SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: รีวิวเลนส์ RF- Part9

RF24-240mm f/4-6.3 IS USM: เก็บภาพธรรมชาติหลากหลายรูปแบบ

เลนส์ซูเปอร์ซูมที่ใช้งานสะดวกและมีความสามารถรอบด้านอย่าง RF24-240mm f/4-6.3 IS USM นี้เหมาะสำหรับเป็นเลนส์คู่ใจช่างภาพไฟแรงที่นิยมท่องเที่ยวธรรมชาติกลางแจ้ง ช่างภาพธรรมชาติจะมาบอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับการถ่ายภาพบนภูเขาโดยใช้เลนส์รุ่นนี้ร่วมกับกล้อง EOS R6 (เรื่องโดย: Yuki Ueda, Digital Camera Magazine)

 

เลนส์สารพัดประโยชน์สำหรับการท่องเที่ยวธรรมชาติกลางแจ้ง

ในระหว่างเดินทางท่องเที่ยวธรรมชาตินั้น บ่อยครั้งคุณจะได้พบเจอตัวแบบมากมายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล้วนมีรูปร่าง ขนาด และระยะห่างจากคุณที่แตกต่างกัน เลนส์ซูเปอร์ซูม RF24-240mm f/4-6.3 IS USM ซูมออพติคอลได้ 10 เท่าและป้องกันภาพสั่นไหวสูงสุดถึง 6.5 สต็อปเมื่อใช้งานร่วมกับกล้อง EOS R5 หรือ EOS R6 คุณจึงถ่ายภาพฉากใดก็ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์

ขนาดและน้ำหนักของเลนส์รุ่นนี้กับกล้อง EOS R6 มีสมดุลที่ดี ทั้งๆ ที่ใช้ถ่ายภาพเป็นเวลานานหลายชั่วโมง ผมก็ไม่รู้สึกเมื่อยล้าเลย เลนส์สารพัดประโยชน์เช่นนี้แน่นอนว่ามีประโยชน์มากสำหรับการปีนเขาและการท่องเที่ยว ซึ่งจะช่วยให้คุณถ่ายภาพฉากได้หลากหลายรูปแบบโดยไม่ต้องแบกอุปกรณ์น้ำหนักมากขึ้น

 

มุมกว้าง: ทิวทัศน์ชวนฝันอันกว้างใหญ่

ภูเขาและทะเลสาบ

EOS R6/ RF24-240mm f/4-6.3 IS USM/ FL: 24 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 1/320 วินาที)/ ISO 1600/ WB: แสงแดด

ภาพที่ได้มาโดยไม่คาดคิด: หมอกเหนือทะเลสาบอันเงียบสงบนี้ในเวลาเช้าตรู่ ผมเก็บภาพช่วงเวลาที่หมอกและป่าไม้โดยรอบสะท้อนอยู่บนผิวน้ำใสราวกระจกของทะเลสาบ ระยะมุมกว้างของเลนส์ที่ 24 มม. ช่วยให้ผมสามารถจัดเฟรมฉากให้มีความสมมาตรในแนวตั้ง ซึ่งแสดงให้เห็นโลกสองใบที่แตกต่างกันในส่วนครึ่งบนและครึ่งล่างของภาพ

เพียงแค่ไม่กี่นาทีหลังจากนี้ หมอกยามเช้าก็จางหายไป ผมรู้สึกพอใจกับช่วงการซูม 10 เท่าของเลนส์ที่ช่วยในการจัดเฟรมถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็ว เพราะถ้าต้องหยุดเพื่อเปลี่ยนเลนส์ ผมก็อาจพลาดโอกาสในการถ่ายภาพนี้! คุณภาพของภาพที่ระยะมุมกว้างดูไร้ที่ติสำหรับเลนส์ซูเปอร์ซูม

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายภาพสะท้อนได้ที่:
ภาพสะท้อน: รถจักรไอน้ำเคลื่อนที่ผ่านพระอาทิตย์ตกอันงดงาม
ภาพสะท้อน: ภูเขาไฟฟูจิสีแดงเจิดจ้า (พร้อมเคล็ดลับการรีทัช)

อ่านเพิ่มเติมได้ที่:
การตั้งค่ากล้องสำหรับถ่ายภาพม่านหมอกยามเช้า

 

เทเลโฟโต้: ภาพโคลสอัพของดอกไม้ที่กำลังเบ่งบานอย่างมีชีวิตชีวา

ภาพถ่ายดอกไม้แบบมาโครเทเลโฟโต้

EOS R6/ RF24-240mm f/4-6.3 IS USM/ FL: 203 มม./ Aperture-priority AE (f/6.3, 1/40 วินาที)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

