ผลิตภัณฑ์

PowerShot G9 X: กล้องเพรียวบางที่มีเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้ว

ด้วยเซนเซอร์ภาพขนาดใหญ่ 1.0 นิ้วในดีไซน์ตัวกล้องเพรียวบางและน้ำหนักเบาเพียง 209 กรัม กล้อง PowerShot G9 X จึงเป็นกล้องคอมแพคระดับสูงที่ให้คุณภาพภาพถ่ายสูงซึ่งคุณพกพาไปได้ทุกที่ ผมได้มีโอกาสลองใช้กล้องตัวจริงของรุ่นนี้มา จึงอยากบอกเล่าถึงรูปลักษณ์หน้าตาและฟังก์ชั่นอย่างละเอียดให้ผู้อ่านได้ฟังไปพร้อมกัน (เรื่องโดย Takeshi Ohura)

หน้า: 1 2

 

แม้ว่าจะใช้เซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้ว แต่ขนาดบอดี้กล้องยังเท่ากับกล้องที่ใช้เซนเซอร์ขนาด 1/1.7 นิ้ว

มีคำพูดที่ได้ยินกันมานานว่าสมาร์ทโฟนมาแทนที่กล้องคอมแพคราคาถูก แต่กล้องดิจิตอลคอมแพคก็เริ่มสร้างความแตกต่างจากสมาร์ทโฟน โดยเพิ่มความมีเอกลักษณ์ด้วยคุณสมบัติต่างๆ เช่น เลนส์ซูมกำลังขยายสูง

มีกล้องแบบนั้นอยู่หลายรุ่นในตลาดที่มีคุณสมบัติ เช่น เซนเซอร์ภาพใหญ่เพื่อให้มีคุณภาพของภาพถ่ายที่ดีกว่า หรือเลนส์ซูมเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดใหญ่ที่เพิ่มความกว้างของภาพ กล้อง PowerShot G9 X เป็นหนึ่งในนั้น ถึงจะใช้เซนเซอร์ 1.0 นิ้ว แต่กล้องนี้ยังคงขนาดพ็อกเก็ตไซส์ให้เท่ากับเซนเซอร์ 1/1.7 นิ้วไว้ได้

PowerShot G9 X มีความบางกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่าง PowerShot G7 X แม้จะใช้เซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้วเหมือนกัน และยังมีขนาดใกล้เคียงกับ PowerShot S120 (เรียกกันว่า S120) ซึ่งใช้เซนเซอร์ 1/1.7 นิ้ว

กล้อง PowerShot G9 X มีขนาด 98 × 57.9 × 30.8 มม. (กว้าง x สูง x ลึก) จึงบางกว่า S120 ที่มีขนาด 100.2 × 59 × 29 มม. มีน้ำหนัก 209 กรัมซึ่งเบากว่า S120 ถึง 8 กรัม ขณะที่ PowerShot G7 X มีขนาด 103 × 60.4 × 40.4 มม. และหนัก 304 กรัม ซึ่งใหญ่กว่า PowerShot G9 X

 
 
 
 
 
 

ด้วยขนาดและน้ำหนักที่กะทัดรัดของกล้อง PowerShot G9 X เวลาใส่ในกระเป๋ากางเกงคุณแทบจะมองไม่เห็นเลย และไม่ใช่เรื่องเกินจริงหากจะพูดว่า การผลิตกล้องที่ใช้เซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้วซึ่งใหญ่กว่าเซนเซอร์ 1/1.7 นิ้วถึงสามเท่าให้มีขนาดบางเฉียบขนาดนี้เป็นผลงานที่โดดเด่นมาก นอกจากสีดำแล้ว กล้องรุ่นนี้ยังมีสไตล์กริปหนังแท้สีน้ำตาล บอดี้สีเงินให้เลือกอีกทาง

PowerShot G9 X มี 2 สี: สีดำและสีเงิน

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 
 

มีการนำปุ่ม 4 ทิศทางออก และใช้วงแหวนควบคุมเหมือนรุ่นก่อนหน้า

จุดที่น่าสังเกตเกี่ยวกับการทำงานของกล้อง คือ ปุ่ม 4 ทิศทางถูกเอาออก แล้วใช้ระบบหน้าจอสัมผัสบนจอภาพ LCD แทน อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่าการทำงานกล้องมีระบบการสั่งการผ่านหน้าจอสัมผัสอย่างเดียว ยังมีปุ่มด้านหลังทางขวามือไว้เพื่อการตั้งค่าเมนูต่างๆ ด้วย

