LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับที่มืออาชีพใช้ในการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ต (4): เคล็ดลับในการถ่ายภาพให้ดูโดดเด่นเกินใคร

ในตอนที่แล้วของบทความต่อเนื่องชุดนี้ ช่างภาพมืออาชีพ Hajime Kamiiisaka ได้เผยเคล็ดลับในการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตที่ส่งผลให้ภาพดูโดดเด่นเกินใคร เราหวังว่าคุณจะสามารถพัฒนาเทคนิคการถ่ายภาพเพื่อดึงเอาเสน่ห์ของศิลปินแต่ละคนออกมา (เรื่องโดย Hajime Kamiiisaka)

เตรียมตัวให้พร้อมด้วยเทคนิคที่ดีขึ้นกว่าเดิมเพื่อเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตมากยิ่งขึ้น

 

ให้ความสำคัญกับคุณภาพมากกว่าปริมาณ

ผู้คนมักถามผมอยู่เสมอว่าผมถ่ายภาพกี่ภาพในระหว่างการถ่ายภาพแต่ละครั้ง แต่ผมรู้สึกว่าการถ่ายภาพที่จะทำให้ศิลปินพึงพอใจนั้นไม่เกี่ยวกับจำนวนภาพที่ถ่าย ผมจะถ่ายภาพในจำนวนที่เมื่อย้อนกลับไปดูภาพแล้วไม่รู้สึกเสียใจว่าทำไมถึงไม่ถ่ายไว้มากกว่านี้ จำนวนภาพที่ถ่ายจะมากน้อยเท่าใดนั้นขึ้นอยู่กับลักษณะของงานแต่ละงาน เช่น หากผมถ่ายภาพวงดนตรี ผมจะถ่ายภาพสมาชิกทุกคนในวง และภาพของผมจะมีฉากต่างๆ ตามความต้องการของลูกค้า แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นการถ่ายภาพต่อเนื่องเสมอไป แต่ละครั้งผมถ่ายภาพด้วยความมุ่งมั่นว่าจะได้ภาพถ่ายที่ดีที่สุด ดังนั้น จังหวะเวลาจึงสำคัญมากกว่าจำนวนภาพที่ถ่าย ตัวอย่างเช่น ผมจะพยายามถ่ายภาพในจังหวะที่เหมาะสมเมื่อสภาพแสงเปลี่ยนแปลงไปหรือเมื่อสีหน้าของศิลปินเปลี่ยนไป

ข้อมูลการถ่ายภาพ: f/5.6, 1/100 วินาที, ISO 1600
การถ่ายภาพจำนวนมากไม่ได้รับประกันว่าภาพถ่ายที่ได้จะมีคุณภาพ ดังนั้น ควรรอคอยช่วงเวลาที่สำคัญจะดีกว่า

 

เคล็ดลับก็คือหาข้อมูลทุกอย่างของศิลปินไว้ล่วงหน้าเท่าที่สามารถหาได้ หากศิลปินอยู่ในระหว่างทัวร์คอนเสิร์ต ให้รวบรวมข้อมูลให้มากที่สุด เช่น ประเภทของการแสดง และวันที่และเวลาที่งานคอนเสิร์ตจะเริ่มขึ้น นอกจากนี้ หากคุณทราบท่อนสำคัญในแต่ละเพลง คุณจะสามารถถ่ายภาพได้อย่างผ่อนคลายแม้ศิลปินจะกระโดดในระหว่างการแสดงก็ตาม

ในส่วนการตั้งค่ารูปแบบการบันทึกสำหรับภาพถ่าย โดยส่วนตัวแล้วผมเลือกถ่ายภาพในรูปแบบ JPEG เพียงอย่างเดียว และส่วนใหญ่ผมจะปรับสมดุลแสงขาวและโทนสีตามสื่อกลางที่จะใช้ในภาพถ่าย และได้ภาพถ่ายเกือบจะในทันทีหลังจากการถ่ายภาพแต่ละครั้ง

 

อย่าพลาดทุกช่วงเวลาสำคัญขณะถ่ายภาพ

อย่าคลาดสายตาจากเวทีในระหว่างการแสดงคอนเสิร์ต ควรถือกล้องไว้กับตัวเพื่อที่คุณจะสามารถเก็บภาพได้ทันทีขณะที่ชมคอนเสิร์ต วิธีหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการได้ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพทันทีคือ มองผ่านช่องมองภาพด้วยตาข้างที่ถนัด ขณะที่ตาอีกข้างหนึ่งจับจ้องสิ่งที่เกิดขึ้นบนเวที ช่วงเวลาที่เหมาะในการได้ภาพถ่ายที่ดีที่สุดอาจจะผ่านไปโดยที่คุณไม่ทันรู้ตัว คุณจึงพลาดโอกาสสำคัญในการถ่ายฉากที่มีค่าหากมัวตรวจสอบภาพที่คุณถ่ายไว้ ทางที่ดีคือควรพกกล้องไปมากกว่าหนึ่งตัว เพื่อนำเวลาที่ใช้ในการเปลี่ยนการ์ดหน่วยความจำหรือเลนส์ไปทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์กว่า

โดยทั่วไป การแสดงคอนเสิร์ตจะใช้เวลา 2 ถึง 3 ชั่วโมง ดังนั้น ควรจดจ่ออยู่กับการแสดงบนเวทีในขณะที่คุณถ่ายภาพ

 

อย่างที่ผมได้กล่าวไปแล้วก่อนหน้านี้ คุณต้องทราบวิธีที่จะทำให้ใช้งานกล้องได้อย่างไม่ติดขัด เพื่อที่คุณจะไม่พลาดโอกาสถ่ายภาพดีๆ (ดูตอนที่ 3 ของบทความต่อเนื่องนี้) จากนั้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณสามารถมุ่งความสนใจไปที่งานคอนเสิร์ตได้อย่างเต็มที่ คุณจะควบคุมกล้องได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อเมื่อคุณสามารถปรับการตั้งค่าได้โดยไม่ต้องดูปุ่มควบคุมบนกล้อง หลังจากที่ผมซื้ออุปกรณ์ชิ้นใหม่เพื่อใช้แทนอุปกรณ์เดิม ผมจะใช้เวลาพอสมควรเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดว่าอุปกรณ์ตัวใหม่นั้นต่างจากเดิมอย่างไร ทั้งในแง่ของการใช้งาน ฟังก์ชัน ฯลฯ นอกจากนี้ ผมยังปรับแต่งปุ่มควบคุมเพื่อประหยัดเวลาในการปรับการตั้งค่าให้มากที่สุด

 

เคล็ดลับ: ประโยชน์ของการใช้กล้องมากกว่าหนึ่งตัว

ช่างภาพมืออาชีพส่วนใหญ่ออกไปถ่ายภาพพร้อมกับกล้องมากกว่าหนึ่งตัว และวิธีการปกติอีกอย่างหนึ่งคือ ติดเลนส์มุมกว้างเข้ากับกล้องฟูลเฟรม และติดเลนส์เทเลโฟโต้เข้ากับกล้อง APS-C วิธีเหล่านี้เหมาะสำหรับการถ่ายภาพในมุมรับภาพที่หลากหลาย และช่วยไม่ให้เสียเวลาในการเปลี่ยนเลนส์ หากการพกพากล้องมากกว่าหนึ่งตัวสำหรับถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตเป็นเรื่องยากสำหรับคุณ คุณสามารถเสริมกำลังให้กับกล้อง DSLR ด้วยกล้องขนาดกะทัดรัดได้

Kamiiisaka ใช้กล้องทั้งหมดสี่ตัว เลนส์ที่ติดตั้งในกล้องแต่ละตัวมีดังนี้ (จากซ้าย)
EF16-35mm f/2.8L III USM
EF24-105mm f/4L IS II USM
EF70-200mm f/2.8L IS II USM
EF400mm f/2.8L IS II USM
เลนส์เหล่านี้ครอบคลุมทุกระยะตั้งแต่มุมกว้างจนถึงซูเปอร์เทเลโฟโต้

 

เพิ่มความหลากหลายเพื่อดึงเอาความคิดริเริ่มของคุณออกมา

ด้วยเทคนิคที่ผมได้แนะนำไป ผมเชื่อว่าคุณจะสามารถถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตที่คุณต้องการได้ในระดับหนึ่ง และเมื่อคุณถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตบ่อยครั้งขึ้น คุณก็จะมีความชำนาญเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเรามาถึงส่วนสุดท้ายของบทความชุดการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตนี้แล้ว ผมจึงอยากจะแบ่งปัน 3 เคล็ดลับในการได้ภาพหลากหลายรูปแบบ

 

เคล็ดลับที่ 1: ตรวจสอบภาพที่คุณถ่ายไว้

สิ่งสำคัญคือตรวจสอบภาพที่คุณถ่ายไว้ตลอดเวลาที่ผ่านมา ตัดสินใจว่าคุณชอบมุมรับภาพใด มุมรับภาพใดที่คุณถนัด และเข้าใจจุดอ่อนและจุดแข็งของตนเอง ตัวอย่างเช่น หากคุณพบว่าภาพมุมกว้างของคุณไม่โดดเด่น จำไว้เสมอว่าให้ถ่ายภาพเมื่อการแสดงคอนเสิร์ตมาถึงจุดพีค (ดูตอนที่ 2 ของบทความชุดนี้) นอกจากนี้ คงจะดีหากคุณนึกถึงการจัดองค์ประกอบภาพด้วย

 

เคล็ดลับที่ 2: เก็บสิ่งที่สร้างความโดดเด่นให้กับศิลปินไว้ในภาพถ่าย

ผมขอแนะนำให้ถ่ายสิ่งที่จะสร้างความโดดเด่นให้กับศิลปินไว้ในภาพถ่ายของคุณ คุณจะสามารถเก็บภาพบรรยากาศของงานคอนเสิร์ตได้หากคุณรวมโลโก้ของศิลปิน ชื่อทัวร์ การจัดเวที ฯลฯ ไว้ในภาพถ่ายของคุณ นอกจากนี้ ภาพผู้ชมที่กำลังโบกมือเหนือศีรษะ แท่งเรืองแสง ผ้า และเอฟเฟ็กต์ควันยังมีประโยชน์ในการช่วยสื่อถึงบรรยากาศของงานคอนเสิร์ตอีกด้วย

หากคุณรวมชื่อทัวร์และโลโก้ของศิลปินไว้ในเฟรมภาพ อาจง่ายต่อการบอกผู้ชมว่าภาพถ่ายนี้เป็นคอนเสิร์ตของศิลปินคนใด นอกจากนี้ อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยเสริมความน่าตื่นเต้นระหว่างการแสดงคอนเสิร์ตคือ การถ่ายภาพผู้ชมที่กำลังชูมือและแท่งเรืองแสง

 

เคล็ดลับที่ 3: เสริมทัพด้วยอุปกรณ์เพิ่มเติมหากจำเป็น

แม้ว่าคุณจะสามารถถ่ายภาพศิลปินจากมุมรับภาพต่างๆ ด้วยเลนส์คิท แต่การเปิดรูรับแสงจะทำได้จำกัดอันเนื่องมาจากค่า f ของรูรับแสงสูงสุด (ดูตอนที่ 1 ของบทความชุดนี้) เนื่องจากคุณจะต้องเพิ่มความไวแสง ISO ดังนั้น หากคุณกังวลเรื่องจุดรบกวนควรเพิ่มเลนส์ที่มีความสว่างมากกว่าเดิมไว้ในชุดอุปกรณ์ของคุณด้วยจะดีกว่า เลนส์ที่ผมใช้คือ EF16-35mm f/2.8L III USM EF24-105mm f/4L IS II USM และ EF70-200mm f/2.8L IS II USM

