เคล็บลับการถ่ายภาพ

อุปกรณ์สำคัญ 5 อย่างที่คุณต้องมีบนถาดเสิร์ฟภาพอาหาร

ถ้าคุณพร้อมจะด่ำดิ่งสู่โลกแห่งการถ่ายภาพอาหารแสนอร่อย แต่ยังกังวลเรื่องราคาอุปกรณ์ "เฉพาะทาง" ล่ะก็ ไม่ต้องเป็นห่วง! คุณอาจมีอุปกรณ์สำหรับเริ่มต้นพอร์ตโฟลิโอภาพถ่ายอาหารอยู่แล้วก็เป็นได้ ไปดูกันเลยว่าเมนูอุปกรณ์สำคัญของเรามีอะไรบ้าง

ภาพจาก: Canon Imaging Academy

เมนูอุปกรณ์แนะนำเต็มสูตร สดจากครัว Canon Snapshot ที่จะช่วยให้คุณพร้อมถ่ายภาพอาหารครั้งต่อไป

ซุป - แสง

เช่นเดียวกันกับเมนูสตาร์ทเตอร์อย่างซุปใสหรือซุปครีมที่เตรียมท้องของคุณก่อนอาหารจานหลัก แสงเป็นองค์ประกอบหลักที่จะเตรียมอารมณ์ให้กับภาพถ่ายของคุณ
เราขอแนะนำแฟลชเสริมใหม่ล่าสุดอย่าง Canon Speedlite 600EX-RT และ Canon Speedlite 430EX III-RT แฟลชเสริมทั้งสองรุ่นเป็นแฟลชขนาดเล็กที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่ สมบูรณ์แบบสำหรับสถานการณ์ที่แสงไม่เพียงพอ (ลองนึกภาพร้านกาแฟที่คนเยอะ แสงสลัวหรือร้านอาหารที่จัดแสงให้โรแมนติก) อุปกรณ์ตัวนี้น้ำหนักเบาและขนาดเล็กพอที่คุณจะเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัวระหว่างการถ่าย

 

Canon Speedlite 600EX-RT

 

ซอฟต์บ็อกซ์ 36 x 48″

 
 

สำหรับตัวเลือกอุปกรณ์ให้แสงที่มีชีวิตชีวายิ่งขึ้น โดยเฉพาะในการถ่ายภาพในสตูดิโอ เราขอแนะนำให้ใช้ซอฟต์บ็อกซ์เพื่อสร้างแสงที่นุ่มนวล มีทิศทางแน่นอน และดูเป็นธรรมชาติ

เมนูเรียกน้ำย่อย – ขาตั้งกล้อง / กริป

ถัดไปคือเมนูที่จะจัดโครงสร้างให้กับมื้ออาหารตลอดมื้อ อาจดูเหมือนไม่สำคัญนักในทีแรก (เพราะจริงๆ แล้ว ใครจะใส่ใจเมนูเรียกน้ำย่อยมากขณะที่กำลังรออาหารจานหลักอย่างใจจดจ่อ) แต่การมีขาตั้งกล้องหรือกริปที่ดีช่วยสร้างความแตกต่างอย่างมากเวลาที่คุณถ่ายภาพอาหาร

ให้สองคำ: ไม่สั่น

ขาตั้งกล้องที่มั่นคงนำมาซึ่งภาพที่คมชัด และการใช้ขาตั้งกล้องยังช่วยให้คุณเปลี่ยนการจัดวางได้ง่าย เป็นอุปกรณ์ที่เป็นประโยชน์โดยเฉพาะเวลาที่คุณถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ช้าหรือเวลาที่ไม่มีแสงมาก

สลัด - บอดี้กล้อง

 

Canon EOS 760D

 
 
 

บอดี้กล้องที่ดีก็เหมือนกับสลัดที่อร่อย ขาดไม่ได้ และมีให้เลือกหลายประเภทตามสไตล์ของแต่ละคน
สำหรับผู้ที่ชอบบอดี้ที่ทนทานมากหน่อย เราแนะนำกล้อง DSLR (กล้องสะท้อนภาพเลนส์เดี่ยวระบบดิจิตอล) กล้องประเภทนี้จะเพิ่มน้ำหนักให้การถ่ายภาพของคุณ คุณสามารถเลือกระหว่างบอดี้ฟูลเฟรมอย่าง Canon EOS 5D Mark III หรือ Canon EOS 6D หรือบอดี้ที่ลดขนาดเซ็นเซอร์เช่น Canon EOS 760D ทั้งคู่ให้ภาพที่น่าทึ่ง ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความรู้สึกของคุณเวลาจับถือว่าอะไรที่ดีที่สุด

