SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

นิยามใหม่ของ DSLR: ใหม่ Canon EOS-1D X Mark II

2016-02-02

เมื่อครั้งที่เปิดตัว Canon EOS-1D X ครั้งแรกในปี 2012 ช่างภาพจากทั่วโลกไม่เพียงประทับใจในความเร็วสูงของกล้องเท่านั้น แต่ยังชื่นชอบในคุณภาพของภาพถ่ายอันน่าทึ่งอีกด้วย นับเป็นปรากฏการณ์ุสุดยอดที่เกิดกับกล้องซีรีย์ EOS-1D หลังจากออกสู่ตลาดได้สี่ปี Canon จึงประกาศเปิดตัวน้องใหม่ นั่นคือรุ่น EOS-1D X Mark II ให้สมกับที่รอคอยกันมายาวนาน โดยรุ่นใหม่นี้มีความเร็วและทรงพลังยิ่งขึ้นกว่าเดิม ออกแบบมาเพื่อช่างภาพมืออาชีพที่เชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพข่าว กีฬาและสัตว์ป่า รวมไปถึงมืออาชีพด้านการถ่ายวิดีโอ ในขณะที่ EOS-1D X Mark II กำลังอยู่ระหว่างการออกวางจำหน่ายที่หน้าร้าน เราลองมาดูกันก่อนว่ากล้องระดับสูงรุ่นใหม่นี้มีคุณสมบัติที่สร้างความประทับใจอย่างไรบ้าง

ถ่ายภาพได้รวดเร็วและน่าทึ่งกว่าเดิม

เทคโนโลยีใหม่ที่เพิ่มสมรรถนะให้ EOS-1D X Mark II คือเซนเซอร์ Dual Pixel CMOS AF 33 มม. แบบฟูลเฟรม พร้อมการตั้งค่าตัวประมวลผลภาพ Dual DIGIC 6+ ที่ให้ภาพความละเอียดขนาด 20.2 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพด้วยความเร็วสูงถึง 14 เฟรมต่อวินาที (16 เฟรมต่อวินาทีในโหมด Live View) รวมถึงขยายช่วงความไวแสง ISO ได้สูงถึง 409,600 เพื่อช่วยลดขั้นตอนการทำงานของช่างภาพ กล้องรุ่นใหม่จึงมี Digital Lens Optimiser ภายในกล้องสำหรับประมวลผลและปรับภาพ RAW ให้เหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องนำไปผ่านกระบวนการปรับแต่งภาพแต่อย่างใด ฟังก์ชั่นที่มีให้ประกอบด้วยระบบแก้ไขความคลาดสี การแก้ไขแสงสว่างที่ขอบภาพ พร้อมความสามารถในการแก้ไขความบิดเบี้ยวที่ไม่เคยมีมาก่อน

โฟกัสอย่างมืออาชีพ

Canon ได้ทำการปรับปรุง Al Servo AF III+ ใหม่ โดยติดตั้งระบบการวิเคราะห์ฉาก Al servo (ติดตามโฟกัสที่ตัวแบบที่เคลื่อนไหว) ไว้ในตัวกล้อง Al Servo นี้จะช่วยเพิ่มความแม่นยำของ AF ในการโฟกัสและติดตามตัวแบบที่คาดเดาการเคลื่อนไหวไม่ได้ ทั้งยังมีเซนเซอร์ AF แบบ 61 จุดใหม่ที่รองรับ f/8 ซึ่งมี 41 จุดเป็นจุดโฟกัสอัตโนมัติแบบบวก ช่างภาพจะพบว่าระบบ AF ใหม่นี้มีประโยชน์อย่างยิ่งในการถ่ายภาพที่ต้องใช้เลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ที่มีเลนส์เพิ่มความยาวโฟกัส

แก้ไขปัญหาด้านสภาพแสงที่จัดการได้ยาก

เซนเซอร์ AF ที่ปรับปรุงใหม่ล่าสุดของ Canon และความสามารถในการโฟกัสในสภาพแสงน้อยใน EOS-1D X Mark II คือสิ่งที่เราภาคภูมิใจ ฟังก์ชั่นการจำกัดแฟลชความจ้าต่ำของเซนเซอร์ AF ได้รับการปรับปรุงให้เป็น EV-3 ที่ AF จุดกึ่งกลาง ซึ่งทำงานได้เป็นอย่างดีแม้ในสภาพแสงน้อย นอกจากนี้ยังมีการรวมจอสีแดงของจุด AF มาไว้ด้วยกัน ซึ่งจะสร้างความเปรียบต่างในสภาพแวดล้อมที่มืดทึบได้เป็นอย่างดี ด้วยโหมด Anti-Flicker อันเนื่องมาจากเซนเซอร์การวัดแสง RGB+IR ความละเอียด 360,000 พิกเซล กล้องจึงสามารถตรวจจับแสงที่สว่างจ้าซึ่งมีความถี่สูงได้ ทำให้สามารถถ่ายภาพที่มีระดับแสงที่เหมาะสม

