LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ภาพสะท้อน: ทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วย “กระจก” ในทุ่งนา

การจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตรไม่ใช่วิธีเดียวในการใช้ภาพสะท้อน และภาพของคุณก็ไม่จำเป็นต้องมีตัวแบบจริงที่ถูกสะท้อนออกมา ในบทความนี้เราจะได้เรียนรู้วิธีใช้ภาพสะท้อนของท้องฟ้าเพื่อเพิ่มชีวิตชีวาให้กับภาพทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยทุ่งนา (เรื่องโดย Hirokazu Nagane, Digital Camera Magazine)

ทุ่งนาที่มีภาพสะท้อนของท้องฟ้าบนผิวน้ำ

EOS 5D Mark III/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ FL: 350 มม./ Manual exposure (f/10, 1/320 วินาที)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
ฤดูกาล/ช่วงเวลาของวัน: ฤดูใบไม้ผลิ/ตอนเย็น
สถานที่: รถไฟ JR สายทาดามิ ระหว่างสถานีไอสึทาคาดะกับสถานีเนงิชิ จังหวัดฟุกุชิมะ

 

สภาพแสงและอากาศ: ถ่ายภาพโดยใช้แสงด้านหน้า และดูให้แน่ใจว่ามีเมฆ

แม้ว่าเอฟเฟ็กต์จะขึ้นอยู่กับสภาพการถ่ายจริง แต่โดยทั่วไปแล้ว การถ่ายภาพโดยใช้แสงด้านหน้าสามารถทำให้แหล่งน้ำดูสะท้อนแสงมากขึ้น เห็นรายละเอียดได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และดูโดดเด่นตัดกับทิวทัศน์มากขึ้นด้วย

ภาพหลักด้านบนถูกถ่ายในตอนเย็น ในตอนนั้นมีเมฆบนท้องฟ้าอยู่บ้าง ซึ่งช่วยได้มากในการถ่ายภาพของผม เพราะแสงแดดยามเย็นที่ส่องผ่านก้อนเมฆเหล่านี้สะท้อนอยู่ในทุ่งนาที่เต็มไปด้วยน้ำ ทำให้เกิดลักษณะเฉพาะที่เป็นประกายและสะท้อนแสงท่ามกลางภาพสะท้อนของท้องฟ้าสีฟ้า

ในทางกลับกัน เมื่อผมถ่ายฉากเดียวกันนี้ในตอนเช้า จะมีแสงย้อนจากด้านหลัง ซึ่งเปลี่ยนรถไฟให้กลายเป็นภาพซิลูเอตต์และทำให้ทุ่งนาส่องประกาย แม้ภาพที่ได้จะสวย แต่ผมอยากแสดงภาพทุ่งนาให้ดีกว่านี้


จะเกิดอะไรขึ้นหากไม่มีเมฆ

ทุ่งนาที่เต็มไปด้วยน้ำในวันที่ฟ้าโปร่ง

ภาพถ่ายด้านบนถ่ายในวันที่ฟ้าโปร่ง แต่ภาพดูค่อนข้างธรรมดา นั่นก็เพราะว่าเอฟเฟ็กต์กระจกเงาของภาพหลักไม่ใช่เป็นเพราะทิศทางของแสงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเมฆด้วย

ดูเพิ่มเติมได้ที่: การตัดสินใจในการถ่ายภาพทิวทัศน์: แสงด้านหน้าหรือแสงด้านหลัง

 

การจัดองค์ประกอบภาพ: ใช้ประโยชน์จากเส้นและลวดลายเรขาคณิต

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ฉากนี้มีพิเศษไม่เหมือนใครก็คือ ลวดลายเรขาคณิตที่เกิดจากทุ่งนาและคันนาที่กั้นแปลงนาต่างๆ ควรตรวจดูให้แน่ใจว่าคุณจัดเฟรมภาพให้แสดงลวดลายนี้!


เคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญ: ใส่ใจแม้แต่รายละเอียดเล็กน้อย

ผมใส่รถไฟเข้ามาเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพถ่าย แต่หากมองดีๆ คุณจะสังเกตเห็นว่าส่วนของรถไฟที่เชื่อมต่อตู้โดยสารต่างๆ อยู่ในแนวเดียวกับเส้นที่เกิดจากแนวคันนาคันหนึ่งระหว่างทุ่งนา นี่เป็นภาพโคลสอัพของส่วนหนึ่งของภาพที่มีรถไฟ

ภาพโคลสอัพของรถไฟที่อยู่ในแนวเดียวกับเส้นบนทุ่งนา

นี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นความตั้งใจของผมที่จะให้เส้นเหล่านั้นอยู่ในแนวเดียวกัน ผมรู้สึกว่าการใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เป็นสิ่งสำคัญมาก

 

สถานที่: ดูแตกต่างกันไปในระหว่างช่วงต่างๆ ของวงจรการปลูกข้าว

ผมถ่ายภาพนี้จากวนอุทยานฟุตานุมะ ซึ่งเป็นที่ที่คุณสามารถเห็นลุ่มน้ำไอสึได้ แม้ว่าภาพด้านบนจะถ่ายในฤดูใบไม้ผลิ แต่สถานที่แห่งนี้ยังเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ช่างภาพในช่วงฤดูการปลูกข้าว (ประมาณเดือนพฤษภาคม) และในช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วงที่รวงข้าวจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง

เคล็ดลับ: หากคุณซูมออก คุณจะสามารถถ่ายภาพภูเขาบันไดโดยรอบให้อยู่ในเฟรมได้!

ทุ่งนาสีเหลือง

ภาพถ่ายจากจุดเดียวกันในช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วง ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีภาพสะท้อน สิ่งที่น่าประทับใจคือการได้เห็นความแตกต่างของฉากเดียวกันในช่วงเวลาที่ต่างกันของปี บางทีอาจถึงเวลาแล้วที่คุณควรไปเยี่ยมเยียนหมู่บ้านชาวนาใกล้บ้านคุณ!


สำหรับเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพสะท้อน โปรดดูที่:
ภาพสะท้อน: ทิวทัศน์ท้องทะเลไกลสุดสายตายามอาทิตย์อัสดง
ภาพสะท้อน: รถจักรไอน้ำเคลื่อนที่ผ่านพระอาทิตย์ตกอันงดงาม
เคล็ดลับในการถ่ายภาพสะท้อนบนผิวน้ำ: เพลิดเพลินกับแอ่งน้ำ!

สำหรับเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพเพื่อเพิ่มความพิเศษให้กับภาพทิวทัศน์กว้างใหญ่ โปรดดูที่:
ถ่ายภาพสวยดั่งใจ: รถไฟท่ามกลางทิวทัศน์ฤดูใบไม้ร่วงตระการตา
วิธีการถ่ายภาพนี้: การเพิ่มความพิเศษให้กับภาพทิวทัศน์ในป่าอันกว้างใหญ่
ภาพทิวทัศน์ในฤดูร้อนที่สวยงามน่าทึ่ง: จุดชมวิวในญี่ปุ่นและเคล็ดลับของช่างภาพมืออาชีพ (3)

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Hirokazu Nagane

Hirokazu Nagane

เกิดในโยโกฮาม่าในปี 1974 หลังจบการศึกษาจาก Musashi Institute of Technology (ปัจจุบันเรียกกันว่า "Tokyo City University") เขาได้เรียนถ่ายภาพจากช่างภาพทางรถไฟ Mitsuhide Mashima ซึ่งเป็นซีอีโอของ Mashima Railway Pictures ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เขาเคยมีส่วนร่วมในการอธิบายเทคนิคการถ่ายภาพทางรถไฟให้กับนิตยสารถ่ายภาพ และเขียนคู่มือการถ่ายภาพทางรถไฟ เขาเดินทางไปทั่วประเทศญี่ปุ่นเพื่อถ่ายภาพรถไฟพร้อมกับยึดคติประจำใจที่ว่า "ถ่ายภาพให้ดูสมจริงจนคุณได้ยินเสียงของรถไฟแม้เพียงแค่มองดูภาพถ่าย"