SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับระดับมืออาชีพสำหรับการถ่ายภาพเด็กวัยหัดเดิน

2021-09-01


EOS 5D Mark III, EF24-70mm f/2.8L USM, f/8, ISO 500, 1/200s, 40mm  

ต่างจากผู้ใหญ่หรือวัยรุ่น เด็กวัยหัดเดินอาจจะเจ้าอารมณ์หรือขี้อายเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่หรือมีปฏิสัมพันธ์กับคนแปลกหน้า ซึ่งทำให้การกำกับพวกเขาในการถ่ายภาพนั้นเป็นสิ่งที่ท้าทายและมักจะคาดเดาอะไรไม่ได้ ช่างภาพมากประสบการณ์ Sharon Seow จาก TinyTodds แบ่งปันเคล็ดลับระดับมืออาชีพของเธอกับเราว่า เธอมีวิธีการเอาชนะความท้าทายดังกล่าวได้อย่างไร (พร้อมกับการตั้งค่ากล้องที่เป็นประโยชน์!) สำหรับการถ่ายภาพเด็กวัยหัดเดิน

 


EOS 5D Mark III, EF24-70mm f/2.8L USM, f/8, ISO 500, 1/200s, 40mm 

1. เอาใจน้องๆ

ชารอนกล่าวว่าการเล่นเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการละลายพฤติกรรมสำหรับเด็กวัยหัดเดิน และช่วยทำให้พวกเขารู้สึกสบายใจกับสภาพแวดล้อมใหม่ สตูดิโอถ่ายภาพที่ชารอนนั้นได้รับการออกแบบด้วยธีมเฉพาะ พร้อมด้วยการตกแต่งและของเล่นเสริมเพื่อให้ดูเหมือนสนามเด็กเล่นที่มีสีสัน

เวลาเราเดินเข้าใกล้เด็กวัยหัดเดิน ให้เริ่มต้นด้วยการแสดงความสนใจในสิ่งที่พวกเขากำลังทำ เรียนรู้ว่าพวกเขาสนใจอะไรในสตูดิโอเป็นพิเศษ และใช้สิ่งนั้นเพื่อสื่อสารกับพวกเขา ท้ายที่สุดแล้ว จุดประสงค์หลักของการถ่ายภาพเด็กวัยหัดเดินไมใช่การให้เด็กวัยหัดเดินที่มาโพสท่าเหมือนนางแบบมืออาชีพ

แต่เพื่อให้พวกเขาได้สนุกสนานและปล่อยวางเพื่อให้คุณสามารถจับภาพรอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่แท้จริงของพวกเขาได้!

เคล็ดลับพิเศษ: ฉีดน้ำหอมกลิ่นที่เป็นมิตรกับเด็กให้ห้องเพื่อทำให้ห้องมีกลิ่นหอม และเปิดเพลงกล่อมเด็กเป็นดนตรีประกอบ เด็กวัยหัดเดินจะตอบสนองได้ดีขึ้นในสภาพแวดล้อมที่กระตุ้นประสาทสัมผัสทั้งห้าของพวกเขา

 


EOS 5D Mark III, EF24-70mm f/2.8L USM, f/8, ISO 500, 1/200s, 40mm 

2. มาตรการความปลอดภัยสำหรับมนุษย์ตัวน้อย

เด็กวัยเตาะแตะอาจซุ่มซ่ามได้ ดังนั้นการให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่ง ชารอนแนะนำให้ใช้มาตรการป้องกันเด็ก เช่นปูพรมให้ทั่วสตูดิโอเพื่อป้องกันไม่ให้เด็กหัดเดินเจ็บตัวเมื่อหกล้มระหว่างการถ่ายภาพ นอกจากนี้คุณควรกำจัด:

  • ของมีคมหรือขอบคมต่างๆ (เลือกโต๊ะกลม เฟอร์นิเจอร์ผ้า ฯลฯ)
  • อันตรายจากการสำลักเช่นพวกลูกปัดขนาดเล็ก
  • วัตถุที่เปราะบางเช่นแจกันเซรามิกหรือเหยือกแก้ว

