เคล็บลับการถ่ายภาพ

[คำถามที่ 4] ฉันควรทำอย่างไร หากเอฟเฟ็กต์โบเก้ในแบ็คกราวด์ออกมาไม่เป็นอย่างที่ฉันคาดไว้

คุณกำลังมีปัญหาในการสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ให้สวยน่าประทับใจใช่ไหม......เพื่อจัดการกับปัญหานี้ ให้เรามาเรียนรู้เทคนิคบางอย่างที่จะช่วยคุณสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมได้ มีหลากหลายวิธีในการสร้างโบเก้ใหญ่ๆ แต่ในตัวอย่างนี้ เราจะเรียนรู้วิธีทั่วไปที่ทำได้ง่าย (บรรณาธิการโดย Camera Biyori, ภาพโดย: Yuji Ogura)

หน้า: 1 2

 

การตั้งค่ากล้อง

 

Av: Aperture-Priority AE, M: กำหนดเอง

 

A1: เปิดรูรับแสงของเลนส์ให้กว้าง

ยิ่งใช้ค่ารูรับแสงเป็นตัวเลขน้อยลง เอฟเฟ็กต์โบเก้ก็ยิ่งชัดขึ้นในส่วนโฟร์กราวด์และแบ็คกราวด์ของตัวแบบที่อยู่ในโฟกัส ทำให้ภาพดูนุ่มนวล ค่า f ที่ต่ำที่สุดเรียกว่า “รูรับแสงกว้างสุด” และมีค่าแตกต่างกันตามเลนส์แต่ละรุ่น

 
 

รูรับแสง คืออะไร?

 

รูรับแสง หมายถึง ขนาดการเปิดออกของเลนส์ ซึ่งกำหนดปริมาณแสงที่จะเข้ามายังเซนเซอร์ภาพ ค่ารูรับแสงเป็นตัวเลขที่แสดงขนาดการเปิดออกของเลนส์

 

เลขระบุขนาดรูรับแสงกว้างสุดของเลนส์

 
 

A2: เข้าใกล้ตัวแบบให้มากเท่าที่เป็นไปได้

เอฟเฟ็กต์โบเก้จะเพิ่มขึ้นเมื่อคุณอยู่ใกล้ตัวแบบมากขึ้น ระยะใกล้สุดที่ตัวแบบต้องอยู่เพื่อจะให้เข้าพื้นที่โฟกัสเรียกว่า “ระยะการถ่ายต่ำสุด” และค่านี้เปลี่ยนไปตามเลนส์แต่ละรุ่นเช่นกัน

 
 

ระยะการถ่ายต่ำสุด คืออะไร

ตัวเลขที่ระบุบนเลนส์ คือ ระยะการถ่ายต่ำสุด (ในวงกลมสีแดงในภาพด้านล่าง) ระยะการถ่ายต่ำสุดนี้วัดจาก “เครื่องหมายระนาบโฟกัส” ที่พบบนตัวกล้องจนถึงตำแหน่งของตัวแบบ

 

เลขระบุระยะการถ่ายต่ำสุดของเลนส์

 

สัญลักษณ์ระนาบภาพบนบอดี้กล้อง

 
 
ภาพที่ถ่ายด้วยค่า F13

 

ภาพนี้มีโฟกัสอยู่ที่ตัวกวางด้านหน้าในส่วนโฟร์กราวด์ หากค่า f สูง กวางด้านหลังและรายละเอียดต่างๆ บนโปสเตอร์ก็จะปรากฏชัดเจน

ภาพที่ถ่ายด้วยค่า F3.5

 

ภาพนี้มีโฟกัสอยู่ตัวกวางด้านหน้าในส่วนโฟร์กราวด์เช่นกัน เมื่อลดค่า f ลง จะเห็นว่าทั้งโปสเตอร์และกวางในส่วนแบ็คกราวด์อยู่นอกโฟกัส ซึ่งจะทำให้ตัวแบบหลักโดดเด่นขึ้น

 
 

ภาพที่ถ่ายด้วยค่า F4 และมีระยะห่าง 25 ซม. จากตัวแบบ

ภาพที่ถ่ายจากระยะการถ่ายต่ำสุดที่ 25 ซม. ตำแหน่งโฟกัสอยู่บนกระดุมบน เอฟเฟ็กต์โบเก้เพิ่มขึ้น เมื่อคุณขยับออกห่างจากจุดโฟกัสมากขึ้น

 
 
 

เลนส์ที่คุณจะสามารถสนุกกับการสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้

 

เลนส์เดี่ยว

 

เลนส์เดี่ยวนั้นแตกต่างจากเลนส์ซูม โดยเลนส์เดี่ยวเปลี่ยนขนาดมุมรับภาพไม่ได้ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเลนส์ประเภทนี้มีโครงสร้างที่เรียบง่าย จึงมีเลนส์ที่ให้ความสว่างหลายเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างสุดขนาดเล็ก โดยทั่วไป เลนส์ที่ให้ความสว่างที่ดี คือ เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างสุดต่ำกว่าค่า 2.8 เป็นต้นไป

เลนส์มาโคร

 

เลนส์ประเภทนี้มีประสิทธิภาพการถ่ายภาพโคลสอัพเหนือกว่าเลนส์ทั่วไป และสะดวกต่อการใช้ถ่ายภาพตัวแบบในระยะประชิด อีกคุณสมบัติหนึ่งก็คือ สร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ได้ง่าย

 

มาลองถ่ายภาพกันเลย!

ภาพที่ดูนุ่มนวลเกิดจากเอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่!

 

ภาพที่ถ่ายด้วยเลนส์เดี่ยว

ใช้ EF-S24mm f/2.8 STM
ถ่ายด้วยค่า f/2.8

 
 

ภาพที่ถ่ายด้วยเลนส์มาโคร

 

ใช้ EF-S60mm f/2.8 macro USM
ถ่ายด้วยค่า f/2.8

 

ใช้ EF-S60mm f/2.8 macro USM
ถ่ายด้วยค่า f/2.8

 
 
Yuji Ogura

 

งานด้านถ่ายภาพของ Ogura มีตั้งแต่การถ่ายภาพทั่วไป จนถึงการล้างอัดรูปภาพและการพิมพ์ฟิล์ม Ogura เป็นหนึ่งในคณะผู้สอนที่โรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori เริ่มงานด้วยการเป็นวิศวกรในห้องแล็บล้างอัดฟิล์ม ต่อมาเขาก็ได้สร้างห้องแล็บของเขาเอง ชื่อ “mogu camera” และยังดำเนินการสตูดิโอพอร์ตเทรต “mogu sun” อีกด้วย

 
Camera Biyori

 

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.