขนาดรูรับแสงกว้างสุดลงทำให้กล้องมีน้ำหนักเบาและมีขนาดเล็กได้มากกว่า PowerShot G7 X

 
 

ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพใหม่ [Auto ND] ฟิลเตอร์ ND ในตัวกล้องจะลดแสงจ้าของภาพเทียบเท่ากับความเร็วชัตเตอร์ถึง 3 สต็อป จึงเป็นประโยชน์เมื่อคุณต้องการเปิดรูรับแสงกว้างขึ้นขณะที่ถ่ายภาพกลางแจ้งในวันแดดจ้า หรือเมื่อต้องการถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในกล้องรุ่นก่อนหน้านี้ คุณจะต้องเปิดเมนูและตั้งค่าคุณสมบัตินี้เป็น [On] หรือ [Off] ด้วยตัวเอง แต่บนกล้อง PowerShot G9 คุณสมบัตินี้สามารถเปิดปิดการใช้งานได้โดยอัตโนมัติ ทำให้การใช้กล้องสะดวกสบายยิ่งขึ้น

กล้อง PowerShot G9 X ใช้ระบบโฟกัสอัตโนมัติ 31 จุดเหมือนกับกล้อง PowerShot G7 X และมีความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงถึง 6 ภาพต่อวินาที จอภาพ LCD 3.0 นิ้ว 1.04 ล้านจุด แม้ว่าจอภาพจะไม่สามารถปรับเอียงหรือหมุนได้ แต่ก็มีมุมมองภาพค่อนข้างกว้าง ผมจึงไม่คิดว่าจะเป็นอุปสรรคสำหรับผู้ใช้ นอกจากจะต้องการถ่ายภาพในมุมที่ต่างจากปกติมากจริงๆ

กล้องนี้ยังคงมีฟังก์ชั่น Wi-Fi เช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้านี้ คุณสมบัตินี้กลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับกล้องดิจิตอลในปัจจุบัน จึงมีบรรจุไว้ในกล้องนี้ด้วย การถ่ายภาพด้วยรีโมทจากระยะไกลก็สามารถทำได้โดยใช้แอปสมาร์ทโฟน Camera Connect และนอกจากโหมดการถ่ายแต่ละโหมดแล้ว คุณยังสามารถตั้งค่าการซูม แฟลช การตั้งเวลาถ่ายภาพ และอื่นๆ จากหน้าจอแอปบนสมาร์ทโฟนได้ด้วย ยิ่งกว่านั้น คุณยังสามารถปรับตำแหน่งการโฟกัส ดังนั้น นอกจากการถ่ายภาพที่ระลึกซึ่งผู้ใช้กล้องจะอยู่ในภาพด้วยแล้ว คุณยังสนุกกับการถ่ายภาพระดับมืออาชีพ เช่น การถ่ายภาพสัตว์ป่าและประเภทภาพอื่นๆ

กล้อง PowerShot G9 X ยังรองรับการจับคู่ NFC เพียงแตะกล้องและอุปกรณ์อัจฉริยะที่ใช้ร่วมกันได้ แอปก็จะเริ่มทำงานและให้คุณเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้อย่างสะดวก NFC ยังให้คุณเชื่อมต่อกับ Connect Station CS100 เพื่อจัดการ ดู และแชร์ภาพถ่ายและวิดีโอได้โดยไม่ยุ่งยาก

กล้องยังมีปุ่ม Mobile Device Connection ตามที่เห็นในภาพ เพียงกดปุ่มนี้ก็เสร็จสิ้นขั้นตอนการเชื่อมต่ออุปกรณ์ และแอป Camera Connect บนสมาร์ทโฟนของคุณก็จะเริ่มทำงาน นอกจากนี้กล้องยังมีหูสำหรับคล้องสายทางด้านซ้ายและขวาของกล้อง คุณจึงสามารถติดสายคล้องกล้องได้ทั้งสองด้านหากต้องการ

 
 

การชาร์จ USB เป็นคุณสมบัติใหม่ของกล้อง เพียงเชื่อมต่อกล้องกับคอมพิวเตอร์ผ่านช่องต่อ USB หรืออะแดปเตอร์ USB คุณจะสามารถชาร์จแบตเตอรี่กล้องได้ ผมคิดว่าผู้ใช้น่าจะมักพกพาทั้งกล้องคอมแพคและแล็ปท็อปไว้ในกระเป๋าซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นแล้ว ก็สามารถชาร์จกล้องกับแล็ปท็อปได้โดยตรงเมื่อแบตเตอรี่กล้องใกล้หมด ขณะที่อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่ (CB-2HL) ก็เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์มากซึ่งมาพร้อมตัวกล้อง

