Close
Inspirations >> Photos & People

#SayYesTo ช่วงเวลาที่น่าจดจำกับ @yk (ส่วนที่ 1)

2017-08-24

เลื่อนดูฟีดบนโซเชียลมีเดียแล้วคุณจะเห็นรูปภาพฝีมือของช่างภาพทุกเพศทุกวัย ทุกคนต่างก็มีเรื่องราวมาบอกเล่ากันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อมือใหม่ที่ถ่ายวิดีโอบันทึกภาพในชีวิตประจำวัน หรือผู้เล่น Instagram ที่มีผู้ติดตามกว่า 150,000 คน อย่าง @yk แต่ละคนอาจจะมีภูมิหลังต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ พวกเขาชอบบันทึกภาพช่วงเวลาสำคัญต่าง ๆ เก็บไว้ พวกเขาต่างก็ตอบ “Yes” สำหรับการออกไปสำรวจความงดงามของสิ่งที่อยู่รอบตัว

หากคุณเคยเห็นภาพที่บอกเล่าความมหัศจรรย์ของโลกภายนอกแล้วละก็ คุณจะรู้ว่าการถ่ายภาพนั้นไม่ต่างจากเวทย์มนตร์เลย คุณจะทราบว่าการเก็บบันทึกภาพของช่วงเวลาอันงดงาม อย่างเช่น ภาพของแสงแดดที่ส่องผ่านหน้าต่าง ความสุขอันไร้เดียงสาจากรอยยิ้มของเด็กน้อย แสงสีระยิบระยับยามค่ำคืนในฤดูร้อนอันแสนอบอุ่น หรือช่วงเวลาแสนวิเศษเมื่ออยู่ท่ามกลางผู้คนที่คุณรัก นั้นมีความหมายเพียงใด

เรามา #SayYesTo โลกแห่งการถ่ายภาพกับช่างภาพวัยรุ่นอย่าง Lee Yik Keat ที่จะมาบอกเราว่าเขาเริ่มต้นเส้นทางสายนี้ได้อย่างไร

EOS 800D, f/5, 15มม., 1/200, ISO 400

คุณสนใจการถ่ายภาพได้อย่างไรและตั้งแต่เมื่อไหร่

YK: สามปีที่แล้ว ตอนที่ Instagram กำลังได้รับความนิยมขึ้นเรื่อย ๆ ครับ ตอนนั้นผมแค่หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายรูปและทดลองใช้แอพฯ ไปเรื่อย ๆ แต่หลังจากนั้นไม่นานผมก็เห็นว่าภาพของผู้ใช้ Instagram คนอื่นๆ มันเจ๋งเอามากๆ! ซึ่งนั่นจุดประกายให้ผมสนใจแล้วก็เป็นจุดเริ่มต้นของผม

ตอนไหนที่คุณตัดสินใจว่าจะหันมาถ่ายรูปอย่างจริงจัง

YK: พอผมถ่ายรูปมาก ๆ เข้า ผมก็ประทับใจกับความงดงามที่อยู่เหนือกาลเวลาของการบันทึกภาพช่วงเวลาต่าง ๆ เก็บเอาไว้ แต่ละภาพต่างก็มีเรื่องราว ซึ่งช่วยให้ผมสามารถจำเหตุการณ์ในอดีตได้ดี เหมือนเรื่องราวเหล่านั้นเพิ่งผ่านมาไม่นาน ซึ่งนี่คือเวทย์มนตร์ที่ทำให้ผมเลือกเดินทางสายนี้ครับ

อะไรทำให้คุณหันมาถ่ายภาพด้วยกล้อง DSLR

YK: พอเรียนรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพมากขึ้น ผมก็อยากลองทำอะไรใหม่ ๆ เช่น เปิดรับแสงนานขึ้น แต่ถ้าไม่มีกล้อง DSLR ผมก็ทำแบบนั้นไม่ได้ มันตลกมากเลยนะ ผมเคยเลิกถ่ายภาพกลางคืนและมองข้ามความสวยงามของเมืองที่อยู่ตรงหน้าไป ตอนนั่งเคี้ยวอาหารจานโปรด ผมได้แต่มองโอกาสทั้งหมดที่อยู่ตรงหน้าผ่านไปเฉย ๆ

