Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[คำถามที่ 7] มีวิธีง่ายๆ ที่ทำให้ภาพถ่ายดูมีศิลปะบ้างไหม?

หากคุณต้องการให้ภาพถ่ายของคุณดูมีศิลปะมากขึ้น ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศในภาพถ่ายของคุณอย่างสิ้นเชิงด้วยวิธีง่ายๆ ในบทความถาม-ตอบครั้งนี้ เราจะมาเรียนรู้วิธีใส่เอฟเฟ็กต์ให้กับภาพที่แสดงผลบนกล้อง หวังว่าผู้ใช้จะชื่นชอบกันครับ (บรรณาธิการโดย: Camera Biyori, ภาพโดย: Yuji Ogura, Marisa Shimamoto)

หน้า: 1 2

 

A1: การโพรเซสภาพด้วยฟิลเตอร์สร้างสรรค์

เปิดภาพที่ต้องการใส่เอฟเฟ็กต์ และกดปุ่ม [Q/SET]

 
 

เลือกฟิลเตอร์ที่ต้องการ และแตะที่เมนู [Q/SET] บนหน้าจอ LCD

 
 

เลือกความเข้มและโทนสีของเอฟเฟ็กต์ แล้วแตะที่เมนู [SET] เพื่อบันทึกภาพที่ใช้เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์เป็นไฟล์ใหม่

 
 

ฟิลเตอร์สร้างสรรค์คืออะไร?

 

ด้วยคุณสมบัติฟิลเตอร์สร้างสรรค์ คุณสามารถเพิ่มเอฟเฟ็กต์พิเศษให้กับภาพถ่ายของคุณได้ ทั้งระหว่างถ่ายภาพหรือหลังถ่ายภาพ มีให้เลือก 7 แบบด้วยกัน ได้แก่

(จากซ้าย) ภาพหยาบ ขาว/ดำ, ซอฟต์โฟกัส, เอฟเฟคเลนส์ตาปลา, ลูกเล่นกล้องของเล่น, เอฟเฟคกล้องรูเข็ม, ลูกเล่นศิลปะคมเข้ม, ลูกเล่นภาพสีน้ำ

 

A2: การซ้อนเอฟเฟ็กต์เพื่อสร้างบรรยากาศภาพที่มีศิลปะยิ่งขึ้น

ไม่มีเอฟเฟ็กต์
 
 
ฟิลเตอร์แรก

เมื่อทำตามขั้นตอนที่อธิบายไว้ใน A1 แล้ว ฟิลเตอร์ [เอฟเฟคเลนส์ตาปลา] จะตั้งค่าเป็น "เข้ม" และใช้กับภาพต้นฉบับ ทำให้ได้ภาพที่บิดเบี้ยวและดูแปลกใหม่

 
 
ฟิลเตอร์ที่สอง

ขั้นตอนใน A1 นำมาใช้อีกครั้งกับภาพที่ตกแต่งด้วยฟิลเตอร์ไปแล้ว โดยการเพิ่ม [ลูกเล่นกล้องของเล่น] (ตั้งค่าเป็น "โทนเยือกเย็น") ไปยังภาพที่ใช้เอฟเฟ็กต์เลนส์ตาปลาก่อนหน้า การลดแสงขอบภาพจากสีเขียวอมฟ้าทำให้ได้อารมณ์ภาพที่แปลกใหม่

 
 
 

ลองใช้เอฟเฟ็กต์ที่หลากหลาย!

1. ไม่มีเอฟเฟ็กต์
2. [ซอฟต์โฟกัส]
 
 

3. [ซอฟต์โฟกัส] + [ลูกเล่นศิลปะคมเข้ม]

การใช้เอฟเฟ็กต์ [ซอฟต์โฟกัส] ก่อนช่วยปรับระดับความเข้มของ [ลูกเล่นศิลปะคมเข้ม] ซึ่งจะช่วยขับเน้นสีสันที่สดใสของดอกไม้

 
 
1. ไม่มีเอฟเฟ็กต์
2. [เอฟเฟคเลนส์ตาปลา]
 
 

3. [เอฟเฟคเลนส์ตาปลา] + [ลูกเล่นกล้องของเล่น]

หลังจากใช้ [เอฟเฟคเลนส์ตาปลา] เพื่อทำให้แซนวิชบิดเบี้ยวเป็นทรงโค้งๆ แล้ว เราก็เพิ่ม [ลูกเล่นกล้องของเล่น (โทนเยือกเย็น)] ลงไป โทนสีน้ำเงินช่วยสร้างบรรยากาศที่น่าสนใจขึ้น

 
 
1. ไม่มีเอฟเฟ็กต์
2. [เอฟเฟคกล้องรูเข็ม]
 
 

3. [เอฟเฟคกล้องรูเข็ม] + [ภาพหยาบ ขาว/ดำ]

ในตอนแรก เราทำภาพย่อส่วนของทิวทัศน์เมืองด้วย [เอฟเฟคกล้องรูเข็ม] แล้วจึงใช้ [ภาพหยาบ ขาว/ดำ] เพื่อสร้างภาพที่บ่งบอกความทรงจำดีๆ ของวันเก่าๆ

 
 
Yuji Ogura

 

งานด้านถ่ายภาพของ Ogura มีตั้งแต่การถ่ายภาพทั่วไป จนถึงการล้างอัดรูปภาพและการพิมพ์ฟิล์ม Ogura เป็นหนึ่งในคณะผู้สอนที่โรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori เริ่มงานด้วยการเป็นวิศวกรในห้องแล็บล้างอัดฟิล์ม ต่อมาเขาก็ได้สร้างห้องแล็บของเขาเอง ชื่อ "mogu camera" และยังเป็นผู้ดำเนินการสตูดิโอพอร์ตเทรตชื่อ "mogu sun" อีกด้วย

 
Marisa Shimamoto

 

Shimamoto เป็นช่างภาพมืออาชีพที่ไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกาหลังจากจบการศึกษาระดับมัธยมปลาย เธอเริ่มสนใจการถ่ายภาพขณะอยู่ที่ซานฟรานซิสโก จากนั้น เธอกลับมายังแผ่นดินเกิดที่ญี่ปุ่นในปี 2005 ปัจจุบันเธอถ่ายภาพให้กับนิตยสาร ถ่ายภาพโฆษณา ปกซีดี และอื่นๆ

 
Camera Biyori

 

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Cemara Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.