Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

#SayYesTo มุมมองของช่างภาพ

2017-09-05

การเป็นช่างภาพที่ดีไม่ใช่อาศัยแค่การรู้เทคนิคและการตั้งค่าอุปกรณ์เท่านั้น แต่การพัฒนา "มุมมองของช่างภาพ" หรือความสามารถในการจินตนาการถ่ายภาพดี ๆ เป็นสิ่งที่ทำให้ช่างภาพมากฝีมือแตกต่างจากช่างภาพธรรมดาทั่วไป ถึงแม้ว่าการถ่ายภาพที่คุณจินตนาการไว้จะต้องใช้ทั้งทักษะและประสบการณ์ แต่ต่อไปนี้คือหลักการเบื้องต้น 5 ข้อ ที่จะยกระดับการถ่ายภาพของคุณได้เป็นอย่างดี

1) #SayYesTo การถ่ายภาพให้เหมาะกับสภาพแสง

EOS 800D, f/4, 24mm, 1/1000, ISO 1600.

คำว่า "การถ่ายภาพ" มาจากคำภาษากรีก ซึ่งแปลว่าการวาดภาพด้วยแสง แสงไม่เพียงเป็นหลักการพื้นฐานในการถ่ายภาพเท่านั้น แต่คอนทราสต์ระหว่างส่วนที่มีแสงกับส่วนมืด ยังช่วยเพิ่มความลึก บรรยากาศ และความโดดเด่นให้กับภาพถ่ายได้ด้วย

นอกเหนือจากแพทเทิร์นและเงาที่เพิ่มความลึกให้กับภาพถ่ายแล้ว องค์ประกอบอีกอย่างหนึ่งที่ช่างภาพโปรดปรานก็คือแสงแดดในช่วงเวลาสีทอง (Golden Hour) ประมาณอย่างง่าย ๆ ก็คือเวลาหลังพระอาทิตย์ขึ้นและก่อนพระอาทิตย์ตกดินนั่นเอง ในช่วงเวลาดังกล่าวแสงอาทิตย์จะตัดผ่านชั้นบรรยากาศโดยทำมุมต่ำ ทำให้มองเห็นทุกรายละเอียดบนพื้นผิวต่าง ๆ ได้ชัดเจนขึ้น นอกจากนี้หากคุณใช้รูรับแสงที่กว้างจะได้ประกายแสงแบบโบเก้ที่สวยงาม ซึ่งเป็นเอฟเฟ็กต์ที่เกิดจากแสงที่สะท้อนออกมาจากวัตถุบนพื้นหลั(เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับรูรับแสง)

2) #SayYesTo การมองเห็นแพทเทิร์น

EOS 800D, f/4, 24mm, 1/320, ISO 200.

สมองของคนเรามักจะสร้างแพทเทิร์นให้กับสิ่งที่เรามองเห็นอยู่แล้ว หากคุณสังเกตกระเบื้องบนผนัง คุณก็จะเห็นรูปทรงซ้ำ ๆ กัน ซึ่งพบได้ในธรรมชาติ แพทเทิร์นสามารถแสดงให้รู้สึกถึงความกลมกลืนและจังหวะ หรือการหยุดชะงักเมื่อลำดับของแพทเทิร์นนั้นเสียไป

ให้คุณลองถ่ายภาพวัตถุตรง ๆ เพื่อเน้นย้ำความสมมาตร หรือการเจาะรายละเอียดด้วยเลนส์มาโครเพื่อจับรายละเอียดที่เรามักจะมองข้ามไป นี่คือเหตุผลว่าทำไมความแม่นยำจึงสำคัญ เส้นสายจะต้องตรงหรือมุมต้องถูกต้อง ซึ่งจะทำให้คุณบันทึกลักษณะแพทเทิร์นที่ดูแปลกตาจากวัตถุที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันไ

3) #SayYesTo สีสันเด่นสะดุดตา

EOS 800D, f/4, 24mm, 1/2000, ISO 200.

