Close
Inspirations >> Photos & People

ภาพในเมือง: สัมภาษณ์ Viven Balsomo

2016-08-08

“นักปั่น”

การเป็นช่างภาพฝีมือดีก็เรื่องหนึ่ง แต่เป็นช่างภาพแนวสตรีทนี่สิ สุดยอด ศิลปะการจับภาพอารมณ์ดิบๆ ของมนุษย์ ต้องอาศัยไม่ใช่เพียงการรู้จักอุปกรณ์ ทว่าเข้าใจเรื่องราวด้วย Viven Jose Balsomo บอกเล่าให้เราฟังว่าต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้างถึงจะถ่ายภาพแนวสตรีทได้

“พักผ่อน”

ทำไมถึงชอบถ่ายภาพแนวสตรีท

การถ่ายภาพแนวสตรีทเป็นการสุ่มเสี่ยง ผิดกับบางสไตล์ที่วางแผนงานได้มากกว่า การถ่ายภาพแนวสตรีทน่าท้าทาย เพราะต้องสามารถหาช็อตดีๆ ภายในสภาวะยุ่งเหยิงที่เอาแน่ไม่ได้ แต่ผมรักเหลือเกิน

“ช็อปเปอร์ของฉัน”

การถ่ายภาพแนวสตรีทต้องเป็นสถานที่สาธารณะแบบเปิดเสมอไปหรือเปล่า

ถ้าให้ดีก็ควรเป็นเช่นนั้น ภาพแนวสตรีทเป็นการจับภาพทีเผลอแบบไม่รู้ตัว และฉากที่ “ไม่มีการแต่งเติม” ถ้าหากไม่ใช่สถานที่สาธารณะ คุณจะสูญเสีย “ความจริงแท้” ของภาพแนวสตรีท

คุณมองหาอะไรเมื่อถ่ายภาพแนวสตรีท

ผมมองหาชีวิตโดยทั่วๆ ไปตามท้องถนน และอารมณ์ต่างๆ นานนาที่ผมจับภาพได้ นอกจากนี้ ผมมองหาสถานการณ์ที่มีแสงตัดกัน เช่น เงามืดๆ ในวันสดใส เพราะภาพที่ออกมาจะสื่ออารมณ์ได้มากขึ้น

“ศรัทธา”

ภาพแนวสตรีทต้องมีคนอยู่ในภาพหรือเปล่า

ส่วนใหญ่แล้วควรจะมี แต่ในบางกรณี ฟีเจอร์สิ่งไม่มีชีวิตอาจน่าสนใจเช่นกัน อาทิเช่น ภาพหัวดับเพลิงที่สายน้ำพวยพุ่ง มีแสงอาทิตย์เป็นฉากหลัง แม้จะสื่ออารมณ์ที่ไม่ค่อยแรงนัก แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่ใช่ภาพที่ดี

“พี่น้อง”

ถ้าเช่นนั้น คุณจะเข้าไปหาคนแปลกหน้าอย่างไร เมื่อคุณต้องการถ่ายภาพเขา

นี่คงเป็นส่วนที่น่าท้าทายที่สุดในการถ่ายภาพแนวสตรีท ผมถึงชอบใช้เลนส์ถ่ายภาพช่วงไกล เพื่อจับภาพโดยที่ไม่ต้องมีการ “ขัดจังหวะ” ถ้าหากเขาสังเกตเห็นผม ผมก็แค่ยิ้ม และถาม (ด้วยท่าที) ว่าขอถ่ายรูปเขาได้ไหม ถ้าเขาตกลง ผมก็จะให้เขาดูช็อตที่ถ่าย ถ้าเขาขอก็อปปี้ ผมก็จะยื่นนามบัตรให้ หรือขออีเมล์เขา เพื่อผมจะได้ส่งไฟล์ภาพให้เขาทีหลัง ผมจะรักษาคำพูดเสมอ ถ้าเขาไม่ตกลง ผมก็เดินไปหาช็อตที่อื่น

“ในภวังค์”

ภาพแนวสตรีท (ภาพบุคคล) ควรจะเป็นธรรมชาติสักแค่ไหน

การถ่ายภาพแบบแคนดิดจะสื่ออารมณ์ได้มากกว่า เพราะบุคคลนั้นไม่รู้ตัว อนึ่ง มีภาพแนวสตรีทดีๆ บางภาพที่เจ้าตัวมองตรงมาที่กล้อง การโฟกัสที่ดวงตาเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อให้ได้ช็อตที่สวย

“ผลัก”

คุณทำอย่างไรเมื่อฉากหลังมีองค์ประกอบมากเกินไป

กฎข้อแรกสำหรับผมในการถ่ายภาพแนวสตรีทคือ มีฉากหลังที่เรียบสะอาดตาเสมอ การที่จะบรรลุผลเช่นนี้ได้ ผมเลือใช้เลนส์ EF70-200mm f/2.8L IS II USM เพราะเอื้อให้ผมถ่ายถ่ายภาพแบบชัดตื้น/ชัดลึก และผมสามารถทำให้วัตถุโดดเด่นขึ้นมา นอกจากนี้ ผมมองหามุมดีๆ ที่ถ่ายภาพได้โดยไม่มีองค์ประกอบมากนักบนฉากหลัง

มีเคล็ดลับอะไรบ้างที่จะทำให้คนประหม่าและขี้อายกล้าถ่ายรูป

วิธีที่ดีที่สุดคือการถ่ายภาพแบบเงียบๆ ในกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ผมพบว่าการยิ้มแย้มและพูดคุยช่วยให้เขาสบายใจ อย่าลืม สำหรับพวกเราส่วนใหญ่ เวลาเรายิ้ม คนอื่นจะยิ้มตามไปด้วย

บางคนบอกว่า เมื่อมีต้นไม้ มีน้ำ หรือสิ่งธรรมชาติบางอย่างอยู่ในภาพ ก็ไม่ใช่ภาพแนวสตรีท คุณคิดว่าอย่างไร

ทำไมจะไม่ใช่ล่ะ ส่วนสำคัญของภาพแนวสตรีทคือสาระในภาพ ตราบใดที่ฉากหลังไม่ได้เบนความสนใจไปเรื่องอื่น ภาพแนวสตรีทมีฉากหลังใดๆ เป็นส่วนประกอบก็ได้

อะไรที่ทำให้ภาพแนวสตรีทสุดยอด

การผสมผสานสื่ออารมณ์ของมนุษย์กับแสงที่เหมาะๆ นอกจากนี้ แง่มุมทางเทคนิคอย่างเช่นการโฟกัส การจัดเฟรมภาพ องค์ประกอบ และปริมาณแสง ก็ช่วยสร้างช็อตเด็ด และเพิ่มคุณค่าภาพที่ออกมา

“ชีวิตยังไม่สิ้น ก็ดิ้นต่อไป”

ภาพสีหรือภาพขาวดำ เป็นเพราะเหตุใด

เมื่อกล่าวถึงภาพแนวสตรีท ผมเลือกถ่ายภาพขาวดำ ผมชอบฟีเจรอ์ของช็อตภาพแนวสตรีทที่คอนทราสท์สูง และเงามืดตัดกับแสงสว่าง ซึ่งทำได้ค่อนข้างยากในภาพสี อย่างไรก็ตาม มีบางกรณีที่การใช้ภาพสีจะเหมาะกว่า เช่น เมื่อมีสีที่ตัดกัน หรือมีสีโดดเด่น

ภาพแนวสตรีทคล้ายคลึงกับแนวโฟโต้เจอร์นัลรีสม์มากแค่ไหน

ผมคิดว่าภาพแนวโฟโต้เจอร์นัลรีสม์เป็นการบันทึกภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนภาพแนวสตรีทเป็นผลงานเชิงศิลป์มากกว่า ภาพแนวโฟโต้เจอร์นัลรีสม์ บางภาพที่ผิดพลาดททางเทคนิคก็ยังคงเป็นที่ยอมรับ ตราบใดที่บอกเล่าเรื่องรามตามความมุ่งหมาย ในทางกลับกัน ภาพแนวสตรีทจะมุ่งเน้นทักษะทางเทคนิค เช่น องค์ประกอบ การจัดแสง โฟกัส และปริมาณแสง

“รอยยิ้ม”

มีอะไรบ้างที่คุณโปรดปรานในส่วนของภาพแนวสตรีท

ผมไม่โปรดปรานอะไรเป็นพิเศษ ! ผมเปิดหูเปิดตาตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการดูในสื่อสิ่งพิมพ์ เว็บไซต์ หรือสังคมออนไลน์ เมื่อใดที่ผมเห็นภาพแนวสตรีทสวยๆ ไม่ว่าจะมาจากที่ไหน ภาพจะดลบันดาลใจผม และท้าทายผมยิ่งขึ้นอีก

 

Jose Viven Balsomo
โปรไฟล์ช่างภาพ

วิศวกรพักอาศัยอยู่ที่สิงคโปร์ Jose Viven Balsomo สนใจการถ่ายภาพตั้งแต่สมัยทำงานอยู่ที่สหรัฐฯ เขาเดินทางรอบโลกเพื่อถ่ายภาพเทศกาล งานอีเวนต์ และภูมิทัศน์ เขาทำหน้าที่ดูแลเว็บไซต์ประกวดภาพถ่ายทางออนไลน์ เขาเป็นแฟนพันธุ์แท้ของภาพสไตล์ขาวดำ ขณะนี้เขาถ่ายภาพทุกประเภท นับจากภาพแฟชั่น ภาพมาโคร และภาพแนวสตรีท