Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพการเล่นเงา: วัตถุในชีวิตประจำวัน

2020-04-27

เมื่อวัตถุบดบังแสง เงาจะปรากฏออกมา สิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในแต่ละวันนี้มักถูกละเลยเนื่องจากความธรรมดา แต่เมื่อรวมเข้ากับการถ่ายภาพอย่างชาญฉลาด ผลลัพธ์มันก็น่าทึ่ง! ไม่ว่าคุณกำลังมองหาความคิดสร้างสรรค์ของคุณกับโครงการใหม่ มักจะมีความเฉลียวใจไปทางด้านมืดของชีวิตหรือแค่อยากรู้อยากเห็น ที่นี่เราแบ่งปันแนวคิดการถ่ายภาพในชีวิตประจำวันอย่างง่าย 3 ข้อเพื่อช่วยให้คุณเริ่มเรียนรู้ศิลปะการถ่ายภาพเงา

(รูปภาพโดย Alvin Choon, @alvinchoon)

 

เงากับมนุษย์

เงาแต่ละอันรูปร่างนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รูปร่าง รูปทรง และขนาดจะเปลี่ยนไปตามลักษณะความเข้มของแหล่งกำเนิดแสง การจัดวาง (มุมที่แตกต่างกันจะสร้างรูปร่างที่แตกต่างกัน) และระยะห่างระหว่างวัตถุ


EOS M6 Mark II, EF-M22mm f/2 STM, f/3.5, ISO 100, 1/80sec, 22mm


EOS M6 Mark II, EF-M22mm f/2 STM, f/2.0, ISO 100, 1/100sec, 22mm

สำหรับตัวอย่างข้างต้น ช่างภาพได้รับแรงบันดาลใจจากฉากหนังสยองขวัญคลาสสิก - การปิดเงาด้วยมือผอมบางในตัวแบบมนุษย์ที่รู้สึกหมดหนทางสู้ การถ่ายภาพเงาคนโดยไม่มีตัวตนเจ้าของเงาอยู่ ช่วยเพิ่มความรู้สึกน่าขนลุกและลึกลับ ดึงดูดผู้ชมให้จินตนาการอัตลักษณ์และเรื่องราวเบื้องหลังของภาพ

หากคุณวางแผนที่จะใช้แนวคิดการถ่ายภาพเงานี้เป็นซีรีย์แรกของคุณ การมีมูดบอร์ด ในสิ่งที่คุณวางแผนให้บรรลุผลคือ แนวทางเริ่มต้นที่ดี คุณต้องการรวมมืออย่างเดียวเท่านั้น (เช่นตัวอย่างที่เห็นด้านบน) หรือร่างกายมนุษย์เต็มตัว? คุณจะต้องการมากกว่าหนึ่งคน และคุณต้องการให้เกิดอารมณ์แบบไหน?

เพื่อช่วยให้คุณคิดออก ต่อไปนี่เป็นแนวคิดง่าย ๆ ที่คุณควรลอง:

1.    'การหยิบขึ้นมา' ตัวแบบมนุษย์ด้วยเงามือ

2.    ตัวแบบมนุษย์กำลังลูบคลำสัตว์ที่เกิดจากเงามืด คุณสามารถลองใช้เงาหุ่นมือเพื่อสร้างรูปร่างที่ดูคล้ายสัตว์ที่น่าสนใจ

3.    สร้างฉากเงาซิลูเอ็ทใหม่

 

ภาพพิมพ์และลวดลาย

เมื่อพิจารณาจากภาพพิมพ์และลวดลายที่เกิดจากการฉายเงานั้นมีอยู่ทั่วไป มันง่ายที่จะสร้างสิ่งที่มีอยู่แล้ว ออกไปในช่วงกลางวันที่มีแดดจัด และใส่ใจกับเงาทุกอันที่ถูกแสงอาทิตย์ส่องเข้ามา คุณจะพบรูปแบบที่น่าดึงดูดที่เกิดจากราวหน้าต่าง สถาปัตยกรรม พืช หรือแม้แต่คน


EOS M6 Mark II, EF-M22mm f/2 STM, f/2.0, ISO 100, 1/100sec, 22mm

โปรดทราบว่าการจับภาพเงาภายนอกอาคารอาจมีความอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงโดยขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ การก่อตัวของเมฆ และอื่น ๆ ซึ่งหมายความว่ารูปแบบเงาแทบจะไม่สามารถคาดเดาได้ตลอดเวลา ดังนั้นจึงเป็นเรื่องดีที่จะมีแนวความคิดแบบหยาบ ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่คุณต้องการ

มิฉะนั้น ให้ถือว่าเป็นแบบฝึกหัดสำหรับการคิดอย่างรวดเร็ว การฝึกฝนทำให้สมบูรณ์แบบ! นี่คือแนวคิดง่าย ๆ ที่คุณสามารถลองสำหรับครั้งแรกของคุณ:

1.    เลือกเงาที่น่าสนใจและฉายลงบนเสื้อเชิ้ตเรียบ ๆ เหมือนเป็นภาพพิมพ์

2.    ใช้ตัวแบบมนุษย์และปล่อยให้เงาหักเหเป็นรูปร่างลงบนใบหน้า นอกจากนี้คุณยังสามารถย้ายเงาดังกล่าวไปรอบ ๆ เพื่อปกปิด เปิดเผย และวางกรอบที่ส่วนหนึ่งของใบหน้า

 

เงาสไตล์ดูเดิล

วัตถุต่าง ๆ ที่บดบังแหล่งกำเนิดแสงทำให้เกิดเงาที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม คุณสามารถจัดการรูปแบบที่แตกต่างกันหล่านี้เพื่อสร้างชุดเงาสุดสร้างสรรค์แบบดูเดิลได้


EOS M6 Mark II, EF-M22mm f/2 STM, f/2.8, ISO 100, 1/80sec, 22mm

ที่ภาพด้านบน มีเงาเกิดขึ้นเมื่อช่างภาพส่องแสงคบเพลิงเทียบกับส้อมพลาสติกบนพื้นหลังสีขาว มันคล้ายกับแผ่นเพลง ดังนั้นช่างภาพจึงวาดสัญลักษณ์เสียงแหลมและโน๊ตเพลงเป็นองค์ประกอบเพื่อทำให้ไอเดียของเขามีชีวิตขึ้นมา

 

มีความเป็นไปได้ที่ไร้ขีดจำกัดเมื่อเล่นกับไอเดียนี้ แต่คุณจะต้องเป็นคนช่างสังเกต ลองทำการทดลองกับวัตถุในชีวิตประจำวัน เช่น ช้อนหรือตะแกรง เลื่อนแหล่งกำเนิดแสงไปรอบ ๆ สิ่งของด้วย (หากคุณกำลังถ่ายภาพในอาคารด้วยอุปกรณ์กำเนิดแสงสว่าง) เพื่อให้สามารถสร้างรูปร่างเงาที่แตกต่างกัน คุณสามารถซ่อนวัตถุที่ฉายเงาเพื่อทำให้ผู้ชมประหลาดใจได้ หากคุณต้องการแรงบันดาลใจเพิ่มเติม โปรดดูที่นี่!

 

การถ่ายภาพการเล่นเงานั้นอาศัยการเล่าเรื่องราว อารมณ์ และความสามารถในการรวมและใช้เงาอย่างชาญฉลาดในรูปแบบที่สร้างสรรค์ เพียงจำไว้ว่าให้ทดลองกับวัตถุและแสงที่แตกต่าง จงกล้าหาญกับแนวความคิดของคุณ รักษาความสนุกสนานและสร้างเสน่ห์ให้ผู้ชมด้วยความคิดสร้างสรรค์ของคุณ!