พื้นที่สตูดิโอที่ใหญ่ขึ้นจะช่วยให้เด็กวัยหัดเดินมีพื้นที่มากขึ้นสำหรับเดินเล่นและรู้สึกอึดอัดน้อยลง คุณควรพิจารณาถึงความทนทานของอุปกรณ์ต่างๆ ในสตูดิโอด้วย มันหักง่ายไหม หรือทนทานต่อมืออันซุกซนของเด็กวัยหัดเดินได้ไหม?

เคล็ดลับพิเศษ: หลีกเลี่ยงการใช้แฟลชที่รุนแรงเพราะอาจทำให้แบบของคุณตื่นตกใจหรือกลัวได้ ลองใช้แสงภายในที่นุ่มนวลหรือแสงธรรมชาติข้างหน้าต่างเพื่อถ่ายภาพที่กระจายอย่างสม่ำเสมอ

 


EOS 5D Mark III, EF24-70mm f/2.8L USM, f/8, ISO 500, 1/200s, 40mm 

3. การตั้งค่ากล้องสำหรับการใช้งาน

ไม่ว่าเด็กวัยเตาะแตะจะซุกซนแค่ไหน ช่างภาพต้องเตรียมการตั้งค่ากล้องให้เหมาะสมกับการเคลื่อนไหวของแบบ ชารอนใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องเป็นสรณะ ( เรียนรู้ 3 วิธีสร้างสรรค์ในการใช้โหมดนี้!) นี่เป็นการตั้งค่าที่จำเป็นต้องใช้ในการถ่ายภาพเด็กวัยหัดเดิน เนื่องจากสามารถถ่ายภาพได้หลายภาพต่อเนื่องกันอย่างรวดเร็ว คุณยังสามารถใช้ โหมด Shutter Priority (Tv) ในขณะที่เด็กวัยหัดเดินกำลังสำรวจพื้นที่ในสตูดิโอ หรือเปลี่ยนไปใช้โหมด Aperture Priority (Av) สำหรับการถ่ายภาพนิ่งเพื่อให้ได้โบเก้ที่สวยงามซึ่งจะจัดเฟรมตัวแบบได้อย่างสมบูรณ์แบบ เรียนรู้ว่าเมื่อใดควรใช้โหมด Program, โหมด Shutter Priority และ Aperture Priority ได้ที่นี่! การตั้งค่าที่เป็นประโยชน์อีกประการหนึ่งที่ควรพิจารณาคือ AF ตรวจจับดวงตา ที่ติดตามดวงตาของตัวแบบจับโฟกัสอยู่ที่ดวงตา

สำหรับเลนส์ แนะนำให้ใช้ Canon EF50mm f/1.8 STM เพราะว่ามันมีมุมมองที่ใกล้เคียงกับสายตาของมนุษย์ ทำให้ได้ภาพถ่ายบุคคลที่มีความสมจริง รวมถึงมีดัชนีโฟกัสที่คมชัดซึ่งเหมาะสำหรับการถ่ายภาพบุคคล เลนส์ที่คล้ายกันอีกตัวที่ควรพิจารณาคือ Canon EF24-70mm f/2.8L II USM หากคุณกำลังใช้ตัวกล้องที่มีเมาท์ RF เลนส์สองตัวนี้คือเลนส์เข้าคู่กันกับ RF RF50mm f/1.8 STM และ RF24-70mm f/2.8L IS USM

เคล็ดลับพิเศษ: หลีกเลี่ยงการทำให้ตัวแบบของคุณดูตัวเล็กเกินไปโดยการลงไปถ่ายภาพที่ระดับของพวกเขา นอกจากนี้การที่กล้องของคุณติดตั้งหน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้จะช่วยได้มาก เพราะคุณสามารถรับมือกับการถ่ายภาพมุมต่ำได้โดยไม่ยุ่งยากมากนัก