ดีไซน์ของกล้องดูเรียบง่ายขึ้นมาก เมื่อนำเอาปุ่ม 4 ทิศทางที่หลายคนคุ้นเคยออกไป ด้านหลังตัวกล้องจึงเหลือเพียงปุ่มควบคุม 4 ปุ่มเรียงกันในแนวตั้งเท่านั้น

 
 

เช่น เมื่อต้องการเปิดดูภาพถ่าย คุณสามารถลากนิ้วบนหน้าจอเพื่อเลื่อนภาพ หรือจะซูมเข้าออกโดยการรวบหรือกางนิ้วบนหน้าจอได้ แต่คุณจะต้องกดปุ่ม Playback ที่อยู่ส่วนบนเพื่อเข้าสู่โหมด Playback เรียกได้ว่ากล้องใช้ระบบไฮบริดที่ผสมผสานทั้งการใช้ปุ่มกดและหน้าจอสัมผัส LCD

หน้าจอเมนู เลือกแท็บและตัวเลือกด้วยการแตะ

 
 

กล้อง PowerShot G9 X ใช้วงแหวนควบคุม ซึ่งเราบอกได้ว่าเป็นคุณสมบัติหลักของกล้องคอมแพครุ่นสูงๆ ที่มีมาตั้งแต่ PowerShot S90 สัมผัสการกดปุ่มก็ทำได้น่าพอใจเช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้า และไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของฟังก์ชั่นของแต่ละปุ่ม คุณยังสามารถกำหนดฟังก์ชั่นการใช้งานของแต่ละปุ่มได้เหมือนเดิม

มีการติดตั้งวงแหวนควบคุมที่ฐานเลนส์ นอกเหนือจากระบบการใช้งานที่ง่ายแล้ว กล้องนี้ยังให้สัมผัสการเลื่อนวงแหวนที่ดีเยี่ยม

 
 

วงแหวนเลือกโหมด (อยู่ที่ส่วนบนของกล้อง) ยังคงใช้งานง่ายและไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนๆ คุณสมบัติหนึ่งที่โดดเด่นของกล้องนี้คือ พื้นผิวรอบวงแหวนควบคุมและวงแหวนควบคุมหลักที่มีปุ่มเล็กๆ ละเอียด ทำให้จับยึดและหมุนง่าย

ดีไซน์ของแผงโลหะส่วนบนก็เรียบง่ายเช่นกัน วงแหวนเลือกโหมดถ่ายภาพมีขนาดกำลังดี และให้ความรู้สึกสะดวกในการใช้งาน ปุ่ม Playback ก็จัดวางอยู่ในบริเวณเดียวกันนี้

 
 

กล้องมีแฟลชป็อปอัพติดกล้อง

 
 
 

เลนส์ที่มีสเปคเรียบง่ายสำหรับกล้องขนาดพอดีกระเป๋า

กล้อง PowerShot G9 X ใช้เซนเซอร์ CMOS แบบรับแสงด้านหลังขนาด 1.0 นิ้วที่มีความละเอียดประมาณ 20.2 ล้านพิกเซล ซึ่งเท่ากับ PowerShot G7 X ช่วงความไวแสงอยู่ที่ ISO 125-12800 ความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่าง PowerShot G9 X กับ G7 X คือเลนส์ กล้อง PowerShot G7 X ครอบคลุมทางยาวโฟกัส 24-100 มม. เมื่อเทียบกับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. และรูรับแสงขนาด f/1.8-2.8 ขณะที่ PowerShot G9 X ครอบคลุมทางยาวโฟกัส 28-84 มม. เมื่อเทียบกับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. และรูรับแสง f/2.0-4.9 สเปคของเลนส์แบบดั้งเดิมนี้อาจเป็นหนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ว่าทำไมกล้องรุ่นนี้จึงสามารถมีขนาดบอดี้ที่เพรียวบางเท่ากับกล้องเซนเซอร์ 1/1.7 นิ้วได้ ระยะโฟกัสใกล้สุดอยู่ที่ 5 ซม. ในฝั่งมุมกว้าง และ 35 ซม. ในฝั่งเทเลโฟโต้ คุณสมบัติเด่นอีกอย่างหนึ่งของเลนส์นี้คือไดอะแฟรมรูรับแสง 9 กลีบ ซึ่งมอบรูรับแสงที่มีลักษณะค่อนข้างกลมและให้โบเก้ที่โค้งมนสวย