ขณะที่ถ่ายภาพภูเขาที่ระยะมุมกว้าง ผมชำเลืองลงไปเห็นดอกเดย์ลิลลี่สีเหลืองส้มสวยๆ เหล่านี้ซึ่งบานสะพรั่งห่างจากทางเดินเล็กน้อยที่ปลายเท้าของผม ซึ่งความสามารถในการซูมออพติคอล 10 เท่าของเลนส์นั้นเหมาะมากสำหรับการถ่ายภาพดอกไม้เหล่านี้ในระยะใกล้โดยไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์

ช่วงการถ่ายภาพเทเลโฟโต้ของ RF24-240mm f/4-6.3 IS USM ให้กำลังขยายถึง 0.26 เท่าจากระยะโฟกัสใกล้ที่สุดที่ 78 ซม. และเมื่อใช้ร่วมกับเอฟเฟ็กต์การบีบมุมมองภาพที่ระยะเทเลโฟโต้แล้ว จึงช่วยในการจัดเฟรมภาพนี้ให้น่าสนใจยิ่งขึ้น ผมจัดเฟรมที่ดีที่สุดสำหรับภาพนี้ที่ระยะ 203 มม. แต่ความเป็นไปได้ที่จะใช้ได้ถึง 240 มม. นั้นนับว่ามีประโยชน์มาก! เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่นุ่มนวลสวยงามในส่วนโฟร์กราวด์และแบ็คกราวด์ยิ่งเน้นให้เห็นถึงความสามารถอันดีเยี่ยมในการถ่ายทอดรายละเอียด 


เคล็ดลับ: การใช้โหมดครอป 1.6 เท่าของกล้องระบบ EOS R ช่วยเพิ่มระยะในการเข้าใกล้ของเลนส์สูงสุดเทียบเท่า 384 มม. แม้ว่าวิธีนี้จะไม่ได้ใช้ความละเอียดเต็มของกล้อง แต่ภาพ 7.7 ล้านพิกเซกที่สร้างจากกล้อง EOS R6 ความละเอียด 20.1 ล้านพิกเซลนั้นจะเพียงพอสำหรับงานพิมพ์ขนาด A4 ความละเอียด 300 dpi

ดูว่าคุณสามารถใช้ทางยาวโฟกัสยาวๆ ทำอะไรได้อีกที่:
5 สิ่งที่ควรลองด้วยเลนส์เทเลโฟโต้

 

เกี่ยวกับ RF24-240mm f/4-6.3 IS USM

เมื่อติดตั้งบน EOS R6


RF24-240mm f/4-6.3 IS USM

ตัวเลนส์ RF24-240mm f/4-6.3 IS USM

ข้อมูลจำเพาะ
โครงสร้างเลนส์: 21 ชิ้นเลนส์ใน 15 กลุ่ม
รูรับแสงต่ำสุด: f/36
ระบบป้องกันภาพสั่นไหว: สูงสูด 5 สต็อป (IS แบบออพติคอล); สูงสุด 6.5 สต็อป (เมื่อใช้ร่วมกับ IS ในบอดี้ของกล้องที่เข้ากันได้)
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.5 ม. (ที่ 24 มม.)
กำลังขยายสูงสุด: 0.26 เท่า (ที่ 240 มม.)
จำนวนม่านรูรับแสง: 7 (กลีบ)
เส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์: 72 มม.
ขนาด (โดยประมาณ): φ80.4 x 122.5 มม.
น้ำหนัก (โดยประมาณ): 750 ก.

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเลนส์รุ่นนี้ได้ที่:
เลนส์ RF24-240mm f/4-6.3 IS USM: ขยายขอบเขตการถ่ายภาพของคุณให้กว้างไกล
ความประทับใจจากการใช้เลนส์: RF24-240mm f/4-6.3 IS USM ในการถ่ายภาพแนวสตรีท

อ่านเพิ่มเติมได้ที่:
ทำไมกล้อง EOS R5 ถึงเป็นกล้องในอุดมคติสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ของผม

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Yuki Ueda

Yuki Ueda

Yuki Ueda เกิดที่จังหวัดวะกะยะมะ ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 1988 และออกเดินทางรอบโลกเมื่อครั้งอายุ 24 ปีซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในชีวิต โดยได้ท่องเที่ยวประเทศต่างๆ 45 ประเทศในระยะเวลาหนึ่งปีครึ่ง นับตั้งแต่เป็นช่างภาพอิสระเมื่อปี 2016 เขาได้ออกเดินทางและถ่ายภาพสถานที่มากมายที่สมบุกสมบันที่สุดและห่างไกลผู้คนมากที่สุดในโลก ความหลงใหลล่าสุดของเขาคือ เทือกเขาหิมาลัยที่มียอดเขาสูงถึง 8,000 เมตร

เว็บไซต์: https://yukiueda.jp/about/
Instagram: @photographer_yukiueda