Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

มองผ่านเลนส์ของนักสร้างสรรค์ที่แตกต่างกัน

2020-04-13

ทุกคนเห็นสิ่งต่าง ๆ ด้วยมุมมองที่แตกต่างกัน

เช่นเดียวกันกับการถ่ายภาพ ความรู้สึกที่ได้รับจากสิ่งที่ถ่ายนั้นแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล

เรามีผู้เชี่ยวชาญที่มีความคิดสร้างสรรค์ในการจับภาพจำนวนสามคน และพวกเขาจะแบ่งปันมุมมองความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาผ่านการถ่ายภาพ ในขณะที่เปิดเผยวิธีการถ่ายภาพที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งที่ถ่าย มุมมอง และสไตล์

หากสไตล์เหล่านี้ช่วยกระตุ้นต่อมจินตนาการของคุณ เรามีคำแนะนำสั้น ๆ เพื่อให้คุณเริ่มต้น โปรดอ่านคำแนะนำดังกล่าวและรับแรงบันดาลใจ!

Henry Lim, นักเขียนดิจิทัล: การถ่ายภาพแนวคอนเซ็ปต์

สำหรับช่างภาพมือสมัครเล่นอย่าง Henry Lim การจับภาพฉากไม่ได้เกี่ยวกับการรอคอยเวลาที่เหมาะสม (ไม่เหมือนกับการถ่ายภาพสัตว์ป่าหรือการถ่ายภาพกีฬา)

Henry มองว่าการถ่ายภาพนั้นเป็นกระบวนการที่ต้องใช้การจัดฉาก การสร้างมโนทัศน์ การทำงานกับความคิดและการทดลองมากมายเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ


EOS RP, RF35mm f/1.8 Macro IS STM, f/4.5, ISO 100, 1/200sec, 35mm


EOS RP, RF24-105mm f/4 L IS USM, f/4.5, ISO 3200, 1/60sec, 29mm


EOS RP, RF24-105mm f/4 L IS USM, f/4.0, ISO 6400, 1/800s, 29mm

รูปภาพ 3 รูปแต่ละรูปนั้นมาจากแนวคิดที่แตกต่างมีเรื่องราวของตัวเองและดำเนินการอย่างอิสระ:

 1. ใช้รูปร่างและลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ของใบไม้เพื่อเปิดเผยและซ่อนส่วนต่าง ๆ ของใบหน้ามนุษย์
 2. การใช้พืชกระถางในชีวิตประจำวันสำหรับการถ่ายภาพที่แปลกประหลาดถูกนำมาใช้เพื่อทำให้คล้ายคลึงกับการแปลงร่าง
 3. มีการจับภาพลักษณะใบหน้าที่บิดเบี้ยวผ่านการใช้แก้วและน้ำอย่างง่าย

หากคุณสนใจสไตล์การถ่ายภาพแนวคอนเซ็ปต์เหล่านี้ ต่อไปนี้เป็นประเด็นบางอย่างเพื่อช่วยคุณเริ่มต้น:

 • เริ่มต้นด้วยการสร้างมโนทัศน์ และสร้างแผนผังอารมณ์หรือแผนที่ความคิด ข้อความที่คุณต้องการคืออะไร และมีการทดลองที่สำคัญที่คุณต้องการลองและถ่ายในระหว่างการถ่ายทำหรือไม่? มีความบิดเบี้ยวจากการหักเหของวัตถุที่เป็นแก้วหรือไม่ หรือคุณมุ่งเน้นไปที่อารมณ์โดยรวมมากกว่าหรือไม่?
 • เลือกตัวแบบที่คุณชื่นชอบ หากศรีษะมนุษย์เป็นเป้าหมายหลักของคุณ ให้ค้นคว้าและเรียนรู้วิธีที่คุณสามารถทดลองเกี่ยวกับตัวแบบเพื่อสร้างมโนทัศน์ คุณจะทำให้ลักษณะทางด้านอารมณ์เพิ่มขึ้นด้วยตัวแบบที่คุณเลือกได้อย่างไร?
 • ระบุองค์ประกอบที่คุณต้องการให้เป็นส่วนหนึ่งของการถ่ายภาพ เป็นแบบนอกสถานหรือไม่ ต้องใช้แสงสว่างอย่างมากไหม เป็นแบบรับแสงน้อยเกินไปหรือเปล่า คุณต้องการอุปกรณ์ประกอบฉากหรือสัญลักษณ์ที่แสดงถึงแนวความคิดหรือไม่?

