LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับที่มืออาชีพใช้ในการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ต (1): 4 เคล็ดลับเพื่อเตรียมพร้อม

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมเพื่อถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตได้ในบทความนี้ ซึ่งช่างภาพมืออาชีพ Hajime Kamiiisaka จะเผยเคล็ดลับบางข้อเกี่ยวกับสิ่งที่เขาได้เรียนรู้จากประสบการณ์การถ่ายภาพศิลปินต่างๆ รวมถึง Momoiro Clover Z, AKB48 และ Arashi หากคุณสงสัยว่าจะเริ่มต้นหรือพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตให้ดียิ่งขึ้นได้อย่างไร ไม่ต้องไปหาที่ไหนอีก! (เรื่องโดย Hajime Kamiiisaka)

 

เตรียมพร้อม 1: ทำความเข้าใจว่าการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตเริ่มต้นก่อนที่การแสดงจะเริ่มขึ้น

เพื่อถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตได้อย่างชำนาญ คุณควรตระหนักว่าการถ่ายภาพนั้นเริ่มต้นตั้งแต่ก่อนการแสดงจะเริ่มขึ้นเสียอีก อย่าลืมจุดสำคัญ 3 ข้อที่ต้องระลึกถึง

 

จุดที่ 1: นึกถึงประเภทของภาพที่คุณจะถ่ายและซักซ้อมวิธีถ่ายภาพในใจ
อันดับแรก ให้นึกถึงภาพที่คุณต้องการจะถ่ายไว้ในใจ มุ่งมั่นถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตโดยมีภาพที่ชัดเจนในใจว่าคุณต้องการถ่ายภาพประเภทใดและต้องการเก็บภาพศิลปินคนใดที่กำลังทำการแสดงไว้ในภาพของคุณบ้าง โดยปกติ ผมจะเตรียมตัวล่วงหน้าโดยการชมวิดีโอแสดงสดของศิลปินที่ผมจะถ่ายภาพ เพื่อคาดคะเนจังหวะเวลาสำคัญที่ศิลปินจะทำท่าทางบางอย่าง เช่น กระโดด เป็นต้น

จุดที่ 2: ตรวจสอบสถานที่ที่สามารถถ่ายภาพระหว่างการแสดงคอนเสิร์ต
อันดับต่อไปให้หาตำแหน่งถ่ายภาพดีๆ สิ่งสำคัญคือคุณต้องมั่นใจว่าคุณจะสามารถเคลื่อนที่ไปรอบๆ งานเพื่อถ่ายภาพได้อย่างอิสระ หากคุณไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ ให้หาตำแหน่งถ่ายภาพดีๆ ที่คุณสามารถถ่ายภาพประเภทต่างๆ ตามที่ตั้งเป้าไว้

จุดที่ 3: เตรียมเทคนิคสำหรับรับมือกับการถ่ายภาพได้อย่างยืดหยุ่น
อันดับสุดท้าย สามารถปรับตัวให้เข้ากับทุกสภาพการถ่ายได้ สภาพการถ่าย เช่น แสงไฟและทิศทาง อาจแตกต่างกันไปในแต่ละงาน เช่น งานที่จัดขึ้นที่คลับแสดงดนตรีซึ่งรองรับผู้ชมได้ 100 คน ย่อมต่างจากงานที่จัดขึ้นในเวทีคอนเสิร์ตซึ่งสามารถจุผู้ชมได้อย่างน้อย 10,000 คน และอย่าลืมฝึกฝนเทคนิคการถ่ายภาพของคุณไว้ล่วงหน้า เพื่อค้นหาว่าภาพที่คุณคิดไว้ในใจกับสภาพของคอนเสิร์ตจริงแตกต่างกันอย่างไรและหาวิธีรับมือกับความแตกต่างนั้นได้ ด้วยวิธีนี้ คุณก็จะเข้าใกล้ความสำเร็จในการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตไปอีกก้าวหนึ่งแล้ว แม้ว่าจะมีเทคนิคต่างๆ แล้วก็ตาม แต่หากคุณสามารถเลื่อนจุด AF ไปรอบๆ ได้อย่างอิสระตามที่ตั้งใจไว้ คุณจะสามารถถ่ายภาพได้ดียิ่งขึ้น

f/5, 1/50 วินาที, ISO 2000
ผมตั้งใจสร้างสรรค์ภาพถ่ายที่ไม่เพียงใกล้เคียงกับภาพที่ผมมีในใจเท่านั้น แต่ยังเข้ากับบรรยากาศของงานคอนเสิร์ตด้วย