ในบรรดาองค์ประกอบต่าง ๆ ที่เรามองเห็นในการถ่ายภาพ สีอาจจะเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุด แต่มักจะถูกมองข้ามจากช่างภาพ สีหรือการไม่มีสี สามารถสร้างโทนของภาพถ่ายได้ดีเยี่ยม . ภาพของคุณจะดูอบอุ่นสบายตาหรือเยือกเย็นทันสมัย สีสันในภาพจะกลมกลืนกัน คอนทราสต์กัน หรืออยู่ร่วมกันแบบแปลก ๆ ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้สีทั้งสิ้น

ความกลมกลืนเกิดขึ้นเมื่อคุณใช้สีในกลุ่มสีเดียวกัน โดยที่สีเหล่านั้นไม่ได้ดูคล้ายกันจนเกินไป ตัวอย่างเช่น การใช้สีน้ำตาล เขียว และน้ำเงิน ซึ่งเป็นกลุ่มสีที่ชวนให้นึกถึงธรรมชาติอย่างมาก ในทางตรงกันข้าม คอนทราสต์จะเกิดจากการใช้สีตรงข้ามกันในวงล้อสี สีที่คอนทราสต์กัน ได้แก่ เขียวกับแดง น้ำเงินกับส้ม ม่วงกับเหลือง และแถมสีที่อยู่ระหว่างสีเหล่านี้ ในภาพถ่ายด้านบน คอนทราสต์ยังเห็นได้จากส่วนที่ไม่มีสีกับส่วนที่มีสีเด่นออกมา

การกำหนดกรอบภาพให้กับภาพถ่ายจะช่วยกำจัดองค์ประกอบที่เกะกะสายตา ทำให้ภาพโดยรวมสวยสะอาดตามากขึ้น

4) #SayYesTo มุมมองแปลกตา

EOS 800D, EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM, f/3.5, 18mm, 1/50, ISO 400.

ช่างภาพมักจะมองหาสถานที่ใหม่ ๆ และต้องการวิธีการใหม่ ๆ ในการถ่ายภาพสถานที่เดิม ให้คุณลองท้าทายตัวเองด้วยการสร้างภาพถ่ายที่แตกต่างจากภาพถ่ายที่คุณพบเห็นทางออนไลน์ เพื่อที่คุณจะได้นำเสนอการตีความของคุณเองและสร้างความน่าสนใจให้กับสิ่งต่าง ๆ

คุณสามารถทำได้แม้ว่าจะไม่ใช้กล้องเลยก็ตาม เปิดใจรับความเป็นไปได้และ นึกภาพในมุมมองใหม่ ๆ ของสิ่งที่พบ เจอในชีวิตประจำวัน การทำแบบนี้จะช่วยฝึกความคิดของคุณให้มองเห็นโอกาสที่เข้ามา!

5) #SayYesTo ความใส่ใจรายละเอียด

EOS 800D, EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM, f/4, 24mm, 1/80, ISO 400.

ข้อดีอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนของการถ่ายภาพด้วยกล้อง DLSR คือ จำนวนข้อมูลที่บันทึกภาพได้ ด้วยความละเอียดประมาณ 24.2 ล้านพิกเซล กล้อง EOS 800D ไม่เพียงเพิ่มคุณภาพให้แก่ภาพถ่ายเท่านั้น แต่ยังมีช่วงการรับแสง (Dynamic Range) กว้างขึ้น จึงมองเห็นรายละเอียดได้แม้ในบริเวณที่เป็นเงา คุณสามารถนำคุณสมบัตินี้มาใช้ประโยชน์และเน้นรายละเอียดให้โดดเด่นได้โดยการแยกลวดลายที่น่าสนใจออกมาจากวัตถุที่ไม่เกี่ยวข้องกัน

ท้ายที่สุดแล้ว สิ่งสำคัญคือการทราบว่าอะไรบ้างที่ควรอยู่ในเฟรม และอะไรบ้างที่ควรนำออกไป หากสามารถจินตนาการได้ว่าอะไรจะทำให้ภาพออกมาสวย ก็ถือว่าประสบความสำเร็จไปจนครึ่งทางแล้ว! อีกครึ่งที่เหลือคือการทราบว่าจะถ่ายภาพที่จินตนาการไว้โดยใช้เทคนิค และ การตั้งค่าที่ถูกต้องอย่างไร

ฟุตเทจทั้งหมด (ภาพถ่ายและวิดีโอ) ถ่ายด้วย EOS 800D


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!