Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การเตรียมการสำหรับการถ่ายภาพแฟชันครั้งแรกของคุณ

2021-03-24

อยากให้โปรเจ็กต์การถ่ายภาพแฟชันครั้งแรกของคุณออกมาดูดีใช่ไหม? เยี่ยมเอาล่ะ ได้เวลาที่เราจะมาเจาะลึกรายละเอียดสำคัญของการเตรียมงานที่คุณจำเป็นต้องทำก่อนถึงวันสำคัญของคุณกันเลย

 

มู้ดบอร์ด (Mood Board)

สิ่งที่แตกต่างไปจากการถ่ายภาพประเภทอื่นๆ ก็คือ การถ่ายภาพแฟชันคือการจับภาพการบอกเล่าเรื่องราว นางแบบของคุณ เสื้อผ้าที่นางแบบสวมใส่ การแต่งหน้าและสิ่งรอบตัวของนางแบบจะต้องเข้ากันทั้งหมดเพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่สอดประสานกัน เพื่อให้แน่ใจได้ว่า เรื่องเล่าของคุณจะโดดเด่นอยู่ในภาพของคุณ คุณจึงจำเป็นต้องวางแผนและศึกษามู้ดบอร์ดของคุณล่วงหน้าเว็บไซต์ต่างๆ อย่าง fashiongonerogue.com และ lookbook.nu คือเว็บไซต์ที่ดีสำหรับการสร้างแรงบันดาลใจ 

การวางแผนมู้ดบอร์ดของคุณจะเป็นสิ่งที่กำหนดประเภทของอุปกรณ์ที่คุณจำเป็นต้องใช้ในการถ่ายภาพ หากคุณไม่ได้จะถ่ายภาพที่มีการเปิดรับแสงเป็นเวลานาน คุณก็ไม่จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้องในการถ่ายภาพหากคุณกำลังจะถ่ายภาพที่มีหลายลุค คุณจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า นางแบบของคุณมีที่เปลี่ยนเสื้อผ้าที่เป็นส่วนตัว หรือบางทีคุณอาจจะต้องใช้แผ่นขนาดใหญ่สำหรับเรื่องนี้ 

 

นอกจากนี้ คุณยังต้องคำนึงถึงรายละเอียดต่างๆ เช่น:

คุณสามารถเริ่มต้นจากการปะติดปะต่อภาพต่างๆ จำนวนหนี่งเข้าด้วยกันเพื่อสร้างแผนงานรวมถึงการใช้สีสี่เส้าโดยเฉพาะ (สามารถใช้คีย์บอร์ดได้) เพื่อให้สามารถถ่ายทอดไอเดียของคุณไปยังลูกค้า นางแบบและทีมงานพึงจำไว้ว่า อย่าสร้างมู้ดบอร์ดเพียงชิ้นเดียว แต่คุณควรเตรียมแผนสำรองเอาไว้สักหนึ่งแผนหรือสองแผนในกรณีที่ไอเดียแรกไม่ได้ผล 

 

โลเคชันและการค้นหาสตูดิโอ

ในการถ่ายภาพกลางแจ้งนั้น คุณจำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า โลเคชันของคุณจะทำให้คุณถ่ายภาพได้แม้ในวันฝนตก ในกรณีที่ฝนตก คุณก็คงจะอยากหาที่หลบฝนเพื่อรักษาการถ่ายภาพของคุณรวมไปถึงเสื้อผ้าที่ใช้ในการถ่ายภาพ เสื้อผ้าที่ขอยืมมาจากร้านหรูมักจะมีราคาแพง และจะทำให้คุณต้องเสียค่าใช้จ่ายมากหากเสื้อผ้าดังกล่าวได้รับความเสียหายในกรณีนี้ คุณจะต้องเลือกโลเคชันกลางแจ้งซึ่งมีที่กำบังอย่างเหมาะสม 

คุณจำเป็นต้องให้ความใส่ใจในเรื่องของสถานการณ์การจัดแสงเช่นกัน เมื่อคุณเจอสถานที่สำหรับการถ่ายภาพในอุดมคติของคุณแล้ว คุณควรไปสถานที่ดังกล่าวในช่วงเวลาต่างๆ ของวันเพื่อที่คุณจะได้เข้าใจในเรื่องของแสงและเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงตัดสินใจได้ว่า คุณจำเป็นต้องนำอุปกรณ์จัดแสงเพิ่มเติมไปด้วยหรือไม่หากคุณไม่มีผู้ช่วยสำหรับเรื่องนี้ คุณอาจจะต้องเลือกเวลาที่แสงแรงและดูเป็นธรรมชาติสำหรับการถ่ายภาพของคุณแทน 