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ พื้นฐานของการถ่ายภาพแนวคอนเซ็ปต์ เคล็ดลับ และเกร็ดความรู้ และการใช้อารมณ์และองค์ประกอบในการถ่ายภาพของคุณ 

 

Seah Yun Ting, ผู้กำกับฝ่ายศิลป์: การถ่ายภาพสารคดี

ผู้กำกับฝ่ายศิลป์ Seah Yun Ting พาพวกเราไปที่ถนนเพื่อจับภาพความรักของเธอที่มีต่อปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ ในมินิซีรีส์นี้ เธอสำรวจตลาดสดเพื่อพยายามจับภาพกิจกรรมประจำวันและปฏิสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของแผง ลูกค้า และผลิตภัณฑ์ เธออธิบายถึงสไตล์ของเธอในฐานะการถ่ายภาพสารคดี แต่ไม่เหมือนกับทางเลือกขาวดำแบบปกติ เธอเชื่อว่าการเก็บสีเอาไว้ทำให้ช่วงเวลาสำคัญเหล่านั้นน่าประทับใจยิ่งขึ้น

เนื่องจากการถ่ายภาพสารคดีถูกใช้สำหรับการเก็บรักษาช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์ Yun Ting อธิบายว่าเหตุผลของเธอในการถ่ายภาพตลาดสดคือ การค้าขายที่ลดน้อยลงในประเทศสิงคโปร์ 


EOS RP, RF35mm f/1.8 Macro IS STM, f/2.8, ISO 400, 1/85sec, 35mm


EOS RP, RF35mm f/1.8 Macro IS STM, f/2.8, ISO 500, 1/500sec, 35mm


EOS RP, RF35mm f/1.8 Macro IS STM, f/3.2, ISO 800, 1/125sec, 35mm

แม้ว่าจะไม่ได้มีขั้นตอนมาตรฐานที่ต้องปฏิบัติตามเมื่อพยายามถ่ายภาพสารคดี แต่นี่เป็นกฎบางข้อที่คุณควรปฏิบัติตามในฐานะผู้เริ่มต้น:

 • หากการถ่ายภาพสารคดีของคุณประกอบด้วยตัวแบบที่เป็นมนุษย์ การพัฒนาทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์จะช่วยคุณได้มากกว่าความสามารถด้านเทคนิค เข้าใกล้และเริ่มพูดคุย โปรดจำไว้ว่า ตัวแบบของคุณจะผ่อนคลายและเป็นธรรมชาติขณะอยู่หน้าเลนส์เมื่อพวกเขารู้สึกสบายใจและไว้วางใจคุณ
 • เข้าใจข้อความที่ต้องการสื่อให้ชัดเจน คุณกำลังทำสารคดีอะไร? มุมมองของคุณในภาพเหล่านี้คืออะไร? ภาพเหล่านั้นแสดงให้เห็นถึงฉากที่พูดถึงประเด็นทางสังคมบางอย่างหรือไม่ คุณนำความสว่างมาสู่ชุมชนที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักใช่ไหม
 • ค้นคว้า ค้นคว้า และก็ค้นคว้า ค้นหาว่าที่ตัวแบบของคุณรวมตัวกันอยู่ที่ไหน พวกเขามีพฤติกรรมอย่างไร ข้อมูลเพื่อประกอบการสนทนา และอื่น ๆ สิ่งเหล่านี้ช่วยให้คุณมีความพร้อมในการสนทนาเมื่อคุณเข้าหาตัวแบบของคุณ!
 • เยี่ยมชมสถานที่ก่อนการถ่ายทำจริง สร้างความคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมและผู้คนในช่วงเวลาที่แท้จริงมากขึ้นและอาจอยู่ในมุมมองที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากขึ้น