กล้อง PowerShot G9 X มีเลนส์ซูมออพติคอล 3 เท่าและทางยาวโฟกัส 28-84 มม. เมื่อเทียบกับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. การลดขนาดรูรับแสงกว้างสุดลงทำให้กล้องมีน้ำหนักเบาและมีขนาดเล็กได้มากกว่า PowerShot G7 X

 
 

ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพใหม่ [Auto ND] ฟิลเตอร์ ND ในตัวกล้องจะลดแสงจ้าของภาพเทียบเท่ากับความเร็วชัตเตอร์ถึง 3 สต็อป จึงเป็นประโยชน์เมื่อคุณต้องการเปิดรูรับแสงกว้างขึ้นขณะที่ถ่ายภาพกลางแจ้งในวันแดดจ้า หรือเมื่อต้องการถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในกล้องรุ่นก่อนหน้านี้ คุณจะต้องเปิดเมนูและตั้งค่าคุณสมบัตินี้เป็น [On] หรือ [Off] ด้วยตัวเอง แต่บนกล้อง PowerShot G9 คุณสมบัตินี้สามารถเปิดปิดการใช้งานได้โดยอัตโนมัติ ทำให้การใช้กล้องสะดวกสบายยิ่งขึ้น

กล้อง PowerShot G9 X ใช้ระบบโฟกัสอัตโนมัติ 31 จุดเหมือนกับกล้อง PowerShot G7 X และมีความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงถึง 6 ภาพต่อวินาที จอภาพ LCD 3.0 นิ้ว 1.04 ล้านจุด แม้ว่าจอภาพจะไม่สามารถปรับเอียงหรือหมุนได้ แต่ก็มีมุมมองภาพค่อนข้างกว้าง ผมจึงไม่คิดว่าจะเป็นอุปสรรคสำหรับผู้ใช้ นอกจากจะต้องการถ่ายภาพในมุมที่ต่างจากปกติมากจริงๆ

กล้องนี้ยังคงมีฟังก์ชั่น Wi-Fi เช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้านี้ คุณสมบัตินี้กลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับกล้องดิจิตอลในปัจจุบัน จึงมีบรรจุไว้ในกล้องนี้ด้วย การถ่ายภาพด้วยรีโมทจากระยะไกลก็สามารถทำได้โดยใช้แอปสมาร์ทโฟน Camera Connect และนอกจากโหมดการถ่ายแต่ละโหมดแล้ว คุณยังสามารถตั้งค่าการซูม แฟลช การตั้งเวลาถ่ายภาพ และอื่นๆ จากหน้าจอแอปบนสมาร์ทโฟนได้ด้วย ยิ่งกว่านั้น คุณยังสามารถปรับตำแหน่งการโฟกัส ดังนั้น นอกจากการถ่ายภาพที่ระลึกซึ่งผู้ใช้กล้องจะอยู่ในภาพด้วยแล้ว คุณยังสนุกกับการถ่ายภาพระดับมืออาชีพ เช่น การถ่ายภาพสัตว์ป่าและประเภทภาพอื่นๆ

กล้อง PowerShot G9 X ยังรองรับการจับคู่ NFC เพียงแตะกล้องและอุปกรณ์อัจฉริยะที่ใช้ร่วมกันได้ แอปก็จะเริ่มทำงานและให้คุณเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้อย่างสะดวก NFC ยังให้คุณเชื่อมต่อกับ Connect Station CS100 เพื่อจัดการ ดู และแชร์ภาพถ่ายและวิดีโอได้โดยไม่ยุ่งยาก

กล้องยังมีปุ่ม Mobile Device Connection ตามที่เห็นในภาพ เพียงกดปุ่มนี้ก็เสร็จสิ้นขั้นตอนการเชื่อมต่ออุปกรณ์ และแอป Camera Connect บนสมาร์ทโฟนของคุณก็จะเริ่มทำงาน นอกจากนี้กล้องยังมีหูสำหรับคล้องสายทางด้านซ้ายและขวาของกล้อง คุณจึงสามารถติดสายคล้องกล้องได้ทั้งสองด้านหากต้องการ

 
 

การชาร์จ USB เป็นคุณสมบัติใหม่ของกล้อง เพียงเชื่อมต่อกล้องกับคอมพิวเตอร์ผ่านช่องต่อ USB หรืออะแดปเตอร์ USB คุณจะสามารถชาร์จแบตเตอรี่กล้องได้ ผมคิดว่าผู้ใช้น่าจะมักพกพาทั้งกล้องคอมแพคและแล็ปท็อปไว้ในกระเป๋าซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นแล้ว ก็สามารถชาร์จกล้องกับแล็ปท็อปได้โดยตรงเมื่อแบตเตอรี่กล้องใกล้หมด ขณะที่อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่ (CB-2HL) ก็เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์มากซึ่งมาพร้อมตัวกล้อง