 


EOS 5D Mark III, EF24-70mm f/2.8L USM, f/8, ISO 500, 1/200s, 40mm 

4. ส่วนผู้ปกครอง

ไม่ว่าจะเป็นด้านรูปภาพหรือการจัดการลูกๆ ของพวกเขา ผู้ปกครองมักจะมีส่วนร่วมในการถ่ายภาพของเด็กวัยหัดเดินเสมอ ดังนั้นให้พวกเขามีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ ในการเริ่มต้น ช่างภาพควรแนะนำผู้ปกครองเกี่ยวกับสิ่งของที่ต้องเตรียมมา สิ่งที่ต้องทำ และสิ่งที่คาดหวังระหว่างการถ่ายภาพ ซึ่งอาจมีตั้งแต่:

  • การนำชุดที่เหมาะสมสำหรับเด็กวัยหัดเดิน ส่วนนี้จะสัมพันธ์กับการใช้ทฤษฎีสีสำหรับภาพถ่าย หรือประสานงานกับผู้ปกครองในด้านภาพลักษณ์
  • อาหาร เครื่องดื่ม และขนม ทั้งนี้เพื่อให้แน่ใจว่าเด็กวัยหัดเดินมีอะไรขบเคี้ยวหากเซสชั่นยืดเวลาออกไป
  • จัดหาของเล่นชิ้นโปรดให้ลูกน้อยได้มีส่วนร่วม
  • การคอยตรวจดูเพื่อทำให้แน่ใจว่าเด็กวัยหัดเดินไม่ป่วยและได้พักผ่อนมาอย่างเพียงพอก่อนการถ่ายภาพ

คุณสามารถถามคำถามสองสามข้อเกี่ยวกับพฤติกรรมของเด็กวัยหัดเดินและวางแผนตามความเหมาะสม หากเด็กวัยหัดเดินเกาะพ่อแม่หรือขาดความมั่นใจเมื่อไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ ให้รวมผู้ใหญ่ไว้ในการถ่ายภาพด้วย ในขั้นตอนนี้ คุณควรจัดการความคาดหวังของผู้ปกครองด้วยโดยการแบ่งปันแนวคิดเกี่ยวกับสิ่งที่คุณสามารถทำได้และคำขออะไรที่เกินความเป็นจริง

การกำหนดเวลาถ่ายภาพก็สำคัญไม่แพ้กัน! สื่อสารกับผู้ปกครองเกี่ยวกับเวลางีบและเวลาอาหารตามปกติของเด็กวัยหัดเดินเพื่อหลีกเลี่ยงความขัดข้องในการถ่ายภาพ เหนือสิ่งอื่นใด การถ่ายภาพเด็กวัยเตาะแตะจำเป็นต้องใช้ความอดทนอย่างแท้จริง ดังนั้นจงเตรียมตัวและเตรียมพร้อมสำหรับความท้าทายต่างๆ

\เคล็ดลับพิเศษ: เมื่อกล่าวถึงอารมณ์ฉุนเฉียวที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิดระหว่างการถ่ายภาพ ช่างภาพไม่สามารถทำอะไรได้มากนัก หากเป็นการฉุนเฉียวเล็กน้อย คุณสามารถให้เวลาและพื้นที่แก่ครอบครัวในการปลอบประโลมเด็กวัยหัดเดิน หรือในกรณีที่แย่ที่สุด ให้นัดเวลาใหม่

 

สำหรับบทความที่เกี่ยวข้อง:
2 เคล็ดลับง่ายๆ สำหรับการถ่ายภาพเด็กๆ ในที่ร่มให้สวยงามและไม่พร่ามัว
เทคนิคเกี่ยวกับการตั้งค่าตามขนาดรูรับแสง 2: สร้างโบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์ให้กับภาพถ่ายครอบครัวที่แสนอบอุ่นและเป็นมิตร
แนวทาง 4 ข้อในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายเด็กน้อยที่ดีกว่าเดิม