 

f/4.5, 1/100 วินาที, ISO 4000
แสงไฟจะต่างกันในงานคอนเสิร์ตแต่ละงาน ดังนั้น สิ่งสำคัญคือศึกษาการแสดงบนเวทีและบุคลิกของศิลปินเพื่อให้ได้แนวคิดว่าคุณต้องการถ่ายภาพสิ่งใดและสามารถรับมือกับสภาพของคอนเสิร์ตได้อย่างยืดหยุ่น

 

เตรียมพร้อม 2: ทราบช่วงความไวแสง ISO ที่มีให้ใช้งานในกล้องของคุณ

บรรยากาศภายในงานแสดงคอนเสิร์ตอาจมืดกว่าที่คุณคาดการณ์ไว้ ฉะนั้น คุณจำเป็นต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/125 วินาทีขึ้นไป ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณกำลังถ่ายภาพนักร้องนำ เนื่องจากคุณจะไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการหากการเคลื่อนไหวของปากไม่ "หยุดนิ่ง" นอกจากนี้ คุณยังจะต้องมีระยะชัดของภาพในระดับหนึ่งเช่นเดียวกัน ดังนั้น เพื่อเป็นแนวทาง ขอแนะนำให้ตั้งค่ารูรับแสงไปที่ f/4-5.6 อย่างไรก็ตาม ขณะที่คุณเพิ่มความไวแสง ISO จำนวนภาพที่สามารถถ่ายได้จะมีจำกัดเนื่องจากความสามารถของกล้อง

ความไวแสง ISO ที่สูงย่อมทำให้เกิดจุดสีรบกวนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ระดับของจุดสีรบกวนจะเปลี่ยนไปตามประเภทของกล้องที่คุณใช้ ในการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตที่มีฉากมืดหลายฉาก ผมพบว่าความไวแสง ISO สูงสุดที่ ISO 1600 ของกล้อง EOS 760D ใช้งานได้ดีทีเดียว แม้ว่ากล้องระดับไฮเอนด์จะสามารถลดจุดสีรบกวนให้เหลือน้อยทีุ่สุดแม้เมื่อใช้ความไวแสง ISO สูง ผมกลับชอบที่จะจำกัดความไวแสง ISO ให้เหลือ ISO 2500 ในกล้อง EOS 5D Mark III เนื่องจากสามารถถ่ายภาพได้อย่างสวยสดงดงาม

เพื่อช่วยกำหนดค่าความไวแสง ISO ที่เหมาะสมสำหรับกล้องของคุณ คุณสามารถเพิ่มค่าความไวแสง ISO และทดสอบถ่ายภาพแบบสบายๆ ในห้องของคุณเอง ซึ่งนับเป็นความคิดที่ดีที่จะใช้โอกาสนี้เพื่อตรวจสอบความไวแสง ISO ที่คุณสามารถตั้งค่าในกล้องได้

f/5, 1/20 วินาที, ISO 200

f/5, 1/500 วินาที, ISO 3200

ความหยาบของจุดสีรบกวนตามค่าความไวแสง ISO ระดับต่างๆ สามารถมองเห็นได้ง่าย จึงควรทดสอบถ่ายภาพก่อนล่วงหน้าเพื่อตรวจสอบค่าความไวแสง ISO ที่คุณสามารถตั้งค่าในกล้อง

 

เตรียมพร้อม 3: เตรียมเลนส์เทเลโฟโต้สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้