ช่องเชื่อมต่อข้างตัวกล้องยังรวมถึง พอร์ต USB (Micro-B) (ด้านบน) และ พอร์ต HDMI (ชนิด D) (ด้านล่าง)

 
 

กล้องนี้ใช้แบตเตอรี่ NB-13L เมื่อชาร์จเต็มที่แล้ว คุณสามารถถ่ายภาพได้ 220 ภาพในโหมดแสดงภาพบนจอ LCD หรือสูงถึง 335 ภาพเมื่อถ่ายในโหมด Eco

 
 

อินเทอร์เฟซผู้ใช้ที่มีการออกแบบอย่างรอบคอบ

อินเทอร์เฟซผู้ใช้กล้อง PowerShot G9 X เป็นสิ่งที่ผมประทับใจ เพราะมีการตัดปุ่ม 4 ทิศทางออก ซึ่งก่อนนี้ถือว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญมากในการสั่งงานกล้องดิจิตอล เมื่อพิจารณาถึงขนาดของกล้องและจอภาพ LCD ที่กว้างขึ้น ส่วนอินเทอร์เฟซผู้ใช้แบบนี้นับว่าให้ประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีทีเดียว ขณะที่กล้องดิจิตอลส่วนใหญ่ยึดอยู่กับการใช้งานแบบหน้าจอสัมผัส LCD แต่กล้อง PowerShot G9 X ยังคงเห็นความสำคัญของคุณสมบัติต่างๆ ที่เอื้อต่อการใช้งานปุ่มและวงแหวนต่างๆ ทำให้เลือกใช้งานได้หลากหลายและผู้ใช้ก็คุ้นเคยมากกว่า ผมคิดว่าการออกแบบแบบนี้นับว่ารอบคอบจริงๆ ครับ

สำหรับจุดที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้งานที่จริงจังกับการถ่ายภาพ คือรูยึดตั้งขาตั้งกล้องอยู่ในแนวเดียวกับแกนออพติคอลของเลนส์ ผมว่าการจัดวางแบบนี้นับเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สะท้อนถึงความเอาใจใส่รายละเอียดเล็กๆ จากผู้ผลิตกล้อง

 
 

แม้ในครั้งนี้ ผมต้องรีบคืนกล้องทดสอบในจังหวะที่เริ่มคุ้นเคยกับมันพอดี แต่ผมคิดว่าผมคงจะใช้งานได้ถนัดในเวลาไม่นานหากได้ใช้จริง แนวคิดการพัฒนากล้อง PowerShot S90 (ที่เปิดตัวเมื่อปี 2009) ซึ่งได้รับการตอบรับดีและถือเป็นต้นแบบกล้องคอมแพคระดับสูงในช่วงปีที่ผ่านมาคือ "เป็นกล้องที่ถ่ายภาพในที่มืดได้อย่างดีเยี่ยม" สำหรับกล้องรุ่นนี้ก็สืบทอดแนวคิดเดียวกัน และยังรักษาแนวคิดดังกล่าวด้วยการให้ความไวแสง ISO สูงอย่างเหนือชั้น พร้อมด้วยเซนเซอร์ 1.0 นิ้ว ระบบการป้องกันการสั่นไหวที่ทรงพลัง และเลนส์ที่มีรูรับแสงสว่างมากที่ฝั่งระยะมุมกว้าง

Takeshi Ohura

เกิดเมื่อปี 1965 ที่จังหวัดมิยะซะกิ Ohura จบการศึกษาจากแผนกการถ่ายภาพจากวิทยาลัยศิลปะ มหาวิทยาลัยนิฮอง หลังจากทำงานในแผนกตัดต่อกับบริษัทการวางแผนการออกแบบและนิตยสารรถมอเตอร์ไซค์ เขาผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ เขาเขียนบทความให้กับนิตยสารด้านการถ่ายภาพจากประสบการณ์ในการใช้กล้องดิจิตอลสำหรับการถ่ายภาพโฆษณา นอกเหนือจากการทำงาน เขาชอบดูภาพถ่ายและหาเวลาเยี่ยมชมแกลเลอรี่อยู่เสมอ Ohura ยังเป็นสมาชิก Camera Grand Prix Selection Committee อีกด้วย

Digital Camera Watch

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนีŭ

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.