สุดท้าย หากคุณจะถ่ายภาพในโลเคชันมากกว่าหนึ่งแห่ง คุณจะต้องแน่ใจว่า คุณได้วางแผนเรื่องยานพาหนะที่จะใช้เอาไว้เรียบร้อยแล้ว การใช้รถแท็กซี่หรือการใช้ยานพาหนะร่วมกันอาจมีค่าใช้จ่ายสูงในช่วงกลางวัน ดังนั้น คุณจึงควรคิดถึงการเช่ารถแทนเคล็ดลับ: คุณสามารถใช้รถยนต์เป็นห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าได้เช่นกัน

สำหรับการค้นหาสตูดิโอนั้น สิ่งที่คุณต้องพิจารณาเป็นอย่างแรกก็คือความสามารถในการเข้าถึงโลเคชัน คุณอาจจำเป็นต้องส่งคำแนะนำไปให้ทีมงานของคุณซึ่งเป็นคนที่คุ้นเคยกับเส้นทางที่ใช้ในการเดินทางก่อนสิ่งที่คุณควรคำนึงถึงอื่นๆ:

 • ขนาดของสตูดิโอและฉากหลัง
 • ความเป็นส่วนตัว (โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคอนเซ็ปต์ของคุณเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะเซนซิทีฟ)
 • เครื่องมือที่สามารถใช้งานได้ (เตารีดไอน้ำ พร็อพที่ใช้ร่วมกัน ฯลฯ)
 • อุปกรณ์จัดแสง
 • ค่าเช่าและค่าใช้จ่ายจิปาถะ (การเช็คเอาต์ล่าช้าและการเช็คอินเร็วกว่าที่กำหนด)

 

การเลือกนางแบบและทีมงาน 

ตัวเลือกในเรื่องนางแบบของคุณเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับความสำเร็จในการถ่ายภาพของคุณ นางแบบที่มีประสบการณ์สูงสามารถโพสท่าได้โดยที่แทบจะไม่ต้องมีการกำกับหรือมีการกำกับน้อยมาก นางแบบประสบการณ์สูงยังสามารถเสนอแนะได้อีกด้วยว่า จะต้องทำอย่างไรเพื่อให้โชว์เสื้อผ้าได้ดีที่สุดในทางตรงกันข้าม นางแบบหน้าใหม่ในวงการอาจต้องได้รับการชี้แนะมากกว่า แต่ค่าตัวของนางแบบก็จะถูกกว่าเมื่อเทียบกับนางแบบมากประสบการณ์  

เมื่อไปหาเอเจนซีโมเดลลิง (หรือเพื่อนๆ) คุณจะต้องมีไอเดียที่ชัดเจนเกี่ยวกับลุคที่คุณต้องการนำเสนอ และคุณจะต้องให้ความใส่ใจกับใบนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับตัวนางแบบและ “โปรไฟล์” (พอร์ตโฟลิโอ) เช่นกันคุณควรมองหาคนที่เคยมีประสบการณ์ในการถ่ายภาพกลางแจ้ง และหากคุณต้องการให้นางแบบหรือนายแบบของคุณกระโดดหรือปีนป่ายอะไร คุณจะต้องดูให้แน่ใจว่านางแบบหรือนายแบบดังกล่าวมีความสามารถทางกายภาพ

หากคุณมีเงินจ่ายค่าแฮร์สไตลิสต์และช่างแต่งหน้า (MUA) สำหรับการถ่ายภาพของคุณ คุณควรทำเช่นนั้น การถ่ายภาพกลางแจ้งมักใช้เวลานาน อีกทั้งยังร้อนและวุ่นวาย การมี MUA อยู่ในทีมจะช่วยในเรื่องการแต่งหน้าของนางแบบ หรือการมีแฟชันสไตลิสต์จะช่วยให้คุณแน่ใจได้ว่า เสื้อผ้าได้รับการนำเสนอเป็นอย่างดี คุณก็จะสามารถโฟกัสไปที่การถ่ายภาพของคุณได้ในบางครั้ง แฮร์สไตลิสต์อาจทำหน้าที่เป็น MUA และ MUA เองก็อาจทำหน้าที่เป็นแฮร์สไตลิสต์ได้เช่นกัน ดังนั้น คุณควรพิจารณาจ้างคนตามความเหมาะสมกับงบประมาณที่คุณมีก่อนที่จะลงมือทำ และควรทำทุกอย่างด้วยตัวคุณเอง