การถ่ายภาพเคลื่อนไหว

บางท่านอาจสงสัยว่า EOS-1D X Mark II รุ่นใหม่ให้คุณสมบัติอื่นๆ ตามรุ่น EOS-1D C ซึ่งเป็น EOS DSLR ตัวแรกของ Canon ที่ครอบคลุมการบันทึกภาพเคลื่อนไหว 4K หรือไม่ ข่าวดีก็คือตอนนี้ช่างภาพวิดีโอมีเหตุผลที่จะสนุกกับการทำงานอย่างไร้รอยต่อมากยิ่งขึ้น

เหตุผลแรกเป็นเพราะ EOS-1D X Mark II นั้นเป็นเลิศในการบันทึกภาพได้อย่างราบรื่น อันเนื่องมาจาก 4K ใน motion JPEG ที่ 60/50p กล้องรุ่นนี้ยังโดดเด่นด้วยโหมดอัตราต่อเฟรมสูง ซึ่งให้ผู้ใช้บันทึกภาพเคลื่อนไหวที่มีอัตราต่อเฟรมสูงที่ 120p (สำหรับ FHD เท่านั้น) Dual Pixel CMOS AF ใช้การตรวจจับระยะไกลในโหมด Live View ทำให้สามารถจับโฟกัสได้รวดเร็วและแม่นยำโดยไม่ต้องหาโฟกัส อีกทั้งยังช่วยให้ติดตามตัวแบบที่เคลื่อนไหวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องโฟกัสด้านหน้าและด้านหลัง และไม่มีการจำกัดค่ารูรับแสง ประโยชน์อื่นๆ ได้แก่ การปรับแต่งที่ผู้ใช้เลือกได้สำหรับความเร็วของ Movie Servo AF และความไวในการติดตามของ Movie Servo AF นอกจากนี้ การใช้หน้าจอสัมผัสในผลิตภัณฑ์ระดับมืออาชีพเป็นครั้งแรกยังช่วยให้การทำงานของ AF เป็นไปอย่างง่ายดายและยืดหยุ่นระหว่างการใช้งานในโหมด Live View

ฟังก์ชั่น 4K Frame Grab ภายในกล้อง

ครั้งแรกกับ EOS ด้วยฟังก์ชั่น 4K Frame Grab ที่ให้ผู้ใช้งาน EOS-1D X Mark II ถ่ายภาพ JPEG คุณภาพสูงที่ความละเอียดประมาณ 8.8 ล้านพิกเซลในวิดีโอ 4K ได้จากทุกช่วงเวลาที่ต้องการ

(การเก็บบันทึกภาพนิ่งจากเฟรมภาพเคลื่อนไหวเฟรมเดียวไม่ทำให้ได้ภาพที่มีคุณภาพเท่าเทียมกันกับภาพนิ่งปกติ)

มีความทนทานเป็นพิเศษ

ใช้งานกล้อง EOS-1D X Mark II ได้ง่ายอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ด้วยฟังก์ชั่นป้องกันฝุ่นและหยดน้ำ ผสานกับบอดี้กล้องที่ทำจากแมกนีเซียมอันแข็งแกร่ง ความทนทานสูง ช่างภาพจึงสามารถเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรงโดยไม่ต้องหวาดหวั่นอีกต่อไป นอกจากนี้ กล้องรุ่นใหม่ยังมาพร้อมกับตัวนับการลั่นชัตเตอร์แบบ 400,000 รอบ, GPS ในตัว และฟังก์ชั่นไร้สายขั้นสูงซึ่งรองรับโดยแอพ Canon Camera Connect บนสมาร์ทโฟน

การใช้หน้าจอสัมผัสในผลิตภัณฑ์ระดับมืออาชีพเป็นครั้งแรก ช่วยให้การทำงานของ AF เป็นไปอย่างง่ายดายและยืดหยุ่นระหว่างการใช้งานในโหมด Live View

EOS-1D X Mark II, เป็นกล้องรุ่นใหม่ที่อยู่ในระดับแนวหน้าในด้านการผลิตตามหลักสรีรศาสตร์อีกรุ่นหนึ่ง นับตั้งแต่การใช้งาน การถ่ายภาพ ไปจนถึงการประมวลผล ทั้งยังอัดแน่นด้วยคุณสมบัติและเทคโนโลยีที่เหนือชั้น จึงทำให้การถ่ายภาพตื่นเต้นมากขึ้น ให้ภาพที่มีคุณภาพโดดเด่น และยกระดับการถ่ายภาพโดยปรับให้เหมาะกับความเร็วของตัวแบบที่เคลื่อนไหวรวดเร็วอย่างมาก

EOS-1D X Mark II

Click here for more details