Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การเตรียมตัวสำหรับประสบการณ์การถ่ายภาพแมลงครั้งแรกของคุณ

2021-09-01


EOS 80D, EF100mm f/2.8L MACRO IS USM, f/9, ISO 400, 1/125s, 100mm 
ภาพถ่ายโดย @fauzanmaududdin

แมลงอาจมีขนาดเล็ก แต่ถ้าคุณซูมเข้าไปที่ภาพถ่าย คุณจะทึ่งกับรายละเอียดของสัตว์เหล่านี้ ตั้งแต่เกล็ดบนปีกของผีเสื้อไปจนถึงกรามของมดกราม โลกใหม่กำลังรอให้คุณค้นพบ หากคุณมีความกล้าหาญมากพอที่จะซูมเข้า ทำตามคำแนะนำง่ายๆ นี้เพื่อเริ่มต้นการถ่ายภาพแมลงครั้งแรกของคุณ!

 

มีอะไรอยู่ใกล้ๆ? 

คุณไม่จำเป็นต้องเดินทางไกลจากบ้านเพื่อถ่ายภาพมาโครของแมลง สวนสาธารณะที่อยู่ใกล้บ้าน (หรือแม้แต่สวนหลังบ้านของคุณ) มีขุมทรัพย์แห่งธรรมชาติที่รอการค้นพบ สำหรับผู้อ่านของเราที่มีปลูกต้นไม้อยู่นอกอพาร์ตเมนต์ คุณก็สามารถเริ่มต้นด้วยการหาผู้อยู่อาศัยที่นั่นได้ด้วยเช่นกัน ตราบใดที่ยังมีต้นไม้เขียวขจี คุณก็มีโอกาสดีทีจะได้เห็นแมลงบางชนิดได้  

ในการเริ่มต้น ให้คิดว่าคุณไปเที่ยวสวนสาธารณะหรือสวนหลังบ้านของคุณเป็นครั้งแรก ใช้ความอยากรู้อยากเห็นและเข้าไปใกล้พื้นผิวต่างๆ เพื่อลองมองหาแมลง บางตัวอาจพรางตัวกับสิ่งแวดล้อม ดังนั้นคุณจะต้องใช้สายตาอันแหลมคมเพื่อค้นหาพวกมัน

มองหาแมลงที่ไม่เป็นอันตราย เช่นแมลงเต่าทอง แมลงปอ และผีเสื้อ แมลงเหล่านี้มักจะอยู่นิ่งๆ เว้นแต่คุณจะไปทำให้มันตกใจ ดังนั้นจึงควรเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยเพื่อไม่ทำให้พวกมันตกใจ  

เคล็ดลับ: เวลามองหาแมลงอย่ามองแค่ผิวหน้า ดูใต้ใบไม้และก้อนหินโดยใช้หน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้ของกล้องเพื่อดูว่ามีสัตว์ร้ายซ่อนอยู่ข้างใต้หรือไม่


EOS 5D Mark II, EF100mm f/2.8L MACRO IS USM, f/9, ISO 400, 1/100s, 100mm 
ภาพถ่ายโดย @fauzanmaududdin

 

การเลือกเลนส์

หากคุณมีเลนส์มาโคร ก็เยี่ยมมาก! เลนส์เหล่านี้มีกำลังขยายสูง ซึ่งจะช่วยให้คุณจับภาพขนาดที่แน่นอนของแมลงตามที่มองเห็นผ่านเลนส์ได้ เลนส์มาโครที่เราชื่นชอบได้แก่ EF100mm f/2.8 Macro IS USM, RF85mm f/2 Macro IS STM และ RF100mm f/2.8 Macro IS USM ใหม่

หากคุณไม่มีเลนส์มาโคร ไม่ต้องกังวล มีเคล็ดลับบางประการที่คุณสามารถนำไปปฏิบัติตามได้ ในการเริ่มต้น ให้จัดเฟรมแมลงและพยายามเข้าใกล้ให้มากที่สุดจนกว่าเลนส์ของคุณจะโฟกัสไม่ได้อีกต่อไป ถ้าหากโชคเข้าข้าง คุณจะสามารถถ่ายภาพแมลงอันน่าทึ่งได้

หากแมลงยังดูเล็กไปในภาพ คุณสามารถครอบตัดรูปภาพในขั้นตอนหลังการประมวลผลเพื่อให้ได้ภาพที่มีรายละเอียดมากขึ้น ข้อที่ควรคำนึงถึงในการทำเช่นนี้คือ คุณจะสูญเสียความละเอียดเมื่อคุณครอบตัดรูปภาพ

อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับเลนส์มาโครคือการใช้ท่อต่อ วิธีนี้ช่วยให้คุณเข้าใกลวัตถุได้มากขึ้นและเพิ่มอัตราการขยายของเลนส์ ตอนนี้คุณสามารถขยายวัตถุให้เต็มเฟรมมากขึ้น เช่นเดียวกับที่คุณสามารถทำได้ด้วยการใช้เลนส์มาโคร