EOS 800D, f/10, 35มม., 13s, ISO 100

กล้อง DSLR ยกระดับเส้นทางการถ่ายภาพของคุณได้อย่างไร

YK: พอผมซื้อกล้องมาไม่นานผมก็รู้ว่ามันเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องที่สุดในชีวิต กล้องตัวนั้นทำให้ผมแสดงตัวตนได้หลายแบบมากขึ้น ผมสามารถควบคุมกล้องเพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่สมบูรณ์แบบ และกล้าออกไปผจญภัยกับการถ่ายรูปมากขึ้น เพราะกล้องของผมแข็งแรงทนทาน รับมือกับสถานการณ์ที่ท้าทายได้ดีกว่าเดิม

คุณค้นพบสไตล์ของตัวเองได้ยังไง

YK: ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าผมพบสไตล์ที่เรียกได้ว่าเป็นของตัวเองจริง ๆ แล้วหรือยัง แต่ถ้าพูดกันโดยทั่ว ๆ ไป ผมชอบสร้างรูปภาพที่กระตุ้นให้เกิดอารมณ์บางอย่าง ผมพบว่าผมชอบเดินไปตามถนน สำรวจสภาพแวดล้อมรอบตัว สังเกตพฤติกรรมของผู้คนและบรรยากาศของสถานที่นั้น ๆ ซึ่งผมจะใช้สัญชาตญาณนี้พยายามบันทึกภาพเศษเสี้ยวของสิ่งเหล่านี้

คุณทำอย่างไรจึงมีผู้ติดตามกว่า 150,000 คน

YK: ตอนแรก ผู้ติดตามเพิ่มขึ้นอย่างช้า ๆ ครับ แต่พอผมได้กล้อง DSLR มา จำนวนผู้ติดตามก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะตอนนี้ ผมสามารถถ่ายภาพสถานที่ทั่ว ๆ ไปได้น่าสนใจกว่าเดิม ทั้งการถ่ายภาพจากมุมมองที่แตกต่างกันหรือการใส่วัตถุเข้าไปในภาพ ผมคิดว่าสไตล์กับวิธีการถ่ายภาพสิ่งต่าง ๆ ของผมทำให้คนสนใจครับ

หลักการเบื้องต้นอย่างหนึ่งที่ช่างภาพทุกคนจะต้องทราบคืออะไร

YK: โดยส่วนตัวแล้ว ผมเชื่อว่าแสงคือทุกอย่างครับ ดังนั้นเราจึงควรศึกษาว่าแสงทำงานอย่างไรทั้งในทางทฤษฎีและในทางปฏิบัติ คุณไม่จำเป็นต้องทราบทุกอย่างในตอนนี้ แต่ค่อย ๆ เรียนรู้ไปทีละนิดแล้วนำมาปรับใช้ ถึงเวลานั้นคุณก็จะถ่ายภาพออกมาได้ดีขึ้น

EOS 800D, เลนส์ EF35 มม. f/1.4L USM, f/1.8, 35 มม., 1/3200, ISO 100

คุณมีเคล็ดลับอะไรมาบอกมือใหม่ที่เพิ่งหัดถ่ายรูปบ้าง

YK: อย่าด่วนตัดสินใจและคิดว่าช่วงเวลาที่คุณถ่ายภาพเก็บไว้นั้นน่าเบื่อและไม่น่าสนใจ สำหรับใครบางคน มันอาจจะเป็นเรื่องแปลกใหม่และน่าสนใจก็ได้ โลเคชันถ่ายรูปไม่จำเป็นต้องสวยมาก คุณก็สามารถถ่ายภาพช่วงเวลาดี ๆ ระหว่างทาง ที่อาจจะบอกเล่าเรื่องราวได้เหนือกว่าความคาดหวังของคุณเสียอีก

(ดูข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนที่ 2 ของบทความสัมภาษณ์ Lee Yik Keat)


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!