LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพทิวทัศน์ด้วยเลนส์ RF 15-35mm และ RF 24-240mm

2020-03-26

Edwin Martinez ช่างภาพเชิงท่องเที่ยวและทิวทัศน์เพิ่งกลับมาจากทริปถ่ายภาพของเขาที่ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และสหรัฐอเมริกาเมื่อไม่นานมานี้เขาทดสอบกล้อง Canon EOS R ด้วยเลนส์สองตัว - RF 15-35mm f/2.8L IS USM และ RF 24-240mm f/4-6.3 IS USM และต่อไปนี้คือสิ่งที่เขาค้นพบ


EOS R, RF 15-35mm f/2.8L IS USM lens, f/2.8, 25mm, 1/40 sec, ISO1600

บอกเราเกี่ยวกับทริปของคุณ

ผมมีโอกาสทดสอบเลนส์ RF ตัวใหม่จาก Canon ในทริปการเดินทางสามครั้งของผม ทริปแรกคือการถ่ายรูปตลาดในชนบทและน้ำตกที่ประเทศฟิลิปปินส์ จากนั้นเป็นอุทยานแห่งชาติทางตะวันตกเฉียงเหนือในสหรัฐอเมริกา และสุดท้ายคือความงามจากความขรุขระของแนวหินที่โบรโมและบาหลีในอินโดนีเซียในระหว่างทริปการเดินทางเหล่านี้ ผมได้ทดสอบเลนส์ RF 15-35mm f/2.8 IS USM อย่างครอบคลุมและมีโอกาสลองใช้เลนส์ RF 24-240mm f/4-6.3 IS USM สำหรับการถ่ายภาพท่องเที่ยวแบบเร่งด่วนบางภาพ


EOS R, RF 24-240mm f/4-6.3 IS USM lens, f/4.0, 24mm, 1/20sec, ISO1600

ช่วงเวลาที่น่าจดจำที่สุดจากทริปเหล่านี้มีอะไรบ้าง?

ช่วงเวลาที่น่าจดจำที่สุดจากทริปของผมคือการถ่ายภาพในสภาพอากาศโหดร้ายและไม่สามารถคาดการณ์ได้ เช่น ในอุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน ที่ผมถ่ายภาพการก่อตัวของเมฆแมมมะทูส (Mammatus) - มันเป็นเวลาช่วงประเดี๋ยวเดียว และผมต้องตอบสนองและจัดตำแหน่งภาพถ่ายช่วงเวลาขณะนั้นอย่างรวดเร็วเมื่อใช้เลนส์ RF 15-35mm f/2.8L IS USM ที่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว 5 stops ผมสามารถถ่ายภาพได้โดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง - เพียงแค่ใช้กล้องใช้มือจับกล้อง Canon EOS R ถ่ายภาพเซอร์เรียลที่ความเร็วชัตเตอร์ต่ำในขณะที่จัดการภาพให้คมชัด


EOS R, RF 15-35mm f/2.8L IS USM lens, f/16.0, 15mm, 1/40 secs, ISO400

อีกช่วงเวลาที่น่าจดจำคือการถ่ายภาพทางช้างเผือก ทางที่ดีควรถ่ายภาพทางช้างเผือกในเดือนกันยายนเนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่คุณสามารถเห็นทางช้างเผือกได้ยาวนานที่สุดในฤดูกาลนี้ผมโชคดีพอที่จะทดสอบเลนส์ RF 15-35mm ด้วยการถ่ายภาพทางช้างเผือกในสถานที่สองแห่งคือ แกรนด์เทตันส์ในสหรัฐอเมริกา และอุทยานแห่งชาติโบรโม


EOS R, RF 15-35mm f/2.8L IS USM lens, f/2.8, 15mm, 25.0 secs, ISO4000

อะไรคือความท้าทายที่คุณเผชิญ?

หนึ่งในความท้าทายหลักจากทริปของเราคือการถ่ายภาพเทือกเขาหรือโครงสร้างภูเขาไฟที่อุทยานแห่งชาติโบรโม ในระหว่างทริปการเดินทาง ส่วนที่ยากที่สุดหนึ่งอย่างคือการถ่ายภาพในพายุฝุ่นเนื่องจากทะเลทราย (Lautan Pasir) สร้างพายุฝุ่นด้วยความเร็วลม 40-60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้ยากต่อการถ่ายภาพภูเขาไฟและมีความเสี่ยงที่อุปกรณ์จะล้มเหลวหรือเสียหายเลนส์ Canon EOS R และ RF 15-35mm ทำงานได้โดยไม่มีอาการสะดุดและการปิดผนึกป้องกันสภาพอากาศทั้งในกล้องและเลนส์เป็นอะไรที่สุดยอดมาก

รูปถ่ายของคุณน่าอัศจรรย์เสมอ คุณมองเห็นอะไรในตัวแบบหรือวัตถุของคุณ?

ในการถ่ายภาพเชิงท่องเที่ยวและทิวทัศน์ ผมมักจะมองหาองค์ประกอบเหล่านี้เมื่อถ่ายภาพวัตถุหรือตัวแบบใดก็ตาม : การมีอยู่ของแสงที่ดี ผมมักจะถ่ายภาพจากช่วงเวลาทองคำไปจนถึงสนธยาทางการ ที่แสงน่าหลงใหลมากกว่า การมีอยู่ของรูปทรงเรขาคณิตที่น่าสนใจในกรอบภาพของผม การรวมของเส้นแบบไดนามิกหรือเส้นนำเข้าไปในภาพส่งผลดีต่อภาพถ่ายทิวทัศน์ใดก็ตามเมื่อเส้นดังกล่าวสร้างจุดยึดที่สมบูรณ์แบบเพื่อนำสายตาของผู้ชม เลือกวัตถุหรือตัวแบบที่บอกเล่าเรื่องราว การรวมองค์ประกอบที่เป็นสัญลักษณ์ เช่น ภูเขาหรือภูเขาไฟที่มีชื่อเสียงโดดเด่นเข้าไว้ในภาพ ผู้คนที่มีการกระทำหรือลักษณะเฉพาะที่น่าสนใจรวมสิ่งเหล่านี้เข้าด้วยกันเพื่อสร้างภาพถ่ายที่มีผลกระทบ


EOS R, RF 15-35mm f/2.8L IS USM lens, f/16, 15mm, 1/50 sec, ISO400

การถ่ายภาพกลางคืนอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าคุณยังคงได้ภาพท้องฟ้า/ฉากกลางคืนที่ดีแม้ในสภาพแสงน้อย

การเปลี่ยนผ่านของแสงจากกลางวันเป็นกลางคืนมักจะเป็นช่วงเวลาที่เร้าอารมณ์มากที่สุดในการถ่ายภาพ และมีแนวทางสองประการในการทำให้แน่ใจว่าคุณได้ผลลัพธ์ที่คมชัดในช่วงเวลานี้อย่างแรกคือการใช้ขาตั้งกล้องสำหรับวัตถุแบบคงที่ เช่น ทิวทัศน์หรือทางช้างเผือก และผมขอแนะนำให้ปิด IS เนื่องจากคุณใช้ขาตั้งกล้องอยู่แล้ว

ประการที่สองคือการใช้ระบบที่มีการป้องกันภาพสั่นไหวที่ดี ผมสามารถถ่ายภาพคนขี่ม้าชาวฮินดูที่โบรโมด้วยการใช้มือจับกล้องถ่ายภาพในสภาพที่มีแสงน้อยโดยใช้เลนส์ RF 15-35mm f/2.8L IS USM ด้วยค่ารูรับแสง f/2.8 และระบบการป้องกันภาพสั่นไหวอีกฉากหนึ่งอยู่ด้านในตลาดสาธารณะในประเทศฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นสถานที่ผมทำการทดสอบ RF 24-240mm และรู้สึกประทับใจกับวิธีที่ผมสามารถจับภาพที่คมชัดได้แม้ในสภาพแสงน้อยด้วย Dynamic IS (ซึ่งทำงานร่วมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหว Combination IS)


EOS R, RF 15-35mm f/2.8L IS USM lens, f/2.8, 25mm, 1/125sec, ISO800

คุณสามารถบอกอะไรกับเราเกี่ยวกับเลนส์ RF 15-35mm และ RF 24-240mm ได้บ้าง?

Canon ได้เสริมสร้างปราการป้องกันตำแหน่งของตนเองในเกมตลาดกล้องมิลเลอร์เลสด้วยการพัฒนาเลนส์ RF ใหม่ ในฐานะผู้ใช้ที่จงรักภักดีในแบรนด์ Canon ทุกคนจะยืนยันถึงความแข็งแกร่งที่แท้จริงของ Canonเลนส์ Canon RF 15-35mm f/2.8L IS USM รุ่นใหม่เป็นหนึ่งในอัญมณีตรีเอกภาพของระบบกล้องมิลเลอร์เลส

นี่คือความประทับใจของผมในระหว่างการทดสอบสามสัปดาห์:

·       ความคมชัดจากมุมหนึ่งไปอีกมุมหนึ่ง ซึ่งมีขอบมากกว่าเลนส์ EF 16-35mm Mark III

·       อาการบิดเบี้ยวของภาพและ CA น้อยกว่า ชนะเลนส์ EF ที่เทียบเท่าได้อย่างง่ายดายแม้จะมีความได้เปรียบ 1mm

·       การป้องกันภาพสั่นไหวทำให้ผมสามารถถ่ายภาพองค์ประกอบโดยใช้มือจับได้แม้ความเร็วชัตเตอร์จะต่ำลง

·       สีและความคมชัดดูเหมือนจะเทียบเคียงได้กับ EF

·       ประสิทธิภาพในการผชิญกับแสงสว่างและแสงจ้าดีกว่าเมื่อถ่ายภาพหันหน้าไปทางดวงอาทิตย์


EOS R, RF 15-35mm f/2.8L IS USM lens, f/11, 25mm, 1/80sec, ISO100

RF 24-240mm แม้จะไม่ได้เป็นเลนส์ L แต่ก็ให้ความรู้สึกถึงเลนส์ท่องเที่ยวแบบ all-in-one ที่ยอดเยี่ยมด้วยความยาวโฟกัสซึ่งเป็นจุดแข็งที่แท้จริงในระบบที่มีน้ำหนักเบา

นี่คือความประทับใจแรกบางอย่างของผมที่มีต่อเลนส์:

·       น้ำหนักเบาและขนาดใกล้เคียงกับเลนส์ RF 24-105mm

·       ให้ผลลัพธ์ที่คมชัดตั้งแต่ 24mm ถึง 150mm แต่อาจไม่คมชัดที่ 240mm

·       แนวสีที่โดดเด่นเห็นได้ชัดเจนหรือ CA ที่ 24mm ถึง 40mm. และที่ 150mm เป็นต้นไป

·       Dynamic IS นั้นดีมากที่ความเร็วชัตเตอร์ 1/30 ที่ 200mm

·       นี่คือพลังผสานที่สมบูรณ์แบบสำหรับ EOS RP และ EOS R หากคุณกำลังมองหาการจัดตั้งแสงที่แท้จริง เลนส์นี้จะดีที่สุดกับ EOS RP


EOS R, RF 24-240mm f/4-6.3 IS USM lens, f/6.3, 24mm, 1/20sec, ISO2500

คุณกล่าวว่ากล้อง EOS RP น่าสนใจ ฟีเจอร์ของกล้องที่คุณพบว่าน่าสนใจมีอะไรบ้าง?

Canon EOS RP เป็นกล้องท่องเที่ยวดีที่สุดที่มีน้ำหนักอยู่ในระดับเดียวกันกับเลนส์ที่เหมาะสม (เช่น RF 24-240mm หรือ 24-105mm) ซึ่งจะสุขุมรอบคอบสำหรับการถ่ายภาพแนวสตรีทและท่องเที่ยว คุณสมบัติหนึ่งที่ผมชื่นชอบคือการถ่ายคร่อมด้วยการปรับค่าโฟกัส (focus bracketing) ผมมักจะใช้การถ่ายคร่อมด้วยการปรับค่าโฟกัสจำนวนมาก และฟีเจอร์นี้ทำให้กระบวนการง่ายขึ้นและซับซ้อนน้อยลง ผมมักจะต้องการปรับความคมชัดในภาพถ่ายของผมให้เหมาะที่สุด (โดยเฉพาะองค์ประกอบพื้นหน้าที่มีลักษณะเฉพาะที่ดี) และนี่คือช่วงเวลาที่ผมใช้เทคนิคการซ้อนโฟกัส (focus stacking) สำหรับ EOS R/RP ก่อนหน้านี้ผมจะทำสิ่งนี้ด้วยตนเองในโหมดแมนนวลและถ่าย 7 ถึง 10 ช็อตด้วยระนาบโฟกัส/จุดโฟกัสที่แตกต่างกันเพื่อทำให้กระบวนการเสร็จสมบูรณ์ มีองค์ประกอบบางอย่างที่ต้องใช้โฟกัสมากกว่า 10 ช็อต (และบางครั้งคุณอาจพลาดบางส่วนและจะจบลงด้วยภาพถ่ายซ้อนโฟกัสที่ไม่สมบูรณ์)การมีฟีเจอร์การถ่ายคร่อมด้วยการปรับค่าโฟกัสอยู่ในกล้อง EOS RP จะช่วยขจัดข้อผิดพลาดเหล่านี้ได้

EVF และ Live View ของ EOS RP ก็เป็นสิ่งที่ผมโปรดปรานเช่นกันเมื่อผมกำลังถ่ายภาพแสงเหนือในโลโฟเทนเมื่อต้นปีนี้ ผมสามารถเห็นแสงจาก EVF และมันง่ายสำหรับผมที่จะจัดตำแหน่งภาพในความมืด

ขาวดำกับสี คุณชอบแบบไหนมากกว่ากันและเพราะอะไร?

มันขึ้นอยู่กับว่าฉากมีสีเป็นองค์ประกอบหลัก เช่น พระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตก ท่ามกลางท้องฟ้าที่มีสีสันหรือไม่ เมื่อคุณต้องการฉายภาพอารมณ์และความเรียบง่าย (minimalism) ถ้าเป็นเช่นนั้น ขาวดำก็สามารถตอบโจทย์เช่นกันไม่มีสูตรตายตัวว่าว่าภาพถ่ายจะดูดีเมื่อเป็นภาพสีหรือขาวดำ มันเป็นความตั้งใจเชิงสร้างสรรค์ของช่างภาพและผลลัพธ์สุดท้าย


EOS R, RF 15-35mm f/2.8L IS USM lens, f/11, 15mm, 0.6sec, ISO100

อะไรคือสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเดินทางไปถ่ายภาพ?

เมื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางหรือท่องเที่ยว ผมมักจะแนะนำ ABC เสมอ:

·       เครื่องแต่งกาย - ต้องแน่ใจว่าคุณเตรียมพร้อมสำหรับสภาพอากาศ คุณสามารถตรวจสอบอุณหภูมิและการพยากรณ์อากาศล่วงหน้าหนึ่งสัปดาห์คุณจะช่วยให้คุณพร้อมเมื่ออยู่ในภาคสนาม และทำให้เวลาการถ่ายภาพของคุณคุ้มค่าแก่เวลาแทนที่จะเป็นเรื่องที่ทุกข์ทรมาน

·       รายการสิ่งที่ปรารถนา - เตรียมรายการภาพถ่ายในสิ่งที่คุณต้องการถ่าย และวางแผนควบคู่กับแผนการเดินทางของคุณ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่พึ่งพาโชคหรือเหตุบังเอิญ และจะล้มเหลวที่จะได้รับภาพหายากเหล่านั้นเนื่องจากการวางแผนที่ไม่ดีการมีรายการภาพถ่ายจะช่วยให้คุณจดจ่อและทำให้การเดินทางของคุณมีความหมายมากขึ้น

·       ระบบกล้อง - เนื่องจากเดินทางบ่อย ผมเรียนรู้ที่จะรักระบบที่มีน้ำหนักเบากว่า Canon EOS R และ RP พร้อมเลนส์ RF ทำให้ชีวิตของผมง่ายขึ้นและได้รับประสบการณ์การเดินทางที่ดีขึ้น การติดตั้งอุปกรณ์ปัจจุบันของผมประกอบด้วยกล้อง Canon EOS R, เลนส์ RF 15-35mm f/2.8L IS USM และเลนส์ RF 24-240mm f/4-6.3 IS USMอุปกรณ์เหล่านี้ครอบคลุมความยาวโฟกัสทั้งหมดที่ผมต้องการ ซึ่งทำให้ผมทำงานได้มากขึ้นเมื่ออยู่ในภาคสนาม


EOS R, RF 15-35mm f/2.8L IS USM lens, f/16.0, 15mm, 1/4sec, ISO50

หากต้องการดูผลงานของ Edwin เพิ่มเติม โปรดดูบทความต่อไปนี้:

ค้นพบวิธีการที่ช่างภาพ Edwin Martinez ถ่ายภาพนกพัฟฟินแอตแลนติกด้วย EOS R

กล้อง EOS R สามารถอยู่รอดท่ามกลางฤดูหนาวอันโหดร้ายในแคนาดาได้หรือไม่?

การผจญภัยเพื่อถ่ายภาพในประเทศไอซ์แลนด์กับ Edwin Martinez

รีวิวการใช้เครื่อง: ทำไม EOS R จึงเป็นส่วนเสริมที่ยอดเยี่ยมสำหรับชุดถ่ายภาพท่องเที่ยวของผม

ทิวทัศน์ที่โหดร้าย แต่สวยงาม: รีวิวการใช้กล้อง EOS M50 ในปาตาโกเนีย

Edwin Martinez

Edwin Martinez
Edwin Martinez คือหนึ่งในช่างภาพภูมิทัศน์ฝีมือดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศฟิลิปปินส์ ประสบการณ์การถ่ายภาพที่หลากหลายทั้งในบ้านและประเทศต่าง ๆ อย่างไอซ์แลนด์ แคนาดา อเมริกาตะวันตกทำให้ Edwin กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพที่มีฝีมือโดดเด่นอย่างไม่มีข้อกังขา เขาเป็นแบรนด์แอมบาสเซอร์เดอร์ของ Canon ประจำประเทศฟิลิปปินส์ เป็นช่างภาพมืออาชีพของ Singh-Ray Filters of America, เป็นผู้สนับสนุนนักผจญภัยของ National Geographic และปรากฏโฉมในนิตยสารและสื่อสิ่งพิมพ์ด้านการถ่ายภาพทั้งในและต่างประเทศอยู่เรื่อย ๆ นอกจากนี้แล้ว เขายังเป็นหุ้นส่วนหลักของผู้ให้บริการทัวร์และเวิร์คช็อปถ่ายภาพอันดับหนึ่งของไอซ์แลนด์อย่าง http://www.iceland-photo-tours.com ด้วย ยิ่งไปกว่านั้น Edwin ยังร่วมจัดหลักสูตรถ่ายภาพภูมิทัศน์ชั้นสูงของฟิลิปปินส์ที่ชื่อ Chasing Light Workshop ด้วยเช่นกัน โดยเขาเป็นคนพาลูกทัวร์ถ่ายภาพไปเยือนยังสถานที่ที่มีความท้าทายและงดงามทั่วโลก Edwin เป็นวิทยากรและผู้สอนที่สถาบันการศึกษาทั้งหลายต่างก็ต้องการตัวและยังถ่ายภาพให้แก่บริษัทชื่อดังหลายแห่ง เขาเป็นแรงบันดาลใจให้ช่างภาพหลายคนในยุคนี้ ซึ่งหลายคนต่างก็ตั้งตารอว่าเขาจะเผยแพร่ภาพถ่ายจากการผจญภัยครั้งล่าสุดเมื่อใด

https://www.facebook.com/EdwinMartinezPhotography
https://500px.com/EdwinMartinez
http://edwinmartinezphoto.com/