ช่องเชื่อมต่อข้างตัวกล้องยังรวมถึง พอร์ต USB (Micro-B) (ด้านบน) และ พอร์ต HDMI (ชนิด D) (ด้านล่าง)

 
 

กล้องนี้ใช้แบตเตอรี่ NB-13L เมื่อชาร์จเต็มที่แล้ว คุณสามารถถ่ายภาพได้ 220 ภาพในโหมดแสดงภาพบนจอ LCD หรือสูงถึง 335 ภาพเมื่อถ่ายในโหมด Eco

 
 

อินเทอร์เฟซผู้ใช้ที่มีการออกแบบอย่างรอบคอบ

อินเทอร์เฟซผู้ใช้กล้อง PowerShot G9 X เป็นสิ่งที่ผมประทับใจ เพราะมีการตัดปุ่ม 4 ทิศทางออก ซึ่งก่อนนี้ถือว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญมากในการสั่งงานกล้องดิจิตอล เมื่อพิจารณาถึงขนาดของกล้องและจอภาพ LCD ที่กว้างขึ้น ส่วนอินเทอร์เฟซผู้ใช้แบบนี้นับว่าให้ประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีทีเดียว ขณะที่กล้องดิจิตอลส่วนใหญ่ยึดอยู่กับการใช้งานแบบหน้าจอสัมผัส LCD แต่กล้อง PowerShot G9 X ยังคงเห็นความสำคัญของคุณสมบัติต่างๆ ที่เอื้อต่อการใช้งานปุ่มและวงแหวนต่างๆ ทำให้เลือกใช้งานได้หลากหลายและผู้ใช้ก็คุ้นเคยมากกว่า ผมคิดว่าการออกแบบแบบนี้นับว่ารอบคอบจริงๆ ครับ

สำหรับจุดที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้งานที่จริงจังกับการถ่ายภาพ คือรูยึดตั้งขาตั้งกล้องอยู่ในแนวเดียวกับแกนออพติคอลของเลนส์ ผมว่าการจัดวางแบบนี้นับเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สะท้อนถึงความเอาใจใส่รายละเอียดเล็กๆ จากผู้ผลิตกล้อง

 
 

แม้ในครั้งนี้ ผมต้องรีบคืนกล้องทดสอบในจังหวะที่เริ่มคุ้นเคยกับมันพอดี แต่ผมคิดว่าผมคงจะใช้งานได้ถนัดในเวลาไม่นานหากได้ใช้จริง แนวคิดการพัฒนากล้อง PowerShot S90 (ที่เปิดตัวเมื่อปี 2009) ซึ่งได้รับการตอบรับดีและถือเป็นต้นแบบกล้องคอมแพคระดับสูงในช่วงปีที่ผ่านมาคือ "เป็นกล้องที่ถ่ายภาพในที่มืดได้อย่างดีเยี่ยม" สำหรับกล้องรุ่นนี้ก็สืบทอดแนวคิดเดียวกัน และยังรักษาแนวคิดดังกล่าวด้วยการให้ความไวแสง ISO สูงอย่างเหนือชั้น พร้อมด้วยเซนเซอร์ 1.0 นิ้ว ระบบการป้องกันการสั่นไหวที่ทรงพลัง และเลนส์ที่มีรูรับแสงสว่างมากที่ฝั่งระยะมุมกว้าง

Takeshi Ohura

เกิดเมื่อปี 1965 ที่จังหวัดมิยะซะกิ Ohura จบการศึกษาจากแผนกการถ่ายภาพจากวิทยาลัยศิลปะ มหาวิทยาลัยนิฮอง หลังจากทำงานในแผนกตัดต่อกับบริษัทการวางแผนการออกแบบและนิตยสารรถมอเตอร์ไซค์ เขาผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ เขาเขียนบทความให้กับนิตยสารด้านการถ่ายภาพจากประสบการณ์ในการใช้กล้องดิจิตอลสำหรับการถ่ายภาพโฆษณา นอกเหนือจากการทำงาน เขาชอบดูภาพถ่ายและหาเวลาเยี่ยมชมแกลเลอรี่อยู่เสมอ Ohura ยังเป็นสมาชิก Camera Grand Prix Selection Committee อีกด้วย

Digital Camera Watch

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนีŭ