เคล็บลับการถ่ายภาพ

เคล็ดลับที่มืออาชีพใช้ในการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ต (4): เคล็ดลับในการถ่ายภาพให้ดูโดดเด่นเกินใคร

ในตอนที่แล้วของบทความต่อเนื่องชุดนี้ ช่างภาพมืออาชีพ Hajime Kamiiisaka ได้เผยเคล็ดลับในการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตที่ส่งผลให้ภาพดูโดดเด่นเกินใคร เราหวังว่าคุณจะสามารถพัฒนาเทคนิคการถ่ายภาพเพื่อดึงเอาเสน่ห์ของศิลปินแต่ละคนออกมา (เรื่องโดย Hajime Kamiiisaka)

เตรียมตัวให้พร้อมด้วยเทคนิคที่ดีขึ้นกว่าเดิมเพื่อเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตมากยิ่งขึ้น

 

ให้ความสำคัญกับคุณภาพมากกว่าปริมาณ

ผู้คนมักถามผมอยู่เสมอว่าผมถ่ายภาพกี่ภาพในระหว่างการถ่ายภาพแต่ละครั้ง แต่ผมรู้สึกว่าการถ่ายภาพที่จะทำให้ศิลปินพึงพอใจนั้นไม่เกี่ยวกับจำนวนภาพที่ถ่าย ผมจะถ่ายภาพในจำนวนที่เมื่อย้อนกลับไปดูภาพแล้วไม่รู้สึกเสียใจว่าทำไมถึงไม่ถ่ายไว้มากกว่านี้ จำนวนภาพที่ถ่ายจะมากน้อยเท่าใดนั้นขึ้นอยู่กับลักษณะของงานแต่ละงาน เช่น หากผมถ่ายภาพวงดนตรี ผมจะถ่ายภาพสมาชิกทุกคนในวง และภาพของผมจะมีฉากต่างๆ ตามความต้องการของลูกค้า แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นการถ่ายภาพต่อเนื่องเสมอไป แต่ละครั้งผมถ่ายภาพด้วยความมุ่งมั่นว่าจะได้ภาพถ่ายที่ดีที่สุด ดังนั้น จังหวะเวลาจึงสำคัญมากกว่าจำนวนภาพที่ถ่าย ตัวอย่างเช่น ผมจะพยายามถ่ายภาพในจังหวะที่เหมาะสมเมื่อสภาพแสงเปลี่ยนแปลงไปหรือเมื่อสีหน้าของศิลปินเปลี่ยนไป

ข้อมูลการถ่ายภาพ: f/5.6, 1/100 วินาที, ISO 1600
การถ่ายภาพจำนวนมากไม่ได้รับประกันว่าภาพถ่ายที่ได้จะมีคุณภาพ ดังนั้น ควรรอคอยช่วงเวลาที่สำคัญจะดีกว่า

 

เคล็ดลับก็คือหาข้อมูลทุกอย่างของศิลปินไว้ล่วงหน้าเท่าที่สามารถหาได้ หากศิลปินอยู่ในระหว่างทัวร์คอนเสิร์ต ให้รวบรวมข้อมูลให้มากที่สุด เช่น ประเภทของการแสดง และวันที่และเวลาที่งานคอนเสิร์ตจะเริ่มขึ้น นอกจากนี้ หากคุณทราบท่อนสำคัญในแต่ละเพลง คุณจะสามารถถ่ายภาพได้อย่างผ่อนคลายแม้ศิลปินจะกระโดดในระหว่างการแสดงก็ตาม

ในส่วนการตั้งค่ารูปแบบการบันทึกสำหรับภาพถ่าย โดยส่วนตัวแล้วผมเลือกถ่ายภาพในรูปแบบ JPEG เพียงอย่างเดียว และส่วนใหญ่ผมจะปรับสมดุลแสงขาวและโทนสีตามสื่อกลางที่จะใช้ในภาพถ่าย และได้ภาพถ่ายเกือบจะในทันทีหลังจากการถ่ายภาพแต่ละครั้ง

 

อย่าพลาดทุกช่วงเวลาสำคัญขณะถ่ายภาพ

อย่าคลาดสายตาจากเวทีในระหว่างการแสดงคอนเสิร์ต ควรถือกล้องไว้กับตัวเพื่อที่คุณจะสามารถเก็บภาพได้ทันทีขณะที่ชมคอนเสิร์ต วิธีหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการได้ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพทันทีคือ มองผ่านช่องมองภาพด้วยตาข้างที่ถนัด ขณะที่ตาอีกข้างหนึ่งจับจ้องสิ่งที่เกิดขึ้นบนเวที ช่วงเวลาที่เหมาะในการได้ภาพถ่ายที่ดีที่สุดอาจจะผ่านไปโดยที่คุณไม่ทันรู้ตัว คุณจึงพลาดโอกาสสำคัญในการถ่ายฉากที่มีค่าหากมัวตรวจสอบภาพที่คุณถ่ายไว้ ทางที่ดีคือควรพกกล้องไปมากกว่าหนึ่งตัว เพื่อนำเวลาที่ใช้ในการเปลี่ยนการ์ดหน่วยความจำหรือเลนส์ไปทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์กว่า

โดยทั่วไป การแสดงคอนเสิร์ตจะใช้เวลา 2 ถึง 3 ชั่วโมง ดังนั้น ควรจดจ่ออยู่กับการแสดงบนเวทีในขณะที่คุณถ่ายภาพ

 

อย่างที่ผมได้กล่าวไปแล้วก่อนหน้านี้ คุณต้องทราบวิธีที่จะทำให้ใช้งานกล้องได้อย่างไม่ติดขัด เพื่อที่คุณจะไม่พลาดโอกาสถ่ายภาพดีๆ (ดูตอนที่ 3 ของบทความต่อเนื่องนี้) จากนั้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณสามารถมุ่งความสนใจไปที่งานคอนเสิร์ตได้อย่างเต็มที่ คุณจะควบคุมกล้องได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อเมื่อคุณสามารถปรับการตั้งค่าได้โดยไม่ต้องดูปุ่มควบคุมบนกล้อง หลังจากที่ผมซื้ออุปกรณ์ชิ้นใหม่เพื่อใช้แทนอุปกรณ์เดิม ผมจะใช้เวลาพอสมควรเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดว่าอุปกรณ์ตัวใหม่นั้นต่างจากเดิมอย่างไร ทั้งในแง่ของการใช้งาน ฟังก์ชัน ฯลฯ นอกจากนี้ ผมยังปรับแต่งปุ่มควบคุมเพื่อประหยัดเวลาในการปรับการตั้งค่าให้มากที่สุด

 

เคล็ดลับ: ประโยชน์ของการใช้กล้องมากกว่าหนึ่งตัว

ช่างภาพมืออาชีพส่วนใหญ่ออกไปถ่ายภาพพร้อมกับกล้องมากกว่าหนึ่งตัว และวิธีการปกติอีกอย่างหนึ่งคือ ติดเลนส์มุมกว้างเข้ากับกล้องฟูลเฟรม และติดเลนส์เทเลโฟโต้เข้ากับกล้อง APS-C วิธีเหล่านี้เหมาะสำหรับการถ่ายภาพในมุมรับภาพที่หลากหลาย และช่วยไม่ให้เสียเวลาในการเปลี่ยนเลนส์ หากการพกพากล้องมากกว่าหนึ่งตัวสำหรับถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตเป็นเรื่องยากสำหรับคุณ คุณสามารถเสริมกำลังให้กับกล้อง DSLR ด้วยกล้องขนาดกะทัดรัดได้

Kamiiisaka ใช้กล้องทั้งหมดสี่ตัว เลนส์ที่ติดตั้งในกล้องแต่ละตัวมีดังนี้ (จากซ้าย)
EF16-35mm f/2.8L III USM
EF24-105mm f/4L IS II USM
EF70-200mm f/2.8L IS II USM
EF400mm f/2.8L IS II USM
เลนส์เหล่านี้ครอบคลุมทุกระยะตั้งแต่มุมกว้างจนถึงซูเปอร์เทเลโฟโต้

 

เพิ่มความหลากหลายเพื่อดึงเอาความคิดริเริ่มของคุณออกมา

ด้วยเทคนิคที่ผมได้แนะนำไป ผมเชื่อว่าคุณจะสามารถถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตที่คุณต้องการได้ในระดับหนึ่ง และเมื่อคุณถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตบ่อยครั้งขึ้น คุณก็จะมีความชำนาญเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเรามาถึงส่วนสุดท้ายของบทความชุดการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตนี้แล้ว ผมจึงอยากจะแบ่งปัน 3 เคล็ดลับในการได้ภาพหลากหลายรูปแบบ

 

เคล็ดลับที่ 1: ตรวจสอบภาพที่คุณถ่ายไว้

สิ่งสำคัญคือตรวจสอบภาพที่คุณถ่ายไว้ตลอดเวลาที่ผ่านมา ตัดสินใจว่าคุณชอบมุมรับภาพใด มุมรับภาพใดที่คุณถนัด และเข้าใจจุดอ่อนและจุดแข็งของตนเอง ตัวอย่างเช่น หากคุณพบว่าภาพมุมกว้างของคุณไม่โดดเด่น จำไว้เสมอว่าให้ถ่ายภาพเมื่อการแสดงคอนเสิร์ตมาถึงจุดพีค (ดูตอนที่ 2 ของบทความชุดนี้) นอกจากนี้ คงจะดีหากคุณนึกถึงการจัดองค์ประกอบภาพด้วย

 

เคล็ดลับที่ 2: เก็บสิ่งที่สร้างความโดดเด่นให้กับศิลปินไว้ในภาพถ่าย

ผมขอแนะนำให้ถ่ายสิ่งที่จะสร้างความโดดเด่นให้กับศิลปินไว้ในภาพถ่ายของคุณ คุณจะสามารถเก็บภาพบรรยากาศของงานคอนเสิร์ตได้หากคุณรวมโลโก้ของศิลปิน ชื่อทัวร์ การจัดเวที ฯลฯ ไว้ในภาพถ่ายของคุณ นอกจากนี้ ภาพผู้ชมที่กำลังโบกมือเหนือศีรษะ แท่งเรืองแสง ผ้า และเอฟเฟ็กต์ควันยังมีประโยชน์ในการช่วยสื่อถึงบรรยากาศของงานคอนเสิร์ตอีกด้วย

หากคุณรวมชื่อทัวร์และโลโก้ของศิลปินไว้ในเฟรมภาพ อาจง่ายต่อการบอกผู้ชมว่าภาพถ่ายนี้เป็นคอนเสิร์ตของศิลปินคนใด นอกจากนี้ อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยเสริมความน่าตื่นเต้นระหว่างการแสดงคอนเสิร์ตคือ การถ่ายภาพผู้ชมที่กำลังชูมือและแท่งเรืองแสง

 

เคล็ดลับที่ 3: เสริมทัพด้วยอุปกรณ์เพิ่มเติมหากจำเป็น

แม้ว่าคุณจะสามารถถ่ายภาพศิลปินจากมุมรับภาพต่างๆ ด้วยเลนส์คิท แต่การเปิดรูรับแสงจะทำได้จำกัดอันเนื่องมาจากค่า f ของรูรับแสงสูงสุด (ดูตอนที่ 1 ของบทความชุดนี้) เนื่องจากคุณจะต้องเพิ่มความไวแสง ISO ดังนั้น หากคุณกังวลเรื่องจุดรบกวนควรเพิ่มเลนส์ที่มีความสว่างมากกว่าเดิมไว้ในชุดอุปกรณ์ของคุณด้วยจะดีกว่า เลนส์ที่ผมใช้คือ EF16-35mm f/2.8L III USM EF24-105mm f/4L IS II USM และ EF70-200mm f/2.8L IS II USM

ในส่วนของตัวกล้อง ผมใช้วิธีตรวจสอบจำนวนจุด AF พื้นที่ AF สำหรับกล้อง EOS 5D Mark IV มี AF 61 จุด และพื้นที่ AF ของกล้อง EOS 750D มี AF 19 จุด ดังนั้น ระยะครอบคลุมจะต่างกัน ทำให้ประสิทธิภาพของ AF แตกต่างกันด้วย เริ่มต้นด้วยการจัดการและควบคุมอุปกรณ์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น จากนั้นจึงค่อยพิจารณาว่าอุปกรณ์ใดบ้างที่คุณจำเป็นต้องเปลี่ยน

 

ภาพแสดงพื้นที่ AF บนกล้อง EOS 5D Mark IV

ภาพแสดงพื้นที่ AF บนกล้อง EOS 750D

เมื่อเปรียบเทียบกับพื้นที่ AF บนกล้อง EOS 5D Mark IV คุณสามารถบอกได้ว่าพื้นที่ AF บนกล้อง EOS 750D ครอบคลุมพื้นที่ที่แคบกว่า เมื่อพยายามถ่ายองค์ประกอบภาพเดิม การล็อคโฟกัสที่ตัวแบบจากหน้าจอค่อนข้างทำได้ยากกว่าเดิม

 

เคล็ดลับ: เมื่อถ่ายติดจุดบกพร่องบนภาพ

เมื่อคุณสังเกตเห็นจุดบกพร่องในภาพหลังจากถ่ายภาพแล้ว คุณสามารถใช้เครื่องมือ Stamp ใน DPP (Digital Photo Professional) ที่มาพร้อมกับกล้องได้ และด้วยการประมวลผลแบบดิจิตอล คุณจะสามารถกำจัดจุดบกพร่องต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย
นอกจากนี้ ให้ใช้ฟังก์ชันทำความสะอาดเซนเซอร์เพื่อดูแลรักษากล้องของคุณ โดยใช้วิธีถ่ายภาพท้องฟ้าสีครามหรือกำแพงสีขาวเพื่อตรวจสอบว่ามีอนุภาคแปลกปลอมใดๆ บนเซนเซอร์หรือไม่ หากคุณยังคงไม่สามารถทำความสะอาดเซนเซอร์ได้ โปรดปรึกษาศูนย์บริการ

 

คุณสามารถกำจัดจุดบกพร่องบนภาพถ่ายได้อย่างง่ายดายโดยใช้เครื่องมือ Stamp ใน DPP (Digital Photo Professional)
แก้ไขจุดไม่พึงประสงค์ในภาพด้วย Digital Photo Professional Ver.3.9 (Copy Stamp Tool) (ฉบับภาษาอังกฤษ)

 

เมื่อพบอนุภาคแปลกปลอมบนเซนเซอร์ ให้ดูแลรักษากล้องของคุณโดยใช้ฟังก์ชันทำความสะอาดเซนเซอร์
[บทที่ 17] วิธีทำความสะอาดเซนเซอร์ภาพ

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Kamiiisaka และผลงานของเขา สามารถอ่านได้ที่บทสัมภาษณ์ช่างภาพชื่อดัง Hajime Kamiiisaka:
ตอนที่ 1: จากผู้บริหารค่ายเพลงสู่ช่างภาพมืออาชีพ
ตอนที่ 2: เคล็ดลับจากมืออาชีพ

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

Hajime Kamiiisaka

 

เข้าทำงานที่ Epic/Sony Records ในปี 1993 โดยทำงานในฝ่ายผลิตการออกแบบหลังจากสั่งสมประสบการณ์ในฐานะผู้จัดคอนเสิร์ตและในฝ่ายคัดสรรและพัฒนาศิลปิน เขาลาออกในปี 2002 เพื่อมาเป็นผู้ช่วยของช่างภาพแฟชั่นอย่าง JFKK ก่อนที่จะออกมารับงานถ่ายภาพด้วยตัวเอง นับแต่นั้นมา เขามีผลงานในวงการแฟชั่นเชิงพาณิชย์ ภาพยนตร์ ดนตรี และทัศนศิลป์เป็นหลัก

http://www.kamiiisaka.com/profile.html

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.