ในส่วนของตัวกล้อง ผมใช้วิธีตรวจสอบจำนวนจุด AF พื้นที่ AF สำหรับกล้อง EOS 5D Mark IV มี AF 61 จุด และพื้นที่ AF ของกล้อง EOS 750D มี AF 19 จุด ดังนั้น ระยะครอบคลุมจะต่างกัน ทำให้ประสิทธิภาพของ AF แตกต่างกันด้วย เริ่มต้นด้วยการจัดการและควบคุมอุปกรณ์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น จากนั้นจึงค่อยพิจารณาว่าอุปกรณ์ใดบ้างที่คุณจำเป็นต้องเปลี่ยน

 

ภาพแสดงพื้นที่ AF บนกล้อง EOS 5D Mark IV

ภาพแสดงพื้นที่ AF บนกล้อง EOS 750D

เมื่อเปรียบเทียบกับพื้นที่ AF บนกล้อง EOS 5D Mark IV คุณสามารถบอกได้ว่าพื้นที่ AF บนกล้อง EOS 750D ครอบคลุมพื้นที่ที่แคบกว่า เมื่อพยายามถ่ายองค์ประกอบภาพเดิม การล็อคโฟกัสที่ตัวแบบจากหน้าจอค่อนข้างทำได้ยากกว่าเดิม

 

เคล็ดลับ: เมื่อถ่ายติดจุดบกพร่องบนภาพ

เมื่อคุณสังเกตเห็นจุดบกพร่องในภาพหลังจากถ่ายภาพแล้ว คุณสามารถใช้เครื่องมือ Stamp ใน DPP (Digital Photo Professional) ที่มาพร้อมกับกล้องได้ และด้วยการประมวลผลแบบดิจิตอล คุณจะสามารถกำจัดจุดบกพร่องต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย
นอกจากนี้ ให้ใช้ฟังก์ชันทำความสะอาดเซนเซอร์เพื่อดูแลรักษากล้องของคุณ โดยใช้วิธีถ่ายภาพท้องฟ้าสีครามหรือกำแพงสีขาวเพื่อตรวจสอบว่ามีอนุภาคแปลกปลอมใดๆ บนเซนเซอร์หรือไม่ หากคุณยังคงไม่สามารถทำความสะอาดเซนเซอร์ได้ โปรดปรึกษาศูนย์บริการ

 

คุณสามารถกำจัดจุดบกพร่องบนภาพถ่ายได้อย่างง่ายดายโดยใช้เครื่องมือ Stamp ใน DPP (Digital Photo Professional)
แก้ไขจุดไม่พึงประสงค์ในภาพด้วย Digital Photo Professional Ver.3.9 (Copy Stamp Tool) (ฉบับภาษาอังกฤษ)

 

เมื่อพบอนุภาคแปลกปลอมบนเซนเซอร์ ให้ดูแลรักษากล้องของคุณโดยใช้ฟังก์ชันทำความสะอาดเซนเซอร์
[บทที่ 17] วิธีทำความสะอาดเซนเซอร์ภาพ

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Kamiiisaka และผลงานของเขา สามารถอ่านได้ที่บทสัมภาษณ์ช่างภาพชื่อดัง Hajime Kamiiisaka:
ตอนที่ 1: จากผู้บริหารค่ายเพลงสู่ช่างภาพมืออาชีพ
ตอนที่ 2: เคล็ดลับจากมืออาชีพ

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

Hajime Kamiiisaka

 

เข้าทำงานที่ Epic/Sony Records ในปี 1993 โดยทำงานในฝ่ายผลิตการออกแบบหลังจากสั่งสมประสบการณ์ในฐานะผู้จัดคอนเสิร์ตและในฝ่ายคัดสรรและพัฒนาศิลปิน เขาลาออกในปี 2002 เพื่อมาเป็นผู้ช่วยของช่างภาพแฟชั่นอย่าง JFKK ก่อนที่จะออกมารับงานถ่ายภาพด้วยตัวเอง นับแต่นั้นมา เขามีผลงานในวงการแฟชั่นเชิงพาณิชย์ ภาพยนตร์ ดนตรี และทัศนศิลป์เป็นหลัก

http://www.kamiiisaka.com/profile.html