 

โดยรวมนั้น ทีมถ่ายภาพควรจะประกอบไปด้วย: 

 • ช่างภาพ (ตัวคุณเอง)
 • นางแบบ
 • แฮร์สไตลิสต์ MUA และแฟชันสไตลิสต์ (มืออาชีพบางคนอาจมีประสบการณ์ในการทำงานมากกว่าหนึ่งด้าน
 • ผู้ช่วยจำนวนหนึ่งคนหรือสองคนเพื่อช่วยคุณในการเตรียมการต่างๆ (การรีดผ้า การเตรียมอุปกรณ์เสริม และการจัดแสง ฯลฯ)

 

เช็คลิสต์ 

อุปกรณ์:

 • กล้องถ่ายรูปแบบเปลี่ยนเลนส์ได้
 • เลนส์ประเภทต่างๆ (เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับคอนเซ็ปต์ของคุณ แต่โดยทั่วไปนั้น คุณเตรียมเลนส์ 50mm, 85mm หรือ 70-200mm ให้มากพอสำหรับการถ่ายรายละเอียดแบบโคลสอัพอย่างลวดลายตกแต่งหรือรอยเย็บที่ประณีตและสำหรับการถ่ายภาพมุมกว้างซึ่งแสดงนางแบบท่ามกลางสภาพแวดล้อม)
 • ขาตั้งกล้อง (ใช้เมื่อคุณถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงเป็นเวลานานเท่านั้น)
 • แผ่นรีเฟล็กซ์ (คุณจะมีผู้ช่วย/สไตลิสต์/MUA ช่วยในเรื่องนี้หรือไม่?)
 • แฟลช (ขึ้นอยู่กับคอนเซ็ปต์ของคุณ)
 • แบตเตอรี่สำรอง


พร็อพ: หากการถ่ายภาพของคุณจำเป็นต้องมีพร็อพต่างๆ อย่างการจัดฉากปิกนิก คุณจำเป็นต้องมีเช็คลิสต์สำหรับพร็อพที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น 


เสื้อผ้า: ศึกษาแบรนด์ของเสื้อผ้า และการทำเรื่องขอยืมเสื้อผ้า ทั้งนี้ คุณจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมในการแนะนำตัวคุณเองและไอเดียการถ่ายภาพของคุณก่อนที่จะติดต่อไปที่ร้านเสื้อผ้า การทำเช่นนี้จะช่วยให้ร้านเสื้อผ้าสามารถตัดสินใจได้ว่า การถ่ายภาพของคุณเป็นที่พึงปรารถนาของแบรนด์หรือไม่ และสามารถดำเนินการพร้อมด้วยรายละเอียดต่างๆ เช่น ระยะเวลาของการยืมเสื้อผ้า แบบฟอร์มการรับประกัน (หากเสื้อผ้าที่ขอยืมมาไม่ใช่ขนาดตัวอย่าง แต่เป็นผลิตภัณฑ์ที่วางขายจริง) ฯลฯคุณจะต้องรวบรวมเช็คลิสต์ของรายการต่างๆ ที่ขอยืมไปเช่นกันเพื่อดูว่ามีรายการใดที่ขาดหายหรือมีการสื่อสารที่ผิดพลาดระหว่างตัวคุณกับซัพพลายเออร์หรือไม่ 


อาหาร: น้ำและอาหารว่างที่รับประทานได้ง่ายอย่างโปรตีนบาร์หรือผลไม้หั่นเป็นชิ้นจะมีประโยชน์เป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะหากการถ่ายภาพของคุณจำเป็นต้องมีการเคลื่อนไหวที่ต้องใช้พลังมากอย่างการกระโดด มิเช่นนั้น ให้คุณมองหาร้านสะดวกซื้อที่อยู่ใกล้กับโลเคชันการถ่ายภาพของคุณมากที่สุดเพื่อที่คุณจะได้สามารถส่งทีมงานของคุณไปซื้อเครื่องดื่มจากร้านดังกล่าวได้

 

สำหรับบทความที่คล้ายคลึงกัน:
เคล็ดลับที่จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพแฟชันกลางแจ้ง
การถ่ายภาพแฟชันโดยใช้การจัดฉากในสตูดิโอ
แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดก่อนการถ่ายภาพ: วิธีการเตรียมความพร้อมที่ถูกต้อง