Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

อุปกรณ์สำคัญ 5 อย่างที่คุณต้องมีบนถาดเสิร์ฟภาพอาหาร

2016-05-19

ถ้าคุณพร้อมจะด่ำดิ่งสู่โลกแห่งการถ่ายภาพอาหารแสนอร่อย แต่ยังกังวลเรื่องราคาอุปกรณ์ "เฉพาะทาง" ล่ะก็ ไม่ต้องเป็นห่วง! คุณอาจมีอุปกรณ์สำหรับเริ่มต้นพอร์ตโฟลิโอภาพถ่ายอาหารอยู่แล้วก็เป็นได้ ไปดูกันเลยว่าเมนูอุปกรณ์สำคัญของเรามีอะไรบ้าง

ภาพจาก: Canon Imaging Academy

เมนูอุปกรณ์แนะนำเต็มสูตร สดจากครัว Canon Snapshot ที่จะช่วยให้คุณพร้อมถ่ายภาพอาหารครั้งต่อไป

ซุป - แสง

เช่นเดียวกันกับเมนูสตาร์ทเตอร์อย่างซุปใสหรือซุปครีมที่เตรียมท้องของคุณก่อนอาหารจานหลัก แสงเป็นองค์ประกอบหลักที่จะเตรียมอารมณ์ให้กับภาพถ่ายของคุณ
เราขอแนะนำแฟลชเสริมใหม่ล่าสุดอย่าง Canon Speedlite 600EX-RT และ Canon Speedlite 430EX III-RT แฟลชเสริมทั้งสองรุ่นเป็นแฟลชขนาดเล็กที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่ สมบูรณ์แบบสำหรับสถานการณ์ที่แสงไม่เพียงพอ (ลองนึกภาพร้านกาแฟที่คนเยอะ แสงสลัวหรือร้านอาหารที่จัดแสงให้โรแมนติก) อุปกรณ์ตัวนี้น้ำหนักเบาและขนาดเล็กพอที่คุณจะเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัวระหว่างการถ่าย

 

Canon Speedlite 600EX-RT

 

ซอฟต์บ็อกซ์ 36 x 48″

 
 

สำหรับตัวเลือกอุปกรณ์ให้แสงที่มีชีวิตชีวายิ่งขึ้น โดยเฉพาะในการถ่ายภาพในสตูดิโอ เราขอแนะนำให้ใช้ซอฟต์บ็อกซ์เพื่อสร้างแสงที่นุ่มนวล มีทิศทางแน่นอน และดูเป็นธรรมชาติ

เมนูเรียกน้ำย่อย – ขาตั้งกล้อง / กริป

ถัดไปคือเมนูที่จะจัดโครงสร้างให้กับมื้ออาหารตลอดมื้อ อาจดูเหมือนไม่สำคัญนักในทีแรก (เพราะจริงๆ แล้ว ใครจะใส่ใจเมนูเรียกน้ำย่อยมากขณะที่กำลังรออาหารจานหลักอย่างใจจดจ่อ) แต่การมีขาตั้งกล้องหรือกริปที่ดีช่วยสร้างความแตกต่างอย่างมากเวลาที่คุณถ่ายภาพอาหาร

ให้สองคำ: ไม่สั่น

ขาตั้งกล้องที่มั่นคงนำมาซึ่งภาพที่คมชัด และการใช้ขาตั้งกล้องยังช่วยให้คุณเปลี่ยนการจัดวางได้ง่าย เป็นอุปกรณ์ที่เป็นประโยชน์โดยเฉพาะเวลาที่คุณถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ช้าหรือเวลาที่ไม่มีแสงมาก

สลัด - บอดี้กล้อง

 

Canon EOS 760D

 
 
 

บอดี้กล้องที่ดีก็เหมือนกับสลัดที่อร่อย ขาดไม่ได้ และมีให้เลือกหลายประเภทตามสไตล์ของแต่ละคน
สำหรับผู้ที่ชอบบอดี้ที่ทนทานมากหน่อย เราแนะนำกล้อง DSLR (กล้องสะท้อนภาพเลนส์เดี่ยวระบบดิจิตอล) กล้องประเภทนี้จะเพิ่มน้ำหนักให้การถ่ายภาพของคุณ คุณสามารถเลือกระหว่างบอดี้ฟูลเฟรมอย่าง Canon EOS 5D Mark III หรือ Canon EOS 6D หรือบอดี้ที่ลดขนาดเซ็นเซอร์เช่น Canon EOS 760D ทั้งคู่ให้ภาพที่น่าทึ่ง ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความรู้สึกของคุณเวลาจับถือว่าอะไรที่ดีที่สุด

 