กำลังวางแผนการถ่ายภาพครั้งแรกของคุณอยู่ใช่ไหม? นี่คือสิ่งที่คุณควรนำติดตัวไปในกระเป๋ากล้องของคุณ

 

Rhonda Wong, นักออกแบบกราฟิก: การถ่ายภาพมินิมัลลิสต์

สุนทรียภาพที่สะอาดตาเป็นสิ่งที่ Rhonda รับรู้โลกผ่านเลนส์กล้อง การถ่ายภาพมินิมัลลิสต์มักใช้สีผสมกันไม่เกินสามสี ตัดองค์ประกอบที่ไม่จำเป็นออก และทำให้ภาพถ่ายโดยรวมสะอาดและโดดเด่นด้วยความเรียบง่าย - ซึ่งภาพจะมีคุณภาพสูงขึ้นผ่านการจัดองค์ประกอบที่น่าทึ่ง การจัดแสง และความเข้าใจในสีคู่ตรงข้าม

ด้วยความเรียบง่ายนี้ การถ่ายภาพแบบทั่วไปประเภทหนึ่งที่ใช้ประโยชน์จากแนวคิดมินิมัลลิสต์ก็คือ การถ่ายภาพสถาปัตยกรรม คุณสามารถอ่านคำแนะนำเกี่ยวกับการถ่ายภาพมินิมัลลิสต์ในงานสถาปัตยกรรมได้จากที่นี่


EOS RP, RF35mm f/1.8 Macro IS STM, f/3.5, ISO 100, 1/125sec, 35mmEOS RP, RF35mm f/1.8 Macro IS STM, f/3.2, ISO 100, 1/800sec, 35mm


EOS RP, RF35mm f/1.8 Macro IS STM, f/4.5, ISO 100, 1/200sec, 35mm

มิฉะนั้น ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับสั้น ๆ เพื่อให้คุณเริ่มต้น:

 • การสร้างจุดโฟกัสโดยใช้ความเปรียบต่างนั้นมีประสิทธิภาพมากในการถ่ายภาพมินิมัลลิสต์ ตัวอย่างนี้เป็น การใช้สีที่มีความเปรียบต่างเพื่อชักนำความสนใจไปยังตัวแบบของคุณเทียบกับพื้นหลังแบบโมโนโครมหรือการใช้รูปแบบ เช่น วงกลมที่มีสี่เหลี่ยมอยู่เต็มพื้นที่
 • ใช้เทคนิคการจัดองค์ประกอบที่แข็งแกร่งเพื่อจัดวางภาพของคุณเช่นเดียวกับการใช้เทคนิคกรอบภาพซ้อนในเฟรมภาพ (แสดงในภาพด้านบน) เพื่อให้สายตาของผู้ชมมองไปที่ตัวแบบ
 • วิธีที่ง่ายที่สุดในการเริ่มต้นคือ เริ่มรวมพื้นที่ว่างทางลบเข้าไว้ภายในองค์ประกอบของคุณให้มากขึ้น บางครั้ง น้อยแต่มาก

สำหรับหัวข้อที่เกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบ โปรดอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่: เทคนิคการจัดองค์ประกอบแบบกึ่งกลางและสมมาตร การจัดองค์ประกอบแนวทแยง และกฎสามส่วน

การฝึกฝนบ่อย ๆ ทำให้เก่งได้และต้องใช้เวลาในการค้นหาสไตล์การถ่ายภาพ ตัวแบบ และวิถีทางเฉพาะของคุณ ทดลองและขอคำแนะนำเพื่อฝึกฝนทักษะด้านเทคนิคและความคิดสร้างสรรค์ของคุณ หากคุณกำลังคิดที่จะสร้างพอร์ตโฟลิโอแบบดิจิทัล (เช่น บัญชี Instagram) โปรดอ่านวิธีสร้างสุนทรียภาพให้ Instagram ของคุณที่นี่!