หากคุณต้องการถ่ายภาพศิลปินในระยะใกล้ คุณจำเป็นต้องใช้เลนส์ซูมเทเลโฟโต้ ด้วยเลนส์คิทมาตรฐาน (เช่น EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM) เพียงอย่างเดียว ทางยาวโฟกัสอาจจะไม่เพียงพอในหลายๆ กรณี ตัวอย่างเลนส์ราคาไม่แพงที่ผมขอแนะนำให้ลองใช้ก็คือ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM และ EF70-300mm f/4-5.6 IS II USM วิธีหนึ่งที่จะสามารถลองใช้เอฟเฟ็กต์ต่างๆ ของเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ได้คือเข้าร่วม Canon Photo Party ซึ่งคุณสามารถยืมอุปกรณ์เพื่อทดลองถ่ายภาพด้วยตัวคุณเอง

 

f/4, 1/100 วินาที, ISO 640
การถ่ายภาพศิลปินในระยะใกล้ด้วยเลนส์คิททำได้ยาก เนื่องจากเลนส์ชนิดนี้มีทางยาวโฟกัสที่สั้นกว่า

 

f/3.5, 1/400 วินาที, ISO 1250
ตัวอย่างภาพที่ถ่ายด้วยทางยาวโฟกัส 200 มม. ผมถ่ายภาพนี้จากสถานที่เดียวกัน และสามารถถ่ายภาพศิลปินในระยะใกล้ได้

 

เตรียมพร้อม 4: รู้จักมุมถ่ายภาพเพื่อถ่ายภาพศิลปินได้อย่างยอดเยี่ยม

คุณควรเรียนรู้มุมถ่ายภาพพื้นฐานเพื่อถ่ายภาพศิลปินให้ดูสวยงาม

สำหรับนักร้องนำ ให้จับโฟกัสที่ปาก วางปากของนักร้องนำไว้ในเฟรมให้ชัดเจนเพื่อ "หยุด" การเคลื่อนไหวของปาก แม้ว่าคุณจะสามารถถ่ายภาพระยะใกล้ของศิลปินได้ แต่หากการเคลื่อนไหวของปากไม่ "หยุดนิ่ง" เนื่องจากความเร็วชัตเตอร์ลดลง หรือหากรูปร่างของปากดูไม่เป็นธรรมชาติจะทำให้ภาพที่ออกมาดูไม่ดีได้

สำหรับมือกีตาร์ มือเบส ฯลฯ ให้โฟกัสที่เครื่องดนตรีของแต่ละคน นึกถึงพื้นผิวของเครื่องดนตรีไว้ขณะจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้เห็นเครื่องดนตรีได้อย่างชัดเจน การคำนึงถึงพื้นผิวของเครื่องดนตรีขณะถ่ายภาพจะทำให้รูปร่างและความโดดเด่นของเครื่องดนตรีทำให้ภาพออกมาดูสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือทราบล่วงหน้าว่าศิลปินคนดังกล่าวถนัดมือข้างไหน เพื่อที่เราจะได้ไม่ไปอยู่ฝั่งตรงกันข้ามขณะอยู่ในตำแหน่งที่ถ่ายภาพ

 

ในการถ่ายภาพศิลปินให้ดูสวยงามนั้นมีมุมต่างๆ ให้เลือกมากมาย แนวทางคืออย่าลืมว่าต้อง "หยุด" การเคลื่อนไหวของปาก และตรวจดูให้แน่ใจว่าเมื่อถ่ายภาพเครื่องดนตรีจะต้องแสดงพื้นผิวของเครื่องดนตรีอย่างชัดเจน

และตอนนี้คุณก็ได้ทราบข้อมูลพื้นฐานสำหรับการเตรียมถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตแล้ว โดยปกติ เราสามารถฝึกฝนใช้งานจริงได้ด้วยการจัดองค์ประกอบภาพ โดยนำคอกีตาร์มาไว้ที่ส่วนโฟร์กราวด์ให้เห็นชัดเจนเพื่อขับเน้นให้ภาพมีมิติความลึก

