LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials Part9

ข้อควรพิจารณาก่อนการผลิตวิดีโอองค์กร

2021-10-20

ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการโฆษณาองค์กรหรือบริษัท โปรเจคการผลิตวิดีโอจำเป็นต้องทำการวางแผนมากมาย นอกเหนือจากงบประมาณแล้ว ยังมีการพิจารณาอื่น ๆ อีกมากมายเช่นขนาดของที่ อุปกรณ์ ตารางเวลา และอื่นๆ

ด้วยประสบการณ์กว่า 15 ปี Sean Seah จาก VulcanWorx ได้แบ่งปันความเชี่ยวชาญของเขาเกี่ยวกับกลไกในการเริ่มต้นผลิตวิดีโอสำหรับองค์กรครั้งแรกของคุณ 

 

งบประมาณและหน้าที่

งบประมาณขนาดใหญ่ช่วยให้คุณสามารถมีทีมงานที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเช่น

  • กริป — ช่วยในการดูแลรักษาอุปกรณ์ประกอบกล้องเช่นขาตั้งกล้อง
  • ช่างไฟ — เพื่อจัดการงานไฟฟ้า สายเคเบิล และอุปกรณ์แสงสว่าง
  • ทีมงานเสียง — มุ่งเน้นไปที่เสียงเพื่อการถ่ายทำ และการบันทึกเสียงที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

การมีทีมงานที่เชี่ยวชาญจะช่วยลดภาระของทีม โดยไม่ต้องให้พวกเขารับผิดชอบหลายหน้าที่เกินไป ด้วยสมาชิีกเพิ่มเติมเหล่านี้ ทีมงานสามารถมุ่งเน้นไปที่การทำงานของตนอย่างเต็มที่ตามความสามารถเฉพาะตัวของตน

งบประมาณขนาดเล็กหมายความว่าคุณจะต้องลดจำนวนทีมงานลง ในกรณีนี้คุณจะต้องใช้อุปกรณ์ที่ใช้งานได้ง่ายและสามารถให้ผู้อื่นใช้งานได้ 

เพื่อทำให้แน่ใจว่าการผลิตเป็นไปตามกำหนดการ ทีมงานขนาดเล็กอาจประกอบด้วย: 

  • ผู้กำกับภาพ — ของช่างภาพวิดีโอในทีมขนาดเล็ก ซึ่งมีความรับผิดชอบในการดูแลของการถ่ายทำและทำให้แน่ใจว่าการถ่ายทำเสร็จตามช็อตลิสต์ บางครั้ง DP จะสื่อสารกับลูกค้าในเซ็ตด้วย
  • ผู้ช่วยกล้อง — จัดการแสง ตารางการผลิต และบางครั้งก็ทำหน้าที่ตรวจสอบเสียงการสัมภาษณ์สั้นๆ
  • ช่างเสียง — มุ่งเน้นเฉพาะเสียงสำหรับการผลิต

ในขณะเดียวกัน การทำเอฟเฟกต์พิเศษหรือแอนิเมชันอาจเป็นไปไม่ได้ด้วยงบประมาณขนาดเล็ก เนื่องจากศิลปินเทคนิคพิเศษมีค่าบริการสูง

ดังนั้นงบประมาณจะมีผลต่อผลงานที่ออกมา และจะเป็นตามสัดส่วนงานที่ผลิต ด้วยงบประมาณขนาดเล็ก คุณจำเป็นต้องบริหารความคาดหวังของลูกค้า คุณสามารถแสดงตัวอย่างผลงานที่สร้างขึ้นในช่วงงบประมาณที่ลูกค้าเสนอเพื่อกำหนดความคาดหวัง 

 

การดึงดูดผู้ชม

ทุกวันนีสมาธิของผู้ชมค่อนข้างสั้น ดังนั้นช่วงไม่กี่วินาทีแรกของวิดีโอจะมีความสำคัญในการดึงดูดความสนใจของพวกเขาอย่างมาก ดังนั้นคุณต้องเข้าใจวัตถุประสงค์ของวิดีโอ และลูกค้าต้องการให้คุณเน้นที่สิ่งใด

ในเวลาเดียวกันวิดีโอควรมีความกระชับพอที่จะนำเสนอเนื้อหานั้นได้ นี้เป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายทำวิดีโอผลิตภัณฑ์ คุณต้องเข้าใจจุดขายที่เป็นเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์เพื่อที่จะเป็นแนวทางการนำเสนอ  

 

ข้อมูลจำเพาะที่สำคัญสำหรับกล้อง

  • อัตราเฟรมและความละเอียดของภาพ — อย่างน้อยที่สุด เราขอแนะนำให้ใช้ ความละเอียด 4Kพร้อมตัวเลือกการบันทึก 50p สำหรับการทำภาพช้า
  • Codec — หากคุณต้องทำเกรดสีในคลิปของคุณ แสดงว่า Codec 10 บิต 4:2:2 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ
  • แพลตฟอร์มการตัดต่อและการจัดเก็บข้อมูล — มีแพลตฟอร์มการตัดต่อและตัวเลือกการจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ให้คุณเลือก อย่าลืมพิจารณาเลือกใช้อย่างเหมาะสม เนื่องจากจะรวมเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดเตรียม

เกี่ยวกับอุปกรณ์สำรอง

กล้องและเลนส์สำรองและเลนส์เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับงานขององค์กร หากอุปกรณ์ชิ้นใดไม่ทำงานในระหว่างการถ่ายทำ ค่าใช้จ่ายในการเตรียมการถ่ายทำใหม่อีกครั้งอาจสูงมาก ขอแนะนำให้มีกล้องอย่างน้อยสองตัวในสถานที่ถ่่ายทำ สำหรับเลนส์เลนซูมสามารถใช้เป็นเลนส์สำรองสำหรับเลนส์ไพรม์  

 

สตอรี่บอร์ด

หากคุณร่างภาพไม่เก่ง คุณสามารถดาวน์โหลดเทมเพลตสตอรี่บอร์ดจากออนไลน์และใช้ภาพถ่ายเป็นข้อมูลอ้างอิง วัตถุประสงค์ของสตอรี่บอร์ดคือการเปลี่ยนวิสัยทัศน์ของคุณเป็นสิ่งที่สามารถนำไปสื่อสารกับลูกค้า 

ช็อตลิสต์คืออะไร?

ช็อตลิสต์จะบอกรายละเอียดช็อตทั้งหมดของการถ่ายทำ และจะระบุมุมและรายละเอียดอื่นๆ ที่ดึงมาจากสตอรี่บอร์ด ซึ่งจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าไม่มีช็อตใดตกหล่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไม่ได้ถ่ายทำตามลำดับ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีฉากหลายฉากที่ต้องถ่ายทำในสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง คุณควรถ่ายช็อตทั้งหมดในสถานที่นั้นก่อน แม้ว่ามันจะไม่อยู่ตามลำดับเวลาของภาพยนตร์ นี่จะเป็นการช่วยลดเวลาในการเดินทาง  

การเขียนสคริปต์เพื่อความสำเร็จ

สำหรับโปรดักชั่นขนาดใหญ่ จะมีการจ้างนักเขียนบท หากงบประมาณของลูกค้ามีไม่พอที่จะทำเช่นนั้น ช่างวิดีโอสามารถทำหน้าที่นี้ได้เช่นกัน 

ทั้งนี้มันเป็นประโยชน์สำหรับช่างวิดีโอในการเขียนสคริปต์ เนื่องจากเขาจะมีแนวคิดที่ชัดเจนในด้านภาพ และสามารถทำตามจินตนการของเขาได้อย่างง่ายดาย 

 

สถานที่และแสง

การจัดแสงเป็นกุญแจสำคัญในการถ่ายภาพที่ดี แม้ว่าคุณจะถ่ายภาพกลางแจ้งด้วยแสงธรรมชาติที่เพียงพอ คุณยังคงต้องทำการตัดแสงเพื่อทำให้เงาดูนุ่มนวลมากขึ้น 

สถานที่ตั้งมีความสำคัญเนื่องจากคุณสามารถสังเกตได้ว่าแสงธรรมชาติมีผลอย่างไรในสถานที่ดังกล่าว รวมถึงทิศทางของแสงตามช่วงเวลาของวัน ความเข้มของแสง และอื่นๆ ถ้าคุณใส่ใจในด้านการจัดแสง มันสามารถทำให้การสัมภาษณ์ที่น่าเบื่อดูน่าสนใจมากขึ้นได้  

 

เหตุใดจึงจำเป็นต้องมีตารางการผลิต 

หากคุณจะต้องไปถ่ายทำในสถานที่หลายแห่งในวันเดียวกัน ตารางการผลิตจะช่วยให้ทุกคนมีความเข้าใจตรงกัน นอกจากนี้ควรมีการวางแผนฉุกเฉินสำหรับเหตุการณ์ต่างๆ เช่นสภาพอากาศเลวร้ายในระหว่างการถ่ายทำกลางแจ้ง

ในทีมเล็กๆ ผู้ช่วยกล้องสามารถรับหน้าที่นี้ได้ แต่ในทีมงานขนาดใหญ่ ผู้ช่วยผู้กำกับจะเป็นคนที่จัดการในการตารางการผลิต

หากการถ่ายทำเสร็จช้ากว่ากำหนดการด้วยสาเหตุใดก็ตาม คุณจะต้องปรึกษากับลูกค้าว่าจะทำอะไรได้บ้างก่อนที่จะแนะนำให้กำหนดเวลาการถ่ายทำครั้งต่อไป 

 

​มีหลายสิ่งที่ต้องเรียนรู้ในการผลิตวิดีโอ แต่บทเรียนสำคัญในบทความนี้ก็คือการวางแผนและการวางแผนที่ดี โปรดจำไว้ว่า โครงการทุกโครงการจะดำเนินไปอย่างสะดวกและง่ายดายหากมีการวางแผนที่ดีเพื่อรับมือการการเปลี่ยนแปลงหรืออุปสรรคที่อาจเกิดขึ้น  

 

สำหรับบทความที่คล้ายกัน:

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการสร้างภาพยนตร์ด้วย Canon EOS (1): สิ่งที่มือใหม่ทุกคนต้องรู้

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการสร้างภาพยนตร์ด้วย Canon EOS (2): การตั้งค่า งานกล้อง เสียง และดนตรี

กล้อง Canon EOS RP ช่วยให้การสร้างภาพยนตร์ไม่ยุ่งยากได้อย่างไร