LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> Photos & People

Shavonne Wong - ช่างภาพแฟชั่นผู้ฝึกฝนตัวเอง

ช่างภาพสาวชาวสิงคโปร์คนนี้เลือกเส้นทางการถ่ายภาพด้วยตัวเธอเองระหว่างรอเข้าวิทยาลัยเมื่อ 5 ปีก่อน และได้รับฉายาใน Herworld ว่าเป็นหนึ่งใน "25 Scene Shakers Under 25 (25 ผู้เขย่าโลกการถ่ายภาพที่อายุต่ำกว่า 25 ปี)" เมื่อปี 2012 วันนี้ Cosmopolitan ฮ่องกง, คณะกรรมการห้องสมุดแห่งชาติสิงคโปร์ และ Metro เป็นส่วนหนึ่งในลูกค้าของเธอ

ภาพนี้ถ่ายที่สถานีรถไฟแกรนด์เซ็นทรัล นิวยอร์ก ได้รับเลือกเป็นผู้ชนะรางวัลทองคำในการประกวด Graphis Photography Annual 2015

แต่ทุกอย่างเริ่มต้นอย่างเรียบง่ายมาก ช่างภาพชาวสิงคโปร์อย่าง Shavonne Wong ไม่ได้วางแผนจะเป็นมือหนึ่งตั้งแต่ต้น เธอเรียนการทำแอนิเมชั่น 3D ที่วิทยาลัยและตั้งใจจะไปศึกษาต่อที่แวนคูเวอร์ ในระหว่างฆ่าเวลาก่อนโรงเรียนเปิด Shavonne ซึ่งมีอีกชื่อว่า Zhiffy เปิดนิตยสารแฟชั่นดูเล่นและตัดสินใจหัดถ่ายภาพแฟชั่นเป็นงานอดิเรก ภายในเวลาไม่กี่เดือน เธอคิดว่า เธอได้พบกับ "ลิขิตชีวิต" แล้ว เรื่องราวต่อจากนั้นมาจึงกลายเป็นประวัติศาสตร์...อย่างที่เขามักพูดกัน

ภาพถ่ายใน Her World Brides 2014 ฉบับประเทศสิงคโปร์

 
 

1. อะไรเป็นแรงจูงใจให้คุณเลือกเติบโตในด้านการถ่ายภาพ

 

มันเป็นเรื่องราวที่ไม่ได้น่าจะสร้างแรงบันดาลใจอะไร ไม่มีคุณปู่มาส่งมอบกล้องรุ่นโบราณให้แล้วบอกว่าฉันต้องสืบทอดมรดกนี้ ตอนนั้น ฉันจบคอร์สฝึกงานก่อนเพื่อนๆ หลายคนถึงสองเดือน เลยมีเวลาว่างมาก และไม่มีเพื่อนให้ไปไหนมาไหนด้วย ว่าง่ายๆ คือ เบื่อค่ะ

2. อะไรทำให้เลือกฝึกถ่ายภาพเองแทนที่จะไปเรียนในโรงเรียนศิลปะ

 

ฉันเดาว่า ฉันไม่ไปโรงเรียนศิลปะตอนนั้น เพราะฉันเริ่มถ่ายภาพโดยไม่ได้คิดว่ามันจะกลายมาเป็นเส้นทางอาชีพของฉันน่ะ มันเป็นแค่งานอดิเรกสนุกๆ จนกระทั่งฉันเริ่มถ่ายแล้วได้เงิน

3. คุณคิดว่าสไตล์ในการถ่ายภาพของคุณเป็นอย่างไร

 

มีสีสัน สื่ออารมณ์ และเกินจริง

4. คุณเผชิญปัญหาอะไรบ้างตอนเริ่มงานสายนี้ใหม่ๆ

 

ตอนที่ฉันยังไม่มีพอร์ตโฟลิโอพื้นฐาน เป็นช่วงที่หาคนร่วมงานด้วยยาก ไม่ค่อยมีใครอยากลงเวลาลงแรงทำงานด้วย (กับฉัน) โดยที่ไม่รู้ว่าเขาจะได้รับประโยชน์รึเปล่า

5. อะไรคือทักษะหนึ่งอย่างที่คุณคิดว่าช่างภาพทุกคนต้องมี

 

ความอดทน สิ่งต่างๆ ย่อมใช้เวลาและถ้าคุณเปรียบเทียบตัวเองกับความสำเร็จของคนอื่นๆ คุณจะลงเอยที่ความขมขื่นและหงุดหงิดใจ จงสนุกไปกับมัน

6. มีการถ่ายภาพครั้งไหนที่พิเศษสำหรับคุณไหม

 

อืม...การถ่ายภาพทุกๆ ครั้งก็ยอดเยี่ยมในตัวมันเองนะ อาจเป็นเรื่องของทีมงาน สถานที่ และเสื้อผ้ามากกว่า ฉันพยายามทำให้ดีที่สุดทุกครั้ง ซึ่งดูเหมือนจะเป็นวิธีการพัฒนาที่ดีที่สุด

การถ่ายภาพครั้งหนึ่งระหว่างพักอยู่ที่ SVA ซึ่งเธอสามารถเข้าออกสตูดิโอได้ฟรี ลูกโป่งที่ทำจากสไตโรโฟมและมีกลิตเตอร์ติดอยู่

 
 

7. คุณเดินทางไปนิวยอร์กซิตี้ตอนปี 2014 เพื่อเรียนคอร์สฝึกทักษะหนึ่งเดือนที่ School of Visual Arts (SVA) ช่วยเล่าถึงประสบการณ์ในครั้งนั้นให้เราฟังหน่อยได้ไหม

 

ฉันอยากไปนิวยอร์กเพื่อค้นหาตัวเองมานานแล้ว ฉันคงจะไม่สามารถทำอะไรสำเร็จได้โดยไม่มีโครงสร้างอะไรเลย ฉันก็เลยตัดสินใจที่จะไปเข้าคอร์สฝึกทักษะหนึ่งเดือนระหว่างที่อยู่ที่นั่น การที่ถูกบีบให้ถ่ายทอดความเป็นนิวยอร์กทุกสัปดาห์เป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนา ภายในเวลาสองเดือนที่ฉันอยู่ที่นั่น ฉันถ่ายภาพไปประมาณ 8 โปรเจ็ค เมืองนี้เต็มไปด้วยพวกนักคิดสร้างสรรค์ที่มีพรสวรรค์มากมายอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นประสบการณ์ที่ดีมากจริงๆ ที่ได้ร่วมงานกับพวกเขา

โดยส่วนตัว ฉันมักจะเชียร์ให้คนไปต่างประเทศและไปถ่ายภาพ เพราะสายตา (แห่งความสร้างสรรค์) ของคนเราจะเปิดกว้างโดยธรรมชาติเมื่อเจอสภาพแวดล้อมใหม่ๆ

จากการสอบถ่ายภาพในนิวยอร์กซิตี้ ซึ่งถ่ายบนดาดฟ้าอพาร์ทเมนต์ของเพื่อนเธอ Shavonne ใช้แสงธรรมชาติเฉพาะกับภาพนี้ภาพเดียว

 
 

8. อะไรที่คุณจะพกติดกระเป๋าตลอดเวลา

 

นอกจากโทรศัพท์ กุญแจ และกระเป๋าเงิน ก็อาจจะมีพวกขนมจุกจิก ห่อทิชชู่เปียกจากร้านอาหาร แล้วก็ที่ชาร์จขนาดใหญ่เบ้อเร่อที่ฉันได้มาจากแฟนค่ะ

9. กล้องและเลนส์ Canon แบบไหนที่ใช้บ่อยที่สุดในช่วงนี้

 

กล้อง EOS 5D Mark II เลนส์ EF85mm f/1.8 USM, EF50mm f/1.2L USM และ EF35mm f/1.4L USM ฉันหวังจะได้กล้อง EOS 5D Mark III (บอดี้) และ EF135mm f/2L USM ด้วยล่ะค่ะ!

Shavonne Wong

Shavonne Wong เป็นช่างภาพที่เคยได้รับรางวัลมาแล้ว เธออาศัยอยู่ที่สิงคโปร์ ในฐานะช่างภาพแฟชั่น ความถนัดของเธอเป็นเสมือนเส้นทางให้เธอถ่ายทอดและพัฒนาความสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสร้างผลงานภาพถ่ายที่ถ่ายทอดความรู้สึก จิตวิญญาณ และลักษณะเฉพาะของบุคคลมากไปกว่าเพียงแค่รูปลักษณ์ภายนอก นอกจากนี้ ยังทำให้เธอมีโอกาสได้ร่วมงานกับคนที่มีพรสวรรค์อย่างน่าทึ่งคนอื่นๆ และแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในการถ่ายภาพเสื้อผ้าที่ยอดเยี่ยมและนางแบบที่มีความสามารถ

http://zhiffyphotography.com/