คำแนะนำข้อสุดท้ายมาจากประสบการณ์ส่วนตัวของผมเอง ผมสังเกตว่าการถ่ายภาพใบหน้าใครสักคนจากทางด้านซ้ายจะให้ภาพที่คมชัดกว่า ในขณะที่การถ่ายภาพจากทางด้านขวาจะสร้างภาพที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวลกว่า อย่างไรก็ดี สุดท้ายศิลปินมักมีภาพลักษณ์เป็นแบบฉบับของตนเองเช่นกัน ลองเข้าไปชมเว็บไซต์และภาพถ่ายของพวกเขา และคุณอาจค้นพบสิ่งใหม่ๆ เป็นต้นว่าศิลปินแต่ละคนมักถ่ายภาพจากด้านไหน (ซ้าย/ขวา) เป็นพิเศษ

 

สรุป: การเตรียมพร้อมล่วงหน้าจะช่วยให้คุณดึงเอาเสน่ห์อันโดดเด่นของศิลปินออกมาได้

เมื่อถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตต่างๆ ผมพูดได้เลยว่าการเตรียมตัวล่วงหน้ามีความสำคัญอย่างยิ่ง หาข้อมูลเกี่ยวกับทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับงานคอนเสิร์ต เช่น สถานที่ถ่ายภาพ ระยะห่างจากเวที แสงไฟและทิศทาง และลำดับการแสดง บรรยากาศในงานคอนเสิร์ตซึ่งค่อนข้างมืดทำให้ยากต่อการตรวจเช็คอุปกรณ์ที่คุณพกติดตัว และคุณก็จะไม่มีเวลามากพอที่จะทำเช่นนั้น ดังนั้น อย่าลืมฝึกฝนการใช้อุปกรณ์ของคุณเป็นประจำทุกวัน เพื่อให้สามารถใช้งานอุปกรณ์ด้วยตนเองได้อย่างราบรื่น

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือการศึกษาภาพถ่ายของศิลปิน มือข้างที่ถนัด และอื่นๆ อย่างไรก็ดี สำหรับผมแล้วผมคิดว่าความตื่นเต้นที่แท้จริงของการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตก็คือ ความสามารถในการสื่อสารกับศิลปินต่างๆ ผ่านการถ่ายภาพ แม้ว่ารสนิยมส่วนตัวของคุณจะเป็นสิ่งสำคัญ แต่คุณก็ควรสามารถถ่ายภาพไปพร้อมกับทำความเข้าใจถึงความเป็นนักดนตรีของศิลปินและสิ่งที่พวกเขาชื่นชอบในขณะที่ทำการแสดงด้วย

สิ่งสำคัญแต่ละข้อนี้อาจไม่ได้สำคัญมากเป็นพิเศษ แต่เมื่อคุณนำทุกข้อมารวมกัน คุณจะได้ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยม ความมุ่งมั่นที่จะถ่ายภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพเกินความคาดหมายของศิลปินนับเป็นก้าวแรกสู่การเป็นมืออาชีพ

ทำความคุ้นเคยกับกล้องของคุณให้มากๆ เพื่อให้สามารถใช้อุปกรณ์ได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องดูปุ่มควบคุม

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

Hajime Kamiiisaka

 

เข้าทำงานที่ Epic/Sony Records ในปี 1993 โดยทำงานในฝ่ายผลิตการออกแบบหลังจากสั่งสมประสบการณ์ในฐานะผู้จัดคอนเสิร์ตและในฝ่ายคัดสรรและพัฒนาศิลปิน เขาลาออกในปี 2002 เพื่อมาเป็นผู้ช่วยของช่างภาพแฟชั่นอย่าง JFKK ก่อนที่จะออกมารับงานถ่ายภาพด้วยตัวเอง นับแต่นั้นมา เขามีผลงานในวงการแฟชั่นเชิงพาณิชย์ ภาพยนตร์ ดนตรี และทัศนศิลป์เป็นหลัก

http://www.kamiiisaka.com/profile.html