Canon EOS M3

 
 
 

แต่ยอมรับเถอะว่า คุณไม่ได้ต้องการกล้องระดับไฮเอ็นต์เพื่อถ่ายภาพอาหารให้น่าทานอยู่ตลอดเวลาหรอก กล้องสุดกะทัดรัดอย่าง Canon EOS M3 เป็นกล้องดิจิตอลมิเรอร์เลสที่มีขนาดกำลังดีสำหรับการพกพาไปตามร้านกาแฟและการถ่ายภาพอาหารที่ใช้เวลาไม่นาน ด้วยเลนส์อะแดปเตอร์ คุณสามารถเข้าถึงเลนส์ DSLR ได้ทุกรุ่นอีกด้วย!

จานหลัก - เลนส์

อาหารจานหลักของเราก็คือ เลนส์กล้องนั่นเอง แผ่นกระจกที่ดีและใสชัดเพียงแผ่นเดียวอาจสร้างหรือทำลายภาพถ่ายอาหารของคุณได้เลย ภาพอาหารที่ดีจะต้องเก็บความสวยงามของรูปแบบอาหารหรือเมนูหนึ่ง ดังนั้นการใช้เลนส์ให้ถูกประเภทจึงสำคัญอย่างยิ่ง แน่นอนว่าคุณควรจะทดลองและหาทางยาวโฟกัสหรือเลนส์ที่เหมาะกับการภาพถ่ายที่คุณต้องการมากที่สุด

เราชื่นชอบเลนส์ต่อไปนี้เป็นพิเศษเพราะความสามารถรอบด้านของมัน

 

เลนส์ Canon EF50mm f/1.8 STM

 
 
 

เลนส์ Canon EF50mm f/1.8 เป็นหนึ่งในเลนส์ที่ดีที่สุดที่คุณหาซื้อได้ และสมบูรณ์แบบสำหรับการถ่ายภาพอาหาร ไม่เพียงแต่เล็กและเบา แต่ยังมีราคาที่สมเหตุสมผลและเหมาะจะเป็นเลนส์ตัวแรกๆ สำหรับช่างภาพอาหารที่กำลังพัฒนาฝีมือ

 

เลนส์ Canon EF-S60mm f/2.8 Macro USM

 
 
 

เลนส์ Canon EF-S60mm f/2.8 Macro USM เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ดีเยี่ยมที่ควรพกติดกระเป๋าไว้ แม้ว่าราคาอาจเกินเอื้อมไปบ้าง แต่ความสามารถในการถ่ายภาพโคลสอัพให้ออกมาสวยก็คุ้มค่าสมราคา เลนส์นี้เหมาะที่สุดเวลาที่คุณต้องการภาพที่เน้นการตกแต่งอาหาร หรืออาหารชิ้นเล็ก หรือต้องการซูมรายละเอียดรูปลักษณ์ของอาหาร

 

เลนส์ Canon EF24-105mm f/4 L IS USM

 
 
 

เลนส์ Canon EF24-105mm f/4 L IS USM หรือ Canon EF24-70mm f/2.8L USM เป็นเลนส์โปรดของช่างภาพอาหารหลายคน เลนส์ซูมเหล่านี้ให้คุณถ่ายภาพเซ็ตอาหารที่วางรวมกันเป็นกลุ่ม รวมถึงภาพโคลสอัพแต่ละจานได้ด้วย

ของหวาน - อุปกรณ์ตกแต่ง

ในที่สุด เราก็มาถึงเมนูทิ้งท้าย นั่นก็คือ ของหวาน แม้อาจจะดูไม่เหมือนเป็นอุปกรณ์การถ่ายภาพอาหารที่จำเป็นในแวบแรก แต่การมีอุปกรณ์ตกแต่งจะช่วยให้ภาพถ่ายอาหารของคุณมีรสหวานชวนรับประทานขึ้นอีก

ภาพจาก: Olivia Sari-Goerlach

เริ่มสะสมจานชามสวยๆ แม้แต่จานกระเบื้องเรียบๆ ก็สามารถเสริมอารมณ์ภาพของคุณได้ หากคุณเพิ่งเริ่มและไม่ต้องการลงทุนกับถ้วยชามและอุปกรณ์ครัวมากนัก ลองมองดูรอบๆ ครัวของคุณเองเพื่อหาแรงบันดาลใจ! ใช้ส่วนประกอบที่คุณใช้ทำอาหารที่จะถ่าย หรือไปร้านขายอุปกรณ์ DIY เลือกซื้อแผ่นไม้หรือผ้าสไตล์เรียบง่ายเพื่อสร้างแบ็คดร็อปที่ดูดีไปอีกแบบ