 

Canon EOS M3

 
 
 

แต่ยอมรับเถอะว่า คุณไม่ได้ต้องการกล้องระดับไฮเอ็นต์เพื่อถ่ายภาพอาหารให้น่าทานอยู่ตลอดเวลาหรอก กล้องสุดกะทัดรัดอย่าง Canon EOS M3 เป็นกล้องดิจิตอลมิเรอร์เลสที่มีขนาดกำลังดีสำหรับการพกพาไปตามร้านกาแฟและการถ่ายภาพอาหารที่ใช้เวลาไม่นาน ด้วยเลนส์อะแดปเตอร์ คุณสามารถเข้าถึงเลนส์ DSLR ได้ทุกรุ่นอีกด้วย!

จานหลัก - เลนส์

อาหารจานหลักของเราก็คือ เลนส์กล้องนั่นเอง แผ่นกระจกที่ดีและใสชัดเพียงแผ่นเดียวอาจสร้างหรือทำลายภาพถ่ายอาหารของคุณได้เลย ภาพอาหารที่ดีจะต้องเก็บความสวยงามของรูปแบบอาหารหรือเมนูหนึ่ง ดังนั้นการใช้เลนส์ให้ถูกประเภทจึงสำคัญอย่างยิ่ง แน่นอนว่าคุณควรจะทดลองและหาทางยาวโฟกัสหรือเลนส์ที่เหมาะกับการภาพถ่ายที่คุณต้องการมากที่สุด

เราชื่นชอบเลนส์ต่อไปนี้เป็นพิเศษเพราะความสามารถรอบด้านของมัน

 

เลนส์ Canon EF50mm f/1.8 STM

 
 
 

เลนส์ Canon EF50mm f/1.8 เป็นหนึ่งในเลนส์ที่ดีที่สุดที่คุณหาซื้อได้ และสมบูรณ์แบบสำหรับการถ่ายภาพอาหาร ไม่เพียงแต่เล็กและเบา แต่ยังมีราคาที่สมเหตุสมผลและเหมาะจะเป็นเลนส์ตัวแรกๆ สำหรับช่างภาพอาหารที่กำลังพัฒนาฝีมือ

 

เลนส์ Canon EF-S60mm f/2.8 Macro USM

 
 
 

เลนส์ Canon EF-S60mm f/2.8 Macro USM เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ดีเยี่ยมที่ควรพกติดกระเป๋าไว้ แม้ว่าราคาอาจเกินเอื้อมไปบ้าง แต่ความสามารถในการถ่ายภาพโคลสอัพให้ออกมาสวยก็คุ้มค่าสมราคา เลนส์นี้เหมาะที่สุดเวลาที่คุณต้องการภาพที่เน้นการตกแต่งอาหาร หรืออาหารชิ้นเล็ก หรือต้องการซูมรายละเอียดรูปลักษณ์ของอาหาร

 

เลนส์ Canon EF24-105mm f/4 L IS USM

 
 
 

เลนส์ Canon EF24-105mm f/4 L IS USM หรือ Canon EF24-70mm f/2.8L USM เป็นเลนส์โปรดของช่างภาพอาหารหลายคน เลนส์ซูมเหล่านี้ให้คุณถ่ายภาพเซ็ตอาหารที่วางรวมกันเป็นกลุ่ม รวมถึงภาพโคลสอัพแต่ละจานได้ด้วย

ของหวาน - อุปกรณ์ตกแต่ง

ในที่สุด เราก็มาถึงเมนูทิ้งท้าย นั่นก็คือ ของหวาน แม้อาจจะดูไม่เหมือนเป็นอุปกรณ์การถ่ายภาพอาหารที่จำเป็นในแวบแรก แต่การมีอุปกรณ์ตกแต่งจะช่วยให้ภาพถ่ายอาหารของคุณมีรสหวานชวนรับประทานขึ้นอีก

ภาพจาก: Olivia Sari-Goerlach

เริ่มสะสมจานชามสวยๆ แม้แต่จานกระเบื้องเรียบๆ ก็สามารถเสริมอารมณ์ภาพของคุณได้ หากคุณเพิ่งเริ่มและไม่ต้องการลงทุนกับถ้วยชามและอุปกรณ์ครัวมากนัก ลองมองดูรอบๆ ครัวของคุณเองเพื่อหาแรงบันดาลใจ! ใช้ส่วนประกอบที่คุณใช้ทำอาหารที่จะถ่าย หรือไปร้านขายอุปกรณ์ DIY เลือกซื้อแผ่นไม้หรือผ้าสไตล์เรียบง่ายเพื่อสร้างแบ็คดร็อปที่ดูดีไปอีกแบบ

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.