EOS 1300D, EF100mm f/2.8 MACRO USM, f/13, ISO 400, 1/100s, 100mm 
ภาพถ่ายโดย @waphah

 

การตั้งค่ากล้องและออโต้โฟกัส

ในกล้องของคุณ ให้ใช้โหมด shutter priority และเลือกความเร็วชัตเตอร์สูงตั้งแต่ 1/125 วินาทีขึ้นไป วิธีนี้จะช่วยลดความพร่ามัวที่เกิดจากมือสั่น ซึ่งอาจมีเพิ่มขึ้นหากคุณใช้เลนส์มาโครเทเลโฟโต้ เปิดใช้งานระบบป้องกันภาพสั่นไหวในกล้องและ/หรือเลนส์ของคุณเพื่อลดความพร่ามัวของภาพและเพิ่มโอกาสที่คุณจะได้ภาพที่คมชัด 

หากคุณมีเลนส์ที่มี Hybrid IS แสดงว่าคุณโชคดีมาก Hybrid IS ที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้ โดยการชดเชยแกนเชิงเส้นและแกนหมุน ซึ่งจะช่วยให้คุณมีโอกาสเพิ่มเติมในการถ่ายภาพแมลงได้อย่างคมชัด

คุณสามารถตั้งค่า ISO ของคุณได้ตั้งแต่ ISO 200 ถึง ISO 1,600 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแสง หากคุณต้องการระยะชัดลึกมากขึ้นสำหรับการจับภาพรายละเอียดของแมลงได้มากขึ้น ค่า f/stop ควรอยู่ที่ประมาณ f/5.6 ถึง f/8 ขึ้นไป  

หากคุณกำลังพยายามถ่ายภาพแมลงที่กำลังเคลื่อนไหว เช่น มดที่เดินเป็นแถว ให้เปิดใช้งาน Servo AF เพื่อให้วัตถุอยู่ในโฟกัสเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดยิ่งขึ้น

เมื่อใช้ EOS R5 หรือ R6 ในการถ่ายภาพจากช่องมองภาพ AF แบบแตะแล้วลาก จะเป็นตัวเลือกที่ดีในการปรับใช้เพื่อเปลี่ยนจุดโฟกัสอย่างรวดเร็วหากแมลงเริ่มเคลื่อนไหว หากคุณกำลังใช้จอ LCD ด้านหลังเพื่อจัดเฟรมภาพ ให้เปิดใช้งาน Touch AF แล้วแตะบนหน้าจอเพื่อโฟกัสไปที่แมลงและถ่ายภาพ  

สำหรับช่างภาพที่ใช้กล้องฟูลเฟรม โหมดครอบตัดในกล้องของคุณจะทำงานในลักษณะเดียวกันโดยครอบตัดด้านข้างออกจึงให้คุณมีความละเอียดที่ต่ำกว่า และสร้างภาพลวงตาว่าคุณซูมเข้าไปที่ตัวแมลง หากความละเอียดของภาพเป็นประเด็นสำคัญสำหรับคุณ ให้ลองอัปเกรดกล้องที่มีจำนวนเมกะพิกเซลสูงขึ้น เช่น EOS R5 ซึ่งมีความละเอียดปกติที่ 45 เมกะพิกเซล และโหมดครอบตัด 1.6x จะให้ภาพขนาด 17 เมกะพิกเซล เมื่อเปรียบเทียบกับ R6 ซึ่งมีเซ็นเซอร์ 20 ล้านพิกเซลและให้ภาพความละเอียด 7.7 ล้านพิกเซลในโหมดครอบตัด


EOS 5D Mark II, EF100mm f/2.8L MACRO USM, f/5, ISO 250, 1/80s, 100mm 
ภาพถ่ายโดย @abdulgapurdayak

 

้ปลอดภัยไว้ก่อน!

การมีความรู้พื้นฐานว่าแมลงใดบ้างที่อาจกัดหรือต่อยจะเป็นประโยชน์มาก หากคุณกำลังถ่ายภาพสัตว์ประเภทดังกล่าว ให้เข้าใกล้พวกมันด้วยความระมัดระวัง แมลงบางชนิดอย่างเช่นผึ้ง มันจะไม่ต่อยเว้นแต่จะถูกรบกวน หากคุณกำลังถ่ายภาพพวกมัน อย่าปัดพวกมันออกไปเมื่อพวกมันบินเข้าหาคุณ

แค่นั้นแหละ! คำแนะนำที่ง่ายและรวดเร็วเพื่อช่วยคุณเริ่มต้นถ่ายภาพมาโครแมลง  สำหรับเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาโคร โปรดดูวิดีโอนี้!

 

สำหรับบทความที่เกี่ยวข้อง: